หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัฒนธรรมการขอโทษ ในโลกอารยะที่นักเรียน Oxford ไม่เคยเรียนรู้  (อ่าน 101 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ย. 13, 11:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แบบอย่างผู้นำ 'ขอโทษ' ในการเมืองโลกอารยะ

ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรของไทย กำลังเผชิญเสียงเรียกร้องให้ขอโทษ หลังลั่นวาจา "อีโง่" บนเวทีปราศรัยทางการเมือง ในโลกอารยะ เราได้เห็นผู้นำสหรัฐ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น กล่าวขออภัย เมื่อไม่นานมานี้

ระหว่างการปราศรัย ในหัวข้อ "หยุดกฎหมายล้างผิด คิดล้มรัฐธรรมนูญ หยุดเงินกู้ผลาญชาติ หยุดอำนาจฉ้อฉล" บนเวที ที่โรงเรียดวัดดอกไม้ เขตยานนาวา เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2556 อดีตนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้กล่าววิจารณ์นายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีใจความตอนหนึ่งว่า"...ผมก็ดูไม่ออกครับว่าที่อยู่ในประเทศมา 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ไปทำอะไรบ้าง เมื่อเช้าเห็นแว้บๆ มีข่าวไปทำอะไร โครงการอะไร Smart Lady แปลว่าอะไร ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจทั้งหมดหรอกครับ เหมือนกับว่าจะประกวดใช่มั้ย หา Smart Lady แปลว่าอะไร Smart lady นี่ผมถามอภิมงคลแล้ว แปลว่าผู้หญิงฉลาด แต่นี่ผมก็ถามว่า อ้าว แล้วถ้าทำโครงการนี้เนี่ย ทำไมต้องทำ ทำไมต้องหาผู้หญิงฉลาด ทำไมต้องประกวดผู้หญิงฉลาด เพราะว่าเขาบอกว่า ถ้าแข่งขันหาอีโง่ ไม่มีใครไปแข่งได้..."

ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้เสกสรรคำพูดข้างต้น หลังจากได้เห็น ข่าวนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานเปิดโครงการคัดเลือกผู้นำสตรีรุ่นใหม่กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี "SMART LADY Thailand ผู้หญิงสวย...ด้วยความคิด" ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 6 กันยายน

คำปราศรัยข้างต้น ได้จุดกระแสเรียกร้องจากกลุ่มผู้แทนราษฎรสตรี ขอให้นายอภิสิทธิ์ ขอโทษผู้หญิงทั้งประเทศ

ยังไม่มีปฏิกิริยาจากอดีตนายกรัฐมนตรี ว่าจะยอมรับผิดตามเสียงเรียกร้องของกลุ่มส.ส.หญิงหรือไม่

วัฒนธรรมการขอโทษของผู้นำทางการเมือง และบุคคลสาธารณะ ปรากฏให้เราเห็นเป็นระยะๆ แม้แต่ดารานักร้อง ก็ยังออกมาขอโทษประชาชนออกบ่อย แต่ในที่นี้ เราจะย้อนไปดู 3 กรณี คือ ประธานาธิบดีสหรัฐ, ประธานาธิบดีเกาหลีใต้, และนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

บารัก โอบามา

เมื่อต้นเดือนเมษายน 2556 ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้โทรศัพท์ไปขอโทษรัฐมนตรียุติธรรมของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย คามาลา แฮร์ริส หลังจากออกปากชมเธอในงานรณรงค์หาทุนงานหนึ่งว่า แฮร์ริสเป็นผู้หญิงสวย

นอกจากขอโทษเป็นการส่วนตัวแล้ว โฆษกทำเนียบขาว เจย์ คาร์นีย์ ยังแถลงในวันที่ 5 เมษายน ประกาศต่อคนอเมริกันทั้งประเทศว่า ประธานาธิบดีสหรัฐได้ขอโทษแฮร์ริสแล้ว"ทั้งสองเป็นเพื่อนเก่าและเพื่อนสนิท ท่านประธานาธิบดีไม่ได้ต้องการลดทอนความสำเร็จในอาชีพการงานและความสามารถของเธอ ท่านยอมรับถึงความท้าทายที่ผู้หญิงต้องเผชิญในที่ทำงาน และผู้หญิงไม่ควรถูกตัดสินด้วยรูปร่างหน้าตา" คาร์นีย์ กล่าว

ในกรณีนี้ โอบามาได้ขอโทษแฮร์ริส ที่ออกปากชมว่า เธอสวย เหตุที่ขอโทษเพราะการชมของตนอาจสื่อความหมายอย่างผิดๆ ว่า เธอได้เป็นรัฐมนตรียุติธรรมของมลรัฐเพราะหน้าตาดี

ปัก กึนเฮ

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2556 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ปัก กึนเฮ ได้ ขอโทษต่อประชาชน หลังจากโฆษกส่วนตัวของเธอได้ขยำก้นนักศึกษาฝึกงานคนหนึ่ง ที่โรงแรมที่พักในกรุงวอชิงตัน ระหว่างผู้นำโซลเดินทางเยือนสหรัฐ

ผู้นำสตรีของเกาหลีใต้ ได้ออกมาขอโทษในวันที่ 13 พฤษภาคม หลังจากได้สั่งปลดยุน ชางจุง ที่เขาได้ลวนลามทางเพศต่อนักศึกษาสาวลูกครึ่งเกาหลี-อเมริกัน ที่ไปช่วยงาน ขณะเธอเยือนวอชิงตันอย่างเป็นทางการ

"ดิฉันเสียใจอย่างยิ่ง ที่ประชาชนต้องผิดหวังอย่างแรงต่อเหตุการณ์อันน่าละอายนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่รัฐไม่ควรกระทำ" ปัก กึนเฮ กล่าว "ดิฉันขอกล่าวคำขอโทษอย่างจริงใจต่อนักศึกษาหญิงท่านนี้ ผู้ปกครองของเธอ และเพื่อนร่วมชาติ ที่รู้สึกช็อกกับเหตุการณ์นี้"

กรณีนี้ ผู้นำหญิงได้ขอโทษต่อสังคม ไม่ใช่เพราะความผิดพลาดของเธอเอง แต่เป็นการกระทำผิดของลูกน้อง

ยูกิโอะ ฮาโตยามะ

ผู้นำญี่ปุ่นได้ขอโทษที่ลูกน้องกระทำความผิดเช่นกัน เมื่อเดือนธันวาคม 2552 นายกรัฐมนตรี ยูกิโอะ ฮาโตยามะ ได้ ขอโทษประชาชน หลังจากคนสนิทของเขา 2 คน ได้ถูกแจ้งข้อหาสำแดงรายงานทางการเงินอันเป็นเท็จ

คนทั้งสองได้ระบุชื่อคนตายเป็นผู้บริจาคเงินสนับสนุนทางการเมืองให้แก่พรรรคประชาธิปไตย ซึ่งเพิ่งคว่ำการครองอำนาจอย่างยาวนานของพรรคเสรีประชาธิปไตยในเดือนกันยายน 2552 เพื่อปกปิดแหล่งที่มาของเงินบางส่วน ขณะที่อีกบางส่วนมีการสำแดงจำนวนเงินน้อยกว่าความเป็นจริง

@ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยูกิโอะ ฮาโตยามะ (พ.ศ.2552-2553)

อัยการไม่ได้ดำเนินคดีนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายฮาโตยามะปฏิเสธที่จะลาออก โดยชี้แจงว่า ตนไม่รู้เห็นกับการกระทำของคนทั้งสอง และไม่ได้รับประโยชน์จากการแจ้งเท็จนี้

แม้กระนั้น นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นผู้นี้ ได้กล่าวคำขอโทษ ในการแถลงข่าวที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว

วัฒนธรรมการขอโทษ เป็นวัตรปฏิบัติของวิญญูชน ในโลกอารยะ.

ที่มา : CNN ; Washington Post ; Boston Globe ; เดลินิวส์ ; ข่าวสด ; เว็บไซต์ พรรคประชาธิปัตย์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 ก.ย. 13, 17:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ให้เค้าไปพิสูจน์ความเป็นสุภาพบุรุษด้วยตัวเอง..เถอะ!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ก.ย. 13, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ป่านนี้ยังสิคาดหวัง ถามหาสิ่งที่เป็นไปบ่อได้ ท่านเรดฯ ข่อยว่าไปหางมเข็มในมหาสมุทรยังสิง่ายเด้อครับ เด้อ
ดงบาทา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม