หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อินเทลจับมือแพลนฯ รณรงค์ผ่านหนังสั้น สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนหญิงเข้าถึงการศึกษา  (อ่าน 91 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 มี.ค. 14, 19:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อินเทลจับมือแพลนฯ รณรงค์ผ่านหนังสั้น สนับสนุนให้เด็กและเยาวชนหญิงเข้าถึงการศึกษาต่อเนื่อง

บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับองค์การแพลนอินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานประเทศไทย จัดกิจกรรมรณรงค์สนับสนุนให้เด็กหญิงทั่วโลกเข้าถึงสิทธิทางการศึกษา อย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรม “Community Theater” จัดฉายภาพยนต์สั้นชุด “Girl Rising” ที่สร้างจากชีวประวัติของเด็กสาว 9 คนจาก 9 ประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงโอกาสทางการศึกษา โดยจัดฉายในชุมชนแออัด หลังมหาวิทยาลัยจันทร์เกษม เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่เยาวชนด้อยโอกาสในเรื่องความสำคัญของการศึกษา ซึ่งจะปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

มิสเตอร์รัสเซล จอห์น แคมป์เบลล์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดภาพลักษณ์องค์กรประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัทอินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สำหรับภาพยนตร์สั้นชุด “Girl Rising” ได้รับความร่วมมือจากองค์กรพัฒนาเอกชนด้านสิทธิเด็กจากหลายองค์กรและผลงานสร้างสรรค์จากผู้กำกับชื่อดังที่เคยได้รับการเสนอชื่ออคาเดมี่อวอร์ด จากภาพยนตร์เรื่อง “สลัม บอมเบย์” และสื่อมวลชนที่ได้รับรางวัลในงานข่าวเชิงสารคดี รวม 10 คน นำเสนอเรื่องราวชีวิตของเด็กสาว 9 คนจาก 9 ประเทศ ที่มีความแตกต่างทั้งทางภาษาและวัฒธรรม แต่มีความฝันเดียวกัน คือการได้เรียนหนังสือ แต่ปัญหาและอุปสรรคจากทั้งน้ำมือมนุษย์ ความยากจน หรือแม้กระทั่งปัญหาที่เกิดจากภัยพิบัติธรรมชาติต่างๆ เป็นต้นตอให้เด็กสาวกลุ่มนี้ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาได้
“ปัจจุบันปัญหาสังคมต่าง ๆ ที่เกิดจากการที่เยาวชนไม่เข้าถึงด้านการศึกษามีมากมาย อาทิ การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาการค้ามนุษย์ ฯลฯ ในส่วนของประเทศไทยแม้ปัญหาเรื่องการเข้าถึงด้านการศึกษาอาจจะดูน้อยกว่าประเทศอื่นๆ แต่ก็ยังมีเด็กสาวอีกเป็นจำนวนมากที่ยังขาดสิทธิในการเรียนหนังสือในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายขึ้นไปจนถึงอุดมศึกษา โดยเฉพาะเด็กไร้สัญชาติเนื่องจากไม่มีบัตรประชาชน องค์การ แพลน อินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานประเทศไทยจึงร่วมกับบริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม “Community Theater” ด้วยการจัดฉายภาพยนต์สั้นชุด “Girl Rising” เพื่อรณรงค์ให้เด็กหญิงทั่วโลกเข้าถึงสิทธิทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้เน้นไปยังกลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่มเยาวชนในชุมชนแออัด ที่มีสภาพแวดล้อมและปัญหาความยากจนที่ส่งผลให้เยาวชนส่วนใหญ่ขาดโอกาสด้านการศึกษาและการเข้าถึงสิทธิต่าง ๆ ซึ่งนอกจากเด็กจะได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อเกิดความตระหนักในเรื่องการศึกษามากขึ้นแล้ว เรายังเปิดโอกาสให้เด็กได้มีส่วนร่วมโดยแสดงความคิดเห็นหรือมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนำไปแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ต่อไปอย่างจริงจัง เราคาดว่าในครั้งหน้าจะได้ขยายโอกาสไปยังกลุ่มเด็กชาวเขาในพื้นที่เป้าหมายต่อไป” นางมหา คูบาร์รูเบีย ผู้อำนวยการองค์การแพลน อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทยกล่าว
นอกจากภาพยนตร์สั้นชุด “Girl Rising” จะนำมาจากชีวประวัติของเด็กสาว 9 คนจาก 9 ประเทศกับโอกาสทางการศึกษาที่ยังไม่สามารถเข้าถึง ยังนำเสนอเรื่อราวน่าสนใจของปัญหาของเด็กสาวจากประเทศอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการบังคับการแต่งงานในวัยเด็ก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร และมีอัตราการตายของเด็กทารกและแม่ค่อนข้างสูงเกือบ 60% อีกทั้งประเด็นปัญหาด้านแรงงานเด็กที่ไปเป็นทาสทำให้ขาดโอกาสในการเข้าถึงสิทธิต่างๆ หรือเรื่อราวในประเทศเฮติ ที่ถูกผลกระทบจากแผ่นดินไหวอย่างวัลเลย์ เด็กหญิงชาวเฮติ วัยสิบขวบที่ไม่สามารถเรียนหนังสือได้ และต้องถูกอพยพไปอยู่ค่ายพักพิงชั่วคราว เมื่อโรงเรียนที่อาศัยเพิงไม้ชั่วคราวได้ให้นักเรียนกับไปเรียนหนังสือ แต่แม่ของเธอไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมและครูไม่อนุญาติให้เธอได้เรียนร่วมกับเพื่อนจนกว่าจะได้รับเงินค่าเล่าเรียน วัลเลย์ก็ไม่ย่อท้อในการไปโรงเรียนทุกวันจนกระทั่งเธอได้รับการยินยอมจากครูให้เรียนหนังสือได้

โดยภาพยนตร์ชุดนี้ได้เริ่มฉายกว่าร้อยแห่งในรัฐนิวยอร์กและลอสแองเจลลิสให้กับประชาชนทั่วไป และผู้เกี่ยวข้องรวมทั้งสื่อมวลชน และได้ถูกนำฉายต่อในแถบเอเชีย คือประเทศมาเลเซียให้กับพนักงานบริษัทอินเทลฯ กว่าหนึ่งหมื่นคนได้ชมสารคดีชุดนี้ และประเทศไทยเป็นประเทศที่สามในการนำเสนอฉายที่โรงภาพยนตร์ สยามพารากอน ผู้สนใจสามารถชมตัวอย่างภาพยนต์สั้นชุด “Girl Rising” ได้ทางเว็บไซต์ http://10x10act.org/10x10-the-film/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อินเทลจับมือแพลนฯ รณรงค์ผ่านหนังสั้น  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม