หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รักษาป่าชายเลนคืนระบบนิเวศยั่งยืน  (อ่าน 107 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ธ.ค. 13, 10:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
พรานทะเลรวมพลังลูกน้ำเค็มรุ่นเยาว์
คืนป่าชายเลนชายฝั่ง สร้างระบบนิเวศอย่างยั่งยืนถวายในหลวง

ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ภาวะโลกร้อน ส่งผลต่อระบบนิเวศวิทยาตามธรรมชาติของประเทศไทย ทำให้สัตว์น้ำในท้องทะเลไทยได้รับผลกระทบจึงมีจำนวนลดน้อยถอยลงอย่างน่าใจหาย คนในชุมชนชายฝั่งทะเลพลอยได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากเป็นแหล่งทำมาหาเลี้ยงชีพ บริษัท พรานทะเล มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดกิจกรรม “ปลูกป่าโกงกาง รักษาป่าชายเลน กับพรานทะเล” ณ ศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยชายฝั่งตะวันออก ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นประจำทุกปีติดต่อกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 จนถึงครั้งล่าสุดอีก 1,000 ต้น รวมปลูกต้นโกงกางไปแล้วทั้งสิ้น 74,700 ต้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา

ในปีนี้พรานทะเลได้นำพนักงานและเชิญชวนน้องๆชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ จำนวน 98 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กซึ่งอาศัยในชุมชน จ.สมุทรสาคร ซึ่งอยู่ในพื้นที่ทำการประมง มาเป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มจำนวนป่าชายเลนซึ่งจะส่งผลต่อการทำมาหาเลี้ยงชีพของพ่อแม่ผู้ปกครองและคนในชุมชน น้องๆและพี่ๆพนักงานพรานทะเลได้เรียนรู้ร่วมกันว่าป่าชายเลนเป็นกลุ่มของสังคมพืช ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ไม้ป่าชายเลนจะขึ้นอยู่กับแนวเขตพื้นที่ที่แตกต่างจากพืชป่าบก ทั้งนี้เพราะอิทธิพลจากลักษณะของดิน ความเค็มของน้ำทะเลและการขึ้นลงของน้ำทะเลเป็นสำคัญ สำหรับต้นไม้ที่อยู่ในหมวดไม้ชายเลน ได้แก่ ต้นโกงกาง ทั้งโกงกางใบเล็กและโกงกางใบใหญ่ จะขึ้นอยู่หนาแน่นบนพื้นที่ใกล้ฝั่งทะเล และไม้อื่นๆเช่น ไม้แสม ,ประสัก ไม้ตะบูน และ ไม้เสม็ด ซึ่งป่าชายเลนนี้นับว่าเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสัตว์น้ำน้อยใหญ่
ประโยชน์สำคัญของป่าชายเลน คือเป็นแหล่งสำหรับลดความรุนแรงของคลื่น ป้องกันการพังทลายของดินชายฝั่ง ช่วยชะลอความเร็วของลมพายุให้ลดลงก่อนที่จะขึ้นสู่ฝั่งมิให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงแก่ที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณใกล้เคียง ช่วยเพิ่มพื้นที่ตามชายฝั่ง เพราะระบบรากของไม้ป่าชายเลนจะช่วยในการทับถมของเลนโคลน ทำให้เกิดดินเลนงอกใหม่อยู่เสมอ ช่วยกรองของเสียที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม มิให้ไหลลงสู่ทะเล อันจะสร้างความเสียหายแก่สัตว์น้ำและระบบนิเวศในบริเวณชายฝั่งได้

ด.ช.วัชรพล สีคล้อย หรือ น้องนิว อายุ 14 ปี เล่าว่า “รู้สึกดีใจมากที่ได้มาปลูกต้นโกงกางจริงๆ ภูมิใจมากที่ผมเกิดมาเป็นลูกน้ำเค็ม พ่อแม่ทำอาชีพประมงได้มีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนป่าชายเลน การปลูกป่าชายเลนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเลอะเทอะสกปรกและลำบากต้องลงไปในพื้นที่ดินโคลน แต่พวกเราคิดว่าคุ้มค่าและมีความสุขที่ได้สร้างแหล่งที่อยู่และเพาะพันธุ์สัตว์น้ำตัวอ่อน พวกเศษไม้ใบไม้และส่วนต่างๆ ของไม้ที่ร่วงหล่นจะถูกย่อยสลายเป็นโปรตีน สำหรับพวกหอย ปู และหนอนปล้อง ซึ่งจะเป็นอาหารของสัตว์น้ำที่ใหญ่กว่าต่อไป เป็นที่อยู่อาศัยและที่อนุบาลสัตว์น้ำในระยะตัวอ่อนทั้งกุ้งและปลา เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงตัวอ่อนของ กุ้งกุลาดำ ปลากะพงขาว และปลาอื่นๆ ด้วยครับ”
ด.ช.ดณิศร อินทรศร หรือ น้องมอส อายุ 14 ปี เล่าถึงต้นกล้าที่ใช้ในการปลูกป่าชายเลนว่า “สำหรับต้นกล้าของต้นโกงกางที่ปลูกวันนี้มี 2 แบบ คือต้นกล้าโกงกางซึ่งผ่านการเพาะเลี้ยงมาแล้ว จนมีความสูงของต้นกล้าประมาณ 90-120 ซม.แบบเดียวกับที่ผมถือ ส่วนอีกแบบเรียกว่าฝักโกงกาง เหมือนที่เพื่อนๆถือครับ
ในการเลือกพื้นที่ปลูกก็สำคัญนะครับ เพราะจะส่งผลว่าต้นโกงกางที่เราปลูกจะรอดหรือไม่ ควรเลือกที่ซึ่งลมพัดเข้าออกไม่แรงมาก เพราะถ้าคลื่นลมแรงมากจะพัดพาตะกอนดินออกจากชายฝั่งทำให้รากของต้นกล้าหลุดลอย เมื่อตากแดดนานๆ ต้นกล้าก็จะตายครับ”
ด.ญ.จุฬาพัฒน์ ประเสริฐลักษณา น้องกัน อายุ 14 ปี บอกถึงวิธีการปลูกว่า “ถ้าเป็นต้นกล้าโกงกางเราก็แกะถุงดำที่ใช้เพาะต้นกล้าโกงกางออก แล้วใช้มือขุดดินข้างๆหลักไม้ไผ่ที่ปักไว้ ให้ลึกประมาณก้อนดินที่หุ้มรากกล้าโกงกางอยู่ นำต้นกล้าโกงกางที่แกะถุงดำออกแล้วใส่หลุมที่ขุดไว้ และใช้มือตักดินมากลบโคนต้น เอาเชือกที่เตรียมมาผูกต้นกล้ากับหลักไม้ไผ่สองจุดให้แน่น โดยจุดแรกผูกสูงจากโคนต้นประมาณ 6 นิ้ว และจุดที่สอง ผูกเหนือหรือใต้ใบโกงกางคู่แรก แต่หากเป็นฝักโกงกาง ให้นำฝักโกงกางด้านที่ใหญ่กว่าปักลงในดินใกล้หลักไม้ไผ่ที่ปักไว้ ให้ลึกประมาณ1 ใน 3 ของความยาวฝัก แล้วนำเชือกที่เตรียมมาผูกระหว่างกลางของฝักโกงกางให้ติดกับหลักไม้ไผ่ โดยพันเชือกให้แน่นสองรอบระหว่างฝักกับหลักไม้ไผ่ เสร็จแล้วผูกให้แน่น เป็นอันเสร็จค่ะ”
แม้ว่าการปลูกป่าชายเลนจะมีขั้นตอนและวิธีการยุ่งยาก แต่เด็กๆก็เต็มใจที่จะเรียนรู้และตั้งใจอย่างเต็มที่ เพื่อให้ต้นโกงกางของพวกเขาให้เติบใหญ่กลายเป็นป่าชายเลนผืนใหญ่ที่จะช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตสัตว์น้ำและผู้คนรอบชายฝั่งให้ดำเนินชีวิตต่อไปอย่างสุขสงบ พรานทะเลหวังว่ากิจกรรมครั้งนี้จะสร้างความตระหนักและปลุกจิตสำนึกให้เด็กๆ รวมทั้งชาวบ้านในชุมชน ในการช่วยกันอนุรักษ์และรักษาทั้งผืนป่าโกงกางและพื้นที่ป่าชายเลน หากทุกคนช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติก็จะทำให้คนในชุมชนมีความสุขจากการทำมาหากิน เพราะการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนคือการสร้างการมีส่วนร่วมและให้ทุกคนร่วมเป็นเจ้าของนั่นเอง


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  พรานทะเล ป่าชายเลน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม