หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กาละแมร์ เล่าเรื่องรักติดจรวดของ "ไก่-มีสุข"  (อ่าน 76 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ม.ค. 13, 23:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กาละแมร์ เล่าเรื่องรักติดจรวดของ "ไก่-มีสุข" เมื่อคนจะแต่ง เอาอะไรมาฉุดก็ไม่อยู่

ใครช่วยบอกหน่อยว่านี่ไม่ใช่เดือนกุมภาพันธ์ และมันยังไม่ถึงวันวาเลนไทน์!!!

จะอะไรซะอีก ก็บรรยากาศรอบตัวตอนนี้มันช่างอบอวลไปด้วยความรักน่ะสิ แต่เป็นความรักของคนรอบๆ ตัว หาใช่เรื่องของตัวเองไม่! (เจ็บปวดตรงนี้!!)

ไปไหนต่อไหนคนคงเห็นหน้าฉันเป็น "ไก่ มีสุข" ถึงได้ไต่ถามเรื่องการแต่งงานแบบรวดเร็วฟ้าแล่บแปล๊บๆ ไม่หยุดหย่อน ถามเสร็จยังไม่ทันได้ตอบ ดันย้อนมาที่ฉันอีกว่า "เหลือแมร์คนเดียวแล้วน้าาาาาาที่โสด!!"

แล้วไง จะให้ตอบว่าอย่างไร "เดี๋ยวจะแต่งตามไปเร็วๆ นี้แหละค่า" หรือ "เรื่องของกรู คุณอย่ายุ่ง" ตอบไม่ได้ทั้งสองอย่าง เลยบอกไปว่า "ดีนะ ไม่เหมือนใครดี"

ความกดดันคืบคลานเข้ามาแบบประชิดตัว การมีผัวของฉันกลายเป็นเรื่องของชาวบ้านที่เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ตื่นเต้นนิดๆ ที่มีคนคอยคิดถึงอยู่เสมอ ขอบคุณอย่างยิ่งที่ให้ความสนใจกันขนาดนี้ ยอมรับว่าแอบเกร็งนิดๆ ที่ผัวส่วนตัวจะกลายเป็นผัวส่วนรวม รู้สึกสงสารตัวเองและผู้ชายคนนั้นนิดหน่อย

เอาล่ะ ติดตามกันอย่างใกล้ชิด พลาดไปนิด ฉันอาจคิดมีแฟนเป็นสัตว์และสิ่งของก็เป็นได้เล่าเรื่องคนอื่นดีกว่า เรื่องของไก่ มีสุข ที่ชิงมีสุข แต่ไม่ร่วมมีเสพกับเพื่อนอย่างฉันไปแล้ว ตอนนางมาบอกแอบผงะเล็กน้อย แต่ไม่ได้แปลกใจมากมาย เพราะก่อนหน้านี้นางก็เล่าเรื่องผู้ชายผู้โชคดีคนนี้มาเนืองๆ และสีหน้าท่าทางดูมีสุขดั่งชื่อนางดี

อย่างที่รู้ๆ กันว่าก่อนหน้านี้นางก็มีแฟนและคบแต่ละคนก็เป็นเวลาหลายปี แต่ก็ยังไม่ลงเอยสักที มีเหตุเข้าโค้งหักศอกแฉลบลงข้างทางไปตลอด นางบาดเจ็บบ้าง ผู้ชายสาหัสบ้างแล้วแต่กรณีกันไป

"แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหน ไม่เคยมีใครทำให้รู้สึกอย่างนี้มาก่อน" มีสุขบอกไว้ด้วยใบหน้ายิ้มหน้าบานแป้นแล้น

เจอกันในวัดนาป่าพง เคารพอาจารย์คนเดียวกันคือ พระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตถิผโล เห็นกันในวัดไปมาแต่ไม่ได้ทักทาย จนมีโอกาสได้คุยกัน แล้วรู้ว่าช่างคลิกกันเหลือเกิน อยู่ด้วยแล้วยิ่งรักขึ้นไปเรื่อยๆ จนรู้สึกอยากแต่งงานด้วย

"เมื่อใช่แล้ว ก็ไม่รู้จะต้องรออะไร"

ระยะเวลาจึงไม่ใช่ตัวบ่งชี้ได้ว่า เราจะได้ลงเอยกับใครหรือไม่ ความรู้สึกข้างในและการแสดงออกต่อกันมันจึงสำคัญกว่า

บอกแทนมีสุขตรงนี้ได้ว่า เธอไม่ได้ท้องแล้วแต่งแน่นอน ผู้หญิงวัย 40 ท้องง่ายๆ ขนาดนี้น่าจะเป็นเรื่องน่ายินดีเสียมากกว่าที่ฮอร์โมนและสังขารยังทำงานได้ดีไม่ติดขัด แต่สำหรับเรื่องลูกเธอยังสองจิตสองใจ มีก็ได้เพราะคิดว่าเขาจะต้องเป็นพ่อที่ดีให้ลูกเธอได้ ถ้าไม่มีเขาและเธอก็จะได้รับใช้พุทธศาสนาได้อย่างเต็มที่

ใครต่อใครที่บอกว่าเวลาเจอคนที่ใช่ เรื่องทุกอย่างจะง่ายดายไปหมด มันจะมีความสบายๆ ง่ายๆ และเมื่อได้คุยกันและรู้จักกัน เราจะพบว่า เธอและเขาต่างอยู่ใกล้ๆ กันตลอด เพียงแต่เฉียดไปเฉียดมา เหมือนฟ้ายังไม่อยากให้เจอกันในเวลานั้น

เพราะนอกจากคนที่ใช่แล้ว เวลามันต้องใช่ด้วยไก่และพี่คิม (อุ้ยตาย!! ตั้งแต่เล่ามาฉันเพิ่งเอ่ยชื่อเขาหรือนี่) เป็นคนพิษณุโลกเหมือนกัน เรียนที่นั่นตอนเด็กๆ ที่อยู่ในกรุงเทพฯ แรกๆ ก็อยู่แถวประชาชื่นใกล้กัน ไก่ถ่ายโฆษณายาสระผม เขาซึ่งเป็นช่างภาพโฆษณากลับได้ถ่ายพรีเซนเตอร์คนอื่นที่ไม่ใช่ไก่แทน ไปงานประกาศรางวัลเดียวกัน ไก่อยู่บนเวที เขาทำงานอยู่ด้านล่าง แต่เขากลับจำพิธีกรชายที่ยืนข้างไก่ได้ แต่สำหรับไก่เขากลับมองไม่เห็น

ฉันเชื่อว่าถ้าไก่และพี่คิมได้เจอกันก่อนหน้านั้น อาจไม่ได้รักและลงเอยกันเหมือนวันนี้ เพราะมันยังไม่ถึงเวลา หรือตอนนั้นทั้งคู่หัวใจยังไม่ว่างและไม่สามารถเปิดรับใครเข้ามาอีกได้

แต่เมื่อได้พบกันในเวลาที่สมควร ความสัมพันธ์จึงก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากที่ฝ่ายหญิงเหนื่อยกับความรักที่ผ่านมาและต้องการจะพักหัวใจ และฝ่ายชายไม่เชื่อในรักแท้ว่าจะมีอยู่จริง และคิดจะบวช

กลายเป็นเมื่อเจอกันแล้ว เลยตัดสินใจเบียดก่อนแล้วค่อยบวช (ซึ่งทั้งคู่ได้คุยถึงเรื่องนี้แล้วว่าถ้าฝ่ายชายบวชเป็นพระ ฝ่ายหญิงก็จะบวชเป็นชีไปด้วย เอ่อ...งั้นก็ขออนุโมทนาไว้ตรงนี้เลยละกัน แต่ยังไงก็แต่งกันให้เสร็จๆ ก่อนนะ อย่าเพิ่งไปตอนนี้)

และหัวใจของฝ่ายหญิงก็ได้พักดั่งที่ตั้งใจ แต่เลือกที่จะพักพิงแอบอิงผู้ชายคนนี้แทนพอได้ตกลงคบกันเป็นแฟน และเมื่อได้เจอกับครอบครัวทั้งคู่ การพูดเรื่องแต่งงานก็เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เต็มไปด้วยความชื่นมื่นยินดีของพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะพ่อแม่ของไก่ที่กลัวใจลูกสาวเหลือเกิน กลัวว่านางจะเปลี่ยนใจ พ่อเลยขอเลื่อนให้มันเร็วขึ้นได้ไหม ผนวกกับวันที่พระอาจารย์คึกฤทธิ์สะดวกก็มีไม่กี่วัน ไม่อย่างนั้นจะต้องเลื่อนไปอีกยาว วันเวลาจึงถูกเลื่อนขึ้นมาเร็วกว่าที่กำหนดไว้ในตอนแรก

ไก่ผู้มีอายุมากกว่าฉัน 4 ปีบอกฉันเสมอว่า "เมื่อมันถึงเวลาแมร์จะได้เจอคนคนนั้นของแมร์แน่นอน ไก่ยังเจอตอนตัวเอง 40 เลย เพราะฉะนั้นแมร์ยังมีเวลาอีกนาน"

ไม่รู้ว่านั่นเป็นคำปลอบใจหรือให้กำลังใจกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ความรักของไก่ มีสุขครั้งนี้จะเรียกว่า "ธรรมะจัดสรร" หรือ "บุพเพสันนิวาส" ก็ไม่ผิดนัก

และในงานแต่งงานของเธอ พระอาจารย์คึกฤทธิ์ก็จะมีการสาธยายธรรมในหัวข้อ "คู่แท้บุพเพสันนิวาส ตามคำตถาคต" ด้วย

ยินดีกับ "มีสุข" ที่จะมีคนร่วมเสพ และถึงจะมีทุกข์ก็จะมีคนร่วมต้าน!!

คอลัมน์ ชายตาหาข้าวเปลือก กาละแมร์ พัชรศรี twitter :@kalamare (มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ1-7 ก.พ.2556)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม