หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “เงิน” คือปัจจัยชี้ขาด..ผลเลือกตั้ง ได้จริงหรือ?  (อ่าน 13357 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ธ.ค. 13, 16:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คำถามที่น่าสนใจคือ “เงิน” “ทุจริตการหาเสียงเลือกตั้ง” เป็นปัจจัยสำคัญที่ชี้ขาด “ผลการเลือกตั้ง” ได้จริงหรือ?

สำนักข่าวอิศรา ได้ทำการรวบรวมข้อมูล สถิติ การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 และบทวิเคราะห์ของนักวิชาการต่าง ๆ มานำเสนอ ดังนี้

จากสถิติการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 พบว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ประกาศผลการตรวจสอบรายการค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยจากทั้งหมด 40 พรรค พบว่า

พรรคเพื่อไทย (พท.) ส่งผู้สมัคร 124 ราย ค่าใช้จ่ายที่พรรคสามารถใช้ได้ 186,000,000 บาท แต่ใช้จริง 93,846,296.45 บาท

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ส่งผู้สมัคร 125 ราย ค่าใช้จ่ายที่พรรคสามารถใช้ได้ 187,500,000 บาท แต่ใช้จริง 165,420,868.94 บาท

โดยข้อมูลสถิติข้างต้นนี้ จะเห็นได้ว่าตรงกับคำให้สัมภาษณ์ของ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค ปชป. ที่กล่าวไว้ในรายการ “เจาะข่าวตื้น” ตอนที่ 99 ว่า หลัง ๆ มานี้ ถ้าพูดกันตามตรงน่ะ เขาใช้เงินน้อย ผมไม่บอกว่าเราใช้เงินมากกว่านะ มันกลับหัวกลับหาง ผมบอกถ้าอย่างนั้นอย่ามาพูดว่าแพ้เพราะเงิน

“เลือกตั้งหลังสุดอาจจะเป็นเพราะเราใช้เงินมากกว่าเขาด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นอย่ามาพูดประเด็นนี้อีกต่อไป วันนี้จะมาดูว่าจะแก้ปัญหาของเราอย่างไร เพราะถ้าเรามัวแต่โทษคนอื่น คุณปรับตัวไม่ได้หรอก” นายอลงกรณ์ ระบุ

ทั้งนี้ มีคนหลายกลุ่มปรามาศว่าคนส่วนใหญ่ที่เลือก “พท.” มักไร้การศึกษา จริงหรือ ?

ในงานวิจัยผลการเลือกตั้งในปี 2554 ของ รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เผยแพร่ในงานเสวนา “พลวัตองค์ความรู้และมายาคติว่าด้วยการเลือกตั้งและชนบทไทย” ระบุว่า

คนที่จบการศึกษาระดับประถมศึกษา เลือก พท. 55.2 เปอร์เซ็นต์ เลือก ปชป. 35.6 เปอร์เซ็นต์

คนที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา – อาชีวะศึกษา เลือก พท. 54.5 เปอร์เซ็นต์ เลือก ปชป. 34.7 เปอร์เซ็นต์

คนที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เลือก พท. 40.1 เปอร์เซ็นต์ เลือก ปชป. 46.5 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ คนที่จบการศึกษาสูงกว่าระดับปริญญาตรี เลือก พท. 50.3 เปอร์เซ็นต์ เลือก ปชป. 32.3 เปอร์เซ็นต์

ส่วนในเรื่องการรับเงินซื้อเสียงนั้น ก็มีการกล่าวหากันว่า “คนเหนือ – อีสาน” ซื้อเสียงได้ง่ายที่สุด ซึ่งผลวิจัยดังกล่าว ระบุว่า เมื่อมีการรับเงินซื้อเสียง คนที่จะไปเลือกพรรคที่ซื้อเสียงให้นั้นมี

กรุงเทพมหานคร 2.1 เปอร์เซ็นต์

ภาคกลาง 12.2 เปอร์เซ็นต์

ภาคใต้ 19.3 เปอร์เซ็นต์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 7.6 เปอร์เซ็นต์

และภาคเหนือ 7 เปอร์เซ็นต์

เช่นเดียวกันกับงานวิจัย“การป้องกันและแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในการเลือกตั้ง” ของ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ พบว่า ในการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา ในส่วนการเลือกตั้งระดับชาติการใช้เงินเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนเลือกตนเองนั้น ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่สุดในการแพ้หรือชนะการเลือกตั้งอีกต่อไป

โดยงานวิจัยดังกล่าว ระบุว่า ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่แม้ไม่ได้รับเงินก็จะเลือกสูงถึงร้อยละ 48.62 ขณะที่ผู้ที่ยอมรับเงินจากผู้สมัคร แต่ไม่เลือกผู้สมัครรายนั้นมีถึง ร้อยละ 46.79 ซึ่งข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับผมการสัมมนากลุ่มย่อยของผู้นำชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ ที่พบว่า ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่ไม่ได้เลือกผู้สมัครเพราะเงิน

งานวิจัยดังกล่าว ระบุอีกว่า การให้เงินปัจจุบันไม่ใช่ความสัมพันธ์ในลักษณะการซื้อและขายเสียงอีกแล้ว เพราะการให้จะไม่มีการตรวจสอบควบคุมให้คนรับเงินต้องเลือกตนเอง แต่เป็นการให้ลักษณะให้เปล่าคล้ายเบี้ยเลี้ยงหรือสินน้ำใจ โดยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ได้รับเงินก็ไม่รู้สึกว่าถ้าได้รับแล้วไม่เลือกจะเป็นบาปหรือเป็นการไม่ซื่อสัตย์ โดยจำนวนเงินที่มีการจ่ายกันก็เพียง 300 – 500 บาท ไม่มากเหมือนสมัยก่อน

ที่มา: สำนักข่าวอิศรา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
โง่หรือเปล่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 05:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เงินที่ซื้อเสียงจริงๆ นะเค้าไม่โชว์หรอก เช่น สส.1 คนซื้อคะแนนหัวละ 1-2000 อยากได้เพิ่มซัก 5000 คะแนนเพื่อที่จะชนะ ก็ต้องลงทุนไป 5-10 ล้านแล้ว ถ้าอยากได้ สส.เพิ่มซัก 20 คนจะเป็นเงินเท่าไหร่ คิดเล่นๆ ก็ปาเข้าไป 100-200 ล้านบาท แต่ที่มาโชว์นั่นมันเงินที่เค้าใช้หาเสียงแบบถูกกฏหมายหรอก เช่น ค่าทำป้าย ค่าหาเสียง เป็นต้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ทำใจเถอะ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 06:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การศึกษาสูง จิตใจใช่สูงตามเสมอไป ( ทุกคนมีสิทธิ์ โง่ เสมอกัน)
[/size] )

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 07:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนเราก็รู้จักเปลี่ยนตามยุคตามสมัย จะเอาแต่ในอดีตมาอ้างว่าคนจนซื้อได้ มันไม่ใช่แล้ว รู้จักหัดยอมรับความจริงซะมั่ง อย่าเอาแต่ใส่ร้ายป้ายสี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 08:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การคอรืรับชันมันแก้ไม่ยากแค่มีคน2กลุ่มเอง คือนักการเมืองชั่วจ่ายเงินซื้อเสียง กับ คนที่มันสาระเลวรับเงินยอมขายเสียง ไม่ใช่คนส่วนใหญ่ของประเทศ นายสุเทพไม่ต้องมาปฎิวัติประชาชนส่วนใหญ่หรอก ไปปฎิวัตินิสัยสันดาน พวกนักการเมืองชอบซื้อกับคนเลวชอบขายเสียงก็พอ ตัวนายสุเทพก็รู้ดีไม่ใช่หรือ แค่พวกคุณที่ได้เป็น รัฐบาลก็ช่วยกันแก้กฎหมายให้มันแรงๆๆกับคนพวกนี้ มันก็พอ พวกนักการเมืองทำอะไรไม่เคยขอเสียงสนับสนุนจากประชาชนส่วนใหญ่เลย งุ๊บงิบทำกันเองมาตลอด แล้วจะมาโยนขี้ให้ประชาชนทำไม อย่างที่นายสุเทพกำลังจะทำอยู่นี้ก็เหมือนกัน คุณได้ถามประชาชนส่วนใหญ่หรือยัง ไม่ใช่แค่มีคนแค่หยิบมือเดียว แล้วจะมาอ้างว่าเป็นเสียงส่วนใหญ่ได้ยังไง ตัวนายสุเทพก็รู้ว่าทำไปนานาชาติเขาก็ไม่ยอมรับแน่นอน ถ้านายสุเทพและพวกมีสำนึกไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนและพวก ให้หยุดการกระทำเสียเถอะ q*029

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เงิบ!
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 08:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สลิ่มก็เงิบไปสิ ....ใครให้เงินกูเอาหมดแต่ไม่เลือกแน่ๆโดยเฉพาะคนที่แจกเงิน ใครไม่แจกเงินค่อยมาดูนโยบายอีกทีแล้วจึงเลือก q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เด็กแนว
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 08:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดี๋ยวนี้จะเป็นการคอรัปชั่นเชิงนโยบายซะมากกว่า เช่น สมมุติถ้าเลือกพรรคผมๆจะ ให้เงินกองทุนหมู่บ้านนี้ล้านนึงโดยไม่ต้องมีข้อแม้อะไรเลย หรือ ที่เห็นได้ชัดๆก็พวกโครงการจำนำข้าว รู้ทั้งรู้ว่าตลาดโลกมันราคาแค่ 9000 แต่กลับให้ถึง 15000 บอกว่ารอจนตลาดราคาขึ้นสูงแล้วเป็นไง เน่า เวียนขาย เอาข้านอกสวมสิทธิ์ ข้าวไม่มีในโกดังเพราะเอาไปเวียนขาย จะมาตรวจก็เผาซะงั้น ขาดทุรไป 5-6 แสนล้านแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
โฟกัส
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 10:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าเป็นไปตามข้อมูลที่วิจัย ภาคใต้ซื้อเสียงง่ายที่สุดเลย ถึงว่า ปชป. ถึงได้คะแนนภาคใต้มากที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 11:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ง่ายๆ ครับ ผมคิดว่าประเทศเรามีคนหลายระดับ คนแต่ละระดับคิดไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะนักวิชาการมักคิดวนอยู่กับที่ไม่พัฒนาไปไหน มักคิดว่าการซื้อเสียงคือหนทางชนะเสมอ สำหคับผมคิดว่าคนไม่ได้โง่หรอกครับ ให้เงินก็เอาสิมีใครบ้างไม่เอา แต่ตอนเข้าคูหามันก็เป็นอิสระในสิทธิ์ของเขาอยู่ดี เขาจะกาเบอร์อื่นก็ได้ ถ้าระบบการเลือกตั้งรักกุมพอ แต่ที่น่ากลัวสำหรับการเลือกตั้งแต่ละครั้ง ต้องมี สส.ตาย และกล่องรับเลือกตั้งนิรนามโผล่ หรือคะแนนเขตขนคนเข้า ตรงนี้ยังมีอยู่หรือไม่ แต่มันก็เล็กน้อยครับ ถ้าเรามองแบบเป็นกลางจริง พท. กับ ปชป. ผมก็ยังว่าคะแนนแพ้ชนะก็อยู่ที่นโยบายอยู่ดี คนไทยส่วนมากก็มักมองที่นโยบายเพราะเคยชินกับโปรโมชั่นโดยไม่คิดว่านโยบายนั้นส่งผลกับประเทศยังไง แต่พอ พท.ดำเนินนโยบายนั้นมันก็ส่งผลเสียสะมากกว่า แต่นโยบายของ ปชป. มันเห็นผลช้า ประชาชนเลยไม่ค่อยเข้าใจ ผมคิดว่านโยบายและถ้ามีการพูดถึงหลักการและการดำเนินนโยบายนั้นให้เห็นผลชัดเจนให้กับประชาชนได้รับทราบอย่างแน่นอน ย่อมนำผลชัยชนะการเลือกตั้งมาให้กับพรรคนั้นอยู่มากกว่าใช้เงินซื้อเสียง เพราะคนซื้อเสียงเขาก็รู้แจกเงินไปก็ควบคุมประชาชนไม่ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
nudsupapaorn@gmail.com
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 11:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*038 ยุคนี้เขาไม่มาซื้อเสียงตำน้ำพริกละลายแม่น้ำหรอก สมมุติ เช่น เขตเลือกตั้งนี้มีประชากรประมาณ 100,000 คน ซื้อเสียงหัวละต่ำๆ ประมาณ 300 ต่อหัวเป็นเงินประมาณ 30 ล้านบาท (1.สุ่มเสียงกับ กกต. และการคาดคะเนจริงประชากรแต่ละเขตก็อาจจะเยอะกว่านี้ อาจจะต้องใช้เงินเยอะกว่านี้แล้วไหนจะค่าทำป้ายหาเสียงเลือกตั้ง งบบานปลาย แล้วคนรับเงินก็ใช่ว่าจะเลือก คนฉลาดขึ้น ) แต่พรรคที่ทำการเมืองเป็นธุรกิจ เขาจะซื้อตัว สส.มาอยู่ในพรรค(รู้นะว่าพรรคไหน)ในวงเงินก็ประมาณ 30 ล้านหรืออาจจะมากหรือน้อยกว่านิดหน่อย ซึ่ง สส.ที่เขาจะทุ่มซื้อตัวก็เป็นสส.ที่ชนะใจประชาชนคนพื้นที่ เลือกกี่ทีก็ได้ ต่อให้ย้ายพรรคคนก็เลือก ข้อนี้จบนะเรื่องซื้อเสียง/ไม่ซื้อหรอกแต่ซื้อตัว สส. /2.เอาเงินภาีษีของเรามาทุจริตเชิงนโยบาย เน้นประชานิยม เขาได้ใจรากหญ้า แต่ประเทศชาติโดยรวมเสียหายมหาศาล อย่างรับจำจำข้าว / โครงการขึ้นเงินเดือน 15,000(ป.ตรี โทษนะพวกคุณที่จบป.ตรี ตอนนี้ได้ 15,000 กันถึงครึงหนึ่งของมนุษย์ทำงานทั่วประเทศที่จบป.ตรีหรือปล่าว คุณรู้ดี / ขึ้นค่าแรงรายวัน 300 บาท (บริษัท SME ไทยที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รายได้ GDP หลักๆของไทยมาจาก SME เยอะมากนะ )
ธุรกิจพวกนี้ต้องแแบกรับต้นทุนค่าแรงสูงเจ๊ง!!!ปิดกิจการกันเป็นแถว ตัวอย่าง
บ.สหฟาร์ม (ขนาดเป็นองค์การที่ใหญ่มากรองจาก CP นะ) เขาก็เกือบจะต้องปิดตัว(ดีว่าตอนนี้แบงค์ยอมปล่อยกู้เพิ่มให้**ไปดูข่าวเก่า ๆ นะ**)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
69
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 11:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่เพชรบูรณ์ ได้ไม่เท่ากัน แล้วแต่หัวคะแนแนจัหกัไป บางหมูบ้านได้ 500 บางหมู่บ้านได้ 1 พัน สองพัน แล้วแต่ ยืนยันว่าทุกหมื่นบ้านซื้อเสียงหมด
แต่ถ้าปีไหน พรรคใดพรรคนึงลอยลำ ไม่มีคู่แข่งก็ไม่คอ่ยได้กันหรอก เขาก็ไม่ค่อยมาซื้อ เพราะคะแนแนเป้นของเขาลอยลำ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
sssp
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 11:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ซื้อเสียงหมดแหละไม่ว่าเลือกอะไรแม้แต่เลือกผู้ใหญ่บ้านยังซื้อเสียง ไม่มีเงินไม่ได้เป็นหรอกผู้ใหญ่บ้าน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อนาคต
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ซื้อจรืงๆๆผู้ใหญ่บ้านซื้อเสียงลูกบ้านกำนันซื้อเสียงผู้ใหญ่บ้านนายกอบตซื้อเสียงอีกทอดหนึ่ง...นี่ระดับบ้านนะะ เห็นแล้วไม่ตอ้งคิดถึงระดับต่อไปเลยยยเป็นทอดๆๆๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วงใน
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 11:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดี๋ยวนี้เค้าโกงโดย มีตราประทับ สองชุด และมีหีบสำรองบัตรเลือกตั้งเอาไว้เปลี่ยน
เจ้าหน้าที่เป็นพวกเค้า เลือกทีไร ได้ยกเขตทุกที
ส่วนบางพื้นที่ ที่แข่งขันกันสูง ก็ใช้เงินกับอิทธิพล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จริง
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 11:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เงินที่ซื้อเสียงจริงๆ นะเค้าไม่โชว์หรอก เช่น สส.1 คนซื้อคะแนนหัวละ 1-2000 อยากได้เพิ่มซัก 5000 คะแนนเพื่อที่จะชนะ ก็ต้องลงทุนไป 5-10 ล้านแล้ว ถ้าอยากได้ สส.เพิ่มซัก 20 คนจะเป็นเงินเท่าไหร่ คิดเล่นๆ ก็ปาเข้าไป 100-200 ล้านบาท แต่ที่มาโชว์นั่นมันเงินที่เค้าใช้หาเสียงแบบถูกกฏหมายหรอก เช่น ค่าทำป้าย ค่าหาเสียง เป็นต้น

ถูกต้อง เป็นแค่งบทำป้าย
เงินซื้อจริง เค้าใช้เงินสด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อุคริ
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 13:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ซื้อได้จริง แถวบ้านจะเป็นประมาณนี้ ถ้าใครไม่ได้ตังก็ไปทวงถึงบ้านคนที่ลงสมัครได้เลย อัตราการแจกตังแล้วแต่ระดับการเลือกตั้ง สท. 100 นายกเทศมนตรี 200 ส.ส.จะอยุ่หลัก1000

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เด็กบ้านนอก
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การซื้อเสียงมันก็มี แต่เปอเซ็นมีไม่มาก ถ้าเป็นคนในพื้นทีนั้น ทุกคนมีคำตอบอยู่แล้วในใจจะเลือกใครต่อได้รับเงินก็จะเลือกคนทีอยู่ในใจเรา แต่ถ้าเป็นคนนอกพื้นที่ ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ พอเงินมาก็เอ้าๆ นักการเมืองคนไหนก็เหมือนกันก็จะรับ แต่กลุ่มนี้มีไม่มาก เพราะฉะนั้น เงินไม่ใช่ปัจจัยใจหลัก จะเป็น ผู้ที่มีอิทธิพลในพื้นที่ที่นั้นๆแต่บุคคลนี้ก็จะมีเงินมากอยู่แล้วในการทำธุรกิจและสร้างอิทธิพล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอีสาน
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 14:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่อีสานบ้านดิฉัน เงิบไปหลายรายแล้ว หวังจะเอาเงินมาฟาดหัว เท่าที่เห็นซื้อมากที่สุดก็คือ ผู้ใหญ่บ้าน อบต.สท. อันนี้ซื้อจริงๆ แต่ สส.ไม่เท่าไหร่ เงินไม่ค่อยสะพัด อาจจะหัวคะแนนกินหัวคิว ก็เลยได้ไม่ทั่วถึง แต่เลือกตั้ง สส.ประชาชนเขาจะเลือกพรรคหรือคนที่เขาชอบมากกว่า ถึงแม้บางพรรคจะจ่ายเงินซื้อเสียง เขาก็รับ แต่เขาก็จะเลือกพรรคหรือคนที่ชอบ แม้บางครั้งจะไม่ได้เงินสักบาทเดียวเขาก็เลือกถ้าเขาชอบและศรัทธา ดังนั้น เงินก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักเสมอไปค่ะ เขาเบื่อกันมากที่บอกว่าเงินซื้อได้...เห็นเงิบไปหลายรายแล้ว...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
jinju
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 14:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การซื้อเสียงสมัยนี้ เขาไม่เอาเงินไปแจกกันตรงๆหรอก ที่ได้ยินมา เขาให้กันแบบอ้อมเช่นให้เป็นสิ่งของอย่างอื่น ที่กกตใไม่สามารถเอาผิดเขาได้ และที่ร้ายกว่านั้นก็คือ การซื้อตัวบุคคลที่มีหน้าที่ดำเนินการในการเลือกตั้ง เช่น คณะกรรมการในหน่วยเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ขนหีบบัตรเลือกตั้ง ตำรวจในพื้้นที่นั้นๆ ตลอดจนกกต.เองก็เถอะ(บางคน) บางที่ก็มีการพกบัตรเลือกตั้งเปล่าไว้ในรถขนหีบบัตรเยอะแยะ เพื่อสับเปลี่ยน แค่นี้ก็โกงได้เยอะแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เบื่อ
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีสานบ้านผมซื้อเสียงทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ไม่มีการเอาเงินไปให้แล้วเงิบหรอกครับ....รับหมด แถมรับแล้วกาให้ซะด้วย ไม่ได้มีความคิดวิเคราะห์อะไร ใครให้เยอะกว่าคนนั้นก็ได้รับเลือก เพราะกลัวหัวคะแนนเขายิงเอา สดร้อนๆก็เลือก อบต.คนมีความรุ้ความสามารถแต่เงินน้อย กับคนเงินเยอะแต่แทบจะเขียนหนังสือไม่ได้ สุดท้ายได้คนที่เขียนหนังสือจะไม่ได้นี่แหล่ะ ทุกวันนี้ อบต.เลือกมาก็ไม่เคยได้แม้แต่ต้นไม้มาปลูกเหมมือน อบต.คนเก่า เหมือนเลือกเขาเข้ามาให้กินเงินเดือนเฉยๆนั่นแหล่ะ ไม่ได้เรื่องได้ราว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ทำไปได้....
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 16:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สมัยก่อน คนไทยโง่ไม่ค้่อยได้รู้ข้อมูลเลยซื้อเสียงง่าย ใครจ่ายเงินก็เลือกคนนั้น เพราะเลือกใครมันก็ไม่ทำอะไรโกงเหมือนๆกัน ประชาธิปัตย์ใช้เงินซื้อเสียงใช้เงินจึงได้เป็นรัฐบาลตลอด ลองหาดูสมัยก่อน ปชป มี สส ภาคอีสาน เหนือ กลาง ไม่น้อย

สมัยนี้มีระบอบทักษิน ชาวบ้านฉลาดขึ้นเห็นผลงานชัดเจนชีวิตชาวบ้านดีขึ้น ทั้ง 30 บาทคนจนรอดตายเพราะโครงการนี้เยอะมาก กองทุนหมู่บ้าน otop ไปที่ไหนก็เจอสัญลักษณ์ otop ทั่วทั้งประเทศชาวบ้านลืมตาอ้าปากได้ โครงการหวยบนดินเอางบมาให้ส่งเด็กชนบทไปเรียนเพื่อกลับมาพัฒนาท้องถิ่น ปราบยาเสพติดซะแทบเกลี้ยง

ส่วนประชาธิปัตย์ล่าสุดใช้เงินซื้อเสียงมากขึ้น ชาวบ้านก็รับๆไป แต่ดันเลือกพรรคทักษินเหมือนเดิม ปชป หมดเงินไปมากแต่ดันเข้ามาโกงไม่ได้เลยต้องโวยวายระบอบทักษิน ที่ดันทำให้ชาวบ้านฉลาด q*071q*071
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปชช.คนอิสาน
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 16:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปชป ให้10000 ก็ไม่เลือก q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 17:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชื็อเสียงชื้อพรรคมีทุกพรรคนั้นแหละเราได้ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งแต่จะเอาพรรคไหนเลือกใครอยู่ที่ตัวเราตะหากจริงไหม q*073q*073q*073q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ขอสรุป
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 18:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากหลายๆความเห็นขอสรุปว่า
1. มีการซื้อสเสียงจริงทุกพรรค มากน้อยต่างกัน
2. ค่าใช้จ่ายที่เปิดเผย ไม่ได้รวมเงินค่าซื้อเสียงซึ่งเปิดเผยไม่ได้
3. การซื้อเสียงมีวิธีทางอ้อม โดยการผูกขาดซื้อตัวสส.ตัวเก็งในพื้นที่ การซื้อนายกอบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่มีอำนาจชี้นำคนในท้องถิ่น
4. การซื้อเสียงโดยการใช้นโบายประชานิยม เช่นจำนำข้าว 15,000 ค่าแรง 300 ฯลฯ ทำแล้วเกิดผลเสียอะไรชาวบ้านไม่รู้
5. การใช้ผลการวิจัยต้องเอาสภาพความจริงอื่นๆเข้าร่วมวิเคราะห์ด้วย
อ่านแล้วดีใจที่เดี๋ยวนี้คนไทยฉลาดกว่าแต่ก่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 19:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีทุกพรรคครับ แต่เห็นมาหลายรายแล้วครับที่จ่ายเงินแล้วแต่ตายตอนจบคือ จ่ายเงินแล้วแต่ไม่ได้รับเลือก เพราะชาวบ้านทุกวันนี้เขาเลือกคนที่รัก พรรคที่ชอบครับ คือคนที่รัก หมายถึงเขาจะเลือกคนที่ช่วยเหลือเขาทุกครั้งที่เวลาเขามีปัญหา ส่วนพรรคที่ชอบ คือนโยบายครับ บางคนเห็นหน้าเฉพาะเวลาเลือกตั้งเท่านั้นคือตอนเอาเงินมาให้หลังจากนั้นก็ไม่เคยเห็นอีกเลย สรุป เงินซื้อเสียงได้แต่ไม่สามารถซื้อความสำเร็จได้เสมอไปครับ(เงิน ให้เขาเอา แต่เขาจะเลือกคุณหรือไม่น้ันมันอยู่ที่ผลงานของคุณเอง) q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 20:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงไม๊จริงไม่รู้ แต่ที่เปลี่ยนแปลงการปกครองมาจนถึงวันนี้ ก็พิสูจน์มาตลอดทุกยุคว่า เงิน คือปัจจัยชี้ขาดผลเลือกตั้งจริงๆ ไม่ได้ว่าคนให้นะ ว่าคนรับต่างหาก ไม่สงสัยบ้างหรือว่า ทำไมคนที่มาสมัครให้เลือกถึงต้องใช้เงินทุกคน ไม่ใช้ก็ไม่มีทางได้รับเลือก q*022

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ฮา
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 20:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่โกงกินกันอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะ"เงิน" คนดี คนชั่ว อยู่ที่การกระทำ ปฏิรูปตัวเองได้แล้ว ช่วยกันกำจัดคนเลว นักการเมือชุดนี้อยูได้ไม่เกิน 30 ปี คนที่รัก พรรคที่ชอบ เปลี่ยนเป็น คนที่ไม่โกง พรรคที่ไม่กิน เอาประเทศไว้ให้ลูกหลานดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนแก่
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 20:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันไม่มีใครโง่หรือฉลาดเกินกันหรอกครับแล้วก็ไม่เกี่ยวกับระดับการศึกษาด้วย การฟังข้อมูลหรือการรับข่าวสารน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญเหมือนกัน เดี๋ยวนี้ในข่าวสารต่างๆที่สื่อออกมามักจะมาในแนวโฆษณาชวนเชื่อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชาวชนบท
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 22:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้องย้อมรับคับ ว่ามีการซื้อเสียง ทุกยุค ทุกสมัย บ้านผม หัว 500 บาท ณปัจจุบัน เป็นปัจจัยที่ทำให้ได้รับเลือก บ้านเมืองมันเลยตกต่ำอยู่แบบนี้ไง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การรับฟังข่าวสารเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เกี่ยวกับใครดีไม่ดี ชาวบ้านรับฟังข่าวสารด้านเดียวก็มี มันอยู่ที่หัวคะแนนในพื้นที่ด้วยว่าเป็นพวกใคร ถ้าเค้าปล่อยข่าวเสียก็จบได้เหมือนกัน เชื่อไหม คนแก่ๆ เค้าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทักษิณอยู่ดูไบ
บางคนยังไม่รู้เลยว่าทักษิณ นามสกุลชิน...

มันอยู่ที่การรับข่าวสาร ถ้าพื้นที่ไหนคนใหญ่คนโต เป็นพวกของใคร พื้นที่นั้นก็ได้ไป เพราะการปล่อยข่าวในชุมชนย่อมได้ผลมากกกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อ ผศ รศ ศ ดร คืออะไร
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 15 ธ.ค. 13, 23:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี
ป้าคนนี้เป็นักวิชาการสายเสื้อแดงครับ ผลของงาวิจัยออกมาเป็นแบบนี้ก็ไม่แปลก ใช้ความหน้าเชื่อถือของตำแหน่งทางวิชาการมาชี้นำแบบผิดๆ ถามจริงๆเถอะ เดินไปถามว่าคุณซื้อเสียงรึป่าว คนที่ไหนจะบอกว่าซื้อเสียงนะ ฉันรับเงินมานะ ฉันทำแบบนี้ผิดกฏหมายนะ ไม่ว่าจะเป็นภาค เหนือ อิสาน กลาง ใต้ ตะวันออก ไม่มีใครแสดงตัวให้รู้หรอกครับว่าเข้าได้รับเงินซื้อเสียงมาและไปกาหรือไม่กาให้ใคร หรือว่าเด็กที่ป้า สิริพรรณ ใช้ให้ไปแจกแบบสอบถามฟังมาแบบนี้ก็เลยเชื่อ แล้วป้าก็มาสรุปงานวิจัยว่า ภาคนั้น ภาคนี้ ซื้อเสียงเท่านั้น เท่านี้ ชักจะสงสัยกับตำแหน่ง รศ ที่ป้าได้มาแล้วสิครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สมเดช
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 16 ธ.ค. 13, 00:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แถวบ้านญาติผม ปชป มาให้เงินแลกกับ บัตร ปชช ครับ แต่ญาติผมไม่ให้ ยืนยัน จะเลือก พท (ในดง ปชป 5555)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 16 ธ.ค. 13, 00:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กว่าจะตกมาถึงมือแค่ 100,200 น่าจะวิจัยเรื่องนี้ด้วยนะครับ q*026

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
sm
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 16 ธ.ค. 13, 01:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เงินไม่มา กากบาทไม่เป็น พบได้ในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือเอ๊ะใครหว่า q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอื่นบอกว่าเราโง่
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 16 ธ.ค. 13, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มันก็มีพวกนักวิชาเกิน พวกที่อ้างว่าจบสูงๆ ที่บอกว่าซื้อเสียงได้อยู่ แต่จริงๆแล้วใครเอาเงินไปให้เขาก็เอา(เอาตังค์) แต่เขาเลือกคนที่เขาชอบ เลิกดูแต่ตำรา เลิกอยู่แต่ในออฟฟิส หัดไปดูคุณตาคุณยายที่อยู่บ้านนอกบ้าง เดี๋ยวนี้ชาวบ้านเขาทันคุณแล้ว ที่คุณพูดคุณทำอะไรเขารู้หมดเรามีอินเตอร์เนต เขามี 3 G เหมือนกันดู TV ผ่านดาวเทียมด้วย แล้วไปว่าพวกชาวบ้านโง่ แล้วเขาว่ากลับอย่างไร คิดดู
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 16 ธ.ค. 13, 18:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เงินที่ซื้อสิทธิ์ขายเสียงนั้นมันไปไกลเกินกว่าที่จะคิดถึงแล้ว เะราะมันได้่ลงรากฝังลึกมาหลายปี ผ่านมาคั้งแต่ หัวหน้าชุมชน จะถูกยึดเป็นพวก มีสิทธิ์กินเงินเดือน มีสิทธิ์เป็นตัวแทนชุมชนรับเงิน สิ่งของ ทุกอย่างตามโครงการประชานิยม มีสิทธิ์พาลูกบ้านไปดูงานจ่ายเบี้นเลี้ยง จัดรถทัวร์ จัดอาหาร จัดเครื่องแต่งกาย มาให้ลูกบ้านในชุมชน บางจังหวัดก็แย่งกันเป็น(รวมไปถึง อบต. อบจ. นอภ. ผจ. นายกเทศมนตรี)ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้มาจากเงินภาษีทั้งสิ้น ชุมชนไหนไม่เอาด้วย ก็จะไม่มีสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น นานๆเข้า ก็ไม่ต้องซื้อเสียงแล้ว ใช้อำนาจรัฐอาเงินรัฐมาหาเสียงล่วงหน้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 1 เม.ย. 14, 12:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*073q*073ปัญหาซื้อเสียงแก้ยาก..คนต้องการเป็นฝ่ายได้รับการเลือกตั้งใช้วิธีทุกประการเพื่อได้รับการเลือกตั้ง..ปัญหามันตรงที่ว่าเป็นรัฐบาลแล้ว คุณทำดี ก็โอเคนะ แต่เมื่อเป็นรัฐบาลแล้วไม่ฟังเสียงประชาชน..แล้วอ้างว่าเขาซื้อเสียงมาเขาจะทำอย่างไรก็ได้..นี่มันแสบ..ซื้อตัว สส.เพื่อการชนะโหวตในสภา..น่ากลัวมาก ยึดอำนาจวุฒิสภา ...น่ากลัวมาก...โดยความเห็นส่วนตัว น่าให้ทุกพรรคใช้สื่อในการประชาสัมพันธ์ ฟรีทีวี ให้เสมอภาคกัน ให้ความรู้ชาวบ้านให้มาก แล้วให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ สส.สามารถมีอิสระในการโหวต มันน่าจะดีได้ในระดับหนึ่ง ....
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เบื่อจริงๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 23 พ.ค. 14, 08:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนเราน่ะมันมีใจให้อยู่แล้วให้เงินหรือไม่ให้เงินเขาก็เลือก เลิกอ้างได้แล้วคุณตัวที่โวยวายว่าคนอื่นนั่นแหล่ะตัวซื้อเลยล่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม