หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำไมราคาน้ำมันเพื่อนบ้าน(มาเลเซีย)ถูกกว่าไทย?  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 เม.ย. 13, 17:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยังคงมีอีกหลายๆคงที่ยังตั้งข้อสงสัยว่าทำไม ราคาน้ำมันเพื่อน บ้านถูกกว่าบ้านเรา เพราะเนื่องจากมาเลเซียขายเชื้อเพลิงถูกกว่าเรา แต่ก็ไม่มีใครไปหาเหตุผลมาบอกได้ว่ามาเลเซียเขาทำอย่างไร มีแต่คนที่ไม่หวังดีต่อประเทศเอาข้อเท็จจริงอันนี้มาโจมตีบริษัท บางบริษัทว่าเอาเปรียบประชาชน และรัฐบาลว่าเก็บภาษีขูดเลือดขูดเนื้อคนไทยราคาเชื้อเพลิงจึงแพงโดยไม่ดูสาเหตุอื่นประกอบเลย ดูแต่เรื่องราคา (อีกแล้ว) จะพาไปดูกันนะว่ามาเลเซียเขาเป็นอย่างไร และทำอะไรถึงทำให้ราคาเชื้อเพลิงถูกและสุดท้ายผู้อ่านก็ตัดสินกันเองละกันว่าอยากให้เมืองไทยเป็นแบบนั้นหรือไม่

หากคุณลองหาข้อมูลจากเวบไซต์ของปิโตรนาสแล้วศึกษาเองจะพบความเป็นจริงดังต่อไปนี้

1. ปิโตรนาส ซึ่งเป็นของรัฐบาลมาเลเซีย กำไรมากกว่า ปตท อยู่อันดับสูงกว่าในเวทีโลกด้วยซ้ำ

2. งงไหมว่าทำไมเขาขายในประเทศถูก แต่รวยกว่าปตท??? เพราะปิโตรนาสเขาขุดก๊าซ/น้ำมันดิบขึ้นมา แล้วส่งออกน่ะสิ ส่งไปแถบ ญี่ปุ่น เกาหลี และอื่นๆ ขายได้แพงกว่าตั้ง 3-4 เท่าของราคาก๊าซในประเทศไทยนะ

3. อาจมีคนเถียง ว่า ได้ยินว่าประเทศไทยเราก็ส่งออกหนิ น่าจะรวย... อย่าลืมว่าไทยเรานำเข้าน้ำมันดิบกว่า80% มากลั่นในประเทศแล้วได้น้ำมันสำเร็จรูป ถ้าเหลือเกินความต้องการในประเทศจึงส่งออก ไทยจึงได้แค่ค่าการกลั่น และปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปที่ส่งออกนั้นจิ๊บจ้อยมาก แต่ที่มาเลเขาส่งออกนั้น ไม่ได้เป็นกำไรจากค่าการกลั่น มันเป็นกำไรจากธุรกิจสำรวจ ขุดเจาะ และผลิต ซึ่งรุ้ๆ กันว่า ธุรกิจนี้ High risk High Return (ใครยังไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างธุรกิจสำรวจ ขุดเจาะ และผลิต กับธุรกิจโรงกลั่น กรุณากลับไปอ่าน Episode I ถึง IV ดูก่อนนะ จะเข้าใจมากขึ้น)

4. กำไรปตท ของไทย จึงเทียบปิโตรนาสไม่ติด เพราะ ไทยไม่ได้ทำเพื่อการส่งออกอย่างปิโตรนาส ไทยไม่สามารถส่งออกได้เพราะลำพังกำลังการผลิตก๊าซและน้ำมันดิบในประเทศตอนนี้ก็ไม่พอกับคน 63 ล้านคนในประเทศแล้ว ต้องนำเข้าก๊าซประมาณ 30% ของการใช้ก๊าซทั่วประเทศ และน้ำมันดิบกว่า 80% ของการใช้น้ำมันดิบทั่วประเทศ ในขณะที่มาเล มีคนน้อยกว่าตั้งเยอะ (ประมาณ 27 ล้านคน) กำลังการผลิตเขามีเกินพอ จึงส่งออกได้ สถานการณ์มันต่างกันครับ จึงเทียบกันไม่ได้หรอก

5. ดังนั้น สิ่งที่มาเลทำ ตอนนี้ คือขุดทรัพยากรในประเทศ แล้วส่งออกไปขายนอกประเทศน่ะสิ!!! คนไทยยอมมั้ยล่ะ?? ขุดจากใต้ประเทศเราเอง แล้วเอาไปให้ประเทศอื่นใช้??

6. ตอนผมได้ยินการเปรียบเทียบเรื่องราคาเชื้อเพลิงของประเทศเรา กับมาเลครั้งแรก ผมฉุกคิดขึ้นมาทันทีว่า แล้วประเทศเพื่อนบ้านเราประเทศอื่นล่ะ พม่า ลาว กัมพูชา ที่ด้อยพัฒนากว่าเรา ค่าครองชีพถูกกว่าเรา ราคาเชื้อเพลิงเขาเป็นยังไง??? เกิดความสงสัยครับ เพราะเหมือนว่าคนที่เอาเรื่องมาเลมาพูดนั้น พูดไม่หมด ไม่ยอมเอาข้อมูลประเทศอื่นรอบๆไทย มาบอกด้วย...แล้วก็เป็นจริงอย่างที่ผมคิดครับ ราคา LPG ย้ำนะครับ LPG ที่ใช้หุงต้มในครัวเรือน ของเพื่อนบ้านเรา แพงกว่าที่เราใช้ทั้งหมด ทั้งๆที่ค่าครองชีพเขาต่ำกว่าเรามาก แต่ครัวเรือนเขากลับต้องจ่ายแพงกว่า สรุปว่า ไทยเราขาย LPG ถูกที่สุด เป็นลำดับที่สองของอาเซียน!!! รองจากมาเล เคยดูข้อมูลพวกนี้ประกอบบ้างไหมครับ???

7. มาเลขายน้ำมันถูก เพราะรัฐช่วยตรึงราคามาก (แต่ไทยรัฐเก็บภาษีหนักหน่วง) โดยเอาเงินที่กำไรมหาศาล จากการส่งออกก๊าซ/น้ำมันดิบ มาช่วยตรึงราคา นั่นแหละ ถามว่าเมืองไทยจะเอาบ้างไหมล่ะ ขุดในประเทศ แล้วส่งออกไปให้คนอื่นใช้ แล้วเอากำไรตรงนั้นมาเข้ากองทุนให้รัฐตรึงราคาให้ ยอมรับกันได้หรือเปล่า นี่แหละ เหตุผลที่ประเทศเค้าราคาถูก

สรุปคือ

แนวทางที่จะทำให้ราคาเชื้อเพลิงในประเทศเราถูกอย่างมาเลเซียคือ

1. คนไทยช่วยกันประหยัดพลังงานให้ไม่ต้องมีการนำเข้าอีกต่อไป จนมีเหลือใช้ (ซึ่งจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคนไทยต้องใช้เชื้อเพลิงเพียง 20% ของที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ เคยขับรถเดือนละ 30 วัน ลดให้เหลือเพียง 6 วันต่อเดือน นอกนั้นขี่จักรยาน/เดินไปนะ ห้ามนั่งรถเมล์ เพราะรถเมล์ก็ต้องใช้เชื้อเพลิง)

2. เมื่อไม่ต้องนำเข้าและมีเชื้อเพลิงเหลือใช้แล้ว ก็ให้ขุดเชื้อเพลิงที่เหลืออยู่ ส่งออกไปขายให้ประเทศอื่นให้หมด โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าจะไม่เหลือเชื้อเพลิงให้ลูกหลานไทยในอนาคตใช้กัน เพื่อให้ได้กำไรจากการส่งออกเชื้อเพลิง มาเข้ากองทุนน้ำมัน ลดภาระให้กับผู้บริโภค

เราคงทราบกันแล้วว่าทำไม ราคาน้ำมันเพื่อนบ้าน ถึงถูกกว่าบ้านเรา ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ ปตท หรือ รัฐบาล แต่อยู่ที่คนไทยทุกคนที่ไม่เคยมีความคิดที่จะประหยัดพลังงานอยู่ในหัว จนสุดท้ายประเทศต้องเสียเงินนำเข้ามหาศาล และพอราคาแพงตามตลาดโลกที่ไปนำเข้ามา ก็กลับโทษผู้ขาย ทั้งๆที่ต้นตอของสาเหตุมันอยู่ที่ผู้ใช้ ที่ใช้อย่างไม่รู้จักความพอดี ระงับกิเลสตัณหาตัวเองไม่ได้ และนอกจากนี้อยากจะรู้ว่ามีคนไทยคนไหนมั่ง ที่มีเห็นด้วยกับแนวคิดที่จะขุดทรัพยากรในประเทศส่งออกไปให้ประเทศอื่นแบบที่ประเทศมาเลเซียทำ??? ถ้ามันยังเป็นไปไม่ได้ ก็เลิกคิดเลิกหวังซะเถอะครับ ที่จะให้ราคาเชื้อเพลิงไทยต่ำเท่ามาเลเซีย เพราะถ้าให้รัฐบาลไทยช่วย Subsidize ราคาแบบมาเลเซียนะ งบทั้งกระทรวงจะพอรึเปล่ายังไม่รู้เลย จะให้รัฐหาเงินจากไหนกัน...

ที่มา : http://outboxes.blogspot.com/2009/11/blog-post.html

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 เม.ย. 13, 17:45 น โดย okteen999 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ราคาน้ำมัน ไทย เพื่อนบ้าน มาเลเซีย ชำแหละน้ำมันแพง ปตท ทรราชน้ำมัน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม