หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อย.แนะวิธีเลีอกซื้อนมพร้อมดื่มป้องกันปัญหานมเน่าเสีย  (อ่าน 120 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 13, 09:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อย.แนะผู้บริโภคถึงวิธีการ เลือกซื้อนม พร้อมดื่ม และการเก็บนมให้ได้คุณภาพมาตรฐาน ป้องกันปัญหา นมเสีย ก่อนการบริโภค เน้นย้ําตรวจสอบฉลาก สังเกตวัน-เดือน-ปีที่ผลิต หรือวันหมดอายุ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. เพื่อความปลอดภัยต่อการบริโภค

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นหน่วยงานที่กํากับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งก่อนและหลังออกสู่ตลาด โดยเฉพาะผู้บริโภคต้องได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัยพร้อมกับสนองนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข “สุขภาพดี เริ่มต้นที่นี่ (Good Health Starts Here)” ดังนั้น อย.จึงแนะวิธีการ เลือกซื้อนม พร้อมดื่ม ซึ่งปัจจุบันมีนมหลายประเภท ได้แก่ นมพาสเจอร์ไรซ์ ,นมยูเอชที,และนมสเตอริไรซ์ กรณีเป็น นมพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurized MilK) ต้องผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ํากว่า 63 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที หรือไม่ต่ํากว่า 72 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 15 วินาที มีระยะเวลาการบริโภคนับจากวันที่ผลิตประมาณ 10 วัน โดยที่นมต้องเก็บอยู่ในสภาพที่เย็นอยู่ตลอดเวลา ร้านค้าที่จําหน่ายผลิตภัณฑ์นมในลักษณะนี้ต้องเก็บรักษาในตู้เย็นที่อุณหภูมิไม่เกิน 8 องศาเซลเซียส ควรสังเกตว่าน้ำนมมีลักษณะผิดปกติหรือไม่ ถ้าหากเขย่าน้ํานมจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วยังมีตะกอนเป็นเม็ดขาวๆ หรือหากพบว่าสีเปลี่ยนไป มีลักษณะเป็นฟอง มียางเหนียวเกิดที่ผิวหน้าหรือมีกลิ่นเหม็นเกิดขึ้น แสดงว่านมนั้นอาจจะเสีย นอกจากนี้ควรบริโภคนมให้หมดในครั้งเดียวไม่ควรเก็บไว้และนํามาบริโภคในภายหลัง เพราะอาจทําให้ นมเสีย ก่อนวันหมดอายุ กรณีเป็นนมยูเอชที (UHT MilK) ต้องผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ํากว่า 133 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 วินาที ควร เลือกซื้อนม ที่มีสภาพสมบูรณ์ ไม่บวม ไม่มีรอยกรีด รอยหัก รอยพับหรือยุบโดยเฉพาะที่บริเวณมุมกล่อง สังเกตบริเวณจุดที่ใช้หลอดเจาะ ว่าไม่มีรูรั่ว หรือรอยฉีดขาด กรณีซื้อทั้งลัง ควร เลือกซื้อนม ที่มีสภาพสมบูรณ์ ไม่ควรแช่นมในกระติกน้ําแข็งหรือน้ําร้อนเพราะกล่องกระดาษจะอ่อนตัวและชํารุดทําให้จุลินทรีย์สามารถปนเปื้อนเข้าไปได้ กรณีนมสเตอริไรซ์ (Sterilized MilK) ต้องผ่านกรรมวิธีฆาเชื้อด้วย ความร้อนไม่ต่ํากว่า 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลานานเพียงพอ ที่สําคัญไม่ว่าจะเป็น นมพาสเจอร์ไรซ์ นมยูเอชที หรือนมสเตอริไรซ์ ผู้บริโภคต้องตรวจสอบฉลาก สังเกต วัน-เดือน-ปีที่ผลิต หรือวันหมดอายุ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต เลขสารบบอาหาร ในกรอบเครื่องหมาย อย.เป็นอันดับต้นๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อนม เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า การเน่าเสียของนมพร้อมดื่มอาจเกิดได้หลายกรณี ทั้งทางด้านกระบวนการผลิต อาจใช้ความร้อนสูงไม่เพียงพอ หรือใช้เวลาฆ่าเชื้อน้อยเกินไป การบรรจุไม่ถูกสุขลักษณะ ทําให้มีการปนเปื้อน หรือการบรรจุถุง ขวด ที่ไม่สะอาด เก็บรักษาผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม รวมถึงลักษณะ การขนส่งที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ก็อาจเป็นสาเหตุให้ภาชนะบรรจุนมมีการรั่วหรือซึม ทําให้จุลินทรีย์จากภายนอกปนเปื้อนเข้าไปเป็นเหตุให้ นมเสีย ได้เช่นกัน ดังนั้น จึงควรระมัดระวังในการเคลื่อนย้ายภาชนะบรรจุนม อย่าให้มีการกระแทกกับของแข็งหรือของมีคม ไม่ควรโยนหรือเหยียบไปบนกล่องบรรจุขณะขนย้าย และไม่ควรวางซ้อน กล่องนม สูงเกินไป โดยไม่ควรซ้อนเกิน 7 ชั้น แต่หากเป็นการหุ้มด้วยพลาสติก ไม่ควรวางกล่องนมที่หุ้มด้วยพลาสติก เกิน 5 ชั้น เพราะ จะทําให้กล่องนมด้านล่างถูกกดทับจนหย่อนได้ อย่างไรก็ตามหากผู้บริโภคพบการผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต พบการแสดงฉลากที่ไม่ถูกต้อง หรือยังไม่มีเลขสารบบอาหาร ให้ร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดเพื่อจะได้ดําเนินการตรวจสอบดําเนินคดีกับผู้ที่กระทําความผิดต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 ธ.ค. 13, 09:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สนใจเข้าชมเว็บไซต์
ข่าวสารจาก อย.สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เลือกซื้อนม นมเสีย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม