หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การเปิดโปงพฤติกรรมของ NSA นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต่อระบบคลาวด์ของผู้มีอำนา  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 เม.ย. 14, 16:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- รายงานตอกย้ำถึงผลพวงที่เกิดขึ้นตามมา 9 ประเด็นสำคัญที่กระตุ้นให้องค์กรต่างๆต้องทบทวนเกี่ยวกับวิธีการใช้งานคอมพิวเตอร์บนระบบคลาวด์

ผลการศึกษาซึ่งเปิดเผยเมื่อวันที่ 31 มีนาคมโดยเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (NTT Communications: http://www.hk.ntt.com/en/index.html ) พบว่า เกือบ 9 ใน 10 ของผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีได้เปลี่ยนพฤติกรรมในการซื้อบริการระบบคลาวด์ ( http://www.hk.ntt.com/en/products/services-in-hong-kong/enterprise-hosting/cloud-hosting.html ) อันเป็นผลพวงโดยตรงจากข้อกล่าวอ้างของเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน เกี่ยวกับการสอดแนมข้อมูลจำนวนมหาศาลในโลกไซเบอร์

ผลพวงจากการกล่าวอ้างเกี่ยวกับสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ (NSA): รายงานเรื่อง สโนว์เดนกับการเปลี่ยนแปลงวิธีดำเนินการของผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีต่อระบบคลาวด์ เป็นการรวบรวมข้อมูลจากการสำรวจความเห็นจากผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีจากฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง สหราชอาณาจักร และสหรัฐ การศึกษาได้เน้นย้ำถึงข้อมูลเด่นๆ 9 ประเด็นที่เกิดจากการเปิดเผยข้อมูลของสโนว์เดน ซึ่งกระตุ้นให้บริษัทต่างๆต้องทบทวนวิธีการใช้คอมพิวเตอร์บนระบบคลาวด์ ดังต่อไปนี้:

1. เกือบ 9 ใน 10 (88%) ของผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีได้เปลี่ยนพฤติกรรมในการซื้อบริการระบบคลาวด์ โดยกว่า 1 ใน 3 (38%) ได้แก้ไขเงื่อนไขในการจัดหาบริการแก่ผู้ให้บริการระบบคลาวด์
2. มีเพียง 5% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่า สถานที่ตั้งไม่มีความสำคัญต่อการจัดเก็บข้อมูลของบริษัท
3. กว่า 3 ใน 10 (31%) ของผู้มีอำนาจตัดสินใจในด้านไอซีทีกำลังย้ายข้อมูลไปยังสถานที่ที่ธุรกิจมั่นใจว่ามีความปลอดภัย
4. ประมาณ 6 ใน 10 (62%) ของผู้ที่ยังไม่ได้ใช้บริการระบบคลาวด์ในปัจจุบันรู้สึกว่า การเปิดเผยข้อมูลทำให้พวกเขาไม่อยากย้ายระบบไอซีทีไปยังระบบคลาวด์
5. ผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีอยากซื้อบริการคลาวด์ที่มีสถานที่ตั้งในภูมิภาคของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ตอบคำถามในอียู (97%) และสหรัฐ (92%)
6. มีเพียงครึ่งหนึ่ง (52%) ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับผู้ให้บริการระบบคลาวด์มากกว่าข่วงที่ผ่านมา
7. 1 ใน 6 (16%) ได้เลื่อนหรือยกเลิกการทำสัญญากับผู้ให้บริการระบบคลาวด์
8. กว่า 4 ใน 5 (84%) รู้สึกว่า ตนเองต้องเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับกฎหมายการปกป้องข้อมูล
9. 82% ของผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีทั่วโลกเห็นด้วยกับข้อเสนอของนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคล ของเยอรมนีในการแยกเครือข่ายข้อมูล

บริษัทในฮ่องกงได้ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นหลังจากที่เอ็นเอสเอได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาดังกล่าว เทย์เลอร์ แมน รองประธานบริหารฝ่ายธุรกิจคลาวด์ของเอ็นทีที คอม เอเชีย กล่าวว่า “การเปิดโปงพฤติกรรมของเอ็นเอสเอส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไอซีทีในวงกว้าง หลายบริษัทได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของระบบมากขึ้นและได้ปรับเปลี่ยนวิธีการบริหารงบประมาณด้านความปลอดภัยบนระบบคลาวด์ (คิดเป็น 76% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลก, 73% ของผู้ตอบแบบสอบถามในฮ่องกง) ผลการสำรวจของเราพบว่า 71% ของผู้ตอบแบบสอบถามในฮ่องกงระบุว่า ให้ความสนใจเกี่ยวกับสถานที่จัดเก็บข้อมูลมากขึ้น ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในภูมิภาค และ 59% จะทำการศึกษามากขึ้น เช่น การศึกษาระบบคลาวด์แบบ SLA อย่างละเอียด อันเนื่องจากการเปิดโปงพฤติกรรมของเอ็นเอสเอ 58% ของผู้ตอบคำถามในฮ่องกงยังระบุว่า จะใช้ทรัพยากรมากขึ้นในการตรวจสอบการรับรองความปลอดภัยของผู้ให้บริการคลาวด์แก่บริษัท เมื่อเทียบกับ 67% ของผลการสำรวจทั่วโลก”

“นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังพบว่า สถานที่ตั้งของการให้บริการได้กลายมาเป็นประเด็นหลักในการตัดสินใจ โดย 69% ของผู้ตอบคำถามในฮ่องกงระบุว่า รู้สึกอบอุ่นใจมากที่สุดในการซื้อบริการคลาวด์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตามมาด้วยอเมริกาเหนือ (41%) และยุโรป (39%)” แมนกล่าวเสริม

ผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีมีทัศนคติที่เข้มงวดต่อการใช้บริการระบบคลาวด์ เลน พาดิลลา รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ ประจำภูมิภาคยุโรปกล่าว “ผลการศึกษาของเราบ่งชี้ว่า การเปิดโปงพฤติกรรมเอ็นเอสเอทำให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีต่างก็มีท่าทีที่เข้มงวดต่อคอมพิวเตอร์บนระบบคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแก้นโยบายในการจัดหาบริการ, การพิจารณาความสามารถของผู้ให้บริการ หรือการให้ความสนใจมากขึ้นเกี่ยวกับสถานที่จัดเก็บข้อมูล”

พาดิลลากล่าวต่อไปว่า “ถึงแม้จะมีเรื่องอื้อฉาวและเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยทั่วโลก ผู้บริหารธุรกิจจะต้องระลึกเสมอว่า แพลตฟอร์มระบบคลาวด์จะช่วยให้บริษัทมีความคล่องตัวมากขึ้น และช่วยส่งเสริมนวัตกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีแม้กระทั่งในองค์กรที่ไม่ต้องการเรื่องความเสี่ยง ผู้มีอำนาจตัดสินใจด้านไอซีทีกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อหาวิธีในการรักษาผลประโยชน์และปกป้ององค์กรให้มีความปลอดภัยในทุกวิถีทาง นับเป็นมุมมองที่เป็นบวกที่เชื่อว่าอุตสาหกรรมจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ผ่านการเข้มงวดเกี่ยวกับการย้ายข้อมูลและการเข้ารหัสข้อมูล”

สามารถดาวน์โหลดรายงาน NSA AFTER-SHOCKS: HOW SNOWDEN HAS CHANGED IT DECISION-MAKERS' APPROACH TO THE CLOUD ได้ที่ www.nsaaftershocks.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม