หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลำยอง..ฟีเวอร์! "ยาดอง" กินแล้วสวยจริงหรือ?  (อ่าน 49454 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 13, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่สำนักยา ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า ยาดอง ที่ตัวละครชื่อลำยองนำมาดื่มในละครเรื่องทองเนื้อเก้าเป็นสูตรโบราณที่ผู้หญิงหลังคลอดลูก นิยมดื่มเพื่อใช้ขับน้ำคาวปากออกมาให้หมด โดยเป็นการนำสมุนไพร มาผสมกับเหล้า เพราะคนโบราณเชื่อว่า เหล้าสามารถที่จะสกัดสารบางอย่างออกมาจากตัวสมุนไพรได้

“แต่เหล้ามันก็คือเหล้า พอเราทานไปมากๆ โดยไม่ได้มีการระวังก็อาจจะทำให้เกิดอาการติดเหล้าขึ้นได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ควรระวังอย่างมาก ”

เจ้าหน้าที่สำนักยา อย. ยังกล่าวต่อไปว่า ยาดอง ไม่ได้เป็นยาที่ถูกขึ้นทะเบียนโดย อย. ส่วนใหญ่เป็นยาพื้นบ้านที่ชาวบ้านสมัยก่อนนิยมบริโภคกัน มีหลายตำรับหลายสูตร แต่ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีแล้ว เนื่องจากมียาและอาหารเสริมสมัยใหม่ ที่ผลิตออกมา เพื่อช่วยดูแลเรื่องสุขภาพของผู้หญิงหลังคลอดมีจำนวนมาก การบริโภคยาดองจึงไม่ค่อยพบเห็นกันในสมัยนี้

“ละครเรื่องทองเนื้อเก้า เป็นละครย้อนยุค เกิดขึ้นในสมัยก่อน จึงยังมียาดองปรากฏให้เห็นอยู่ แต่สมัยนี้ไม่ค่อยมีแล้ว จะมีก็แต่ยาดองตามร้านขายยาดองทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่ ก็มุ่งเน้นการขายเหล้าดองยากันมากกว่า”

“ปัจจุบันสังคมไทย มีความอ่อนไหวง่าย เห็นดาราเห็นละครทำอะไรดังๆ ก็จะเกิดภาวะเลียนแบบ ซึ่งตรงนี้ผู้จัดละคร ควรจะต้องมีการแจ้งเตือนให้ผู้ชมได้รับทราบถึงผลเสียของสิ่งไม่ดีที่ปรากฏอยู่ในละครด้วย และการแจ้งเตือน นอกเหนือจากคำพูดของตัวละครอื่น ที่สอดแทรกเข้ามาเพื่อชี้ให้เห็นว่าอะไรเป็นสิ่งไม่ดีไม่ควรทำแล้ว ควรจะมีการขึ้นตัวอักษรปรากฏให้เห็นชัดเจนไปเลย น่าจะเป็นช่องทางที่ดีกว่า เพราะบางครั้งคนในสังคมไทยเราก็ไม่สามารถแยกแยะอะไรออกได้เอง”

ขณะที่ นายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org เกี่ยวกับเรื่องยาดอง ว่า ยาดอง ถือเป็นยาสมุนไหร ตำหรับโบราณ ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนเป็นยา ที่ต้องอยู่ในความดูแล หรือตรวจสอบ มีหลายตำรำมีหลายสูตร ส่วนใหญ่ก็จะมีการนำสิ่งของต่างๆ ไปหมักดองกับเหล้า

“ถ้าถามว่ายาดองมีประโยชน์ต่อร่างกายหรือไม่ ผมคงตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เคยมีใครพิสูจน์กันชัดเจน แต่ไม่ว่าจะผสมตำหรับอะไร มันก็มีส่วนผสมของเหล้าอยู่ดี ซึ่งผู้บริโภคถ้าจะทดลองท่านก็ควรทำการศึกษาให้ดีเสียก่อนว่ามันมีส่วนผสมอะไรอยู่บ้าง ซึ่งที่ผ่านมา ทางอย. ก็เคยได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคหลายรายเกี่ยวกับยาดอง ที่มีการนำสารที่ไม่ถูกต้องเป็นโลหะหนักมาผสม ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายมาแล้วหลายครั้ง”

ทั้งหมดนี่ คือ ปฏิกิริยา ตอบรับจาก คนในโลกออนไลน์ จากกระแส “อีลำยอง” ฟีเวอร์

ที่เมื่อเนื้อหาละครเริ่มสนุก "คนดูเริ่มติด" พิษภัยที่ซ่อนเร้น โดยไม่ได้ตั้งใจ ที่แฝงมากับละคร ก็ดูเหมือนจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณตามไปด้วย ?

ที่มา: สำนักข่าวอิศรา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
นนนน
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 ต.ค. 13, 20:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในละครมันก็ไม่ได้บอกนิว่าลำยองกินยาดองแล้วดีในตอนหน้าก็รู้ว่ากินยาดองแล้วเป็นไงคนเขาก็รู้จักแยะแยะอยู่มั้งครับ เจ้าของกระทู้ต้องการอะไรครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ก๊าก
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 ต.ค. 13, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในละครมันก็ไม่ได้บอกนิว่าลำยองกินยาดองแล้วดีในตอนหน้าก็รู้ว่ากินยาดองแล้วเป็นไงคนเขาก็รู้จักแยะแยะอยู่มั้งครับ เจ้าของกระทู้ต้องการอะไรครับ
บก.ข่าวของเว็บนี้ มันก็มีสมองคิดแค่นี้แหละ
กระทู้แบบนี้เห็นจะเบื่อแล้ว อย่าไปคิดมาก q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดักดาน
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 ต.ค. 13, 09:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่าสื่อก็เกินไป คนไทยก็ไม่ได้ไร้สมองขนาดนั้น ที่เห็นอะไรก็ทำตามไปขนาดนั้นโดยไม่รู้เรื่องอะไรเลย ละครเพิ่งออกมาแค่ 2 วัน เนื้อเรื่องคนดูก็รู้ว่าทำย้อนยุค จะมีใครไม่รู้บ้างว่าทำย้อนยุค และ 2 วันที่ผ่านมาในเนื้อเรื่องละครก็ไม่ได้ว่ายาดองดี ถ้าใครดูตลอดก็รู้ตามเนื้อหาว่ายาดองแค่ระยะหลังคลอดลูก แต่จากนั้นถ้ายังกินก็ถือว่าติดเหล้า และส่งผลเสียต่อนิสัยก้าวร้าว มันก็เห็นอยู่แล้ว ปัจจุบันนี้ถามว่าเหล้ายาดองตามตลาดนัดก็ยังมีขายนะก็มีคนไปนั่งกินทั้งหญิงชายอยู่แล้ว การฉุดประเด็นนี้ของสื่อด้านหนึ่งก็เหมือนยุให้ไปหาดื่มกัน ความจริงควรปล่อยให้ละครจบไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับละครหรอกครับ อีกด้านหนึ่งก็เหมือนกับว่า สื่อได้ค่าโฆษณาละครมาหรือ.. q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ธธ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 ต.ค. 13, 13:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหล้า(สุรา) โบราณที่เขาดองยาเขาเอาเหล้าต้ม(ราชการบอกเหล้าเถื่อน) เนื่องจการไม่เสียภาษี ก่อนต้มเขาหมักด้วยข้าวเหนียวอย่างดี(ข้าวไม่ดีไม่ทำ ขี้เหล้า หรือส่าเหล้าโยนเข้ากองฟางก็จะกลายเป็นเชื้อเห็ดฟาง)เมื่อได้ที่แล้วเรียกว่าสาโท แล้วหมักเลยกว่านั้นอีกหน่อย ค่อยนำไปกลั่น ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน หากทำกินเองหรือเอาไว้ดองยาเขาทำพิถีพิถัน ไม่ได้ทำมั่วๆ เหล้าประเภทนี้แอลกอฮอล์สูงมากน้ำจะไสเหมือนน้ำฝนเชียวหละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอบอก
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 18 ต.ค. 13, 16:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กินแล้วลูกดก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลำยอง สวย  แล้ว จริง หรือ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม