หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คำอธิบายว่า ทำไม กสทช.ถึงออกมาตรการห้ามซิมคลื่น1800 ดับ  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ย. 13, 12:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สัมปทานมือถือบนคลื่นความถี่ 1800 MHz ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กับ บริษัท ทรูมูฟ จำกัดและ บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด (ดีพีซี) ที่จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 กันยายน 2556 นี้ แม้ว่าลูกค้า 17 ล้านราย ไม่ต้องกังวลเรื่อง“ซิมดับ”แต่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ที่เดินหน้ามาตรการ คุ้มครองผู้ใช้บริการ ก็ยังคงถูกตั้งคำถาม ถูกโจมตีจากคนอีกฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับมาตรการเยียวยาผู้ใช้บริการของ กสทช.

ซึ่งทุกคนในกสทช.ที่ผลักดันมาตรการเยียวยาฯก็ช่วยกันตอบคำถามหลายครั้งหลายหนและก็ไม่เหนื่อยที่จะตอบและอธิบายให้สังคมได้เข้าใจถึงเหตุของกสทช. ในการออกมาตรการเยียวยาฯ ที่ว่านี้ และคราวนี้ ฐากร ตันฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) จะเป็นผู้ที่มาตอบคำถาม

แนวหน้า : กรณีคลื่น 1800 MHz จะหมดอายุสัมปทาน 15 ก.ย.นี้แต่ทำไมกสทช.ไม่ประมูลคลื่นก่อน

ฐากร : เหตุผลหลัก 2-3 ข้อคือ หลังจากกสทช.ได้มีการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง 7 ต.ค. 2554 ซึ่งได้แต่งตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่าง กระทรวงไอซีทีกับกสทช. หารือหาทางออกคลื่นความถี่ที่จะหมดอายุในปี’56 ว่าคลื่นจะคืนไปที่ใครในปี’55 มีการตั้งคณะอนุทำงาน โดยมีปลัดกระทรวงไอซีทีเป็นประธาน แต่การเจรจายังไม่สามารถหาข้อยุติได้ ขณะที่กสทช.ได้ข้อยุติแล้ว ว่า คลื่นจะต้องคืนกลับมาที่กสทช. เพื่อให้เปิดประมูลใหม่ แต่ไอซีทีมองว่า คลื่นจะต้องกลับไปที่ผู้ให้สัมปทานคือ บมจ.กสท โทรคมนาคมซึ่งก็มีบทพิสูจน์ โดยไอซีทีนำเรื่องเสนอครม. เพื่อใช้อำนาจมาตรา 74 คือ กสทช.จะต้องปฏิบัติตามที่ครม.แถลงต่อรัฐสภา ซึ่งในวันนั้นตนได้มีโอกาสไปชี้แจงต่อคณะกรรมการกลั่นกรองที่มีคุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลังเป็นประธานว่า คลื่น 1800 ยังไงจะไม่สามารถขยายเวลาสัมปทานได้ ถ้าสิ้นสุดจะต้องกลับมาที่กสทช.เพื่อประมูลใหม่ ซึ่งก็ไม่เป็นไรและในวันที่ 29 ส.ค. 2556 ที่ผ่านมาน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที ได้มาพบบอร์ดกทค. บอร์ดโทรคมนาคม พร้อมประธานกสทช.พูดหาทางออกในเรื่องนี้ โดยในเบื้องต้นรมว.ไอซีทีเห็นด้วยในหลักการที่กสทช.ออกมาตรการเยียวยาหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น1800)

แนวหน้า : แล้วแนวทางแก้ปัญหาหลังคลื่น 1800 สิ้นสุดสัญญาสัมปทานเป็นอย่างไร

ฐากร : กสทช.มีแนวทางในเรื่องนี้ชัดเจนคือ 1.คลื่นที่หมดอายุสัมปทาน จะต้องกลับมาที่กสทช. แต่คลื่นที่ยังไม่ครบสัญญาสัมปทาน เช่น ดีแทค ยังเหลือเวลา 5 ปี จะปรับปรุงสัญญาณขยายต่อไปได้หรือไม่ เป็นมติครม.ที่ไอซีทีขอมติเพื่อจะมาหาทางออกอย่างไร ตอนนี้มันซ้อนกันอยู่ คือ 1800 ที่เป็นทรูมูฟ จะสิ้นสุด 15 ก.ย.นี้ เราจะคืนมาที่กสทช. เป็นสมบัติชาติ เรายืนยันว่าจะต้องประมูลใหม่ แต่ของดีแทคที่จะหมดอายุใน 5 ปีข้างหน้า ทางไอซีทีจะมาคุยกับเราว่าจะขอปรับปรุง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้หรือไม่

แนวหน้า : มีคำถามว่า ก่อนหน้านี้ทำไมกสทช.ไม่รีบโอนย้ายคลื่น 1800

ฐากร : การที่สัญญายังไม่หมดอายุ เราจะไปบังคับประชาชนให้โอนย้ายไม่ได้ เราเพียงแต่ทำการประชาสัมพันธ์แค่นั้นเอง สมมุติว่า ถ้าลูกค้าใช้ทรูมูฟอยู่ สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง 15 ก.ย. 2556 จะไปบอกให้โอนย้ายไปคลื่นอื่นยังทำไม่ได้
จะทำได้ก็ต่อเมื่อสัญญาสิ้นสุดแล้วคือ 15 ก.ย. 2556 เราจึงมีมาตรการเยียวยาออกมา การโอนย้ายเป็นสิทธิของลูกค้า ไม่ใช่ว่าผู้ให้บริการจะบังคับว่าสัญญาจะสิ้นสุด คุณต้องย้ายไปอยู่กลุ่มผมนะ เป็นการตัดสินใจของลูกค้า

นอกจากนี้ กรณีที่กสทช.ไม่สามารถจัดการประมูลก่อนได้ โดยมีเหตุผลสนับสนุน 3 เรื่องคือ1.เรื่องการคืนคลื่น ต้องคืนมาที่กสทช. หรือคืนกระทรวงไอซีที 2.เรื่องสภาพความจำเป็นในการใช้คลื่น อย่างปีที่แล้ว(ปี 2555) ที่เปิดใช้คลื่น 2.1 ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากคลื่นขาดแคลนในตลาด จะเห็นว่า โทรศัพท์มีปัญหา แล้วคลื่น 2.1 เป็นคลื่นที่เหลืออยู่ที่กสทช. แต่คลื่น 1800 เป็นคลื่นที่ใช้งานอยู่ ซึ่งต่างกันในลักษณะการใช้งาน และ 3.ต้องดูสภาพเศรษฐกิจด้วย เราเพิ่งประมูล 2.1 ไป ขณะนี้ผู้ประกอบการกำลังลงทุน ขณะนี้ขยายโครงข่ายได้ 20-30% คาดว่าในสิ้นปีนี้จะขยายโครงข่ายได้50% ซึ่งปีหน้าคงจะครอบคลุมได้ 80% ก็เป็นเรื่องของโอกาสทางการตลาดที่เราจะต้องให้โอกาสที่เค้าลงทุนในส่วนนี้ถามว่าได้มีการเตรียมการประมูลมั้ย เตรียมแน่นอน ร่างประกาศจะเข้าที่ประชุมบอร์ดโทรคมนาคมวันพฤหัสบดีที่ 29 ส.ค. 2556 นี้ การประมูล 1800 ซึ่งก็คือ 4G ในอนาคต อาจจะปี 2557 เดือน เม.ย. หรือ ก.ค.เป็นต้น


อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.naewna.com/business/66804

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม