หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 ... 17

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สงกรานต์สิงคโปร์ 2014 ชาวเน็ตไทยดราม่า  (อ่าน 26682 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« ตอบ #270 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 07:48 น »
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประวัติส่วนตัว


ชื่อ พระสุนทรโวหาร นามเดิม ภู่
วันเกิด วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2329
ถึงแก่กรรม ปีพ.ศ. 2398

ผลงานวรรณกรรมของสุนทรภู่

นิราศ
๑. นิราศเมืองแกลง แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๕๐ ตอนต้นปี
๒. นิราศพระบาท แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๕๐ ตอนปลายปี
๓. นิราศภูเขาทอง แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๗๑
๔. นิราศเมืองสุพรรณ (โคลง) แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๘๔
๕. นิราศวัดเจ้าฟ้า ฯ แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๗๕
๖. นิราศอิเหนา
๗. นิราศพระแท่นดงรัง
๘. นิราศพระประธม
๙. นิราศเมืองเพชร แต่งในราว พ.ศ. ๒๓๘๘-๒๓๙๒
นิทาน
๑. เรื่องโคบุตร แต่งในราวรัชกาลที่ ๑
๒. เรื่องพระอภัยมณี แต่งในราวรัชกาลที่ ๒-๓
๓. เรื่องพระไชยสุริยา แต่งในราวรัชกาลที่ ๓
๔. เรื่องลักษณวงศ์ (มีสำนวนผู้อื่นแต่งต่อ และไม่ทราบเวลาแต่ง)
๕. เรื่องสิงหไตรภพ แต่งในราวรัชกาลที่ ๒

สุภาษิต
๑. สวัสดิรักษา แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๖๔-๗
๒. เพลงยาวถวายโอวาท แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๗๓
๓. สุภาษิตสอนหญิง แต่งระหว่าง พ.ศ. ๒๓๘๐-๒๓๘๓

บทละคร
๑. เรื่องอภัยณุราช

บทเสภา
๑. เรื่องขุนช้างขุนแผนตอนกำเนิดพลายงาม แต่งในรัชกาลที่ ๒
๒. เรื่องพระราชพงศาวดาร แต่งในรัชกาลที่ ๔

บทเห่กล่อม
๑. เห่เรื่องจับระบำ
๒. เห่เรื่องกากี
๓. เห่เรื่องพระอภัยมณี
๔. เห่เรื่องโคบุตร

รวมวรรณกรรมของสุนทรภู่ ทั้งหมด ๒๔ เรื่อง

ทั้งหมดคือเรื่องราว และประวัติสุนทรภู่ ซึ่งรวมถึงผลงานวรรรกรรมของสุนทรภู่ ให้ทุกท่านที่ผ่านเข้ามาได้ศึกษากันครับ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 เม.ย. 14, 08:34 น โดย Depp08 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #271 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 07:50 น »
 

ประวัติความเป็นมา
พระสุนทรโวหารเกิดที่บริเวณด้านเหนือของพระราชวังหลัง (ปัจจุบันเป็นสถานีรถไฟบางกอกน้อย) บิดาชื่อ ภู่ เป็นชาวบ้านกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง มารดาเป็นข้าหลวงในพระราชวังหลัง บิดามารดาได้เลิกร้างตั้งแต่ท่านยังเป็นเด็ก โดยที่บิดาท่านออกบวช ณ ที่ภูมิลำเนาเดิม ส่วนมารดาได้เข้าถวายตัวเป็นนางนมของพระธิดาในกรมพระราชวังหลัง ท่านสุนทรภู่ได้รับการศึกษาครั้งแรกที่พระราชวังหลัง และที่วัดชีปะขาว (ปัจจุบันคือ วัดศรีสุดาราม) เมื่ออายุประมาณ ๒๐ ปี ได้ลอบรักกับหญิงชาววังชื่อ จันทร์ จนโดนจับได้จึงต้องโทษจำคุกอยู่ระยะหนึ่ง แต่ไม่นานท่านก็พ้นโทษเพราะความสามารถในทางบทกลอน เป็นที่พอพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ ๒) ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ท่านสุนทรภู่ได้เข้ารับราชการในกรมอาลักษณ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็น ขุนสุนทรโวหาร ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องโคลงกลอนต่าง ๆ ครั้นในสมัยรัชกาลที่ ๓ (สมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว) เสด็จขึ้นครองราชย์ ถูกปลดออกจากราชการ เนื่องจากได้ดื่มสุราอย่างหนัก ท่านจึงออกบวชและจำพรรษาอยู่ที่วัดราชบูรณะ (วัดเลียบ) และได้เดินทางไปที่ต่าง ๆ ท่านจึงแต่นิราศไว้มากมาย รวมอายุพรรษาที่ท่านบวชได้ ๑๐ พรรษา ท่านก็ลาสิกขาบท ชีวิตของท่านในช่วงนี้ลำบากมาก อยู่มาสักระยะหนึ่ง ท่านก็ได้บวชอีกครั้ง แต่ก็บวชได้ ๒ พรรษา และได้ถวายตัวอยู่กับเจ้าฟ้าขุนอิศเรศรังสรรค์ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่ ได้ขึ้นครองราชย์ ทรงสถาปนาเจ้าฟ้า กรมขุนอดิศเรศรังสรรค์เป็น พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับอยู่พระบวรราชวัง ท่านสุนทรภู่จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พระสุนทรโวหาร ตำแหน่งเจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายบวรราชวัง ในปี พ.ศ. ๒๓๙๔ ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๓๙๘ ท่านก็ถึงมรณกรรม รวมอายุได้ ๗๐ ปี ปัจจุบันแม้ท่านจะได้เสียชีวิตไปนานแล้ว แต่คุณประโยชน์ที่ท่านได้สร้างได้ ก็เป็นที่ประจักษ์ แก่ชาวโลก และชาวไทยเรา องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO ได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นบุคคลดีเด่นทางวัฒนธรรมระดับโลก ในวาระครบรอบ ๒๐๐ ปี

กิจกรรมในงาน

๑. จัดกิจกรรมเพื่อระลึกถึงความสามารถของท่านสุนทรภู่
๒. จัดการประกวดร้อยกรองประเภทต่าง ๆ เช่น โคลง นิราศ เป็นต้น
๓. จัดนิทรรศการเกียวกับผลงานของท่านสุนทรภู่
การประกวดขบวนรถแฟนซี ผีเสื้อสมุทรและสุดสาคร การแข่งทางวิชาการของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดระยอง และการแสดงมหรสพอีกมากมายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #272 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 07:52 น »
 
เพลง
บทประพันธ์จากเรื่อง พระอภัยมณี ตอน พระอภัยมณีเกี้ยวนางละเวง ได้นำไปดัดแปลงเล็กน้อยกลายเป็นเพลง "คำมั่นสัญญา" ประพันธ์ทำนองโดย สุรพล แสงเอก บันทึกเสียงครั้งแรกโดย ปรีชา บุญยเกียรติ ใจความดังนี้

ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน
แม้อยู่ในใต้หล้าสุธาธาร ขอพบพานพิศวาสไม่คลาดคลา
แม้เนื้อเย็นเป็นมหรรณพ พี่ขอพบศรีสวัสดิ์เป็นมัจฉา
แม้เป็นบัวตัวพี่เป็นภุมรา เชยผากโกสุมปทุมทอง
แม้เป็นถ้ำอำไพใคร่เป็นหงส์ จะร่อนลงสิงสู่เป็นคู่สอง
ขอติดตามทรามสงวนนวลละออง เป็นคู่ครองพิศวาสทุกชาติไป...
อีกเพลงหนึ่งคือเพลง "รสตาล" ของครูเอื้อ สุนทรสนาน คำร้องโดยสุรพล โทณะวนิก ซึ่งใช้นามปากกาว่า วังสันต์ [42] ได้แรงบันดาลใจจากบทกลอนของสุนทรภู่ เรื่อง นิราศพระบาท เนื้อหาดังนี้

เจ้าของตาลรสหวานขึ้นปีนต้น เพราะดั้นด้นอยากลิ้มชิมรสหวาน ครั้นได้รสสดสาวจากจาวตาล ย่อมซาบซ่านหวานซึ้งตรึงถึงทรวง ไหนจะยอมให้เจ้าหล่นลงเจ็บอก เพราะอยากวกขึ้นลิ้นชิมของหวง อันรสตาลหวานละม้ายคล้ายพุ่มพวง พี่เจ็บทรวงช้ำอกเหมือนตกตาล...


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #273 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 07:55 น »
 

ประวัติย่อ สุนทรภู่ เกิด-ตาย โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ
สุนทรภู่ มีชีวิตวนเวียนอยู่ใน “วัง” กับ “วัด” เริ่มตั้งแต่ เกิด-วังหลัง สมัยรัชกาลที่ 1 โต-วังหลวง สมัยรัชกาลที่ 2 บวช-วังหลวง สมัยรัชกาลที่ 3 และตาย-วังหน้า สมัยรัชกาลที่ 4

เกิด-วังหลัง สมัยรัชกาลที่ 1
วันที่ 26 มิถุนายน 2329
(ตรงกับวันจันทร์ชึ้น 1 ค่ำ เดือน 8 ปีมะเมีย จุลศักราช 1148 เวลา 2 โมงเช้า ในแผ่นดินรัชกาลที่ 1)
พ.ศ. 2329-2352 (อายุ 1-23 ปี) ตั้งแต่กำเนิดเมื่อต้นแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2325-2352 ) จนตลอดสิ้นแผ่นดิน ในระยะนี้ สุนทรภู่เป็นข้าในกรมพระราชวังหลัง

พ.ศ. 2349 กรมพระราชวังหลังทิวงคต สุนทรภู่ก็ได้เป็นมหาดเล็กของพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ (ลูกเธอในกรมพระราชวังหลัง) ขณะทรงผนวชอยู่วัดระฆังฯ

พ.ศ. 2350 อายุราว 21 ปี ตอนต้นปีไปหาบิดาที่เมืองแกลง แต่งนิราศเมืองแกลง ตอนปลายปี ตามเสด็จพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ไปนมัสการพระบาท แต่ง นิราศพระบาท (เล่ากันว่าสุนทรภู่แต่งนิทานเรื่องโคบุตรก่อนไปเมืองแกลงและแต่งเรื่อง ลักษณวงศ์ ก่อนเข้ารับราชการ)

โต-วังหลัง สมัยรัชกาลที่ 2
พ.ศ. 2352-2367 (อายุ 23-38 ปี) ตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 เสวยราชย์ จนถึงสวรรคต (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2352-2367) สุนทรภู่เข้ารับราชการเป็นที่โปรดปราน และได้เป็นขุนสุนทรโวหาร ในกรมพระอาลักษณ์ ได้รับพระราชทานให้อยู่เรือนแพริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงท่าช้างวังหลวง

เล่ากันว่าช่วงนี้สุนทรภู่แต่งเรื่อง สิงหไตรภพ (ตอนต้น) แต่งเรื่องพระอภัยมณี (ตอนต้น) และแต่งเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ตอนกำเนิดพลายงาม

บวช-วังหลวง สมัยรัชกาลที่ 3
พ.ศ. 2367-2385 (อายุ 38-56 ปี) ตั้งแต่บวชจนสึก รวม 17 ปี อยู่ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2367-2394)

พ.ศ. 2371 อายุ 42 ปี ไปอยู่อยุธยา แต่งนิราศภูเขาทอง
พ.ศ. 2372 อายุ 43 ปี เจ้าฟ้ากลางกับเจ้าฟ้าปิ๋วมาเป็นลูกศิษย์ แต่งเพลงยาวถวายโอวาท
พ.ศ. 2374 อายุ 45 ปี ไปเพชรบุรี แต่งนิราศเมืองเพชร
พ.ศ. 2375 อายุ 46 ปี ไปอยุธยา แต่งนิราศวัดเจ้าฟ้า (สำนวน “เณรหนูพัด”)
พ.ศ. 2379 อายุ 50 ปี ไปสุพรรณบุรี แต่งนิราศสุพรรณ (คำโคลง)
พ.ศ. 2380 อายุ 51 ปี ต่อเรื่องพระอภัยมณี
พ.ศ. 2383 อายุ 54 ปี ต่อเรื่องสิงหไตรภพ
พ.ศ. 2384 อายุ 55 ปี ไปพระประธม (นครไชยศรี) แต่ง นิราศพระประธม
พ.ศ. 2385 อายุ 56 ปี แต่งรำพันพิลาป แล้วลาสิกขา
ระหว่างบวชเป็นพระอยู่วัดเทพธิดาราม ได้แต่งกาพย์ลำนำเรื่องพระไชยสุริยา และอาจได้แต่งนิราศอิเหนา เห่กล่อมพระบรรทม และพระอภัยมณี ส่วนเห่เรื่องอื่นๆ อาจแต่งแต่ในรัชกาลที่ 2

ตาย-วังหน้า/วังเดิม สมัยรัชกาลที่ 4
พ.ศ. 2385-2398 (อายุ 56-69) อยู่ในช่วงปลายแผ่นดินรัชกาลที่ 3 จนถึงต้นแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 (ครองราชย์ระหว่าง พ.ศ. 2394-2411) เมื่อสึกแล้วสุนทรภู่ได้ไปอยู่กับพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ราชวังเดิม (ขณะนั้นดำรงพระยศเป็นสมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนอิศรศรังสรรค์ แต่เรียกกันเป็นสามัญว่า “เจ้าฟ้าน้อย”)

เมื่อรัชกาลที่ 4 เสวยราชย์สมบัติ “เจ้าฟ้าน้อย” ได้รับบวรราชาภิเษก ได้ทรางแต่งตั้งให้สุนทรภู่เป็น พระสุนทรโวหาร อาลักษณ์ในกรมพระราชวังบวรฯ เข้าใจว่าได้แต่งเรื่อง สวัสดิรักษา และเสภาเรื่องพระราชพงศาวดาร

สุนทรภู่ถึงแก่กรรมเมื่อ พ.ศ. 2398 อายุ 69 ปี มีผู้จำได้ว่าถึงแก่กรรมที่บ้านสวนบางระมาด ในคลองบางกอกน้อย แล้วทำศพที่ว่าชิโนรสฯ ริมคลองมอญ ธนบุรี

S-002.pdf
สุนทรภู่ เกิดอยู่ “วังหลัง” คนบางกอกน้อย ฝั่งธนบุรี
สุนทรภู่เกิดที่ “วังหลัง” เมื่อ 26 มิถุนายน 2329 สมัยรัชกาลที่ 1 กรุงรัตนโกสินทร์
บิดามารดาชื่ออะไร? ไม่มีหลักฐาน แต่มีเอกสารระบุว่ามารดาเป็น “แม่นม” ของลูกเธอ (ในกรมพระราชวังหลัง) พระนามว่า พระองค์เจ้าจงกล

สุนทรภู่อยู่กับแม่ในวังหลังตั้งแต่เกิดจนโต ท่านเขียนบอกไว้เองในนิราศพระประธม (ประปฐมเจดีย์ที่นครปฐม) เมื่อนั่งเรือผ่านวังหลังว่า

ดูวังหลังยังไม่ลืมที่ปลื้มจิต
เคยมีมิตรมากมายทั้งชายหญิง
มายามดึกนึกถึงที่พักพิง
อนาถนิ่งน้อยหน้าน้ำตานอง

อีกคราวหนั่งเมื่อผ่านเข้าปากคลองบางกอกน้อย สุนทรภู่ยังอาลัยอาวรณ์ถึงวังหลังว่าเป็นบริเวณ “บ้านเก่า เหย้าเรือนแพ พวกพ้อง” ดังนี้

วังหลังครั้งหนุ่มเหน้า เจ้าเอย
เคยอยู่ชูชื่นเชย ค่ำเช้า
ยามนี้ที่เคยเลย ลืมพักตร์ พี่แฮ
ต่างชื่นอื่นแอบเคล้า คลาดแคล้ว แล้วหนอ

คิดคำรำลึกไว้ ใครเตือน
เคยรักเคยร่วมเรือน ร่วมรู้
อย่าเคืองเรื่องเราเยือน ยามแก่ แม่เอย
ใครที่มีชู้ชู้ ช่วยช้ำ คำโคลง
(นิราศสุพรรณ)

สุนทรภู่มีชีวิตอยู่วังหลัง ตรงปากคลองบางกอกน้อย ตั้งแต่เกิดจนโต แลอยู่ใน “เรือนแพ”ที่ปากคลอง เพราะท่านเขียนบอกไว้เอง

เหตุการณ์ในโลกก่อนสุนทรภู่เกิด อังกฤษเข้าครอบครองอินเดียแล้ว และกำลังแสวงหาเมืองท่าและเมืองขึ้นทางอุษาคเนย์ มาถึงปีนัง สิงคโปร์ แล้วรุกเข้าพม่าทางชายแดนตะวันตกด้านเมืองยะไข่ (ติดกับอินเดีย)

สหรัฐประกาศอิสรภาพ (1766/2309) และ “ปฏิวัติอุตสาหกรรม” ในอังกฤษ ประดิษฐ์เครืองจักรไอน้ำแทนคนและสัตว์ (1780s/2323) ครั้นต้นปีที่สุนทรภู่เกิด พ.ศ. 2329 มีศึกพม่าที่ท่าดินแดง (กาญจนบุรี) รัชกาลที่ 1 เสด็จยกทัพไปขับไล่พม่าได้สำเร็จ แล้วมีพระราชนิพนธ์ กลอนเพลงยาวนิราศรบพม่าท่าดินแดง นับเป็นนิราศเรืองแรกของกรุงรัตนโกสินทร์ ในปีนี้เริ่มแปลและเรียบเรียบพงศาวดารมอญเรื่อง ราชาธิราช

S-003.pdf
“บ้านเก่าเหย้าเรือนแพ” ปางคลองบางกอกน้อย
สุนทรภู่มีชีวิตอยู่ “วังหลัง” ตรงปากคลองบางกอกน้อย ตั้งแต่เกิดจนโต และอยู่ใน “เรือนแพ” ที่ปากคลอง เพราะท่านเขียนไว้เองว่า

เลี้ยวทางบางกอกน้อย ลอยแล
บ้านเก่าเหย้าเรือนแพ พวกพ้อง
เหงียบเหง่าเปล่าอกแต ดูแปลก แรกเอย
รำลึกนึกรักร้อง เรียกน้อง ในใจ
(นิราศสุพรรณ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #274 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 07:55 น »
 

คราวนั่งเรือตอนกลางดึกไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ที่เมืองนครชัยศรี (จังหวัดนครปฐม) เมือ พ.ศ. 2385 (แผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3) สุนทรภู่เขียนบอกว่าญาติสนิทมิตรสหายชายหญิงอยู่ในวังหลังมากมาย ดังนี้

จนนาวาคลาคล่องเข้าคลองกว้าง
ตำบลบางกอกน้อยละห้อยหวน
ตลาดแพแลตลอดเขาทอดพวน
แลแต่ล้วนเรือตลาดไม่ขาดคราว
ทุกเรือแพแลลับระงับเงียบ
ยิ่งเย็นเยียบยามดึกในนึกหนาว
ในอากาศกลาดเกลื่อนด้วยเดือนดาว
เป็นลมว่าวเฉื่อยฉิวหวิวหวิวใจ
โอ้บางกอกกอกเลือดให้เหือดโรค
แต่ว่าโศกนี้จะกอกออกที่ไหน
แม่ได้แกว้วแววตามายาใจ
แล้วก็ไม่พักกอกดอกจริงจริง
ดูวังหลังยังไม่ลืมที่ปลื้มจิต
เคยมีมิตรมากมายทั้งชายหญิง
มายามดึกนึกถึงที่พึ่งพิง
อนาถนิ่งน้อยหน้าน้ำตานอง
(นิราศพระประธม)

S-004.pdf
วังหลัง เป็นของ “หลาน” รัชกาลที่ 1
เมื่อปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินกรุงรัตนโกสินทร์ วันที่ 6 เมษายน 2325 แล้ว รัชกาลที่ 1 โปรดให้สถาปนา “เครือญาติ”และ “ข้าหลวงแผ่นดิน” ที่มีความดีความชอบขึ้นเป็นเจ้า

ครั้งนั้นโปรดเกล้าฯ สถาปนาพระยาสุริยอภัย (ทองอิน) เจ้าเมืองนครราชสีมา (สมัยพระเจ้าตาก) ซึ่งเป็น “ลูก” ของ “พี่สาว” (คือพระพี่นางองค์โต) ขึ้นเป็น สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ หรือ กรมพระราชวังบวรสถานพิมุข คือ “วังหลัง” แล้วพระราชทานที่ดินบริเวณสวนลิ้นจี่ ปากคลองบางกอกน้อย (ย่านศิริราช และสถานีรถไฟธนบุรีทุกวันนี้) ให้เป็นที่ประทับเรียกว่า วังหลัง แล้วทิวงคตเมือ พ.ศ. 2349

เมื่อสิ้นเจ้านาย วังหลังค่อยๆ เสื่อมสลายรกร้าง บางส่วนที่ยังมีเชื้อพระวงศ์ตั้งบ้านเรือนก็ถูกเวนคืนเป็นโรงพยาบาลศิริราชบ้าง เป็นถนนนอรุณอมรินทร์บ้าง

ขอบเขตวังหลัง คือย่านโรงพยาบาลศิริราช ด้านตะวันออกอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตรงข้ามวังหน้า (คือบริเวณที่เป็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร) ด้านตะวันตก ถึงถนนอรุณอมรินทร์ สุดแนวคูเมืองธนบุรี (เดิม) ด้านตะวันตก หรือคลองวัดวิเศษการ ด้านใต้ ถึงวัดระฆังฯ ด้านเหนือ ถึงคลองบางกอกน้อย ครอบคลุมบริเวณสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) ทั้งหมด

คลองบางกอกน้อย เป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมที่ใช้เป็นเส้นทางคมนาคมมาเก่าแก่ก่อน พ.ศ. 2085 (แผ่นดินสมเด็จพระไชยราชาธิราช แห่งกรุงศรีอยุธยา)

ปีที่สุนทรภู่เกิด กรมพระราชวังหลังเกณฑ์พ่อสุนทรภู่ไปรบในสงครามกับพม่าที่ท่าดินแดงตั้งแต่ต้นปี คราวนี้เองที่รัชกาลที่ 1 ทรงมีพระราชนิพนธ์กลอนแพลงยาวนิราศรบพม่าที่ท่าดินแดง

s-005.pdf
“ตลาดแพ” และชุมชนชาวสวน
บริเวณปากคลองบางกอกน้อยเป็นย่าตลาดแพ และเรือตลาด อย่างที่รู้จักกันในสมัยนี้ว่า ตลาดน้ำ

ตลาดแพยุคสุนทรภู่มีทั้งที่เป็นแพติดกันเป็นพืด กับมีเรือบรรทุกสินค้ามาจอดขายแน่นขนัด ตั้งแต่หัวโค้งตรงที่สบกับแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วต่อเนื่องลึกเข้าไปในคลอกบางกอกน้อย ผ่านสถานีรถไฟปัจจุบัน และบ้านบุตีขันลงหิน ผ่านวัดทองคือวัดสุวรรณาราม ผ่านวัดชีปะขาวคือวัดศรีสุดาราม จนถึงบางบำหรุ ก็หมดแพ หรือแพเบาบางลง สองฝั่งคลองเต็มไปด้วยเรือกสวน เพราะสุนทรภู่เขียนบอกว่า

บางบำหรุเหมือนบำรุบำรุงรัก
จะพึ่งพักตร์พิศวาศเหมือนมาดหมาย
ไม่เหมือนนึกตรึกตรองเพราะสองราย
เห็นฝักฝายเฟือนลงด้วยทรงโลม
พอสิ้นแพแลล้วนสวนสงัด
พายุพัดฮือฮือกระพือโหม
ยิ่งดึกดาววาววามดังตามโม
น้ำค้างโทรมแสนหนาวให้เปล่าใจ
(นิราษพระประธม)

ทั้งหมดนี้แสดงว่าครั้งนั้นมีเรือนแพตั้งแต่ปากคลองบางกอกน้อย อยู่ต่อเนื่องเข้าไปไกลลึก มีผู้คนค้าขายและทำสวนอยู่มาก

เมื่อสุนทรภู่เป็นชาวหวังหลังอยู่เรือนแพปากคลองบางกอกน้อย ชีวิตประจำวันย่อมเกี่ยวข้อสัมพันธ์กับผู้คนในตลาดแพและชุมชนท้องถ่านย่านคลองบางกอก
น้อย รวมถึงย่านใกล้เคียงที่เป็นชาวสวน เพราะเดินเข้าสวนไปๆ มาๆ เสมอๆ

สุนทรภู่ยังเที่ยวล่องท่องเล่นในสวนของเจ้านายด้วย เพราะเขียนบอกไว้ว่าเมื่อยังเด็กน้อยเคยตามเสด็จกรมพระราชวังหลังไปสวนหลวง ในคลองบางกอกน้อย เลยวัดชีปะขาวไป จนบางบำหรุ บางระมาด ถึงสวนหลวง ว่า

สวนหลวงแลสว่างล้วน พฤกษา
เคยเสด็จวังหลังมา เมื่อน้อย
ข้าหลวงเล่นปิดตา ต้องอยู่ โยงเอย
เห็นแต่พลับกับสร้อย ซ่อนซุ้ม คลุมโปง
(นิราศสุพรรณ)

ในชุมชนชาวสวนริมคลองบางกอกน้อย มีย่านทำโลหะสืบจากยุคก่อนๆ อยู่ด้วย ชื่อบ้านบุ สุนทรภู่นั่งเรือผ่านคราวหนึ่งจึงแต่งโคลงพรรณนาถึงความรักที่เคยมีปัญหาว่า

ยลย่านบ้านบุตั้ง ตีขัน
ขุกคิดเคยชมจันทร์ แจ่มฟ้า
ยามยากหากปันกัน กินซีก ฉลีกแฮ
มีคู่ชูชื่นหน้า นุชปลื้มลืมเดิม

เสียดายสายสวาทโอ้ อาวรณ์
รักพี่มีโทษกรณ์ กับน้อง
จำจากพรากพลัดสมร เสมอชีพ เรียมเอย
เสียนุชดุจทรางต้อง แต่ฟ้าผ่าสลาย
(นิราศสุพรรณ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #275 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 08:05 น »
 

ประวัติสุนทรภู่แบบย่อคร๊าฟ hipb002.gif

ประวัติสุนทรภู่
วัยเด็ก (พ.ศ.๒๓๒๙ - ๒๓๔๙) แรกเกิด - อายุ ๒๐ ปี

พระสุนทรโวหาร (ภู่) มีนามเดิมว่า ภู่ เป็นบุตรขุนศรีสังหาร (พลับ) และแม่ช้อย เกิดในรัชกาลที่ ๑ กรุงรัตนโกสินทร ์ วันจันทร์ เดือนแปด ขึ้นหนึ่งค่ำ ปีมะเมีย
(วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2329)
จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาสองโมงเช้า ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ.ศ.๒๓๒๙ ที่บ้านใกล้กำแพงวังหลัง คลองบางกอกน้อย
ออกบวช ตั้งแต่อายุ ๓๘ - ๕๖ ปี
ถึงแก่กรรมปี พ.ศ.2398

ผลงานวรรณกรรมของสุนทรภู่
นิราศ
๑. นิราศเมืองแกลง
๒. นิราศพระบาท
๓. นิราศภูเขาทอง
๔. นิราศเมืองสุพรรณ
๕. นิราศวัดเจ้าฟ้า ฯ
๖. นิราศอิเหนา
๗. นิราศพระแท่นดงรัง
๘. นิราศพระประธม
๙. นิราศเมืองเพชร
เข้าใจง่ายกว่าเยอะคร๊าฟ hipb014.gif

ไม่ต้องนั่งย่อ ให้เสียเวลาhipb003.gif hipb002.gif

ภาพจากอินเตอร์เนต« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 เม.ย. 14, 08:35 น โดย Depp08 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #276 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 08:19 น »
 

อึ้ง! วิศวกรประจำเรือ พากันหนีในเส้นทางลับ ปล่อยนักเรียนตะกายจนนิ้วหลุด


หน่วยกู้ภัยและนักประดาน้ำของเกาหลีใต้ ที่มีทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ อาสาสมัคร และพลเรือน ต่างทำงานอย่างหนักตลอดทั้งคืนเพื่อค้นหาผู้สูญหายอีกกว่า 140 คนภายในเรือเฟอร์รี่ที่อัปปาง โดยเมื่อคืนนี้ทีมกู้ภัยสามารถเข้าไปในพื้นที่ชั้น 5 ของเรือได้แล้ว และกำลังพยายามอย่างหนักในการค้นหาร่างผู้ที่ยังติดอยู่ภายในเรือ ท่ามกลางกระแสน้ำที่รุนแรงและมืดมิด โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้มือคลำวัตถุเท่านั้นถึงจะทราบว่าเป็นสิ่งใด ซึ่งจนถึงขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตที่เจ้าหน้าที่กู้ร่างขึ้นมาได้ พุ่งแตะ 160 คนแล้วครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตและสูญหาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนั้นยังคงอยู่ในความโศกเศร้า พร้อมกับยืนยันว่าจะปักหลักอยู่ในโรงยิมบนเกาะจินโด จนกว่าเจ้าหน้าที่จะกู้ผู้สูญหายคนสุดท้ายขึ้นมาได้ ขณะที่สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้ รายงานข่าวที่สร้างความเศร้าสลดอีก เมื่อมีการเปิดเผยว่าผู้เสียชีวิตซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ ที่ถูกกู้ขึ้นมาเมื่อ 2 วันที่แล้วนั้น ต่างมีสภาพนิ้วมือหักและหลุดหาย ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า เด็กเหล่านั้นน่าจะพยายามดื้นรนเอาชีวิตรอด ด้วยการตะเกียกตะกายเพื่อออกจากเรือให้ได้ จนลมหายใจสุดท้าย

ส่วนแนวทางการสอบสวนนั้นยังคงดำเนินไปเพื่อเอาผิดกับ กัปตัน ลูกเรือ รวมถึงเจ้าของเรือ โดยมีการเปิดเผยว่า วิศวกรประจำเรือ"เซวอล" ยอมรับทั้งน้ำตาว่า หลังเกิดเหตุเรือล่ม บรรดาลูกเรือ"เซวอล" ได้พากันอพยพโดยใช้เส้นทางที่ทราบกันเฉพาะพนักงานเท่านั้น ผู้โดยสารไม่ล่วงรู้ถึงเส้นทางนี้
ที่มา: http://news.bugaboo.tv/watch/117495?link=2


เครดิต โพสจัง

(ผู้นำโดนต่อว่าจากพ่อแม่เด็ก)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไหม!
เรทกระทู้
« ตอบ #277 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 08:54 น »
 

q*061มาวันนี้อ่านข้อความท่าน
เหมือนจับจุดไม่ค่อยได้
มาเป็นเรื่องท่านสุนทรภู่ได้อย่างไร
น่าแปลกใจเวียนหัวไปไม่เป็น

เราพูดถึงมอรอคโคเป็นโมเดล
คงเป็นเรื่องเหลวไหลคงไม่เห็น
คงไม่เกิดในไทยชี้ประเด็น
เชื้อชาติเป็นปัญหาน่าทดลอง

กลับมาเป็นเรื่องผู้นำเกาหลีใต้
คงเป็นเรื่องทำลายเหมือนไทยผอง
เพราะสืบทอดอำนาจการปกครอง
ไม่สนองตัณหาอเมริกาไง

ต้องตัดตอนตั้งแต่เสียบัดนี้
ขืนปล่อยไปไม่เป็นที่ยากแก้ไข
คงสืบเนื่องเหมือนเฉกเช่นที่เมืองไทย
คิดอย่างไรกับข่าวนี้ที่มาลง

ก็อย่างนี้แหละน๊ะอุบัติชาติ
อาเซียนผงาดได้อย่างไรตามประสงค์
ถึงอย่างประเทศไทยต้องดำรง
ให้ยืนยงคงอยู่คู่ไทยเอย. q*061« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 เม.ย. 14, 08:11 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใจไหม!
เรทกระทู้
« ตอบ #278 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 09:03 น »
 

q*061มีสิ่งที่น่าทึ่งอึ้งกิมกี่
คือโครงการกำจัดขยะที่เมืองไทยได้
คิดขึ้นมาเป็นของหมอที่เมืองไทย
น่าขยายไปสู่ในอาเซียนเลย

เพราะขยะอาเซียนนี้มากมี
ทุนสามาลย์มาทิ้งขี้ใครเฉลย
ยกขยะประเทศมันใคร่เปรียบเปรย
ญี่ปุ่นเคยเป็นต้นแบบแหกกฏไทย

พวกอ้ายกาก็เอามานั้นต่อยอด
เหยียบหัวยุ่นแทงหอกทะลุไส้
เป็นเป็นพวกอ้ายกาคนทำไง
อ้ายยุ่นไซร้ถอยไปให้ไกลเลย

เอาบรรดาของเสียในบ้านเมือง
มันฝันเฟื่องทำอาเซียนอย่างเปิดเผย
อุตสาหกรรมที่ไม่ดียกมาเลย
ทำอาเซียนเป็นส้วมเอยเฉลยพลัน

ที่ประเทศพวกมันอากาศดี
อากาศเสียมาไทยนี้ให้โศกศัลย์
พวกขี้ข้าประเทศไทยโง่ตามกัน
ทำให้ชาติกายุ่นนั้นพลันได้ดี

ก็มันโง่สิ้นดีนี้อย่างไร
บ้านเกิดไซร้กลายเป็นส้วมเปลี่ยนวิถี
ให้คนไทยคอยล้างส้วมอย่างเปรมปรีดิ์
เงินฟาดหัวคอยล้างขี้ต่างชาติเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะใจไหม!
เรทกระทู้
« ตอบ #279 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 09:08 น »
 

q*073เป็นขอทานยังดีกว่าคนล้างส้วม
หนี้ก็ท่วมหัวอยู่ทุกวันนี้
เป็นคนแค่ล้างส้วมคงอยู่ดี
เกียรติศักดิ์ศรียิ่งใหญ่ในใจตน

ช่างเกิดมาดีแท้ขี้ข้าเอ๋ย
ไปศึกษาได้มาเลยไม่ขัดสน
ใช้ปัญญาแค่ล้างส้วมในบ้านตน
ปริญญาเหลือล้นคนไปเรียน

อันด๊อกเตอร์จบมาแค่ล้างส้วม
ดอกผลท่วมหัวหูจนเกษียณ
สร้างบ้านเมืองเป็นส้วมซึมหลังจากเรียน
คือความเพียรที่ได้มาฆ่าเมืองไทย

เป็นกรรมเวรอันแน่แท้แย่ไปใหญ่
ที่ทำไทยเป็นส้วมซึมต่างชาติได้
พัฒนาเป็นชักโครกปัจจุบันไง
ส้วมซึมไซร้คงช้าไปบรรลัยเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เศร้าจริงโว๊ย!
เรทกระทู้
« ตอบ #280 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 11:01 น »
 

q*061ใครกันนี่ช่างประดิษฐ์และคิดค้น
ประเทศล้นไปด้วยเกียรติศักดิ์ศรี
ทุกวันนี้มากด้วยความเปรมปรีด์
เกียรติที่มีหาชาติไหนได้เทียมทัน

สร้างบ้านเมืองเป็นเตาเผาขยะ
สบายจริงน๊ะคนสร้างน่าขำขัน
ตะโกนก้องร้องมาถามความครัน
ร้อนไหมนั่นประเทศไทยได้อยู่ดี

มันควรถามตัวมันก่อนดีกว่า
ไทยร้อนน่ะเพราะใครทำบัดสี
ขยะท่วมท้นไงในปฐพี
พายุร้อนเพิ่มทวีทุกครัวเรือน

ช่างสุขแท้ประเทศไทยในวันนี้
ช่างสุขขีเพราะมีหมาขี้เรื้อน
เข้ามาอยู่ในบ้านทุกครัวเรือน
อันโรคเรื้อนก็มาเยือนเจ็บตามกัน

อันโรคนี้ได้รักษาหายขาดแล้ว
ก็ไม่แคล้วกลับมาเยือนน่าขำขัน
หมาขี้เรื้อนแค่ตัวเดียวแพร่พันธ์อัน
ก่อให้เกิดเชื้อโรคกันทั่วไทยเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เกาไข่ใคร?
เรทกระทู้
« ตอบ #281 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 11:12 น »
 

q*061มีวัคซีนตัวไหนให้หายขาด
มารักษาคนในชาติให้หายได้
จากความทุกข์เป็นกุดถังคันเรื่อยไป
นั่งเกาไงโชคดีไซร้ในบ้านเมือง

ไม่ต้องอะไรในวันนี้
นั่งเกาโน่นเกานี่ไม่ได้เรื่อง
นั่งเกาไข่ตัวเองสุขทั้งเมือง
หากผู้หญิงคงเป็นเรื่องเฟื่องฟูงาม

นี่แหละคือสยามในยามนี้
สุขไหมนี่ถามหน่อยใคร่อยากถาม
ใครกันที่ก่อเรื่องไม่ดีงาม
ยิ้มสยามเป็นสยองพองขนเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไมทนแล้วโว๊ย!
เรทกระทู้
« ตอบ #282 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 12:10 น »
 

q*061เสียงอื้ออึงแสบแก้วหูชูให้เห็น
เป็นประเด็นความเดือดร้อนทุกถิ่นที่
จากสั่นกระดิ่งเป็นเป่านกหวีดทวี
ทุกข์เหลือที่ตะโกนก้องร้องไปไกล

สั่นกระดิ่งคงเป็นแค่ภายในชาติ
เสียงนกหวีดให้ต่างชาติอย่าเฉไฉ
ที่เดือดร้อนทุกวันนี้นั้นคือใคร
ต่างชาติไซร้ชักใยให้ตีกัน

เป็นสุขแท้คนไทยใช่ไหมนี่
เศรษฐกิจชี้ลูกศรลงน่าขำขัน
เป็นธนูก็คงรู้ทิศทางอัน
ปักตรงนั้นคือชาติใดทำลายไทย

ต่างชาติบอกอยากมาชวนพวกตรูไซร้
มึนโง่ไงมาชักชวนแล้วไฉน
มาด่าว่าตูนั้นหนาทุกคืนวัน
ก็พวกมึนตัณหาพลันกันอย่างไร

ตูก็อยากจะบอกสวนกลับไป
มันมิใช่ไทยทุกคนให้แจ้งไข
มันเป็นพวกมีตัณหาพากันไป
ทำบ้านเมืองตูไซร้ให้ล่มจม

ตูไม่ยอมอีกแล้วต่อไปนี้
ตู้จะชี้ให้เห็นไทยขื่นขม
ทำบ้านเมืองเป็นขี้ข้าให้ตรอมตรม
ไทยทุกคนจะไม่ทนต่อไปเอย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เศร้า เศร้า เศร้า
เรทกระทู้
« ตอบ #283 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 12:19 น »
 

q*061สุนทรภู่คงจะเป็นแค่ตำนาน
ได้เล่าขานให้ลูกหลานจดจำได้
และก็คงเลอะเลือนจางหายไป
ตำนานใหม่คงจะได้แทนที่ตน

คงไม่มีบทกวีที่ไขขาน
เพราะกังวาลฟังแล้วบังเกิดผล
มีความสุขทั่วหน้ากันทุกคน
บัดเดี๋ยวนี้ขาดกลอนด้นคนหลงลืม

คงจะมีแต่กวีที่คิดค้น
เอาความคิดของตัวตนที่ขัดขืน
คิดคำกลอนจากใจเป็นจุดยืน
สุดสะอื้นวิบากกรรมคนทำไทย

มันก็ทุกข์เป็นบทกลอนทุกวันนี้
ที่จะชี้ให้เห็นเป็นข้อใหญ่
ทุกข์ท่วมท้นจนบ่งบอกเป็นกลอนไง
ทุกข์ทั่วไทยกวีซีไรซ์ก็ช่วยไม่ได้ใช่ไหมเอย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #284 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 13:33 น »
 

q*061หากวัดพื้นที่ระหว่างประเทศไทยกับประเทศมอรอคโค ประเทศไทยจะมีเนื้อที่มากกว่าประเทศมอรอคโคเพียง 66,565 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันประเทศมอรอคโคไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไหร่ หากเราเลียนแบบประเทศมอรอคโคนำมาใช้ในการปกครองประเทศไทยนี้คงจะดีอยู่ไม่ใช่น้อยเพราะพื้นที่ใกล้เคียงกันแต่เขาอยู่กันโดยไม่ค่อยมีหลายเชื้อชาติเหมือนดั่งไทย แต่ยุคสมัยมันแตกต่างกันหากประเทศไทยจะทำให้ศิวิไลซ์โดยกำหนดให้ลดเชื้อชาติที่เป็นต่างชาติภาษาลงไปบ้างคงจะดีให้เหลืออยู่แค่เผ่าพันธุ์ไทยแต่ดั้งเดิมนี้คงจะดีกว่าไม่น้อยเลยจริงไหม? q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #285 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 13:42 น »
 

q*061เปรียบเทียบข้อมูลด้านต่างๆ ระหว่างโมรอคโค กับไทย

- ขนาดพื้นที่ประเทศโมรอคโค 446,550 km ประเทศไทย 513,115 km
จะเห็นได้ว่ามีขนาดไล่เลี่ยกับประเทศไทย

แต่เขามีประชากรเพียงครึ่งหนึ่งของไทย คือประมาณ 33 ล้านคน

ค่า GDP ต่อประชากรแต่ละคน โมรอคโค $4,600 ประเทศไทย $9,200 q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ติดตาม!
เรทกระทู้
« ตอบ #286 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 13:54 น »
 

q*061เทียบปัญหาระหว่างไทยกับมอรอคโคในปัจจุบัน

สำนักข่าวมุสลิมไทย กลุ่มยุโรป (EU) โยนเศษเนื้อให้ประเทศมอรอคโค ชาติแรกของกลุ่มอาหรับ

แมดริด – สุดสัปดาห์นี้มีการจัดประชุมสุดยอดระหว่างผู้แทน 27 ประเทศ EU กับคณะรัฐมนตรีจากหลายกระทรวงของโมร๊อกโก อาทิ เกษตรกรรม เศรษฐกิจ การศึกษา การพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศนำโดยนายกรัฐมนตรีอับบาส เอล ฟาสซี ที่เมืองกรานาด้า ทางตอนใต้ของประเทศสเปน โดยมอร๊อกโก เป็นประเทศอาหรับชาติแรก ที่จะได้รับการพิจารณาช่วยเหลือด้านต่างๆ จาก EU แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการถูกวิพากษ์วิจารณ์ในบางอย่าง เช่น ด้านสิทธิมนุษยชน ความด้อยพัฒนาในด้านการศึกษา ฯลฯ หัวข้อเป็นจำนวนมาถูกเตรียมนำเข้าสู่การเจรจา อาทิ การอพยพย้ายถิ่นฐาน กระบวนการสันติภาพในตะวันออกกลาง และสภาพเศรษฐกิจตกต่ำที่กระทบต่อโมร๊อกโก อดีตนายกรัฐมนตรีเบลเยี่ยม Herman Van Rompuy ซึ่งเป็นประธานคนแรกของ EU จะเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ รวมทั้งนายกรัฐมนตรีสเปน โฮเซ่ ลูอิส รอดริเกส ซาพาเทโร่ และประธานคณะกรรมการ EU คนปัจจุบัน โฮเซ่ มานูแอล บาร์โรโซ่
โมร๊อกโกเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ EU ในปี 1996 โดยในวันเสาร์จะมีการเจรจาแลกเปลี่ยนด้านวิสาหกิจการลงทุน เช่น การขนส่ง การวางโครงการความจำเป็นพื้นฐาน และด้านการพลังงาน ส่วนในวันอาทิตย์ จะเน้นการเจรจาด้านเศรษฐกิจ และการปฏิรูปประชาธิปไตย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
5555
เรทกระทู้
« ตอบ #287 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 13:58 น »
 

q*061เหมือนกับไทยเปี๊ยบเล๊ย!

(โมร๊อกโกเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ EU ในปี 1996 โดยในวันเสาร์จะมีการเจรจาแลกเปลี่ยนด้านวิสาหกิจการลงทุน เช่น การขนส่ง การวางโครงการความจำเป็นพื้นฐาน และด้านการพลังงาน ส่วนในวันอาทิตย์ จะเน้นการเจรจาด้านเศรษฐกิจ และการปฏิรูปประชาธิปไตย)แค่เปลี่ยนเป็น

q*061ประเทศไทยเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ EU ในปี 1996 โดยในวันเสาร์จะมีการเจรจาแลกเปลี่ยนด้านวิสาหกิจการลงทุน เช่น การขนส่ง การวางโครงการความจำเป็นพื้นฐาน และด้านการพลังงาน ส่วนในวันอาทิตย์ จะเน้นการเจรจาด้านเศรษฐกิจ และการปฏิรูปประชาธิปไตย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดแล้วเศร้า!
เรทกระทู้
« ตอบ #288 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 14:26 น »
 

q*061คห. 289 แค่ขำขันแต่เรื่องจริงนั้นคงไม่ใช่ แต่อนาคตคงไม่รู้ ที่รู้ ๆ อียูต้องไม่เกี่ยวข้องอะไรกับประเทศไทยเพราะแตกต่างกับประเทศมอรอคโคอย่างมากมาย

ที่เปรียบเทียบนั้นคือเนื้อที่ประเทศใกล้เคียงกันและเป็นเมืองท่องเที่ยวเท่านั้นที่เหมือน ๆ กันแต่คงไม่ใช่ เพราะประเทศมอรอคโคอยู่ไกลอักโขกับประเทศไทยและไม่ได้เป็นเป้าหมายที่ตะวันตกจะขยายอุตสาหกรรมจำพวกขยะไปตั้งรกรากเพื่อทำลายสิ่งแวดล้อมในอาเซียนนี้หรอกจะบอกเอาไว้ให้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไทยทำเอง!
เรทกระทู้
« ตอบ #289 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 14:28 น »
 

coco สำหรับประเทศไทย กปปส.ทำตัวเสมือนอียูอย่างไรอย่างนั้นก็คงลอกเลียนอียูของอเมริกามั๊งที่จะคิดได้ coco

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ใกล้เข้ามาแล้ว!
เรทกระทู้
« ตอบ #290 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 14:41 น »
 

q*061กระแซะ ๆๆๆเข้ามาสิ ลองอ่านขำขำ
คณะทูตอียู 17 ประเทศ ร่วมหารือท่องเที่ยวภูเก็ตเป็นจังหวัดที่ 3 เสนอแนวชี้แนะให้พ่อเมืองดำเนินการแก้อุปสรรคในการท่องเที่ยว ทั้งเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางและทำกิจกรรม พร้อมผุดรถโดยสารสายสนามบิน-กะตะ-กะรน รองรับนักท่องเที่ยว เพิ่มตำรวจน้ำดูริมหาด...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2556 คณะเอกอัครราชทูต และนักการทูตระดับสูง จาก 17 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจำนวน 18 คน อาทิ เบลเยี่ยม,สาธารณรัฐเชค,เดนมาร์ก,ฟินแลนด์,ฝรั่งเศส,เยอรมนี, ฮังการี,อิตาลี,เนเธอร์แลนด์,โปแลนด์,โปรตุเกส,โรมาเนีย,สเปน และสหราชอาณาจักร รวมถึงนายเดวิด ลิปแมน เอกอัครราชทูต และหัวหน้าสำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าว ภายหลังหารือร่วมกับนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการท่องเที่ยวของจ.ภูเก็ต

นายเดวิด กล่าวว่า การมาเยือน จ.ภูเก็ตครั้งนี้นับเป็นจังหวัดที่ 3 หลังจากก่อนหน้านี้ได้เดินทางจ.เชียงใหม่และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยการมาจ.ภูเก็ต ได้พบปะหารือ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านการท่องเที่ยว เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่เฉพาะจากกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปเท่านั้น ซึ่งปัญหาหลัก อาทิ ความปลอดภัยในการเดินทางโดยรถโดยสาร และการใช้บริการเจ็ตสกี เป็นต้น q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไรว่ะเนี่ย!
เรทกระทู้
« ตอบ #291 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 15:51 น »
 

q*061อ่านข่าวข้างต้นนั้นเสมือนประเทศไทยถูกควบคุมบัญชาการจากอียูอย่างไรอย่างนั้นได้ เอ๊ะ! ประเทศไทยภายใต้การกำกับดูแลของอียูตั้งแต่เมื่อไหร่กันล่ะนี่ถามหน่อยได้ไหม q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เบื่อ......
เรทกระทู้
« ตอบ #292 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 16:00 น »
 

q*061 เรื่องมากอย่างนี้ไล่กลับทั้งประเทศเลยดีไหมนี่ประเทศไทย พร้อมทั้งพวกพ้องบริวารทั้งหลายที่มาสยายปีกพญานกอินทรีย์ในประเทศไทย จัดการกันเสียทีสิจะได้เสร็จสิ้นสมปรีด์เป็นก้างขวางคอคนไทยที่รักชาติอยู่ได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไรว่ะเนี่ย!
เรทกระทู้
« ตอบ #293 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 16:02 น »
 

q*061อียูมันคงลืมมั๊งว่าที่นี่ประเทศไทยไม่ใช่มอรอคโคชาติยุโรปด้วยกันมันยังจะทำกับเขาได้ นับประสาอะไรกับประเทศไทย ยุ่งวุ่นวายไปหรือเปล่าเนี่ยเรื่องภายในประเทศของเราก็ยังแก้ไม่ได้ ยังจะแส่มายุ่งวุ่นวายแล้วตั้ง 17 ประเทศอะไรเนี่ยประเทศไทยเป็นเบี้ยล่างของพวกมันตั้งแต่เมื่อไหร่ ใครดูแลประเทศไทยนี้ปล่อยให้มันมาเหิมเกริมอยู่อย่างนี้ได้อย่างไร q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไรว่ะเนี่ย!
เรทกระทู้
« ตอบ #294 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 16:07 น »
 

q*061 มันคงแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างอลาสก้ากับภูเก็ตมั๊งที่จะคิดได้ แต่ไม่สมดุลกันน๊ะโว๊ย เพราะมึนแค่หนึ่งคนกับคนใน 17 ชาตินี่มันคืออะไรว่ะเนี่ยตอบหน่อยได้ไหม q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ยัง ยังไม่เข็ด!
เรทกระทู้
« ตอบ #295 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 16:14 น »
 

q*061 จังหวัดภูเก็ตเป็นของพวกนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ยังไม่เข็ดใช่ไหม สึนามิ มาใหม่คราวนี้ให้มาเก็บศพทั้ง 17 ประเทศส่งคนมาเก็บเองแล้วกันจะบอกให้ ทำเยี่ยงนี้ยังไม่เข็ดอีกสำหรับบ้านเมืองไทย ไม่รู้ไผเป็นไผ เข้ามานี่ยกมือไหว้เจ้าที่เจ้าทางเขาหรือยังนี่ถามหน่อยได้ไหม พวกนี้ต้องโดนเสียอีกทีจึงจะสำนึกกันได้.....สาธุ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ดีไหม ดีไหม!
เรทกระทู้
« ตอบ #296 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 16:17 น »
 

q*073 ย่าโม ออกศึกอีกสักครั้งจะได้ไหม เอาให้ราบคาบปราบเสียให้หมดสิ้นสกุลมัน(ดอลลาร์) q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พวกบ้าตัณหา!
เรทกระทู้
« ตอบ #297 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 16:31 น »
 

q*061แพทย์ พยาบาลคงเป็นเครื่องต่อรองระหว่างอ้ายอียูนี้ได้ หากพวกเกิดเรื่องเดือดร้อนในเรื่องสึนามิที่จะเกิดเพราะมันทำเรื่องอุบาตในประเทศไทยกันอีกครั้ง ตอนนี้นั้นไม่ต้องไปสนใจกับพวกมันเลยดีไหม อ้ายพวกนี้
ต้องให้มีแพทย์พยาบาลแบบเดลิเวอรี่ให้มันช่วยตัวเองก็จะดีไม่ว่าชนชาติไหน ทำกับไทยแบบนี้ก็ต้องเล่นกับมันแบบนี้ถึงจะสมดุลกันนั้นได้ q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โมโหโว๊ย!
เรทกระทู้
« ตอบ #298 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 16:39 น »
 

q*061ยิ่งดีใหญ่ถีบตกทะเลก็คงยังไม่สายไม่ต้องถึงให้เหมือนเรือล่มที่เกาหลีใต้หรอกกระมังที่จะคิดได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #299 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 21:04 น »
 

สวัสดีครับคุณจู

คือกระทู้ก่อนได้ถามคุณไปว่าเคยทำงานเป็นข้าราชการในกระทรวงต่างประเทศหรือไม่ ทำไมรู้เกี่ยวกับต่างประเทศมากจัง แล้วไปศึกษาประเทศโมร็อคโกมาได้อย่างไร แล้วก็ลงรูปข้าราชการสมัย ร.5 ทีแรกไม่ทราบว่าเป็นท่านสุนทรภู่ นึกว่าเป็นคนสูงอายุใส่ชุดพระราชทานในสมัยนั้น ไม่ทราบว่าเป็นสุนทรภู่ครับ..
และยังถามคุณว่าอายุเลย 60 ปีแล้วหรือยังก็ไม่ได้รับคำตอบจากคุณ เพราะเราคุยกันผูยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวคุณเลยจึงถามคุณไปแต่ไม่ได้ตอบกลับมาก็เลยรอคุณอยู่และก็เลยลงความรู้ประวัติของท่านสุนทรภู่ ลงรอคุณไปด้วยครับ เพราะผมบังเอิญไปลงรูปท่านสุนทรภู่เลยเช็คดูว่าเป็นรูปใคร ทำไมใส่ชุดขาว เปรียบเสมือนข้าราชการในสมัยปัจจุบันที่เป็นชุดพระราชทานครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 เม.ย. 14, 21:50 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #300 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 21:09 น »
 

ไม่ทันได้คุยเหตุผลกัน คุณก็ว่าผมโง่เสียแล้ว เห็นคุณเก่งเรื่องบทกลอน ไม่แพ้ท่านสุนทรภู่ เรียกว่าความสามารถคุณนั้นเก่งเช่นท่านสุนทรภู่ ด้วยครับ ในสมัยปัจจุบันยังมีคนเก่งเช่นคุณหลงเหลืออยู่ครับ คุณเป็นกวีระดับเดียวคุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์เชียวครับ..ผมถึงบอกว่าคนเก่งเช่นคุณนั้นมีน้อย อาจจะมีเหลืออยู่ไม่กี่คนครับ...

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 เม.ย. 14, 21:59 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #301 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 21:16 น »
 

คุยกันต้องใจเย็นครับ ใจร้อนไม่ได้ครับ คุยด้วยเหตุและผลคุยกันแบบสบายๆครับท่านจู ผมรู้จักคุณว่าท่านจู ก็อยากให้ท่านแนะนำตัวบ้างเล็กน้อยๆให้ผมได้รู้จักคุณบ้างว่าทำงานด้านใดอยูตอนนี้ และจะคุยรายละเอียดแบบโมร็คโก โมเดล ก็ต้องระวังกันหน่อยครับมีคนเข้ามาร่วมอ่านนั้นร่วม 1 หมื่นคนแล้วครับ หากโมร็อคโก นั้นเข้าร่วมกับอียูก็ต้องระวังครับ เพราะมีประเทศเล็กๆที่เข้าร่วมนั้นโดนกลืนหมดกลายเป็นประเทศที่มีหนี้สินมากมาย จากประเทศเล็กๆที่ร่ำรวยกลายเป็นประเทศที่ยากจนขึ้นมาแทนครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #302 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 21:29 น »
 

เผอิญช่วงบ่ายผมออกไปธุระ เพิ่งจะกลับมาตอน 3 ทุ่ม ก็เข้ามาอ่านครับต้องใจเย็นๆครับ เห็นจะเรียกท่านย่าโมออกมารึครับ ใจเย็นๆครับ ก็มาคุยกันด้วยเหตุและผล มีความเข้าใจกันครับ เลยคุยกันได้ตลอดครับ....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #303 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 21:34 น »
 

โมร็อคโก ก็มีการหมิ่นฯด้วยครับ อา่นรายละเอียดแล้วไม่กล้านำมาลงครับ ดูแล้วผมว่าของเรายังดีกว่าครับหากไม่มีการคอรับชั่นก็จะโปร่งใสครับ ผมถึงถามคุณว่าคุณเคยไปอยู่ที่โมร๊อคโกหรือไม่ครับ มีความลึกซึ้งมากน้อยแค่ไหนครับ หากมีข้อมูลที่ดีๆก็นำมาคุยกันอีกครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #304 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 21:45 น »
 

หากมีคนเช่นคุณที่มีความรักชาติบ้านเมือง จำนวนมาก ประเทศไทยคงไม่ลำบากเหมือนในตอนนี้ครับ ตอนนี้ต้องรอคนดีจำนวนมากมาอ่านในกระทู้เราแล้วมีความคิดที่ดีและรักชาติมาช่วยเหลือสังคมกันมากๆจะได้เป็นสังคมที่เอื้ออาทรช่วยกันครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #305 เมื่อ: 25 เม.ย. 14, 21:55 น »
 

กระทู้เรายาวก็เลยลงความรู้ด้านต่างๆผู้ที่เข้ามาอ่านด้วยกันจะได้ไม่เบื่อมีความรู้มุมอื่นได้รับความรู้ไปด้วยครับอย่าโกรธผมเลยครับคุณจู...ผมเข้าใจคุณครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #306 เมื่อ: 27 เม.ย. 14, 08:18 น »
 

รออัศวินขี่ม้าขาว...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #307 เมื่อ: 27 เม.ย. 14, 16:06 น »
 

คุณจูคงจะหยุดวันเสาร์อาทิตย์ ไปหาข้อมูลมาคุยกันในวันถัดไป..ท่านเป็นนักปราชญ์กวีเอกในเว็บสนุกครับ...

(ขอมอบทุเรียนมาให้ท่าน 3 ลูกครับ...)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แค่คิด!
เรทกระทู้
« ตอบ #308 เมื่อ: 28 เม.ย. 14, 08:05 น »
 

q*061ขอขอบคุณในจิตอันเมตตา
มอบทุเรียนให้มาสามลูกไซร้
กลัวว่าเป็นคำตอบทีเลศนัย
ทุเรียนไซร้หนามแหลมทิ่มแทงใจ

แต่ก็ขอคิดเห็นเป็นด้านบวก
จะไม่ชวดซึ่งของขวัญอันมั่นหมาย
ปลูกสมัครรักใคร่เป็นเพื่อนตาย
จุดมุ่งหมายเดียวกันฉันท์คนไทย

เราจะต้องแยกแยะในทุกเรื่อง
ก็ฝันเฟื่องไปตามยุคสมัย
มีมโนเป็นเครื่องเตือนจิตใจ
มโนไซร้ไทยมีมากไม่ยากครัน

ก็ให้คิดถึงประเทศทั่วโลกไซร้
ประเทศใดการปกครองเหมือนเรานั่น
และก็อยู่ยั่งยืนเหมือนเหมือนกัน
มอร๊อคโกก็นั่นเหมือนเมืองไทย

เขาก็มีการปกครองมหากษัตริย์
และรู้จักในนามที่ขานไข
ถือกำเนิดตีคู่มากับเมืองไทย
เขาก็ยังอยู่ได้ไม่เบียดเบียน

เขาเสียอีกดีกว่าประเทศไทย
เงินทองไซร้ให้ประชาชนไม่ปวดเศียร
เห็นอยู่ดีก็อยากจะลอกเลียน
ถือบังเหียนเมืองท่องเที่ยวเหมือนไทยเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด น๊ะ คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #309 เมื่อ: 28 เม.ย. 14, 08:16 น »
 

q*061ท่านยกยอเรามากแล้วท่านdestinygoal
เราไม่โก้เสมือนท่านหรอกสหาย
เราติดตามผลงานท่านทางบลูสกาย
คิดทบทวนมากหลายให้รู้ทัน

อันประเทศของเราเมืองก่อนไซร้
พระราชาตรัสไซร้ไทยแข็งขัน
ใช้ธรรมะปกครองไม่โรมรัญ
ให้ประชาอยู่ร่วมกันเป็นสุขดี

แต่วันนี้มีคนมาคิดต่าง
คือมาสร้างวาทะกรรมไม่สุขศรี
ใช้ประชาธิปไตยมาอ้างซึ่งความดี
แข่งกับธรรมะที่ก้าวเดินมา

แล้วถามว่าประชาธิปไตยเพื่อใครนี้
มาเบ่งที่เมืองธรรมะคิดเถิดหนา
ประชาธิปไตยของชาติใดแต่ก่อนมา
ไทยประกาศทั่วหล้าปกครองโดยธรรม

เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม
ประชาธิปไตยเพื่อใครกันให้เกรงขาม
เพื่อมหาอำนาจปกครองไทยทุกโมงยาม
หรือเห็นต่างเป็นเรื่องดีเป็นศรีเมือง

อย่าได้คิดหลงกลคนแอบอ้าง
ที่มาสร้างความยุ่งยากมาทำเขื่อง
วางอำนาจนโยบายไม่ประเทือง
สร้างแต่เรื่องทำลายไทยให้วอดวาย

ไหนจะเรื่องน้ำท่วมอ่วมเต็มที่
ไหนจะเรื่องข้าวไทยนี้ล่มสลาย
ไหนจะเรื่องนักลงทุนมากล้ำกราย
มีแต่เรื่องทำลายประเทศไทย

เราปกครองโดยธรรมมาตลอด
มาทิ้งทอดกลางครันหรือไฉน
มอบประเทศให้อเมริกาหรืออย่างไร
ถิ่นกาขาวนั้นไซร้ใช่ไหมเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #310 เมื่อ: 28 เม.ย. 14, 08:18 น »
 

ดีใจคุณกลับมาแล้ว เดี๋ยวจะมอบทุเรียนเนื้อสวยๆมาให้ครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดสิ!
เรทกระทู้
« ตอบ #311 เมื่อ: 28 เม.ย. 14, 08:30 น »
 

q*061ท่านอาจเป็นร่างทรงของคนไทย
เราเองไซร้ร่างทรงเหมือนเช่นท่าน
เรามีจิตสำนึกเหมือนเหมือนกัน
ส่งผ่านนั้นคนละแบบแยบยลใจ

เรามีความสามารถที่แตกต่าง
แต่เราสร้างความสุขให้ไทยได้
บอกหนทางสู่ความสุขไม่เหมือนใคร
ใครคิดได้ก็ต่อยอดคงรอดกัน

เราก็คือคนไทยที่รักชาติ
และหมายมาดให้ชาติทั่วเขตขันธ์
พ้นจากเคราะห์ต่างชาติเฝ้าโรมรัน
เอาเปรียบนั้นกับไทยไม่เห็นดี

ก็ขอให้ร่างทรงประชาชนนั่น
คิดทุกวันทำอย่างไรไทยสุขขี
และดำรงคงชาติไทยให้มากมี
สามัคคีคือพลังหลั่งจากใจ

เราต้องสร้างประเทศไทยขึ้นมาใหม่
ด้วยหัวใจคนไทยให้แจ้งไข
อันต่างชาติคุกคามประเทศไทย
กลยุทธ์มีมากมายให้คิดกัน

อันข้อหนึ่งก็คือคนไทยนี้
ไม่รักชาติไทยนี้ต้องเสกสรรค์
คิดกันว่าจะทำอย่างไรกัน
พวกนี้นั้นอยู่แนวหน้าท้าความจริง

คือพวกสื่อนี่แหละตัวปัญหา
ไม่ได้ใช้ปัญญามาเข้าสิง
ในความคิดและหัวใจไม่ประวิง
ทำลายสิ้นวิถีไทยให้ล่มจม

ทำเป็นว่าตัวข้านี้คือหัวรถจักร
ทำเป็นรักชาติไทยเล่าขรม
อ่านข่าวไซร้ในชาติไทยให้ตรอมตรม
ฟังทุกวันทำให้ขมขื่นหัวใจ

หากมันพูดถืงไทยในข่าวเล่า
มันจะเฝ้าเอาแต่เรื่องที่แจ้งไข
ภัยพิบัติความวิบัติของเมืองไทย
ส่งข่าวไปญี่ปุ่นไซร้ให้ยินดี

ส่วนต่างชาติมันเฝ้ายกย่องเขา
เรื่องกีฬาบอกเล่าอย่างสุขศรี
ยกย่องแท้แม้แต่เมืองผู้ดี
เมืองไทยนี้ทำเป็นเศร้าเล่าข่าวไป

นี่น่ะหรือคือมโนของพวกมัน
น่าขำขันเอาเงินฟาดหัวไซร้
ไม่เคยเจ็บไม่เคยป่วยเล่าข่าวไป
ทำลายไซร้วิถีไทยทุกวี่วัน

มันก็ซึมซับเอาแต่เรื่องโง่
เอาต่างชาติมาโชว์น่าขำขัน
มันกินขี้ปี้นอนเมืองใครกัน
จบข่าวนั้นก็จบกันประเทศไทย

มีญี่ปุ่นมาเที่ยวที่ไหม
ประเทศใดมาไทยบอกได้ไหม
ก็มันเล่าความไม่ดีของเมืองไทย
แล้วใครมันจะมาไซร้ที่ไทยเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด!
เรทกระทู้
« ตอบ #312 เมื่อ: 28 เม.ย. 14, 08:39 น »
 

q*061มันบอกเล่าดินฟ้าและอากาศ
ความพินาศพายุฤดูร้อน
เล่าแต่เช้าเอาแต่เรื่องไร้นิวรณ์
คอยเห่าหอนให้ต่างชาติพินาศไทย

ก็ให้คิดเถิดว่าปัญญานี้
มันเคยชี้ถูกผิดเคยบ้างไหม
ตกเป็นทาสญี่ปุ่นอ้ายยุ่นไง
เงินทองไซร้ไม่ยั่งยืนแก่ตัวมัน

ให้เก็บเงินไว้รักษาอาการไข้
บอกให้ได้ฟันธงอย่างแม่นมั่น
ใครไม่รักชาติไทยบรรลัยพลัน
ให้ดูไปวันต่อวันก็แล้วกัน

อ้ายพวกนี้มีเงินเป็นอำนาจ
เอาไว้ฟาดหัวไทยให้แปรผัน
จากคนดีเป็นคนเลวในฉับพลัน
จิตมุ่งมันส่งเสริมกันต่างชาติไง

แล้วถามว่ามันดีต่อไทยไหม
คิดอย่างไรอย่างถามท่านแจ้งไข
ทุกวันนี้ประเทศไทยสุ่มเสี่ยงภัย
ก็อ้ายพวกJUNLAIเหล่านี้เอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ทำก่อนเลย!
เรทกระทู้
« ตอบ #313 เมื่อ: 28 เม.ย. 14, 08:46 น »
 

q*061 แล้วให้ดูอาเพษที่ไทยนี้
อ้ายพวกยุ่นกานี้อยู่ที่ไหน
จังหวัดนั้นมันก็พลันพาบรรลัย
ธรรมชาตินั้นไซร้เว้นเลย

ข่าวที่รู้ชูให้เห็นซึ่งกาลี
เมืองไทยนี้มีกาลีใคร่เฉลย
อยู่หลายตัวมันมั่วกันมากเลย
กาลีเลยทำลายไทยในทุกทาง

มันจะมาโกรธเคืองกับใครไซร้
ก็ตัวมันJUNLAIไซร้ที่ถากถาง
สร้างเมืองไทยเป็นขี้ข้าทุกวิถีทาง
หนังที่สร้างเรื่องอวตารให้คิดพลัน

และเรื่องนี้คือกลยุทธ์สุดแสนแค้น
มันบอกกล่าวทุกดินแดนในโลกไซร้
ใช้โมเดลหนังอวตารสานต่อไง
ไม่เกรงกลัวคนไทยไร้จรรยา

อ้ายยุ่นกาพวกนี้ตัวต้นเหตุ
ทำทุเรศกับไทยบอกไว้หนา
มันสร้างเรื่องทุกอย่างในนครา
สร้างปัญหาให้คนไทยต่อสู้กัน

เราต้องรู้เล่ห์กลคนพวกนี้
ที่จะชี้เรื่องวิบัติมาเสกสรรค์
ต้องประจานให้ทั่วโลกรู้ทั่วกัน
ก่อนที่มันจะทำลายเมืองไทยเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ใครว่ะ!
เรทกระทู้
« ตอบ #314 เมื่อ: 28 เม.ย. 14, 08:54 น »
 

q*061มันเคยเล่าความพินาศต่างชาติไหม
ในข่าวเช้าอ้ายJUNLAIไม่เคยชี้
มีแต่ข่าวเมืองไทยบรรลัยมี
ทุกวันที่มันบอกเล่าให้เศร้าใจ

ไม่เคยไปหาข่าวที่ต่างชาติ
ความพินาศปิดบังให้มันได้
เคยออกข่าวต่างชาติพินาศภัย
อ้ายยุ่นไซร้ไม่เคยมีให้รู้กัน

แต่อ่านข่าวเมืองไทยได้มันส์หยด
คอยแต่ซดเงินทองสนองนั้น
คอยก้มหัวให้ต่างชาติฟาดหัวมัน
คือเงินนั้นบันดาลสุขหรืออย่างไร

ในวันนี้ไม่มีเรื่องยกเว้น
เป็นประเด็นต้องแก้ไขคิดไฉน
อ้ายพวกนี้ไม่รักชาติสร้างแต่ภัย
ต้องทำลายให้สิ้นซากในเร็วพลัน

คงไม่มีอีกแล้วข้อยกเว้น
ชี้ให้เห็นความชั่วทั่วเขตขันธ์
มันหาข่าวหรือสร้างขาวฉาวทุกวัน
มีแต่เรื่องบรรลัยนั้นที่เมืองไทย

ไม่เคยมีข่าวดีที่มาบอก
คนนอกคอกนอกกรอบที่ขานไข
มันจะสร้างประเทศไทยเป็นอย่างไร
ไม่มีไซร้ในหัวมันที่คิดกัน

มีแต่อยากจะได้ซึ่งเงินตรา
คอยเป็นหมารับใช้อ้ายยุ่นนั่น
เงินทองนี้ก็จะต้องวิบัติพลัน
ไม่รักชาติไทยนั้นบรรลัยเอย. q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 ... 17

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม