หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อียิปต์รุนแรงขึ้น-กต.เตรียมอพยพ900คนไทยออกจากไคโร  (อ่าน 121 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 08:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อียิปต์รุนแรงขึ้น-กต.เตรียมอพยพ900คนไทยออกจากไคโรสถานการณ์ในอียิปต์ยังทวีความรุนแรงมากขึ้น กองกำลังทหารเตรียมระดมกำลังพร้อมอาวุธปืนสกัดรอบมัสยิด ขณะที่ สถานทูตไทย กรุงไคโร ออกประกาศ เตรียมอพยพคนไทย หลังสถานการณ์ในอียิปต์ รุนแรงถึงระดับ 4

สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าว่า ในวันนี้ (17 ส.ค.) สถานการณ์ความตึงเครียดภายในอียิปต์ ระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุน นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี รวมกลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาลอีกครั้ง หลังจากที่ กองกำลังทหารและฝ่ายรัฐบาล สามารถยุติความรุนแรงได้เพียง 2 วัน โดยการบุกทำลายแหล่งที่อยู่ในค่ายของกลุ่มประท้วงอย่างรุนแรง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาประเทศร่วมโลก ต่างประณามการกระทำอัน***มโหดของอียิปต์ โดยไม่หยุดยั้งคิดถึงผลลัพธ์ที่อาจจะตามมา

ล่าสุด เหตุปะทุของกลุ่มประท้วงที่ไม่พอใจวิธีการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลต่างรวมกลุ่มจุดชนวนความโกรธอยู่ทั่วอาณาเขตกรุงไคโร โดยทางรัฐบาลอียิปต์ต่างเตรียมรับมือด้วยการระดมกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเตรียมสกัดกั้นแต่ละจุดสำคัญ ทั้งยังเต็มไปด้วยอาวุธปืน และปืนใหญ่ปิดกั้นอยู่บริเวณรอบทางขึ้นสู่หอคอยสุเหร่า และมัสยิดกลางกรุงไคโร

อย่างไรก็ตามยังคงไม่มีการแถลงการณ์วิธีการป้องกันจากรัฐบาลอียิปต์อย่างเป็นทางการ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้กลุ่มผู้ประท้วงยังคงเคลื่อนย้ายไปตามท้องถนน และมุ่งหน้าไปสู่จุดนัดพบสำคัญ ณ กรุงไคโรสถานทูตไทยเตรียมอพยพคนไทยในอียิปต์

ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้ออกประกาศเตรียมความพร้อมอพยพคนไทยในกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์แล้ว ภายหลังสถานการณ์การก่อการจลาจลของกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี รุนแรงขึ้นเป็นระดับ 4 มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นสูงกว่า 700 ราย ด้าน นายมนัสวี ศรีโสดาพล อธิบดีกรมสารนิเทศกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งแผนอพยพเบื้องต้นในขณะนี้จะมีการเช่าเครื่องบินเหมาลำรับคนไทยในกรุงไคโร ไปยังกรุงอัมมานของประเทศจอร์แดน และกรุงดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนที่จะมีการนำกลับมายังประเทศไทยต่อไป

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ประสงค์ขออพยพแล้วมากกว่า 500 ราย ซึ่งทางสถานทูตไทยในกรุงไคโร จะนัดหมายเที่ยวบินในการเดินทางอีกครั้ง
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 08:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ได้ยินว่าทอ.จะส่งเครื่องบินไปรับที่สนามบินเที่ยวนึงรับได้ประมาณ 300 คน

ต้องบิน 3 เที่ยว...เพราะความรุนแรงขึ้นมาขั้นที่ 4 แล้ว...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 08:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผยสถานทูตไทยในไคโร ประสานเครื่องเช่าเหมาลำ รับคนไทยออกจากอียิปต์แล้ว หลังสถานการณ์เข้าสู่ขั้นวิกฤตในระดับ4โดยจะออกจากอียิปต์วันที่18ส.ค.นี้

นาย สุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเตรียมการอพยพคนไทย ในกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ ภายหลังสถานการณ์เข้าสู่ขั้นวิกฤตในระดับ4 ว่า ขณะนี้มีรายชื่อคนไทยที่มีความประสงค์จะเดินทางออกนอกประเทศอียิปต์ตามคำประกาศของสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงไคโรแล้ว กว่า 900 ราย ซึ่งทางสถานทูตได้มีการประสานเช่าเครื่องบินเหมาลำ ของสายการบิน อียิปต์แล้วจำนวน 2 ลำ โดยมีกำหนดการเดินทางนำคนไทยออกจากประเทศอียีปต์ในวันพรุ่งนี้(18ส.ค.)ด้วย 2 เที่ยวบิน เพื่ออพยพไปยังนครดูไบ ของ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเที่ยวบินแรก จะออกเดินทางในเวลา 13:30 น. และเที่ยวบินที่2 ในเวลา 16:30น.ตามเวลาท้องถิ่น ของประเทศอียิปต์

โดยกล่าวเปิดเผยว่าในวันพรุ่งนี้(18ส.ค.) ทางกระทรวงการต่างประเทศ จะมีการตั้ง วอร์รูม ประสานงาน ติดตามสถานการณ์ อย่างใกล้ชิดด้วย ซึ่งจะมีนายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้ดูแล สำหรับการดำเนินการนนำคนไทยที่ต้องอพยพไปยังนครดูไบ กลับมายังประเทศไทยนั้น นายสุรพงษ์กล่าวว่า ขณะนี้กำลังหารือ กับทาง กองทัพอากาศ และ บริษัท การบินไทยจำกัด มหาชน เพื่อเตรียมการนำเครื่องบินไปรับคนไทยที่อพยพมายังนคร ดูไบ ต่อไป


ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 14:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ได้ยินว่าทอ.จะส่งเครื่องบินไปรับที่สนามบินเที่ยวนึงรับได้ประมาณ 300 คน

ต้องบิน 3 เที่ยว...เพราะความรุนแรงขึ้นมาขั้นที่ 4 แล้ว...
ทอ.เผยC130ขนคนไทย220คนถึงบ่ายพรุ่งนี้


โฆษก ทอ. เผย คนไทยจากอียิปต์ถึงไทยพรุ่งนี้เวลา 14.30 น. โดย C130 จำนวน 2 ลำ จำนวน 220 คน

พล.อ.ต.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุจลาจลในประเทศอียิปต์ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้กองทัพอากาศ เตรียมจัดเครื่องบิน C130 จำนวน 2 เครื่อง เพื่อไปรับคนไทยในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่จะเดินทางมาจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ในเที่ยงวันนี้ (18 ส.ค.) ซึ่งคาดว่า จะบินกลับมาถึงสนามบินดอนเมือง ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) เวลาประมาณ 14.30 น. โดยคาดว่า จะสามารถนำคนไทยกลับมาได้ประมาณ 220 คน ในส่วนของกองทัพอากาศ และหลังจากนั้นจะส่งเครื่องบินอีก 2 ลำ ไปรับคนไทยอีกรอบ โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการวางแผนการบิน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 14:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อพยพคนไทยล็อตแรกจากอียิปต์ 600 คนถึงพรุ่งนี้


นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการอพยพคนไทยในอียิปต์ ว่า ล่าสุดมีคนไทยติดต่อขอเดินทางกลับประเทศจำนวน 900 คน จากทั้งหมดกว่า 2,000 คน โดยจะขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำจากกรุงไคโร มาลงพักที่นครดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันนี้(18ส.ค.56) และจะขึ้นเครื่องต่อมายังสุวรรณภูมิ ทันที ซึ่งแผนการการอพยพนั้น จะทยอยกันมา โดยล็อตแรกประมาณ 600 คน จะมากับเครื่องบินโบอิ้ง 747 ของการบินไทย 1 ลำ ประมาณ 360 คน และสายการบินเอมิเรตส์ อีกประมาณ 200 คน นอกนั้นจะเป็นเครื่อง C130 ของกองทัพอากศอีก 2 ลำ โดยจะเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันพรุ่งนี้(19ส.ค.56)

พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ยังกล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรี มีบัญชาให้กระทรวงการต่างประเทศ ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการอพยพคนไทยกลับประเทศทั้งหมด เพราะคำนึงถึงการให้การดูแลความปลอดภัยของคนไทยทุกคนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อธิบดีกรมสารนิเทศ ต่างประเทศ เผย อพยพคนไทยอียิปต์ 600 คนแรก ถึงไทยพรุ่งนี้ ที่เหลือทยอยมาอีกกว่า 300 ชีวิต ชี้ เหตุยังแรง ตั้งวอร์รูมแล้ว ขณะที่สถานการณ์อียิปต์ยังระอุ ยอดดับพุ่ง 750 ศพ

นายมนัสวี ศรีโสดาพล อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า แผนการอพยพคนไทยที่อาศัยอยู่ประเทศอียิปต์ ที่มีเหตุจลาจลนองเลือดรุนแรงมาหลายวัน โดยล่าสุด มีคนไทยแจ้งความจำนงกับสถานทูตขอกลับประเทศไทย ประมาณกว่า 900 รายแล้ว จากทั้งหมดกว่า 2,000 คน ซึ่งทั้งหมดจะมาขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำ จากกรุงไคโร มาลงพักที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และจะขึ้นเครื่องต่อมายังสุวรรณภูมิ ทันที ซึ่งแผนการการอพยพนั้น จะทยอยกันมา โดยลอตแรกประมาณ 600 ราย จะมากับเครื่องบินโบอิ้ง 747 ของการบินไทย 1 ลำ ประมาณ 360 คน และ สายการบินเอมิเรตส์ อีกประมาณ 200 คน นอกนั้นจะเป็นเครื่อง C130 ของกองทัพอากศอีก 2 ลำ บรรทุกได้ 200 คน และคนไทยลอตแรก จะเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเวลาเท่าใด เพราะขึ้นอยู่กับสายการบินที่จะประสานในการเดินทางอีกครั้ง

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวต่อว่า สถานการณ์ในอียิปต์ยังรุนแรง ไม่น่าไว้วางใจเท่าไร เพราะมีการปะทะ และก่อจลาจลอยู่ ซึ่งทางกรมสารนิเทศ กต. ได้ตั้งวอร์รูม ในการแจ้งข่าวสารกรณีนี้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยมีเบอร์สายด่วนคือ 02-643-5107 ตลอด 24 ช.ม.นายกฯอียิปต์เสนอยุบกลุ่มภราดรภาพฯ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายฮาเซม เอล เบบ ลาวี นายกรัฐมนตรีอียิปต์ ได้เสนอให้ยุบกลุ่มมุสลิมภราดรภาพ องค์กรทางการเมืองขนาดใหญ่ และทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลกอาหรับ โดย นายเชรีฟ ชอว์กี โฆษกรัฐบาลอียิปต์ แถลงว่า นายฮาเซม ได้มอบหมายให้กระทรวงเอกภาพทางสังคม ทำการศึกษาความเป็นไปได้ในทางกฎหมาย เพื่อยุบกลุ่มนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 14:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กลุ่มมุสลิมภราดรภาพก่อตั้งในประเทศอียิปต์ เมื่อปี พ.ศ.2471 มีสมาชิกอยู่ในหลายประเทศของโลกอาหรับ ช่วงหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 มีสมาชิกประมาณ 2 ล้านคน ปัจจุบัน เฉพาะในอียิปต์ มีสมาชิกกลุ่มประมาณ 600,000 คน มุสลิมภราดรภาพครองอำนาจเมื่อปีที่แล้ว หลังจาก นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ผู้นำฝ่ายการเมืองของกลุ่มชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์ กลายเป็นผู้นำคนที่ 5 ของประเทศ และคนแรกที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย แต่ นายมอร์ซี ถูกกองทัพอียิปต์ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ซึ่งทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนก่อหวอดประท้วง จนเกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

ด้าน กระทรวงสาธารณสุขอียิปต์ แถลงว่า การปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุน อดีตประธานาธิบดีมอร์ซี กับกองกำลังความมั่นคงนับตั้งแต่วันศุกร์ มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 173 ราย บาดเจ็บมากว่า 1,300 ราย จำนวนนี้รวม นายอัมมาร์ บาดี ลูกชายของ ดร.โมฮัมเหม็ด บาดี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มมุสลิมภราดรภาพในอียิปต์ ซึ่งถูกยิงเสียชีวิต ขณะเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันศุกร์ปธน.เวเนฯแถลงเรียกทูตในอียิปต์กลับ

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า นายนิโคลัส มาดูโร่ ประธานาธิบดีของเวเนซุเอลา อ่านแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ ว่า ในฐานะผู้นำประเทศ ตัดสินใจถอนเอกอัครราชทูตประจำกรุงไคโร กลับประเทศ เหลือไว้แต่อุปทูต พร้อมกล่าวถึง นายโมฮัมเหม็ด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดี ที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ ว่า นายมอร์ซี ถูกลักพาตัว ซึ่งเขาเป็นประธานาธิบดีที่ได้รับเลือกตั้งมาอย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน ได้วิจารณ์กลุ่มภราดรภาพมุสลิม ว่า ได้ทำความผิดพลาดหลายอย่าง แต่ นายมอร์ซี ควรจะได้กลับมาทำหน้าที่ประธานาธิบดีอีกครั้ง และเริ่มกระบวนการปรองดอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หอค้าเชื่อเอกชนรับมือกระทบชุมนุมอียิปต์ได้

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานคณะกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศอียิปต์ ว่า ทางหอการค้าไทย ยังไม่ได้ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมประท้วงรุนแรงในอียิปต์ ที่มีต่อการค้าไทย แต่ในเบื้องต้นเชื่อว่าการค้าไทยจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะการส่งออกของไทยไปอียิปต์ มีมูลค่าไม่สูงมาก และเชื่อว่า หากมีเหตุการณ์รุนแรงจนไม่สามารถส่งออกได้ ภาคเอกชนสามารถรับมือแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ เพื่อไม่ให้การส่งออกในภาพรวมได้รับผลกระทบได้ทอ.เผยC130ขนคนไทย220คนถึงบ่ายพรุ่งนี้

พล.อ.ต.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุจลาจลในประเทศอียิปต์ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้กองทัพอากาศ เตรียมจัดเครื่องบิน C130 จำนวน 2 เครื่อง เพื่อไปรับคนไทยในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่จะเดินทางมาจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ในเที่ยงวันนี้ (18 ส.ค.) ซึ่งคาดว่า จะบินกลับมาถึงสนามบินดอนเมือง ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) เวลาประมาณ 14.30 น. โดยคาดว่า จะสามารถนำคนไทยกลับมาได้ประมาณ 220 คน ในส่วนของกองทัพอากาศ และหลังจากนั้นจะส่งเครื่องบินอีก 2 ลำ ไปรับคนไทยอีกรอบ โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการวางแผนการบินผบ.ทอ.เผยสำรองเครื่องบินรับคนไทยกลับ

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงการเดินทางไปรับคนไทยออกจากดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังสถานการณ์ ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ วิกฤติหนัก และรัฐบาลปรับระดับสถานการณ์เป็นระดับ 4 ว่า นายกรัฐมนตรี ได้ประสานขอให้กองทัพอากาศ นำเครื่องขึ้นบินไปรับคนไทยที่ดูไบ จำนวน 920 คน ที่ประสงค์ขอเดินทางกลับประเทศไทย โดยทางกระทรวงการต่างประเทศ จะเป็นผู้ประสานให้คนไทยเดินทางออกจากกรุงไคโร มายังดูไบ ในเที่ยงวันนี้ก่อน จากนั้น เมื่อเครื่องบิน C130 เดินทางไปถึงสนามบินดูไบ ก็รับคนไทยกลับมาทันที

นอกจากนี้ มีการประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศ ในการเตรียมความพร้อมรับคนไทยกลับมา 1 สัปดาห์แล้ว โดยได้มีการจัดเตรียม C130 จำนวน 4 ลำ และได้ประสานการบินไทย เพื่อขอแอร์บัสที่สามารถจุคนได้ 150 คน เพื่อสนับสนุนภารกิจครั้งนี้ โดยในเครื่อง ทีมแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุข และกองทัพอากาศ ในการดูแลคนไทยที่เดินทางกลับ และมอบให้กองบิน 6 ตรวจสอบสัมภาระติดตัวของผู้โดยสาร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา และตรวจสอบสุขภาพเบื้องต้นของผู้โดยสารด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า ได้สำรองเครื่องบินแอร์บัส 310 จำนวน 150 ที่นั่งอีก 1 ลำเอาไว้ หากไม่เพียงพอ และขณะนี้ทำการประสานเส้นทางการบิน ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งขอกำลังใจให้นักบินที่จะปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ด้วยสธ.ส่งทีมแพทย์ไปกับC130รับคนไทยที่อียิปต์

น.พ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในการจัดเครื่องบิน C130 ของกองทัพอากาศ เดินทางไปรับคนไทยที่อพยพออกจากประเทศอียิปต์ ประมาณ 900 คน ที่แจ้งความประสงค์ จะเดินทางกลับประเทศไทย หลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศอียิปต์ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำหนดจะเดินทางประมาณเที่ยงวันนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้รับการประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ให้ร่วมปฏิบัติงานด้านการแพทย์ในภารกิจพิเศษนี้ด้วย

น.พ.ประดิษฐ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งหน่วยแพทย์จำนวน 1 ทีม 4 คน จากโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ ประกอบด้วย พ.ญ.สุมิตษิ์ตรา ปิยะณัตดิ์พูล พ.ญ.นลินาสน์ ขุนคล้าย และพยาบาลอีก 2 คน คือ นายปัญจศิลป์ สมบูรณ์ และ น.ส.กัญจนา เมืองสาคร พร้อมเครื่องมือแพทย์ ยา เวชภัณฑ์ ร่วมเดินทางไปกับเครื่องบิน C130 ของกองทัพอากาศ ด้วย เพื่อให้การดูแลสุขภาพคนไทยที่จะเดินทางออกจากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ กลับประเทศไทยอย่างดีที่สุด โดยใช้เวลาเดินทางไป-กลับประมาณ 25 ชั่วโมง และยังสำรองทีมแพทย์พยาบาลอีก 2 ทีม จากโรงพยาบาลเลิดสิน เพื่อเตรียมพร้อมเดินทางไปกับเครื่องบิน C130 หากได้รับการประสานจากกระทรวงการต่างประเทศ ในเที่ยวบินต่อไปด้วย ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ น.พ.อนันต์ เสรฐภักดี รองอธิบดีกรมการแพทย์ เป็นผู้รับผิดชอบในการดูแลสุขภาพคนไทยในครั้งนี้

ทางด้าน น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.2556) กระทรวงสาธารณสุข ได้สำรองหน่วยแพทย์อีก 2 หน่วย พร้อมรถพยาบาลฉุกเฉิน ไปรอให้การดูแลสุขภาพคนไทย ที่ท่าอากาศยานกองทัพอากาศดอนเมือง ด้วย หากมีความจำเป็นจะต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง โดยสำรองเตียงที่โรงพยาบาลราชวิถี ไว้พร้อมแล้วคณะรัฐมนตรีอียิปต์เร่งถกวิธียุติประท้วงอีกครั้ง

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ในวันนี้ (18 ส.ค.) คณะรัฐมนตรีอียิปต์ เปิดเผยว่า หลังจากที่กลุ่มประท้วงเริ่มปะทุความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางความหวาดกลัวของประชาชนทั่วโลก โดยทางการของแต่ละประเทศ พยายามเร่งเข้าช่วยเหลือพลเรือนของประเทศตน ให้นำไปสู่ความปลอดภัยโดยเร็ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 14:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ล่าสุด คณะรัฐมนตรีอียิปต์ เร่งหารือร่วมกันอีกครั้ง โดยมุ่งประเด็นในส่วนของวิธีการแก้ไขและรับมือ หลังจากที่กองกำลังทหาร สามารถควบคุมสถานการณ์ประท้วงได้อีกครั้ง ซึ่งความเลวร้ายยังปะปนอยู่ทั่วพื้นที่กรุงไคโร ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ทางการทหาร จะพยายามสกัดกั้นป้องกันการบุกรุกด้วยอาวุธปืนใหญ่ก็ตาม

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีอียิปต์ พยายามยื่นข้อเสนอให้สลายการชุมนุมกลุ่มภราดรภาพมุสลิม อย่างถูกกฎหมาย หวั่นว่าจะถูกประณามจากนานาประเทศอีกครั้ง หากมุ่งยุติกลุ่มประท้วงด้วยวิธีความรุนแรง ซึ่งนั่นหมายถึงจำนวนของเหยื่อที่เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ทางการของอียิปต์ ยังไม่ขอแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับการเรียกร้องให้คืนอำนาจให้กับ มอร์ซี ที่หวังว่าอาจจะช่วยยุติความรุนแรงได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 18 ส.ค. 13, 15:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กต.เตรียมนำนักศึกษาไทยในอียิปต์กลับประเทศ หลังสถานการณ์รุนแรงขึ้น


นายมนัสวี ศรีโสดาพล อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยแผนอพยพคนไทยในอียิปต์ กลับประเทศในเบื้องต้นจะทยอยกันมา โดยล็อตแรกประมาณ 600 คน ซึ่งคนไทยประมาณ 360 คน จะออกจากสนามบินไคโร ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำอียิปต์แอร์ ในเวลา 13.30 น. โดยมุ่งหน้าไปยังนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากนั้นจะให้เครื่องบินของการบินไทยไปรับกลับประเทศ นอกจากนี้ยังมีสายการบินเอมิเรตส์ที่จะรับกลับมาได้ อีกประมาณ 200 คน และเครื่องบิน C 130 ของกองทัพอากาศอีก 2 ลำ บรรทุกได้อีก 200 คน

โดยคนไทยล็อตแรกจะเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่19 สิงหาคมนี้ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเวลาเท่าใด เพราะขึ้นอยู่กับสายการบินที่จะประสานในการเดินทางอีกครั้ง ส่วนสถานการณ์ในอียิปต์ยังรุนแรงไม่น่าไว้วางใจเท่าไร เพราะมีการปะทะและก่อจลาจลอยู่ ซึ่งทางกรมสารนิเทศได้ตั้งวอร์รูม ในการแจ้งข่าวสารกรณีนี้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยมีเบอร์สายด่วนคือ 02-643-5107 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะนี้มีคนไทยในอียิปต์ซึ่งสวนใหญ่เป็นนักศึกษา ได้แสดงความประสงค์ที่จะเดินทางออกจากประเทศอียิปต์แล้วกว่า 900 คน จากจำนวนคนไทยทั้งหมดประมาณ 2,000 คน ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กองทัพอากาศประสานงานร่วมกับการบินไทย ในการจัดเครื่องบินเพื่อรองรับคนไทยกลับบ้านให้เพียงพอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 19 ส.ค. 13, 12:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รบ.เผยเที่ยวบินแรกจากอียิปต์ถึงไทย14.45น.


โฆษกรัฐบาล เผย เที่ยวบินแรก รับคนไทยกลับจากอียิปต์ถึงสนามบินดอนเมือง เวลา 14.45 น. ด้าน คมนาคม เตรียม รถ ขสมก. ส่งต่อกลับบ้าน

นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กระทรวงต่างประเทศ ได้ประสานกับ ท่าอากาศยาน กองทัพอากาศ การบินไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณสุข อำนวยความสะดวกคนไทย ที่จะมาถึงดอนเมือง

ทั้งนี้ เครื่องบินที่ใช้ลำเลียงคนไทยในอียิปต์กลับไทย มีเครื่อง 747 ของการบินไทย 1 ลำ และเครื่อง 737 เช่าเหมาลำอีก 2 ลำ เนื่องจาก สถานกงสุลใหญ่ สามารถจัดให้คนไทยเดินทางกลับไทย ด้วยเครื่องบินพาณิชย์ทั้งหมด จึงยังไม่มีความจำเป็นใช้เครื่อง C130 ทั้งนี้ สถานกงศุล ณ นครดูไบ แจ้งว่า เครื่องเช่าเหมาทั้ง 2 ลำ จะเดินทางถึงสนามบินดอนเมือง เที่ยวแรก 14.45 น. และ 16.00 น. ตามลำดับ

ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ปลัดกระทรวงคมนาคม ไปดูรายชื่อและจำนวนคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศอียิปต์ เพื่อเตรียม รถเมล์ ของ ขสมก. ไปรอรับที่สนามบินดอนเมือง อำนวยความสะดวกส่งต่อขึ้นรถกลับบ้านที่ สถานีหมอชิตและสายใต้ใหม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 19 ส.ค. 13, 12:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กต.แจ้ง2เที่ยวบินนำคนไทยกลับจากอียิปต์


กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งประชาสัมพันธ์ คนไทยจากอียิปต์ถึงไทย 2 เที่ยวบินในวันนี้

ตามที่ได้เกิดสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอียิปต์ ในช่วงที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ได้แจ้งว่า แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่แน่ชัดว่า สถานการณ์จะดีขึ้นหรือเลวร้ายลงไปอีก อย่างไรก็ดี เพื่อความไม่ประมาทและเพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของนักศึกษาไทย และคนไทยในอียิปต์ รวมทั้งขณะนี้ยังสามารถดำเนินการส่งกลับได้ตามช่องทางปกติ ประกอบกับขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูต มีรายชื่อนักศึกษาไทยและคนไทยที่แจ้งความประสงค์เดินทางกลับแล้ว จึงเห็นควรดำเนินการจัดส่งนักศึกษาและคนไทย ที่มีความจำเป็นและประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยก่อนให้มากที่สุด ในช่วงที่สถานการณ์ยังสามารถจัดส่งตามช่องทางปกติได้ ก่อนที่สถานการณ์จะเลวร้ายลงไปอีก โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

สถานเอกอัครราชทูต ได้ประสานงานกับสายการบิน Egypt Air และสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโรในพระบรมราชูปถัมภ์ และได้รับการยืนยันว่า สามารถจัดเครื่องบินจัดส่งนักศึกษาและคนไทย ได้ตามกำหนดการดังนี้

1. เที่ยวบินแรก ออกจากกรุงไคโร ไปยังนครดูไบ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2556 เวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) จำนวนผู้โดยสาร 344 คน

2. เที่ยวบินที่สอง ออกจากกรุงไคโร ไปยังนครดูไบ ในวันที่ 18 สิงหาคม 2556 เวลา 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) จำนวนผู้โดยสาร 317 คน

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ตั้งศูนย์ข่าวเฉพาะกิจเพื่อประชาสัมพันธ์การช่วยเหลือนำคนไทยออกจากประเทศอียิปต์ โดยสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2643-5105 โทรสาร 0-2643-5106-7

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 20 ส.ค. 13, 08:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

249คนไทยในอียิปต์ลอตที่3ถึงสนามบินดอนเมืองแล้ว


คนไทยชุดสุดท้าย 249 คน เดินทางกลับจากอียิปต์ถึงสนามบินดอนเมืองปลอดภัยเเล้ว ครอบครัวมารอรับจำนวนมาก ขณะที่ กรมการขนส่งทางบก จัดรถส่งต่อไปยังสถานีขนส่งหมอชิต และจุดสำคัญ ด้าน ''ชัชชาติ'' ระบุ ยังไม่มีคนไทยประสานขอกลับเพิ่ม

สายการบิน อีสเทิร์นสกายเจ็ท จำนวน 2 ลำ ลำแรก EE7A บรรทุกผู้โดยสาร 119 คน และลำที่ 2 EE7 จำนวน 130 คน ซึ่งเป็นคนไทย รวม 249 คน เดินทางกลับจากประเทศอียิปต์ ถึงประเทศไทยอย่างปลอดภัยแล้ว โดยมีครอบครัวเดินทางมารอรับที่สนามบินเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สำหรับเที่ยวบินทั้ง 2 เที่ยวนี้ เป็นคนไทยชุดสุดท้ายในจำนวนที่แจ้งความจำนงขอกลับประเทศไทย ภายหลังที่อพยพออกจากประเทศอียิปต์ ขณะเกิดเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มผู้ประท้วง รวม 3 เที่ยวบิน มีประมาณ 603 คน จากเดิมที่แจ้งไว้กว่า 661 คน
เพราะมีจำนวน 58 คน ที่เปลี่ยนใจไม่กลับประเทศไทย ซึ่งคนที่ไม่กลับประเทศ สามารถแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มติดต่อไม่ได้แต่ยืนยันได้ว่า ปลอดภัยดี 2.ขอไม่เดินทางกลับ เพราะไม่มีญาติที่ไทย และไม่แน่ใจว่าจะลำบากกว่าเดิมหรือไม่ และ 3.กลุ่มนักเรียนที่ยังสอบไม่เสร็จและเป็นห่วงผลการเรียน โดยบางคนเป็นนักเรียนทุนจากรัฐบาลอียิปต์ โดยเกรงว่า กลับไทยแล้วจะถูกตัดสิทธิ์ และจะไม่ได้กลับมาเรียนที่อียิปต์ได้อีก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากศูนย์ประชาบดี กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มาดำเนินการคัดกรอง เพื่อช่วยเหลือส่งกลับภูมิลำเนา ส่วนเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ได้จัดเตรียมรถโดยสารไว้บริการส่งผู้เดินทางกลับจากอียิปต์ต่อไปยังสถานีขนส่งหมอชิต และจุดต่อสำคัญ อาทิ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงจัดส่งผู้เดินทางกลับต่อไปยังภูมิลำเนาด้วย โดยเฉพะภาคใต้''ชัชชาติ'' ระบุ ยังไม่มีคนไทยประสานขอกลับเพิ่ม

บรรยากาศการเดินทางกลับจากประเทศอียิปต์ ที่สนามบินดอนเมืองเป็นไปอย่างอบอุ่น โดยกลุ่มคนไทยที่โดยสารมากับเครื่องบินเช่าเหมาลำ 2 เครื่อง รวม 249 คน ต่างมีครอบครัวเดินทางมารอรับที่สนามบินจนแน่นขนัด ขณะที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งเดินทางมารอต้อนรับชาวไทยด้วย ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีคนไทยประสานขอเดินทางกลับเพิ่มเติม จากนี้ให้กระทรวงการต่างประเทศ ติดตามว่าจะมีคนไทยเดินทางกลับอีกหรือไม่ ซึ่งหากเดินทางกลับจะไม่นำเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับกลับ แต่จะใช้เครื่องบินพาณิชย์แทน โดยจะช่วยเหลือเรื่องค่าเดินทางแทน ส่วนสถานการณ์ที่อียิปต์รุนแรงอยู่ แต่ยังสามารถอยู่ได้ ยังไม่ถึงขั้นต้องที่ต้องบังคับให้เดินทางกลับ

ทั้งนี้ นายตะนะอีม โพงลาเต๊ะ หนึ่งในคนไทยที่เดินทางกลับ กล่าวว่า ที่เดินทางกลับเพราะครอบครัวอยากให้กลับ ช่วงเกิดเหตุวุ่นวายที่อียิปต์ ไม่ได้ลำบาก เพราะอยู่ไกลจากจุดที่เกิดเหตุ ถ้าเหตุการณ์สงบยังไม่รู้ว่าจะเดินทางกลับไปอีกหรือไม่ เพราะเรียนจบแล้ว

ด้าน นายอนุวัฒน์ วัง กล่าวว่า รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะยังไม่มีเครื่องบินไปรับที่กรุงไคโร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่รุนแรงเท่าไหร่ ช่วงที่เกิดเหตุวุ่นวายในอียิปต์ สมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโร มีการแจ้งสถานการณ์ให้นักเรียนทราบเป็นระยะ ที่ตัดสินใจกลับเพราะกลัวว่าสถานการณ์จะรุนแรง แต่มีนักเรียนบางส่วนที่ไม่เดินทางกลับมา ถ้าเหตุการณ์สงบคิดว่า จะกลับไปเรียนต่อ ดีใจที่ได้กลับมาเจอครอบครัว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ออก คนไทย จาก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม