หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สสส.และภาคีเครือข่าย ชวนชาวไทย ร่วมสวดมนต์ถวายพระพร  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ธ.ค. 13, 16:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สสส.และภาคีเครือข่าย ชวนชาวไทย ร่วมสวดมนต์ถวายพระพร พร้อมซาบซึ้งกับทานบารมี ไปกับละครเพลงสุดอลังการ “มหาชาติ มหาบุรุษ ละครเพลงแห่งการดับทุกข์อันยิ่งใหญ่" ในงานสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี “ลงมือทำตลอดปี” 2556-2557 ณ สนามหลวง

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร มหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ภาคีเครือข่ายภาครัฐ และเอกชนกว่า 50 องค์กร จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ครั้งที่ 4 ปี 2556-2557 ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. โดยปีนี้มีแนวคิดหลัก "ลงมือทำตลอดปี" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสทรงเจริญ พระชนมพรรษา 86 พรรษา และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 81 พรรษา พร้อมทั้งร่วมเจริญสติภาวนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก กิจกรรมสำคัญนอกจากการสวดมนต์ ยังมีการแสดงละครเพลง “มหาชาติ มหาบุรุษ ละครเพลงแห่งการดับทุกข์อันยิ่งใหญ่" กลางปริมณฑลท้องสนามหลวง ท่ามกลางผู้เข้าร่วมชมที่คาดว่าไม่น้อยกว่า 200,000 คน ซึ่งนับว่าเป็นละครเวทีกลางแจ้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
โดยเนื้อหาของละครเพลงในปีนี้ มีแรงบันดาลใจจาก “มหาเวสสันดรชาดก” ซึ่งเป็นชีวประวัติเรื่องหนึ่งใน ทศชาติชาดก กล่าวถึงพระชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ในการบำเพ็ญทานบารมี ก่อนจะตรัสรู้เป็นพระสัมมา สัมพุทธเจ้า โดยเน้นเรื่องราวการบำเพ็ญทานขององค์พระเวสสันดร ที่ทรงมีอุดมการณ์แน่วแน่ในการกระทำทาน แม้จะพบอุปสรรคมากมาย พระองค์ก็ไม่ละความมุ่งมั่นนั้น เพราะทรงมุ่งประโยชน์สูงสุดคือ พระโพธิญาณ อันจะเป็นเครื่องนำสรรพสัตว์ให้พ้นจากความทุกข์ ซึ่งนอกจากความเพลิดเพลิน ประทับใจ ยังหวังว่าผู้ชมจะได้ แง่คิดดีๆ ไปเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตต่อไปด้วย

การแสดงจะนำเสนอในรูปแบบผสมผสาน ทั้งการขับร้องประสานเสียง ลีลาการแสดง แสง สี เสียงสุดตระการตา แบ่งเป็น 4 องก์ ได้แก่ องค์ที่ 1 พรแปดประการ เปิดเรื่องโดยให้เห็นความเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐของพระเวสสันดร องค์ที่ 2 ความเดิม นำเสนอในเรื่องการให้และการบริจาคต่างๆ ของพระเวสสันดร ตั้งแต่เงินทองเพชรพลอย ข้าวของ จนกระทั่งช้างทรง อันเป็นเหตุให้พระองค์ถูกขับไล่ออกจากพระนคร องค์ที่ 3 ชูชก อมิตดา นำเสนอเรื่องราวของชูชกและอมิตดา จนกระทั่งชูชกเดินทางเข้าสู่อาศรมของพระเวสสันดร ซึ่งจะเน้นย้ำให้เห็นความเป็นผู้ขอซึ่งแตกต่างจากพระเวสสันดรผู้เป็นผู้ให้ และองค์ที่ 4 มหาทานบารมี นำเสนอเรื่องราวตั้งแต่ชูชกขอสองกุมาร กัณหา ชาลี จนเสด็จนิวัติกลับพระนคร นำเสนอให้เห็นถึงความพยายามของ พระเวสสันดรที่จะต่อสู้กับความรู้สึกของพระองค์ในฐานะมนุษย์ที่มีอารมณ์รัก โลภ โกรธ หลง จนกระทั่งสามารถที่จะปล่อยวางเพื่อช่วยเหลือสรรพสัตว์ทั้งมวล

“มหาชาติ มหาบุรุษ” ละครเพลงแห่งการดับทุกข์อันยิ่งใหญ่ ได้รับเกียรติจาก ครูมานพ มีจำรัส ศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี 2548 จากสำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย มากำกับการแสดงและกำกับลีลา ร่วมกับการกำกับดนตรี โดย อาจารย์ บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ ผู้ออกแบบแสงและเสียง The Legend of Angkor Wat ณ ปราสาทนครวัด ประเทศกัมพูชา พร้อมทีมผู้เชียวชาญด้านกำกับดนตรี จากสถาบันชั้นนำของเมืองไทย ที่จะมาสร้างความยิ่งใหญ่ด้วยบทเพลงในการแสดงที่ถูกประพันธ์ขึ้นใหม่ทั้งหมด บรรเลงโดยนักดนตรีวงออเครสตร้ามืออาชีพ นับร้อยชีวิต

สำหรับนักแสดงที่จะร่วมถ่ายทอดบทบาทละครเวทีครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนักแสดงชื่อดังจำนวนมาก อาทิ อ๋อม – อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบท พระเวสสันดร, ขวัญ - อุษามณี ไวทยานนท์ รับบท พระนางมัทรี, น้องฟลุท ชินพรรธน์ รับบท ชาลี, น้องใยไหม ชินารดี รับบท กัณหา พร้อมด้วย กุญแจซอล ป่านทอทอง บุญทอง รับบท นางอมิตดา, โป๊งเหน่ง เชิญยิ้ม รับบท ชูชก โดยมี รัดเกล้า อามระดิษ และ เก่ง - ธชย ประทุมวรรณ เป็นผู้เล่าเรื่องในฐานะตัวแทนของผู้ชม พร้อมนักแสดงสมทบอีกมากมายร่วมสร้างความประทับใจ โดยจะเริ่มการแสดง ตั้งแต่เวลา 22.30 น. ของคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2556

งานสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ครั้งที่ 4 ปี 2556 – 2557 เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงสามารถรับชมการถ่ายทอดสด ละครเพลงแห่งการดับทุกข์อันยิ่งใหญ่ และร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีพร้อมกันทั่วประเทศ ในเวลา 22.30 – 24.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ร่วม สวดมนต์ ถวายพระพร ชาวไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม