หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยิ่งลักษณ์ โพสต์ FB วอนกลับสู่ประชาธิปไตยให้เร็วที่สุด  (อ่าน 56 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 มี.ค. 14, 07:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยิ่งลักษณ์ โพสต์ FB วอนกลับสู่ประชาธิปไตยให้เร็วที่สุดเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊ก วอนทุกคนกลับสู่ประชาธิปไตยให้เร็วที่สุด เพื่อให้มีความต่อเนื่องในการพัฒนาเศรษฐกิจ และหยุดโอกาสกับความเสียหายไว้เพียงเท่านี้

วันที่ 26 มีนาคม 2557 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้เปิดโอกาสให้ นายหรรษ วรรธน ศฤงคลา เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย เข้าพบเนื่องในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งใหม่ โดยหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ นายกรัฐมนตรีได้โพสต์รูปภาพและข้อความลงใน เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra โดยบอกว่า เป็นโอกาสดีที่ได้พบกับนายหรรษ และได้พูดคุยหารือกันหลายประเด็น เช่น ด้านการค้า การลงทุน การพัฒนาโครงข่ายคมนาคม ทั้งนี้ตอนจบนายกรัฐมนตรียังบอกว่าอยากขอให้ทุกคนกลับเข้าสู่ประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด เพราะสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งข้อความทั้งหมดมีดังนี้

"ไทยและอินเดียมีความสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่นมาเป็นเวลาช้านาน ในหลายด้าน ทั้งศาสนา วัฒนธรรม ตลอดจนด้านเศรษฐกิจ และการค้าการลงทุน ซึ่งอินเดียเป็นตลาดที่สำคัญของประเทศไทย เนื่องจากมีประชากรประมาณ 1.2 พันล้านคน และในปัจจุบันเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในภูมิภาคเอเชียใต้ นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าดีใจว่าความสัมพันธ์ระดับประชาชนระหว่างสองประเทศนั้นมีความก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ โดยประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยวอินเดีย ซึ่งในปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยมากกว่า 1 ล้านคน ในขณะที่คนไทยก็นิยมไปท่องเที่ยวในประเทศอินเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนาที่ในช่วงหลังเพิ่มความนิยมขึ้นอย่างมาก

ในวันนี้เป็นโอกาสดีที่ดิฉันได้พบกับ นายหรรษ วรรณ ศฤงคลา เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย ที่ได้มาเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ จึงได้มีโอกาสพูดคุย หารือกันในหลายประเด็น โดยเฉพาะการริเริ่มความร่วมมือ เช่น ในด้านการค้า การลงทุน การพัฒนาโครงข่ายคมนาคม ซึ่งตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้มีการเยือนในระดับผู้นำระหว่างกันหลายครั้ง ทำให้ความร่วมมือในหลายด้าน มีความก้าวหน้าเป็นที่น่าพอใจ

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่ได้มีการหารือ ได้แก่ ความคืบหน้าในโครงการเชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคมขนส่งทางถนน ระหว่างไทย เมียนมา อินเดีย (Trilateral Highway) ซึ่งได้ริเริ่มขึ้นเพื่อส่งเสริมการการลงทุนระหว่างกันนั้น ได้มีความคืบหน้าอย่างมากโดยกำหนดเป้าหมายให้แล้วเสร็จภายในปี 2559 อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน มีการชะลอความก้าวหน้าเนื่องจากขาดการผลักดันในระดับนโยบายโดยเฉพาะในส่วนของประเทศไทยที่ยังไม่มีรัฐบาลอำนาจเต็ม จึงทำให้การประชุม หารือ หรือการตัดสินใจในระดับรัฐมนตรี มีความล่าช้า ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายเพราะเส้นทางนี้ จะสามารถส่งเสริมการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวระหว่างกันได้เป็นอย่างดีค่ะ

อีกประเด็นหนึ่งที่ได้มีการหารือ คือ โครงการท่าเรือนำลึกทวายที่ไทยให้การสนับสนุนตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทางรัฐบาลได้มีแผนการเชื่อมโยงทวายกับท่าเรือแหลมฉบัง ผ่านการลงทุนในถนน และรถไฟ ภายใต้แผนการลงทุน โครงการ 2 ล้านล้าน โดยหากโครงการนี้สำเร็จ ทวายจะกลายเป็นอีกหนึ่งประตูเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งใหม่ที่จะเชื่อมโยงการขนส่งทางน้ำผ่านมหาสมุทรอินเดีย สู่ประเทศอินเดีย ตะวันออกกลาง ยุโรป และแอฟริกา ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาการค้าการลงทุน ส่งเสริมให้เศรษฐกิจภูมิภาคเติบโตในระยะยาว โดยเฉพาะในส่วนของการประหยัดต้นทุนและเวลาในการขนส่ง เพราะสามารถช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากกรุงเทพไปทวายและเข้าเจนไน (Chennai) เหลือเพียงครึ่งเดียว เพราะไม่จำเป็นต้องเดินเรืออ้อมประเทศสิงคโปร์ ผ่านช่องแคบมะละกาซึ่งมีการจราจรที่คับคั่ง แต่ทว่า ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้อีกประเด็นหนึ่งที่ถือว่าเป็นค่าเสียโอกาสของทั้งไทย และอินเดียคือ ความคืบหน้าในการเจรจา FTA ไทย-อินเดีย ที่ได้ลงนามไปแล้วในปี 2546 โดยในปัจจุบัน อยู่ระหว่างการเจรจาเรื่องสินค้าที่ยังไม่ได้มีการปรับลดภาษี แม้ว่า สองฝ่ายมีนโยบายที่สอดคล้องกันว่าควรจะผลักดันให้ข้อตกลงได้ข้อสรุปโดยเร็ว แต่ปัจจุบันสามารถดำเนินการได้เพียงในระดับเจ้าหน้าที่ เนื่องจาก กระบวนการเลือกตั้ง และจัดตั้งรัฐบาลของประเทศไทยยังไม่เรียบร้อย ก็จะไม่สามารถเข้ากระบวนการการอนุมัติลงนามได้ จึงทำให้ผลการเจรจาล่าช้าออกไปค่ะ

ดังนั้น เสถียรภาพทางการเมือง ความเป็นประชาธิปไตย และความต่อเนื่องในการบริหารราชการ มีความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในมิติที่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับต่างประเทศ โอกาสที่เสียไปแล้วจะนำกลับคืนมาได้ยาก ดังนั้น ทุกฝ่ายจะต้องช่วยกันคือหยุดความเสียโอกาสและความเสียหายไว้เพียงเท่านี้ โดยการกลับเข้าสู่ระบบ และกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด"


เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ประชาธิปไตย ให้ เร็วที่สุด สู่ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม