|
ส่งตร.ทหาร 300 นายคุมเข้ม ห้ามชาวบ้านเข้าขุดหาทองสวนปาล์มพัทลุง
พร้อมจัดกำลังตั้งด่านตรวจสกัดด้วย ฮึ่มเอาผิดผู้ฝ่าฝืนลอบขุดขั้นเด็ดขาด ทำให้ชาวบ้านยอมถอยออกจากพื้นที่ รวมถึงร้านค้าขายอาหาร รอเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าตรวจพิสูจน์แผ่นทอง ด้านเจ้าของสวนวอนชาวบ้านหยุดทำลายที่ดิน เตรียมเข้าปรับปรุงพื้นที่สวนปาล์ม
จากกรณีชาวบ้าน ต.เขาชัยสน จ.พัทลุง ขุดพบแผ่นทองคำโบราณถูกฝังอยู่ในสวนปาล์มน้ำมันของนายวิ ทับแสง จนมีการแห่ไปขุดหากันจำนวนมาก โดยกรมศิลปากรลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบน่าจะเป็นแผ่นทองคำแท้อายุราว 700-800 ปี โดยมีลักษณะคล้ายกับแผ่นทองคำที่หุ้มบนยอดพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ล่าสุดเจ้าหน้าที่นำป้ายขนาดใหญ่ไปติดห้ามเข้ามาขุดหาทองอีก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว
ความคืบหน้า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสวนปาล์มของนายวิ ภายใน ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน ยังมีชาวบ้านเข้าไปขุดหาทองประมาณ 100 คน โดยไม่ฟังการห้ามปรามของตำรวจ 15 นายที่เข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ดังกล่าว
พ.ต.อ.ผล สุวรรณะ ผกก.สภ.เขาชัยสน กล่าวว่า มอบหมายให้พ.ต.ท.เจริญพร สอนสังข์ รอง ผกก.ป. นำกำลังเข้าไปสมทบอีก 30 นาย หากชาวบ้านไม่ยอมรับฟังการห้ามปรามของตำรวจและฝ่ายปกครอง คงจำเป็นต้องประสานความร่วมมือไปยังกำลังทหารชุดเฉพาะกิจของค่ายอภัยบริรักษ์ให้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่อีกครั้ง โดยดำเนินการตามขั้นตอนตามพ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 อย่างเฉียบขาด เพราะชาวบ้านต่างให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่เข้ามาขุดทองอีก แต่สัญญากลับล้มเหลว จึงต้องนำกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเข้มงวด ทั้งที่เจ้าหน้าที่รัฐไม่อยากใช้ความรุนแรงกับกลุ่มชาวบ้าน
ต่อมาพ.ท.วิริยะ รุจิวณิชย์กุล ผบ.ช.401 ค่ายอภัยบริรักษ์ พร้อมพ.ต.อ.ผล นำกำลังทหารและตำรวจกว่า 300 นาย เข้าพื้นที่ปูพรมกดดันชาวบ้านที่กำลังขุดหาทองในสวนปาล์ม โดยขอความร่วมมือให้ออกจากพื้นที่ทั้งหมด รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่มาวางแผงจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในบริเวณดังกล่าวด้วย พร้อมประกาศหลังจากนี้หากยังมีผู้ใดฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด เพื่อความสะดวกให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่จะลงมาปฏิบัติงานในพื้นที่
พ.ต.อ.ผลกล่าวว่า หลังจากกลุ่มชาวบ้านออกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ตำรวจจะจัดเวรยามเฝ้าตลอด 24 ช.ม. เพื่อป้องกันชาวบ้านลักลอบเข้ามาในพื้นที่และคอยอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร
ด้านนายวิกล่าวว่า ขอร้องให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่และขอความร่วมมือให้หยุดทำลายทรัพย์สินของตนเอง ซึ่งหลังจากนี้หากตำรวจและทหารสามารถกันชาวบ้านออกจากพื้นที่ได้ทั้งหมด ตนและครอบครัวจะเข้ามาจัดการปรับปรุงสวน ในส่วนของเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรจะลงพื้นที่อย่างไรนั้นจะพูดคุยและวางแผนกันอีกครั้งหนึ่ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากตำรวจและทหารเข้ามาร้องขอให้ชาวบ้านที่ขุดหาทองออกจากพื้นที่ พบชาวบ้านทั้งหมดให้ความร่วมมือและทยอยเดินทางออกจากสวนปาล์มแต่โดยดี โดยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะจัดกำลังตั้งด่านตรวจบริเวณทางเข้าสวน เพื่อป้องกันชาวบ้านย้อนกลับมาลอบขุดหาทองอีกครั้ง
ที่มา: http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01UUTJNRGM1TUE9PQ==
เครดิต โพสจัง
|
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ชาวบ้านเลิกขุดทองพัทลุง ทหารปิดพื้นที่-กรมศิลป์พิสูจน์
ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านขุดค้นทองคำที่สวนปาล์ม บ้านทุ่งอ้อ ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ตลอดระยะเวลา 6 วัน หลังมีข่าวแพร่ไปทั่วบริเวณ มีชาวบ้านและนักแสวงโชคทั้งในและนอกพื้นที่หลายพันคนเดินทางกันมาเสี่ยงโชคอย่างชุลมุน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 4 ได้เข้าปิดล้อมพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านยอมยุติการขุดค้นหาทองคำแล้ว
นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ประสานงานจากกองทัพภาคที่ 4 ปิดพื้นที่สวนปาล์ม พร้อมกับติดป้ายประกาศห้ามบุกรุกเข้าพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรได้ตรวจสอบและพิสูจน์ที่มาของทองคำที่ขุดพบเป็นจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าไม่ใช่ทองคำในพื้นที่อย่างแน่นอน อาจจะเป็นทองคำที่มีการขนส่งในยุคสมัยศรีวิชัยหรืออยุธยา เพื่อนำไปถวายสร้างพระบรมธาตุ จ.นครศรีธรรมราช
ทั้งนี้ ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้ปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าวเอาไว้ โดยกั้นลวดหนามไว้อย่างชัดเจน เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) ยังคงมีชาวบ้านแวะเวียนเดินทางมาดูสวนปาล์มอยู่ แต่เจ้าหน้าที่ได้อธิบายชี้แจงว่าเป็นพื้นที่ห้ามบุกรุก ไม่อนุญาตให้เข้าไปขุดทองโดยเด็ดขาด ล่าสุดไม่พบชาวบ้านเข้ามาขุดทองอีกต่อไปแล้ว มีเพียงบางส่วนที่มาเพื่อเคารพบูชาและแก้บนตามความเชื่อ
ส่วนประเด็นเรื่องทองคำที่มีชาวบ้านขุดเอาไปแล้วนั้น นายเอนก ชี้แจงว่า ทางกรมศิลปากรคงไม่อำนาจจะไปยึดเอาคืน เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยัน คงต้องขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึกส่วนบุคคล เนื่องจากเป็นสมบัติของโบราณที่มีคุณค่ามากกว่ามูลค่า พร้อมกับได้ประชุมหารือหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีกในอนาคต
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ตร.เรียกคืนทองคำพัทลุง แลกรางวัล ภายใน 30 วัน
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
(1 มิ.ย.) บรรยากาศบริเวณสวนปาล์มบ้านทุ่งอ้อ ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้นำรั้วลวดหนามมาวางเพิ่มปิดโดยรอบพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน กว่า 7 ไร่ เพื่อป้องกันประชาชนเข้าไปในพื้นที่ พร้อมกับได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ ทหาร และตำรวจ เข้าเวรยามสลับสับเปลี่ยนกำลังกันตลอด 24 ชั่วโมง
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ขณะที่ยังคงมีกลุ่มประชาชนเดินทางมาที่สวนปาล์มอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นเพียงการขอเข้าไปดูสถานที่และการทำงานของเจ้าหน้าที่เท่านั้น โดยเฉพาะจะเดินทางมาเยอะเป็นพิเศษในช่ววเย็น แต่ไม่พบชาวบ้านพยายามลักลอบเข้าไปขุดหาทองแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้เพิ่มกำลังในการดูแล พร้อมปิดเส้นทางห้ามรถที่ไม่มีหน้าที่เข้าออก เพื่อเตรียมพื้นที่ให้กับเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรลงปฎิบัติงานในวันที่ 2 มิถุนายนนี้
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือนนักแสวงโชคที่เคยขุดเอาทองคำที่ค้นพบในสวนปาล์ม ให้นำเอาทองคำกลับมาคืน แลกกับรางวัลที่จะวัดจากน้ำหนัก 1 ใน 3 ของทองคำที่ค้นพบ หากไม่นำทองคำมาคืนเจ้าหน้าที่ ภายใน 30 วัน จะถูกจับในข้อหายักยอกทรัพย์สินแผ่นดิน มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าว ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยชาวบ้านกว่า 30 รายจัดคิวรถ จักรยานยนต์วิ่งรับส่งประชาชนที่ต้องการเดินทางเข้าไปชมสถานที่ขุดทอง โดยคิดค่าโดยสาร 20 บาท มีผู้ใช้บริการกว่า 1,000 ราย รวมทั้งกิจการขายอาหารเครื่องดื่ สร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดี
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ข่าวขุดทอง ชาวบ้านเลิกขุดทองที่พัทลุงแล้ว หลังถูกสั่งห้าม
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ข่าวขุดทอง ตำรวจจี้คืนทองใน 30 วัน จะได้รางวัล 1 ใน 3 ของมูลค่าทอง
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ชาวบ้านเลิกขุดทองที่ จ.พัทลุง แล้ว ด้านอธิบดีกรมศิลปากร คาด เป็นทองในยุคอยุธยาและศรีวิชัย แต่ยังระบุเวลาไม่ได้
เมื่อวานนี้ (31 พฤษภาคม 2557) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสวนปาล์มของนายวิ ทับแสง ที่ ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นที่ขุดพบทองคำโบราณ ตอนนี้ชาวบ้านไม่ได้เข้าไปขุดค้นหาทองแล้ว หลังถูกสั่งห้าม อย่างไรก็ตามก็มีชาวบ้านเดินทางมาอย่างต่อเนื่องเพื่อมาดูการขุดทอง อีกส่วนก็มาแก้บน
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ด้านนายอานัฏ บำรุงวงค์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้ประสานงานไปยังสำนักศิลปากรที่ 13 จ.สงขลา และสำนักศิลปากรที่ 15 ให้เข้ามาปฏิบัติงานในพื้นที่อีกครั้ง ซึ่งหากตรวจศึกษาอย่างละเอียดแล้ว เชื่อว่าจะบอกที่มาที่ไปของวัตถุโบราณที่เจอในพื้นที่แห่งนี้ได้
ส่วนนายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้สั่งให้สำนักศิลปากรที่ 14 ประสานกับกองทัพภาค 4 คอยห้ามไม่ให้ชาวบ้านบุกรุกพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรได้ทำการขุดค้นและสำรวจเส้นทางการขนทองดังกล่าว ซึ่งทองที่เห็นนี้อาจเกี่ยวเนื่องตั้งแต่สมัยศรีวิชัและอยุธยา แต่ไม่สามารถระบุช่วงเวลาได้ ส่วนการที่จะยึดทองที่ชาวบ้นาขุดไปแล้วนั้นคงทำไม่ได้ เนื่องจากไม่มีหลักฐาน อย่างไรก็ตาม วันที่ 4 มิถุนายน 2557 จะหารือกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะหัวหน้ากลุ่มงานสังคมและจิตวิทยาว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ตำรวจขอความร่วมมือ ให้ชาวบ้านคืนทองคำที่ขุดค้นพบที่ จ.พัทลุง ภายใน 30 วัน จะได้รับรางวัล 1 ใน 3 ของมูลค่าทองที่พบ ยืนยันเป็นสมบัติชาติ แต่หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี
หลังจากที่เกิดกรณีที่มีการขุดค้นพบทองในสวนปาล์ม ที่ จ.พัทลุง จนทำให้ชาวบ้านต่างแห่เข้าไปขุดทองในบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2557 ทางตำรวจได้ออกมาประกาศเตือนแล้วว่า หากใครเอาทองคำที่ขุดค้นไป ให้รีบนำทองคำมาคืนภายใน 30 วัน แล้วจะได้รับรางวัล 1 ใน 3 ของมูลค่าทองที่พบ แต่หากไม่นำทองมาคืนภายใน 30 วัน ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ของแผ่นดิน มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ทั้งนี้ รายการเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ รายงานว่า หลังจากที่ข่าวเรื่องการขุดทองได้แพร่หลายออกไป ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำลวดหนามมากั้น แต่ว่าก็ยังมีคนที่พยายามเข้าไปข้างใน และนักแสวงโชคก็ยังเดินเท้าเข้าไปอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะยืนยันว่าเข้าไปดูก็ตาม
ด้านรักษาการ ผบ.ตร. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ได้ส่งตำรวจและทหารเข้าควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด พร้อมกับเตือนให้นักแสวงโชคนำทองคำโบราณมาคืน เนื่องจากเป็นสมบัติของชาติ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากกว่าที่จะนำไปครอบครอง
เครดิต กระปุกดอทคอม
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
สงสัยว่าจะเป็นแหล่งผลิตเลยทีเดียว
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
มูลค่าประมาณการไม่ได้ความเก่า 700 ปีเชียว
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
โชคดีที่ต่างชาติไม่ได้ซื้อที่ดินไปไม่งั้นจะเหมือนทองโกโบริ...
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
พบซะก่อนถือว่าโชคดีนี่คือของ ของแผ่นดิน ใครก็คงจะเอาไปไม่ได้ หากเอาไปคงจะเดือดร้อนหนัก...
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ข่าวขุดทอง ชาวบ้านเลิกขุดทองที่พัทลุงแล้ว หลังถูกสั่งห้าม
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
นายวิ ทับแสง เจ้าของสวนปาล์มที่ขุดพบทองคำ ได้นำทองคำแผ่นโบราณ น้ำหนัก 2 บาท มอบคืนให้กับทางราชการ ผู้ว่าฯย้ำให้ผู้ที่ครอบครองทองคำนำมาคืนภายใน 15 วันมิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดี
06-1
นายอนนันต์ ชูโชติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง รับมอบทองคำแผ่นโบราณ น้ำหนักประมาณ 2 บาท จากนายวิ ทับแสง อายุ 55 ปี ที่บ้านพัก ม.7 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เจ้าของสวนปาล์มที่ขุดพบทองคำ เมื่อบ่ายวันนี้(2มิ.ย.) ได้นำทองคืนให้กับทางราชการเพื่อนำไปศึกษาทางประวัติศาสตร์
ขณะที่ผู้ว่าฯ และผู้ตรวจราชการย้ำว่า จะเร่งทำความเข้าใจประชาชนให้นำทองที่ขุดพบมาคืน เพราะเป็นสมบัติของชาติ ซึ่งกรมศิลปากรจะประเมินราคาให้ 1 ใน 3 ของราคาปัจจุบัน โดยให้เวลา 15 วันนับตั้งแต่วันนี้ หลังจากนั้นทางตำรวจจะใช้กฎหมายเข้าดำเนินการกับผู้ครอบครองไม่ยอมส่งคืน
MThai News
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|