หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดร.วิษณุ เครืองาม คือใคร?...เดี๋ยวนี้ทำอะไร?  (อ่าน 6697 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มิ.ย. 14, 22:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิษณุ เครืองาม
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิษณุ เครืองาม

รองนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่ง 3 ตุลาคม พ.ศ. 2545 – 11 มีนาคม พ.ศ. 2548 (ครั้งที่ 1) นายกรัฐมนตรีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่ง 11 มีนาคม พ.ศ. 2548 – 24 มิถุนายน พ.ศ. 2549 (ครั้งที่ 2)
เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่ง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2536 – 1ตุลาคม พ.ศ. 2545

ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด15 กันยายน พ.ศ. 2494 (62 ปี) จังหวัดสงขลา ประเทศไทย
คู่สมรสนางวัชราภรณ์ เครืองาม
ศาสนาพุทธ
ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม (15 กันยายน พ.ศ. 2494-) อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร และอดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ดร.วิษณุ เป็นผู้มีผลงานทางกฎหมายจำนวนมาก ทั้งทางวิชาการและทางปฏิบัติ และยังเป็นคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์มติชน คอลัมน์ "เดินดินกินข้าวแกง"[1] และเป็นคอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ คอลัมน์ "จันทร์สนุกศุกร์สนาน"[2] และคอลัมน์พิเศษเต็มหน้า 4 ทุกวันอังคาร ตลอดจนจัดรายการโทรทัศน์ "อาทิตย์สโมสร" ทางสถานีโทรทัศน์ทีเอ็นเอ็น 24 [3]

ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม บุตรของนายบุญทรง และนางถาวร เครืองาม มีน้องสาวชื่อนางศิริมา นิลรัตน์ น้องชาย ชื่อ พล.อ.ต.นพ.เฉลิมชัย เครืองาม สมาชิกวุฒิสภา และศาสตราจารย์ ดร.ดุสิต เครืองาม เกิดเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2494 ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สมรสกับ นางวัชราภรณ์ เครืองาม มีบุตรชาย 1 คน ชื่อ นายวิชญะ เครืองาม

การศึกษา [แก้]
วิษณุ เครืองาม จบการศึกษาจากโรงเรียนแสงทองวิทยา หาดใหญ่ และมัธยมจากโรงเรียนพระโขนงพิทยาลัย จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี จนสำเร็จนิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมดีมาก) จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (เหรียญทองพระราชทาน) และจบเนติบัณฑิตไทย สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา

ดร.วิษณุ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท Master of Laws (LL.M.) และปริญญาเอก Doctor of the Science of Law (J.S.D.) จาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยทุนรัฐบาล

การทำงาน [แก้]
ดร.วิษณุ เครืองาม เริ่มรับราชการในปี พ.ศ. 2515 เป็นอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในปีต่อมาได้ย้ายมาประจำที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนกระทั่งได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นศาสตราจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2529

ในปี พ.ศ. 2534 ดร.วิษณุ เครืองาม ได้โอนมารับราชการพลเรือนในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตำแหน่งรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา 2 สมัย ในระหว่างปี พ.ศ. 2535 - 2543 และได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2536 - 2545

งานการเมือง [แก้]
ดร.วิษณุ เครืองาม ได้รักษาการในตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2535 สมัยรัฐบาลพลเอกสุจินดา คราประยูร และได้เข้าร่วมงานการเมืองอีกครั้งในรัฐบาลพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร ในปี พ.ศ. 2545 โดยรับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี (2 สมัย) รับผิดชอบงานเกี่ยวกับกฎหมายของรัฐบาล ต่อมาหลังการรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ [4]และเป็นศาสตราภิชานคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย [5]

หลังสิ้นสุดภารกิจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดร.วิษณุ เครืองาม ไม่ได้เข้ารับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ แต่ยังรับหน้าที่ในคณะกรรมการของรัฐอีกหลายคณะ

พ.ศ. 2557 รับตำแหน่งที่ปรึกษา คสช. ดูแลด้านกฎหมายยุติธรรม

ข้อมูลจาก วิกีพีเดีย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 มิ.ย. 14, 22:45 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 มิ.ย. 14, 22:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บอกตรงๆ ผมกลัว

//ช.ผาสุข
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 มิ.ย. 14, 22:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จำได้ไหม การแต่งตั้ง พระระดับสมเด็จรูปหนึ่ง มีตำแหน่งแทนพระสังฆราช?
จำได้ไหม ที่ดินของยาย เนื่อม ถวายวัด เป็น ธรณีสงฆ์ เกี่ยวกับสนามกอล์ฟอัลไพร์ เกี่ยวโยงอย่างไรกับ ดร.วิษณุ เครืองาม?

ไม่ต้องแสดงความคิดเห็นใดๆ ถูกลบแน่ๆ ก็บอกเพียงเท่านี้แหละ ย้อนกลับไปดูข่าวเก่าๆเอาเอง

//ช.ผาสุข
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 มิ.ย. 14, 23:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมไม่สบายใจจริงๆ แต่ก็ปลงแล้วว่า ประเทศไทยไม่ใช่ของผมคนเดียว ที่ดินไม่มีตารางนิ้วเดียว เพิ่งยกที่ดินบ้านเกิดให้น้องๆ เมื่อปลายปี 2556นี่เอง มีลูกสาวคนเดียวหลานๆพำนักที่ประเทศอังกฤษ นาน 10 กว่าปีแล้ว คงจะไม่กลับมาประเทศไทยอีก

ในชีวิตนี้ไม่อยากมีทรัพย์สินใดๆ สละให้หมด เหลือทรัพย์สินเป็นสมุดเล็กๆของธนาคารอยู่ เล่มเดียวก็พอ 5555++++สบายใจจริงๆ เห็นคนเขาอวดรวยกันนึกสงสาร555++++

แต่มีน้องๆชาย หญิงอีก 8 คน หลานเป็นโขยง ก็อยู่กันไป ก็ไม่เดือดร้อนมั้งเพราะพอมีพอกินกันทุกคน5555+++++

ก็มีผมคนเดียวนี่แหละบ้าการเมืองมาตั้งแต่เกิด5555+++อยากเห็นประเทศไทยเจริญก้าวหน้าทันสมัยทัดเทียมหรือล้ำหน้ากว่านานาอารยะประเทศทั่วไป

ไม่อยากได้ยินคนต่างชาติดูถูกว่าประเทศไทยเป็นประเทศโลกที่ 3 น่าอับอายมาก

//ช.ผาสุข

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 8 มิ.ย. 14, 06:56 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 8 มิ.ย. 14, 06:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีตอนเช้าครับคุณแมน

ผมว่าคุณแมนห่วงนั้นก็ดี แต่ผมว่าท่านคงเข้าใจว่าจะต้องทำอย่างไรครับคุณแมน แแค่ร่างรฐม.ชั่วคราวครับ....ก็ได้แต่ตาดูหูฟังครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 มิ.ย. 14, 07:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณ เดส

บอกตรงๆว่า ผมโชคดีมากที่ได้เข้ามาเสวนากับคนสังคมชาวสนุกบอร์ด มีสมาชิกเข้าอ่าน บางกระทู้สูงสุด 3 แสนกว่าคน ได้รู้อะไรๆมากมาย สิ่งสำคัญที่สุดได้รู้ว่า คนมีความรู้ดี มีการศึกษา มีปัญญา ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ยังคงหลงงมงาย ชื่นชมนักการเมืองชั่วนักการเมืองเลว บริหารประเทศล้มเหลวอย่างขนาดหนักที่สุดเท่าที่มีประเทศไทยมา ก็ยังมีคนเหล่านี้ชื่นชม คอยแก้ต่างให้

สังคมไทยเดี๋ยวนี้มันตลกสิ้นดี (ส่วนมาก)แยกคนดี คนชั่วไม่เป็น เห็นแก่เงิน ไม่ได้รักประเทศแบบถวายชีวิต เหมือนทหารที่สละชีพเพื่อชาติ หลายคนก่นด่าทหาร ซึ่งเป็นรั้วของชาติ

ผมเกิดมาอายุ 71 ปีครบเดือนกันยายนนี้ ไม่เคยพบเคยเห็นว่า มีนักการเมือง นายทุนสามานย์ร่วมกับข้าราชการเลว(บางคน) ทำให้ประเทศไทยเสียหายตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ขนาดนี้

โชคดี ทีมีคนบางคนปลุกให้คนรักชาติรักแผ่นดินอย่างขนานใหญ่ นำมาถึงกวาดล้างครั้งใหญ่

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 8 มิ.ย. 14, 09:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บอรด์สนุกเป็นบอรด์ที่คนเข้ามาดุมากที่สุดครับคุณแมน เยาวชนรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้เขาฉลาดขึ้นรู้จักแยกแยะว่าอะไรผิดอะไรถูกครับ แต่ก็ยังมีคนรุ่นเก่าที่ชอบอะไรแล้วไม่แปรเปลี่ยน การเมืองถึงไม่มีการพัฒนาย่ำอยู่กลับที่มานาน ตั้งแต่ปี 2525 จนถึงปัจจุบันไม่ไม่เปลี่ยนแปลงเท่าใดนักและยังเป็นโครงสร้างเดิมอยู่ เมื่อก่อนเป็นยุคทหาร แล้วก็มาเป็นนายทุนและก็กลับมาเป็นทหารอีก มันเป็นวัฏจักรของระบบที่วนเวียนไปมาครับคุณแมน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 8 มิ.ย. 14, 10:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แอ๊ะวันก่อนบอกแค่ 68 ปี มาวันนี้ 71 ปีแล้วหรือ รวดเร็วจังเลย แต่ดูจากภาษาที่ใชนึกว่าอายุ 17 ปีเสียอีกครับ....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 8 มิ.ย. 14, 19:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณเดสครับ...ผมบอกว่า 68 เมื่อ 3 ปีที่แล้วนะครับ555++

เด็กอายุ 17 ปี เขียนบทความให้สาธารณะชนอ่านไม่เป็นหรอกครับ หรือเป็น คอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพพ์ไม่ได้หรอกครับ ที่สำคัญเด็กอายุ 17ปีประพันธ์บทกวีไม่ได้หรอกครับ แม้นครูอาจารย์ส่วนมากก็ประพันธ์บทกวีไม่เป็นหรอกครับ

เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ เด็ก อายุ 17 ประพันธ์บทกวี (Poem)เป็นภาษาอังกฤษ ไม่เป็นหรอกครับ ต่อให้เป็นครูของครูสอนภาษาอังกฤษเก่งๆ ผมยังไม่เคยเห็น ใครประพันธ์ได้แม่แต่คนเดียว ผมไม่ได้อวดเก่งนะครับ

แน่นอนผมอายุ 71 ไม่โกหก มีแต่ผู้คนเขาโกหกอายุตัวเอง คงอายที่มีอายุมาก..อายทำไม? โกหกตัวเองทำไม? โกหกคนอื่นทำไม? ผมเกลียดคนโกหกครับ

//ช.ผาสุข
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 8 มิ.ย. 14, 20:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณแมน

ผมเพิ่งจะเปิดคอมเห็นข้อความคุณแมน รู้สึกดีใจครับที่ได้คุยกันอีกครับ เวลานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็วจำได้ผมเคยถามคุณแมน ไม่นึกว่าจะผ่านมา 3 ปีแล้ว ตอนนั้นที่ได้คุยกันรู้สึกคุณแมนไปแข่งเดอะกอตทาเล้น ถ้าจำไม่ผิดครับ..คุณแมนบอกรับผมเป็นเพื่อนแท้และยังมีเพื่อนอีหลายคน..คุณแมนคงยังจำได้ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้คุยกันมาตลอดครับ มีเวลาจะเข้ามาคุยกันบ่อยขึ้นครับคุณแมนครับ...

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 8 มิ.ย. 14, 20:49 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 10 มิ.ย. 14, 08:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณแมน

ต้องขออภัยคุณแมนครับที่บอกว่า คุณแมนอายุ 71 ปี แต่มีความแข็งแรงเหมือนอายุ 17 คือเป็นการกลับตัวเลขเพื่อให้กำลังใจกันครับ คุณแมนอย่าคิดมาก ผมชื่นชมคุณแมนว่าเป็นคนเก่งที่ผ่านประสบการณ์ต่างๆในชีวิตมามาก และมีความรู้ในวิชาการต่างๆหลายแขนงครับ ทั้งภาษาอังกฤษ ประวัติศาสตร์ นิติศาสตร์ ศาสนา และวิชาดนตรี ผมรักและชื่นชมคุณแมนตลอดมาครับและต้องขออภัยคุณแมนที่ทำให้คุณแมนเข้าใจผิดครับ...มีอะไรเราก็คุยกันต่อจะได้ไม่เงียบจนเกินไปครับคุณแมน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม