หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มุดครัว′ทีมทนายไทย′ เบื้องหลังจาก′ศาลโลก′ รู้จัก"อลินา มิรอง"ให้มากขึ้น  (อ่าน 23193 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 เม.ย. 13, 15:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา มติชน 21 เมษายน 2556

การแถลงด้วยวาจาต่อศาลโลก ในคดีตีความคำพิพากษาปราสาทพระวิหาร ผ่านพ้นไปแล้ว

บทบาทของทีมทนายไทยเป็นอย่างไร เชื่อว่า คงประจักษ์ไปแล้วผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์

คณะผู้แทนไทยมาอยู่กรุงเฮกกัน 9 วัน ส่วนบรรดาทีมทนายและทีมสนับสนุนที่ต้องมาเตรียมตัวล่วงหน้าก็อยู่กันยาวปาเข้าไปเกือบสองสัปดาห์

คำถามว่า ห่างบ้านห่างเมือง และทำงานหามรุ่งหามค่ำอย่างนั้น แล้วมีการส่งกำลังบำรุงกันอย่างไร

เรื่องอาหารการกินนั้น คำโบราณว่า "กองทัพเดินด้วยท้อง" ดังนั้น ทีมผู้แทนไทยในกรุงเฮกไม่ยอมละเลยแน่นอน

ถ้าใครลองได้เหยียบย่างเข้าไปในห้องอาหาร "เพอร์เพิ่ล" ของโรงแรมเบลแอร์ ซึ่งเป็นโรงแรมที่พักของคณะผู้แทนไทย ในระหว่างการแถลงต่อศาลโลก อาจจะเข้าใจไปว่าเดินเข้ามาในร้านอาหารไทยก็ไม่ปาน

เว้นมื้อเช้าที่ต่างคนต่างฝากท้องกันที่โรงแรม แต่พอตกเที่ยงและเย็น ห้องอาหารประจำโรงแรมดังว่าแปรสภาพกลายเป็นห้องอาหารสำหรับผู้แทนไทยรวมถึงกองทัพสื่อไทยที่พากันไปเกาะติดสถานการณ์

โดยอาหารส่งตรงจากครัวบ้านท่านทูตวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ และตัวแทนประเทศไทย ที่ไม่ใช่แค่ได้ใจหมู่คณะเพราะนำทีมสู้คดีแบบ "สู้เต็มที่" สมกับที่ประกาศไว้ แต่ยังใส่ใจรายละเอียดความเป็นอยู่ชนิดไม่ตกหล่น แถมยังสามารถเจรจากับโรงแรมให้ปิดห้องอาหาร และยอมให้ขนอาหารจากนอกโรงแรมมาเสิร์ฟได้เต็มที่ ตอกย้ำความเป็นนักกฎหมายที่มีความสามารถในการเจรจาสูง

ไล่เรียงดูเมนูอาหารที่เสิร์ฟกันร้อนๆ มีตั้งแต่ขนมจีนแกงเขียวหวาน แกงเผ็ดเป็ดย่าง ไข่พะโล้ ห่อหมก แฮ่กึ๊น ไปจนถึงอาหารจานเดียวอย่างข้าวคลุกกะปิ ข้าวขาหมู หมี่กะทิ และของทานเล่นอย่างขนมจีบซาลาเปา โดยที่ว่ามาทั้งหมดทำเองจากครัวท่านทูตวีรชัย

ภายใต้การกำกับดูแลของคุณลิซ หรืออลิซาเบธ พลาศรัย ภริยาท่านทูตวีรชัยทั้งสิ้น ไม่ได้นำอาหารสำเร็จรูปจากที่ไหนมาอุ่นแบบสุกเอาเผากิน และไม่เคยมีเมนูซ้ำแม้แต่วันเดียว

ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่หลังบ้านนักการทูตที่ดี คอยดูแลคณะผู้แทนไทยให้อิ่มท้องและคอยตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ สอท.ที่ดูแลอาหารการกินไม่ให้ขาดแล้ว

ภริยาคู่ชีวิตยังไปให้กำลังใจท่านทูตวีรชัยในห้องพิจารณาคดีที่ศาลโลกทุกวันอีกด้วย

ว่ากันเฉพาะอาหารการกิน ท่านทูต วีรชัย พลาศรัย หัวหน้าคณะ ยังเปิดห้อง 911 บนชั้น 9 เป็นห้องเสบียงสำหรับคณะทำงานสนับสนุนด้านกฎหมายจากกระทรวงการต่างประเทศและทีมทนายที่ปรึกษาต่างชาติ รวมถึงคณะผู้แทนไทยทุกคนที่ทำงานกันหามรุ่งหามค่ำโดยแทบไม่ได้หลับได้นอนที่ให้บริการตัวเองได้ 24 ชั่วโมง

บนห้องมีพร้อมตั้งแต่ชากาแฟ น้ำเปล่า น้ำผลไม้ แซนด์วิช ขนมขบเคี้ยว เพราะเข้าใจว่าทีมทั้งหมดต้องทำงานแข่งกับเวลา การทานอาหารไม่เป็นเวลาเป็นเรื่องปกติธรรมดาอย่างยิ่ง ขนาดที่ต้องมีป้ายภาษาอังกฤษติดอยู่หน้าห้องแปลเป็นไทยได้ว่า "เราทำงานดึกมากๆ กรุณาอย่าปิดประตู" กันเลยทีเดียว

อย่าแปลกใจที่ที่ปรึกษากฎหมายต่างชาติ ซึ่งถือเป็นนักกฎหมายระดับโลกและผ่านการว่าความมานับไม่ถ้วน ซ้ำยังมีคดีเต็มมือทั้ง 3 คนจะแสดงความชื่นชมและประทับใจทีมงานไทยอย่างมาก

เอาแค่ ศ.อแลง แปลเล่ต์ ที่มักจะลุกขึ้นมาทำงานหลังเที่ยงคืนก็ยังถึงกับอึ้งเมื่ออีเมล์ไปถามข้อมูลหรือถามว่าพอจะหาอาหารให้ทาน

ในเวลาดึกดื่นที่ครัวของโรงแรมปิดไปแล้วได้หรือไม่

ปรากฏว่า ทีมของสถานทูตไทยจะอีเมล์กลับหรือหาทางจัดหาสิ่งที่ต้องการให้ได้ทันที แม้ว่าเวลาที่ศ.แปลเล่ต์อีเมล์มาจะเป็นตี 1 หรือตี 4 กระทั่งเจ้าตัวต้องอีเมล์มาแนะนำเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศไทยว่าให้ปิดมือถือบ้างก็ได้-ไม่ว่ากัน

กลายเป็น "คนดัง" ในชั่วข้ามคืนสำหรับ อลินา มิรอง ทนายสาวผู้ช่วย ศ.อแลง แปลเล่ต์ หลังขึ้นชี้แจงประเด็นแผนที่ต่อศาลอย่างฉาดฉานมาดมั่น แทบจะดูไม่รู้เลยว่านี่คือการขึ้นทำหน้าที่ในศาลโลกครั้งแรกในชีวิต

แถมก่อนขึ้นพูดยังหวั่นๆ จนมือไม้เย็น ท่านทูตวีรชัยซึ่งเป็นคนเลือกให้มิรองทำหน้าที่สำคัญแม้ไร้ประสบการณ์ก็บอกว่า จากที่ทำงานร่วมกันมา 3 ปี ทำให้เชื่อมั่นในตัวเธอและสุดท้ายก็ไม่ผิดหวังกับผลงานที่ปรากฏ

หลังชี้แจงรอบแรกเสร็จชีวิตก็พลิกผัน เพราะใครต่อใครก็พากันชื่นชมกับผลงานของมิรองที่ได้การสนับสนุนจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ของมหาวิทยาลัยเดอรัมและทีมสนับสนุนของกระทรวงการต่างประเทศว่าเป็นไม้เด็ด

ที่ช่วยให้เข้าใจภาพและความสำคัญของแผนที่จำนวนมากและประเด็นต่อสู้ทางคดีของไทยได้มากขึ้น

จากที่เคยเดินไปเดินมาแทบจะเหยียบเท้ากันในห้องอาหารคนนอกก็ไม่รู้จัก ตอนหลังเวลาเดินไปไหนก็มีแต่คนทักทายและวิ่งเข้าไปขอถ่ายภาพด้วยจนจบการชี้แจงวันสุดท้าย

เจ้าตัวทำได้แค่โปรยยิ้มแล้วรีบเดินหนีโดยมีช่างภาพไทยขอถ่ายรูปได้รายเดียว ที่เหลือได้แต่ถือกล้องรอค้าง แฟนคลับอย่าคิดว่าเป็นอาการดังแล้วหยิ่ง แต่เป็นเพราะเธอกับ ศ.แปลเล่ต์ต้องรีบบึ่งรถกว่า 5 ชั่วโมงกลับไปทำงานที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะเดินทางมาพบกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 22 เมษายนนี้ ใครอยากถ่ายรูปด้วยเชิญเตรียมตัวให้พร้อม

บรรดาผู้สื่อข่าวขาเมาธ์นั่งวิเคราะห์กันว่าเหตุผลสำคัญที่ทำให้มิรองดังในชั่วข้ามคืนน่าจะเป็นเพราะเป็นผู้หญิงคนเดียวในทีมไทยที่ขึ้นชี้แจงศาลโลก แถมอายุยังน้อยกว่าคนอื่นมากๆ

หน้าตาก็น่ามอง แถมยังเก่งอีกต่างหากทั้งที่อายุแค่ 34 ขนาดผู้สื่อข่าวหนุ่มใหญ่วัยใกล้ 50 ยังถึงกับบอกวันเดือนปีเกิดของเธอได้ทันที ทั้งๆ ที่ไม่มีคนถามว่าคือวันที่ 21 เมษายน 1979

แล้วแปลความให้เสร็จสรรพว่าวันเกิดปีนี้เธอน่าจะเดินทางถึงเมืองไทยพอดิบพอดี นอกจากรอถ่ายรูปแล้วก็อย่าลืมอวยพรวันเกิดให้เธอด้วยก็แล้วกัน

หลังเสร็จการชี้แจงด้วยวาจาวันสุดท้าย คณะผู้แทนไทยพากันไปร่วมงานเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง บรรยากาศเต็มไปด้วยความรื่นเริงจากความโล่งอกเพราะภารกิจที่หนักอึ้งแล้วเสร็จ ทีมที่ปรึกษากฎหมายไปกันไม่ครบ หลงเหลือแค่ ศ.เจมส์ ครอว์ฟอร์ด ชาวออสเตรเลีย กับ ศ.โดนัลด์ เอ็ม. แม็คเรย์ ชาวแคนาดา

ผู้ที่ตกเป็นเป้ากระเซ้าเย้าแหย่เป็นลำดับต้นก็คือ ณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ที่แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนเช่นเดียวกัน

แถมต้องทำหน้าที่โฆษกของคณะกลายๆ ให้สัมภาษณ์กับทางเมืองไทยทั้งที่เวลาที่ต่างกันทำให้ต้องถ่างตาอยู่จนถึงตี 1 ตี 2 หรือ ย่ำรุ่งก็ตามที

เสียงกระเซ้าบอกว่า ที่โหมงานอย่างนี้เพราะมีเอี่ยวอยู่ด้วย เป็นสวนยางที่ริมขอบเขาพระวิหารของ จำนง โพธิสาโร ผู้เป็นบิดา

ทีมกฎหมายของไทยในวันนั้น ทั้งศ.ครอว์ฟอร์ด และ ศ.แม็คเรย์ เห็นการทำงานของทีมสนับสนุนที่เป็นข้าราชการตัวเล็กๆ ทั้งหลายของไทยแล้วก็อดไม่ได้ ต้องมาแสดงความชื่นชมเป็นพิเศษ พร้อมทั้งยืนยันว่า การทำงานหนักหนนี้ไม่เสียเปล่าแน่นอน

ศ.แม็คเรย์ ยกตนเองเป็นอุทาหรณ์ว่า ที่เชี่ยวชาญถึงขั้นนี้ได้ก็เพราะเคยรับทำคดีระหว่างประเทศ สร้างประสบการณ์มาแล้วมากมายนั่นเอง

แต่ที่ทำให้วงแตกจนได้ก็ตรงประโยคสุดท้าย ที่ท่านบอกว่า

ถ้าจะให้ดี ต้องหาคดีใหญ่อย่างนี้อีกคดีให้ทำ! (โอ มาย ก็อด !)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จิตรลดา
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 เม.ย. 13, 06:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภูมิใจมากค่ะ กับทีมทนายความที่ทำงานเพื่อประเทศชาติของเรา มีความสุขมากค่ะที่เห็นประเทศไทยมีคนรักชาติเช่นนี้ มันสะใจมากที่ทำให้คุณอมนุษย์ทั้งหลายที่อยู่คอยเป็นหนอนบ่อนใส้ ทำอะไรไม่ได้เลย แต่ยังหน้ามึน ออกมาโชสื่อ แถมยังให้ผู้คนได้ยินคำพูดที่ทำให้คนหัวใจไทย มองให้เห็นความหน้าด้าน ของคนไทยหัวใจเขมรด้วย เรารู้มากขึ้นแล้วค่ะ ขอแสดงความเคารพอย่างสูงค่ะ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 เม.ย. 13, 06:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เยี่ยม
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 23 เม.ย. 13, 07:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบอกคำเดียวว่า "สุดยอด" q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไท ย
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 23 เม.ย. 13, 08:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบคุณทีมงานทนายไทย และทุกท่านที่ไม่ใช่คนไทย ขอขอบคุณอย่างยิ่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
999
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 23 เม.ย. 13, 08:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
fang
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 23 เม.ย. 13, 11:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณทุกๆท่านจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
123
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 23 เม.ย. 13, 20:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประชาธิปัตย์อยู่ไหน กรุณาดูความสำเร็จของทีมทนายและความสำเร็จของรัฐบาลด้วยจ้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 29 เม.ย. 13, 15:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ประชาธิปัตย์อยู่ไหน กรุณาดูความสำเร็จของทีมทนายและความสำเร็จของรัฐบาลด้วยจ้า
ว่าแล้วต้องเอามาอ้างเป็นของตัวเอง ไปดูซะนะ ใครปลดฑูตวีรชัย ใครพากลับเข้ามาทำงาน ใครแต่งตั้ง อมินา มิรอง อย่าเป็นอีแอบ อ้าง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ครัว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม