หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กดราคาในประเทศต่ำ นำเข้าโดยไม่เสียภาษี ปลุก ชาวข้าวโพด 4.8 แสนครัวเรือน รวมตัวถามรัฐนำเข้าท  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 15:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
น่าเห็นใจทั้งสองฝ่าย..แต่ตอนนี้ต้องรอไปก่อนครับ..นายนคร กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ขาดทุนทุกภาค โดยมีเกษตรกรประมาณ 4.8 แสนครัวเรือน ผลผลิต 4.8 ล้านตัน และผลิตมากที่ภาคเหนือแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับปล่อยปละละเลยไม่จริงใจที่จะช่วยเหลือเกษตรกร ปล่อยให้บริษัทยักษ์ใหญ่ผูกขาดตัดตอนเอาเปรียบเกษตรกร โดยรัฐบาลกีดกันไม่ให้มีการผลิตระบบสายพันธุ์เปิดที่เรียกว่าพันธุ์นครสวรรค์ 3 ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหรกณ์บอนไซให้ศูนย์วิจัยพืชพันธุ์ไร่ผลิตเพียงแต่ 30 ตันต่อปี ในขณะที่ระบบสายพันธ์ปิดมีการผลิตถึง 2 หมื่นตันต่อปีและขายให้เกษตรกรในราคา 150 บาทต่อกิโลกรัม ทั้งที่ต้นทุนไม่ถึง 50 บาท จึงเท่ากับเป็นการบังคับให้เกษตรกรต้องซื้อในราคาแพงจากบริษัทยักษ์ใหญ่ โดยรัฐบาลรู้เห็นเป็นใจและยังปล่อยให้มีการขึ้นราคาปุ๋ย และยาฆ่าแมลง ในราคาที่แพงเกินความจริง ขณะนี้ราคาต้นทุนข้าวโพดฝักที่ยังไม่ได้สีอยู่ที่ 4-5 บาท แต่ขายได้แค่ 3.40 บาทต่อกิโลกกรัม ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก
“ที่สำคัญคือรัฐบาลมีมติ ครม.ให้มีการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านไม่จำกัดจำนวนจนถึงเดือนสิงหาคม ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ไปสร้างนอมินีในประเทศเพื่อนบ้านนำเข้าข้าวโพดจนราคาตกต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยรัฐบาลไม่มีมาตรการใดๆช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร ส่วนที่มีมติครม.อนุมัติงบประมาณ 1,904 ล้านบาทนั้น ก็เป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุดเพราะเงินจะไม่ถึงมือเกษตรกร และเมื่อออกมาตรการมาแล้วแทนที่จะช่วยให้ราคาสูงขึ้นกลับทำให้ราคาตกต่ำลงจากเดิม 3.75 ยาทเหลือแค่ 3.40 บาทเท่านั้น อีกทั้งยังมีความแตกต่างในการช่วยเหลือเกษตรกรด้วย เพราะในวันเดียวกัน ครม.อนุมัต 2.7 แสนล้านบาทรับจำนำข้าว อนุมัตกว่า 2 หมื่นล้าน ช่วยเหลือยางพารา เมื่อเป็นเช่นนี้ผมจึงขอให้ทั้ง 4.8 แสนครัวเรือน รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากรัฐบาล ก่อนที่จะล้มละลายกันทั้งหมด และครอบครัวชาวไร่ข้าวโพดจะล่มสลายไปมากกว่านี้ รัฐบาลต้องตอบคำถามว่าทำไมจึงนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในช่วงที่ผลผลิตภายในประเทศกำลังออกมา เป็นการซ้ำเติมให้ราคาภายในประเทศตกต่ำ” นายนคร กล่าวส.ส.พิษณุโลก กล่าวด้วยว่า รัฐบาลพยายามดึงเอาแกนนำของจังหวัด จังหวัดละ 6 คน ไปสมรู้ร่วมคิดกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ดึงเวลารอให้ผลผลิตออกจากมือเกษตรกรก่อนเพื่อซื้อของถูก ได้ประโยชน์สองทางจากการกดราคาในประเทศและนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากบริษัทนอมินีขของตัวเองในต่างประเทศ เท่ากับรัฐบาลฆ่าเกษตรกรข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ โดยให้มีนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แบบไม่เก็บภาษี ไม่จำกัดจำนวน ผู้ได้ประโยชน์คือบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผูกขาด มีการกดราคาซื้อในช่วงที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด เป็นการสมรู้ร่วมคิดระหว่าง รมว.ในรัฐบาลและข้าราชการกับนายทุนรายใหญ่ ทำนาบนหลังคนหากินกับความเดือดร้อนของเกษตรกร

นายนคร กล่าวว่า รัฐบาลช่วยเหลือชาวนาหลายแสนล้านบาทต่อปีแต่ชาวนารายย่อยก็ยังลำบากเพราะการช่วยเหลือไม่ได้ครอบคลุมถึง ขณะเดียวกันชาวไร่ข้าวโพดเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ยากจนที่สุดจึงขอเสนอให้รัฐบาลเข้ามาดูแลข้าวโพดฝักในราคาไม่น้อยกว่า 5.50 บาทส่วนที่สีแล้วและมีความแห้งอยู่ที่ความชื้นไม่เกิน 14.5 ขอกิโลกรัมละ 10 บาท ตนไม่ได้ขู่รัฐบาลว่าจะต้องยับยั้งมวลชนที่จะประท้วง เพราะเกษตรกรขอเวลา 3 วันทั้งภาคเหนือ อีสาน และตะวันออก ประชุมรอคำตอบจากรัฐบาล ถ้าไม่มีมาตรการส่งเสริมหรือเยียวยาป้องกันไม่ให้มีการผูกขาดตัดตอน กลุ่มเกษตรกรคงไม่อดทนอีกต่อไป จะเรียกร้องเพราะราคาในขณะนี้อยู่ที่ 3.40 บาท แต่ราคาหน้าไซโลอยู่ที่ 7 บาท แต่ไม่ยอมซื้อจากเกษตรกรเพื่อรอให้ราคาตกต่ำก่อน ปัญหาที่เกิดขึ้นมีการผูกขาดตัดตอนระหว่างรัฐมนตรี ข้าราชการ และพ่อค้าที่ผูกขาดที่มีอำนาจเหนือตลาดในปัจจุบัน เป็นการแสวงหากำไรจากผู้บริโภคโดยไม่รู้จักพอ ต้นทุนถูกแต่ขายแพงเพราะกำหนดราคาได้เอง แม้ว่าจะมีพ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้าปี 2542 แต่ไม่่มีผลในทางปฏิบัติใด ๆ เลย เพราะรัฐบาลอยู่ใต้อาณัติของผู้ประกอบการรายใหญ่ ทำให้ไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย


https://www.facebook.com/photo.php?fbid=443291172450160&set=a.241428875969725.51821.241066436005969&type=1

รวยกระจุก..จนกระจาย..!! สนน..?noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 ก.ย. 13, 21:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมว่างี๊..รัฐบาล ได้อำนาจมาด้วยการใช้ม๊อบ..ก็จะเจอม๊อบ ม๊อบที่ตัวเองถนัดปลุก...
ทีนี้..ม๊อบมาปลุกตัวเองเข้ามั่ง..
น่าเวทนารัฐบาลจัง...สารพัดม๊อบมาเยี่ยม...หนังหน้าเป็นเหน็บหยิกไม่เจ็บแล้ว..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  4.8 แสน ข้าวโพด ชาว ปลุก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม