หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซิโกเด็ก 2556 ( 1 กันยายน 2556 ) ย้ายจากวัดหน้าพระเมรุ (อยุธยา) ไปที่.....  (อ่าน 450 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 มิ.ย. 13, 12:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
พิธี ซิโกเด็ก ประจำปี 2556
วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ.2556
ณ มูลนิธิพระมหาจักรพรรดิพระโพธิสัตว์กวนอิม
( พระโพธิสัตว์กวนอิม 4 พระพักตร์ )



ขอเชิญร่วมพิธี " ซิโกเด็ก " ประจำปี 2556 ซึ่งจะจัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ.2556 ได้ย้ายพิธีซิโกเด็กจากวัดหน้าพระเมรุ มาที่ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ( พระโพธิสัตว์กวนอิม ) อยู่ใกล้กับเทศบาลเมือง ต.ตลาดเกรียบ ติดถนนใหญ่สาย 347 หรือถัดจากโรงงานยาคูลท์ประมาณ 3 กิโลเมตร จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชน และประชาชนทั่วไปร่วมงานบุญในวันดังกล่าว



พิธีกรรมทำบุญ / เผา / สวดส่งดวงวิญญาณที่ทารกคลอดก่อนกำหนด ( แท้ง ) ภาษาจีน เรียกว่า “ ซิโกเด็ก ” ( ศพเด็กไม่มีญาติ ) การทำแท้งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดทั้งทางโลกและทางธรรม ความผิดทางโลกนั้น ผู้ลงมือทำแท้งและบุคคลที่ต้องการเอาทารกออก ถือว่ามีความผิดกฎหมายบ้านเมือง ส่วนทางธรรมถือว่าเป็นบาปหนัก นอกจากนี้วิบากกรรมของการทำแท้ง ไม่ได้เกิดขึ้นกับเฉพาะผู้เป็นมารดาของเด็กเท่านั้น ฉะนั้นผู้ที่มีส่วนร่วมให้การสนับสนุนการทำแท้ง ( ผู้แนะนำสถานที่ทำแท้ง , ผู้ที่พาไปทำแท้ง , ออกค่าใช้จ่ายในการทำแท้ง ( ให้ยืมเงิน หรือ ออกเงินให้ ) , ผู้ที่บังคับให้ไปทำแท้ง เช่น บิดามารดาของผู้ตั้งท้อง และบิดาของเด็กที่ถูกทำแท้งก็มีความผิดและบาปติดตัวเช่นกัน ฯลฯ ) ล้วนได้รับผลกรรมจากการมีส่วนร่วมทำแท้งทั้งนั้น ทุกๆรายมักพบความหายนะในการดำรงชีวิต บางคนทำมาหากินไม่ขึ้น การงานไม่ก้าวหน้า ค้าขายไม่เจริญ ครอบครัวแตกแยก การเงินฝืดเคืองขัดสนติดขัด เก็บเงินทองไม่อยู่ โชคลาภไม่มี สุขภาพไม่ดี เจ็บป่วยเป็นประจำ บางรายถึงกับมีเรื่องฟ้องร้องเป็นคดีความ ติดคุกติดตะราง ต้องล้มละลายหมดเนื้อหมดตัว หรือไม่ก็มีบุตรเป็นเด็กพิการไปเลยก็มี เพราะผลของกรรมจากผู้มีส่วนร่วมสนับสนุนการทำแท้ง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 มิ.ย. 13, 12:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


พระครูโกศลธรรมโสภิต หรือ เรียกในกลุ่มลูกศิษย์ว่า พระอาจารย์อ๊อด “ ประธานมูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ( พระโพธิสัตว์กวนอิม ) ” ซึ่ง

ปัจจุบันได้จำพรรษาที่ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม หรือเรียกสั้นๆว่า วัดหน้าพระเมรุ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา



เมื่อพุทธศักราช 2540 พระอาจารย์ได้ริเริ่มจัดงานพิธีซิโกเด็กที่วัดหน้าพระเมรุ ( วัดหน้าพระเมรุราชิการาม จ.พระนครศรีอยุธยา ) ได้รับการตอบรับจากทั่ว

สารทิศเป็นอย่างมาก จนระยะเวลาต่อมา ได้เปลี่ยนสถานที่การจัดงานพิธีซิโกเด็ก ไว้ ณ สถานที่ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตอวโลกิเตศวร ( กวนอิม ) หรือเรียก

สั้นๆว่าในคณะกลุ่มลูกศิษย์ว่า พระมหาจักรพรรดิพระโพธิสัตว์กวนอิม “ กวนอิมใหญ่สุดในประเทศไทย สูง 42 เมตร ” โดยเหตุที่ย้ายการจัดงานพิธีซิโกเด็ก นั้นมี

หลายประการ 1. สถานที่แห่งนี้กว้างขวางกว่าวัดหน้าพระเมรุ สามารถรองรับผู้มีจิตศรัทธาได้เป็นจำนวนมาก 2. สะดวกสบายในการจัดพิธีซิโกเด็ก และสถานที่จอด

รถ 3. ทางจราจรคล่องตัวตลอดไม่ติดขัด 4. บริเวณโดยรอบบรรยากาศสดชื่นมีลมพัดเย็นสบายตลอดเวลา 5. สถานที่ไม่มีเสียงรบกวน จากโรงงานต่างๆ ฯลฯ



ครั้งนี้กำหนดจัดพิธีซิโกเด็กประจำปี 2556 จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน.2556 ซึ่งคาดว่าจะยิ่งใหญ่กว่าทุกปีๆ ที่ผ่านมาโดยปี 2556

เริ่มงานตั้งแต่ 6 โมงเช้า ไปจนถึงช่วงเย็น โดยจะมีเครื่องบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประกอบไป

ด้วย " บรรลังก์เทียน " , " บายศรีพรหมศิวะนารายณ์ " , " บายศรีธรรมจักร " , " บายศรีบารมีเปิด 3 ภพ "

, " บายศรีพรหมอภัยทาน " , " บายศรี ตอ " , " บายศรีบรมครูปากชาม 1 " , " บายศรีพราหมณ์หลัก 12 " , " บายศรีพราหมณ์

หลัก 9 " , " บายศรีเกตุแก้วจุฬามณี " , " บายศรีพญานาคเก้าเศียร " ฯลฯ
และบวงสรวงให้ดวงวิญญาณสัมภเวสี ที่ยังเร่ร่อนอยู่

โดยยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด บรรยากาศในงานจะมีการเลี้ยงพระ แสดงธรรมเทศนา และมีการเขียนชื่อผู้ตายลงในกระดาษ แล้วใส่ไปในโลง นอกจากนี้ยังมีการ เผาภูเขาทอง

สิ่งของเครื่องใช้ไปให้แก่ดวงวิญญาณทารก หลังจากเผาเสร็จจะมีการเดินข้าม สะพานข้ามอุปสรรค ซึ่งเป็นสะพานที่คลี่คลายและลดปัญหาวุ่นวายในชีวิต

ภายในวันงาน ห้ามฝากกันทำบุญ ภายในงานพิธีซิโกเด็กนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ( เว้นแต่ความศรัทธาของแต่ละ

บุคคลที่จะร่วมบุญกุศล ) ผู้ร่วมงานสามารถนำข้าวของเครื่องใช้เกี่ยวกับเด็กได้ เช่น ที่นอน หมอน มุ้ง ขวดนม แป้ง ผ้าอ้อม เสื้อผ้า รวมทั้ง

ของเล่นประเภทต่างๆได้ ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีแล้ว ทาง พระมหาจักรพรรดิพระโพธิสัตว์กวนอิม จะนำไปมอบให้พ่อแม่เด็กที่ขาดแคลน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 มิ.ย. 13, 12:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ภายในงานเจ้าหน้าที่จะบอกบุญ คนที่มางานร่วมบริจาคให้เขียนใบอุทิศส่วนกุศล ให้เด็กๆ ที่เสียชีวิตหรืออาจจะเป็นญาติๆ ( ผู้ไม่เคย

ทำแท้งสามารถเขียนชื่อสมมุติวิญญาณทารกได้ )




พระอาจารย์อ๊อด ได้อธิบายทัศนคติ การจัดพิธีกรรมนี้ แก่ลูกศิษย์ว่า " ความจริงแล้ว พิธีกรรมนี้ไม่ใช่การไถ่บาปสำหรับผู้ที่เคยทำแท้งมาก่อน หากแต่เป็นการทำเพื่อเป็น

การอุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณ เพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นมีโอกาสได้พบกับความสงบสุข มีโอกาสได้รับส่วนบุญส่วนกุศล ถือเป็นการส่งดวงวิญญาณเหล่านั้น ให้พ้นจากห้วง

ทรมาน และสามารถไปสู่สัมปรายภพได้ " , " ความเชื่อของผู้เคยผ่านการทำแท้งมาก่อน ส่วนใหญ่มักจะถูกรบกวนจากดวงวิญญาณ ของทารกที่ถูกทำลาย เนื่อง

จากการทำแท้ง เป็นการเอาร่างศพเด็กออก แต่ดวงวิญญาณยังถือตนอยู่ในครรภ์ ว่าเป็นลูกของพ่อแม่ผู้ก่อให้กำเนิดมา การทำแท้งโดยทางโลก ก็ผิดกฎหมายบ้านเมือง

ย่อมมีโทษทัณฑ์ โดยทางธรรม ก็ผิดศีลธรรม ถือว่าเป็นบาปหนัก มีคนจำนวนไม่น้อยได้รับผลกรรม จากการทำแท้งอย่างหนักหน่วง และทุกรายได้รับหายนะ เป็นผลของ

กรรมบาปนั้น เป็นที่ทรมานทุกทางกายและทางจิตใจ " , " พิธีกรรมซิโกเด็ก เป็นวิถีการอ้างเป็นเหตุทำบุญเหมือน การทำบุญให้ตุ๊กตาแป้ง ของหลานท่านอนาถ

ปิณฑิกเศรษฐี ในครั้งพุทธกาล ทางวัดจัดเครื่องไทยธรรมให้แบบบูชา ตามแต่กำลังศรัทธา มีโลงศพกระดาษ และกระดาษ

ป้ายชื่อทารก ตุ๊กตาหุ่นทารก ผ้าบังสุกุล เป็นเครื่องพิธีกรรมสำคัญ มิได้ก่อความเดือดร้อนแก่สังคมด้วย " พิธีกรรมหากเป็นเช่นนี้จริง ก็ย่อมเป็นวิถีทำบุญกรรม



1. ช่วยปลดเปลื้องความทุกขโทมนัส ของดวงวิญญาณทารก ให้รับรู้ปัตตานุโมทนามัยบุญ ส่งไปเป็นโอปปาติกะกำเนิดที่ดี
2. ช่วยสร้างความสำนึกแก่พ่อแม่ผู้ผิดพลาดในชีวิต ให้ตั้งต้นชีวิตใหม่ดีเกินกว่าที่เคยเป็นมา
3. ช่วยประกาศความผิดทั้งโดยกฎหมายบ้านเมืองและโดยศีลธรรม แก่หมอเถื่อนผู้ประกอบการทำแท้งเด็กเป็นอาชึพ เป็นมิจฉาวณิชา ฆ่ามนุษย์เป็นอาชีพ
4. ช่วยกระตุ้นรัฐให้หันมาพิทักษ์สันติราษฎร์ ใช้กฎหมายบ้านเมือง ให้มีผลทัดเทียมกัน
5. กระตุ้นพุทธบริษัท ให้ลุกขึ้นมาต่อต้าน การกระทำผิดศีลธรรม ฯลฯ

ในขณะที่พุทธบริษัท ๔ ยังอ่อนแอทางสติรู้ตัว และปัญญารู้คิดอยู่ จะรู้เห็นได้ตามความเป็นจริง พิธีกรรมนี้ ย่อมมีผลดีมากกว่าผลเสีย ทางภูมิภาคล้านนาไท มีพิธีกรรมกวม

ผ้าสังฆาฏิ์ สวดพุทธมนต์ถอนจิตวิญญาณ คล้ายกันกับพิธีกรรมนี้ กระทำกับแม่เด็กที่ถูกแท้ง ด้วยสาเหตุคาดไม่ถึง เช่นหกล้มครรภ์กระแทกเป็นต้น
ซึ่ง

แต่ละปีผู้ที่มาร่วมพิธีส่วนใหญ่จะเป็นคนที่อายุยังน้อย รวมทั้งเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ที่สำคัญคือ ผู้ที่มาร่วมพิธีแต่ละปี เป็นคนหน้าใหม่ๆ ตัวเลขคนที่มาร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เป็นเครื่องบ่งชี้ว่า การทำแท้งไม่ได้ลดลงแม้แต่น้อย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ก.ค. 13, 14:08 น โดย noblemyself » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 27 มิ.ย. 13, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


พระครูโกศลธรรมโสภิต ( พระอาจารย์อ๊อด ) ได้กล่าวทิ้งท้ายกับคณะลูกศิษย์ว่า ~ แต่ละปีจะมีกำหนดวันทำพิธีซิโกเด็ก หากจัดพิธีซิโก

เด็กไม่ตรงกับวันเปิดประตูมิติของโลกทั้ง 3 ภพ ( สรรค์ มนุษย์ นรก ) และจัดเครื่องบวงสรวงไม่ถูกหลักวิธี จะไม่สามารถ ส่งดวงวิญญาณให้พ้นจากห้วงทรมาน และ

ไปสู่สัมปรายภพได้ เปรียบเหมือนฤกษ์ยามในการประกอบพิธี~




คำถามยอดฮิต ที่พบบ่อย

1. ไม่เคยทำแท้งมาร่วมงานได้หรือไม่ ?
ตอบ มาร่วมงานได้ เพราะว่าญาติพี่น้องมิตรสหายหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรา ที่ล่วงลับไปแล้ว จะได้รับบุญ

2. ถ้ามาร่วมงานแล้วจะได้อะไร ?
ตอบ บุคคลที่มาร่วมงาน ถือว่าช่วยกันส่งดวงวิญญาณของเด็ก ผู้ที่มีส่วนร่วมการทำแท้ง วิญญาณจะหยุดอาฆาต และเมื่อเด็กไปอยู่ภพที่ดีแล้ว เด็กๆเหล่านั้นจะมาช่วยเรา

3. ไม่มีปัจจัย( เงิน )มาได้มั้ย ?
ตอบ ไม่มีปัจจัย( เงิน ) สามารถมาได้ เพียงแต่ท่านต้อง ทำจิตใจให้ผ่องใส ยิ้มแย้มแจ่มใส

4. ต้องแต่งชุดยังไง ?
ตอบ แต่งชุดสบายๆเป็นกันเอง ไม่กำหนดว่าต้องใส่สีขาว กางเกงขาว

5. ต้องเตรียมอาหารมาหรือเปล่า ?
ตอบ มีโรงทาน ( ฟรี )

6. ฝากมาทำบุญ หรือเป็นสะพานบุญแก่กันได้มั้ย ?
ตอบ ไม่แนะนำให้ฝากกันทำบุญ ( หลวงพ่อ เคยกล่าวว่า ใครกินใครอิ่ม ใครทำใครได้ )

7. หลังจากเข้าร่วมพิธีซิโกเด็กเสร็จแล้ว กลับบ้านไปต้องทำอย่างไรอีกมั้ย ?
ตอบ แนะนำให้สวดมนต์ ภาวนา ( ทุกวัน ) บทไหนก็ได้

8. ถ้าไม่สะดวกสวดมนต์ ภาวนา ( ทุกวัน ) ต้องทำอย่างไรบ้าง ?
ตอบ ให้เข้าห้องพระ กราบลง 5 ครั้ง เพื่อระลึก ถึงพระพุทธเจ้า พระธรรมเจ้า พระสังฆเจ้า บิดามารดา ครูบาอาจารย์

9. ถ้าไม่มีห้องพระทำอย่างไร ?
ตอบ ให้ระลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่เราชอบ หรือ พระสงฆ์ที่เราเคารพ ถือว่า เกิดกุศลแล้ว

เคล็ดลับ : หลังมาร่วมพิธีซิโกเด็ก ส่งวิญญาณเด็กให้พ้นจากห้วงทรมานไปสู่สัมปรายภพนั้นแล้ว ผู้ที่มีส่วนร่วมทำแท้งหรือไม่มีส่วนร่วมทำแท้ง ทุกๆวันควรสวดมนต์เพื่อ

เป็นสิริมงคลเสริมดวงชะตาให้คล่องตัวในการดำรงชีวิต ได้แก่ ทำวัตรเช้า ทำวัตรเย็น บทปัตติทานะคาถา1 ( กรวดน้ำตอนเช้า ) และ กรณียเมตตาสูตร2 ( บท

แผ่เมตตาพระขรรค์เพชรของพระพุทธเจ้า ) หากต้องการที่จะสวดบทอื่นๆ แนะนำให้สวดเพิ่มเติมตามกำลังศรัทธา บทธัมมจักกัปปวัตนสูตร3 ( พระธรรมเทศนา

กัณฑ์แรกให้ปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ) พุทธชัยมงคลคาถา หรือ พาหุงมหากา4 ( ชัยชนะของพระพุทธเจ้า ) พระคาถาธารณปริตร5 ( สรรเสริญคุณของพระ

พุทธองค์ ป้องกันภัยอันตราย ) เมตตาพรหมะวิหาระภาวนา6 ( แผ่เมตตาใหญ่ )


ติดต่อสอบถามทางได้ที่ 081-6362028 คุณ บ๊อบ


ประมวลภาพถ่ายโดยรวม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 - พ.ศ. 2555

ภาพพิธีงานซิโกเด็ก ประจำปี 2553 ณ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม -----> http://www.facebook.com/media/set/?

s...?id_building=3

ภาพพิธีงานซิโกเด็ก ประจำปี 2554 ณ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม -----> http://www.facebook.com/media/set/?

s...?id_building=4

ภาำำพพิธีงานซิโกเด็กประจำปี 2555 ณ มูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิตรอวโลกิเตศวร ( พระโพธิสัตว์กวนอิม ) ----->

http://www.facebook.com/media/set/?s...?id_building=5

แหล่งที่มา www.chakrapat.com และ www.chakrapatkuanim.com/board
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 ก.ค. 15, 16:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 






ที่มา http://www.chakrapat.com/news_detail.php?id=19
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ซิโกเด็ก  2556   ทำแท้ง อยุธยา เด็ก วัดหน้าพระเมรุ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม