หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิวร้านระฆังทอง อร่อยแบบรุ่นพ่อแม่ อาหารไทย ทะเล ซีฟู้ด บรรยกาศดี ถ.ประดิพัทธ์  (อ่าน 486 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ค. 14, 15:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พูดถึงความอร่อย ยุคนี้สมัยนี้ต้องยอมรับว่ามีหลายมาตรฐาน อร่อยของคนนี้ อาจจะไม่อร่อยสำหรับอีกคนก็ได้ แต่ถ้าถามถึงความอร่อยที่ยังตราตรึงในความทรงจำ หลาย ๆ ท่านคงจะหวนนึกไปถึงอาหารโอชะสมัยวัยเด็ก ที่คุณแม่ทำให้ทานที่บ้าน หรือคุณพ่อพาดั้นด้นไปทานก็เป็นได้

ต้องยอมรับว่าคนรุ่นพ่อรุ่นแม่มีความประณีตในเรื่องรสชาติอาหารยิ่งนัก แต่ละบ้านแต่ละครอบครัวก็มักจะมีเคล็ดลับเฉพาะตัวที่ถ่ายทอดมาสู่อนุชนรุ่นหลัง เป็นโชคดีมาก ๆ ที่ได้มาลิ้มรสชาติแบบดังกล่าว ที่ร้านอาหารระฆังทอง ถนนประดิพัทธ์ ย่านสะพานควายนี่เอง ไม่ต้องดั้นด้นไปไหนไกลร้านหาไม่ยาก อยู่ริมถนนประดิพัทธ์ ใกล้โรงแรมเอลิซาเบธ เยื้องกับโรงแรมมิโด้ สังเกตครัวอยู่หน้าร้าน มีที่นั่งทั้งแบบโอเพ่นแอร์ และห้องปรับอากาศเย็นสบาย


เป็นความลงตัวที่ คุณพจน์ เจ้าของร้านฝ่ายชายได้สืบทอดร้านอาหารระฆังทองมาจากคุณพ่อ ส่วน คุณจ๋า ภรรยา ก็เป็นนักชิมตัวยง อีกทั้งครอบครัวที่อยุธยาก็เป็นนักดั้นด้นหาของอร่อยรับประทาน และมีฝีมือในการแกะสูตรได้อย่างฉมัง ถ่ายทอดคุณสมบัตินี้มายังคุณจ๋าอย่างเต็มเปี่ยม เพราะฝึกเป็นลูกมือคุณยายมาแต่เด็ก เมนูร้านนี้จึงบรรจุแต่ของอร่อยที่ล้วนมีเรื่องราวให้เล่าขาน


วันนี้จะขอนำอาหารขึ้นชื่อของร้านนี้มาแนะนำสัก 4-5 รายการ รับรองว่า เพียงคำแรกที่ได้ลิ้มรส ท่านจะรู้สึกได้ถึงความตั้งใจในการปรุงอาหารให้ลูกค้าได้ลึกซึ้งถึงคำว่าอร่อย

ห่อหมกมะพร้าวอ่อน มาเป็นลูกมะพร้าวที่นึ่งสุกได้ที่ ภายในบรรจุเนื้อห่อหมกที่คับคั่งไปด้วยเครื่องทะเล อันได้แก่ ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ และเนื้อปลาบดคือปลากรายผสมยี่สก ที่ได้ความเหนียวแต่ไม่คาวเลย ที่พิเศษคือหอมน้ำมะพร้าวในทุกคำที่ตักเข้าปาก เป็นสูตรที่ทางร้านคิดเองว่าจะทำอะไรกับมะพร้าวได้บ้าง และในที่สุดก็มาลงตัวที่ห่อหมกมะพร้าวอ่อน และรับรองว่าไม่มีการทำห่อหมกไว้ก่อนแล้วมาเทใส่ลูกมะพร้าวให้เก๋ ๆ แต่เป็นการจงใจใช้น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวมาทำห่อหมกในลูกมะพร้าวกันเลยทีเดียว ไม่ลองจะต้องเสียใจมาก


อันดับต่อมาคือ ปลากะพงผัดคึ่นไช่ ฟังดูก็ธรรมดา ๆ แต่ชิมแล้วต้องตักซ้ำแล้วซ้ำอีก จนกว่าจะหมดจาน เพราะเนื้อปลากะพงที่นำมาทำนั้นเป็นปลากะพงน้ำลึก ซึ่งหนังจะหนากว่าปลากะพงธรรมดา คุณค่าอาหารก็มากกว่าด้วย กรรมวิธีมีการนำปลามาชุบแป้งก่อนเพื่อกันเนื้อแตก ทำให้เวลาเคี้ยวได้รสชาติอร่อยถึงเนื้อเลยทีเดียว


ชิมปลาไปแล้ว มาชิมหอยบ้าง หอยแมลงภู่อบหม้อดิน ก็เป็นอีกจานพิเศษที่ไม่ลองไม่ได้ ยิ่งได้น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรของร้านแล้วด้วย เป็นความอร่อยที่ลืมไม่ลงเลยทีเดียว หอยแมลงภู่ตัวใหญ่อวบ ผ่านการทำความสะอาดมาอย่างพิถีพิถัน ขจัดตัวเพรียงที่ติดตามเปลือกหอยออกจนหมด ลูกค้าหลายรายถึงกับกล้าซดน้ำในหม้ออบโดยไม่กลัวท้องเสียเลย เพราะทำมาสะอาดจริง ๆ


เนื้อปูผัดผงกะหรี่ เป็นอีกจานที่เด็ดดวงมาก ๆ เมื่อได้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หอมมันและได้ปูเนื้อ ๆ ในทุกคำ เนื้อปูก็สดหวาน เป็นความอร่อยที่ต้องบันทึกไว้ทีเดียว


แกงส้มชะอมทอด แกงพื้นบ้านที่หาทานที่ไหนก็ได้ แต่ที่นี่จะพิเศษที่เนื้อกุ้ง ปลา ที่ใส่มาในหม้อ ที่แสดงถึงความสด เครื่องแกงรสกลมกล่อม เสิร์ฟมาร้อน ๆ ในหม้อไฟติดเตามาเลย ถ้าได้ไข่เจียวร้อน ๆ อีกสักจานจะเพอร์เฟคท์มาก


นอกจากนี้ทางร้านยังมีคอนเซ็ปดี ๆ มานำเสนอ คือ “อาหารอร่อย..แค่...ร้อยเดียว” ภูมิใจแนะนำเมนู ไก่อบหมัดเมา เพียงราคา 100 บาท ก็จะได้สัมผัสกับอาหารสไตล์จีนกวางตุ้งดั้งเดิมซึ่งหาทานได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยจะนำไก่ไปรวนกับขิงแก่ (ผัดเคี่ยวไฟไปเรื่อย ๆ ให้เครื่องเทศเข้าเนื้อ) แล้วนำไปอบให้ระอุ ก่อนเสิรฟจะฉ่าด้วยเหล้าวิสกี้เพิ่มความหอมกรุ่นบาง ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้ากันได้เป็นอย่างดี รสสัมผัสที่ได้คือความหอมขิงอ่อน ๆ และรสชาติที่กลมกล่อมลงตัว


อีกหนึ่งเมนูในราคา 100 บาทเช่นกัน คือ ปีกไก่ทอดตะไคร้หอม โดยนำปีกไก่หมักกับเครื่องเทศสมุนไพรไทยสูตรเด็ดของทางร้าน พักทิ้งไว้ข้ามคืนให้เครื่องเทศเข้าเนื้อ แล้วนำไปทอดพร้อมกับตะไคร้หอมทุบหยาบ กับใบมะกรูดสด ๆ เพิ่มความลงตัวด้วย พริกแห้งทอดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รสชาตินุ่มนวลและจัดจ้านลงตัว ราคาเพียงร้อยบาท ไม่ลองไม่ได้แล้ว


อาหารที่กล่าวมาจะมีรสชาติยิ่งขึ้น ถ้าสั่งเบียร์มาทานคู่กัน ร้านระฆังทองมีเบียร์วุ้นเย็นเจี๊ยบไว้บริการลูกค้าตลอดเวลา เพราะมีตู้แช่พิเศษ ไม่มีคำว่าเบียร์ยังไม่เย็น นี่ก็เป็นอีกความละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรามองเห็น


พูดถึงของหวานบ้าง เพราะเป็นอะไรที่ไม่ธรรมดาเหมือนกัน เมนูน้ำแข็งไสธรรมดาที่เราคุ้นเคย แต่เป็นน้ำแข็งเกล็ดหิมะ ราดด้วยน้ำหวานและนมข้น รู้สึกได้ถึงความนุ่มฟูของเกล็ดน้ำแข็ง หรือถ้าชอบขนมหวานแบบไทย ๆ เช่น แกงบวดต่าง ๆ ก็มีให้เลือกสั่ง ในสนนราคาที่ไม่แพงเลย


ร้านระฆังทอง ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่มาแล้วต้องหวนคืนมาอีก เพราะประทับใจในรสชาติอาหาร และความอร่อยที่มาจากความตั้งใจจริงที่จะถ่ายทอดความอร่อยของคนรุ่นแม่มาสู่รุ่นปัจจุบัน ในราคาที่เป็นมิตรอย่างยิ่ง เพราะตระหนักดีว่า ทุกคนชอบอาหารอร่อยที่ราคาไม่แพง จึงพยายามตอบโจทย์ข้อนี้มาโดยตลอด ลูกค้าในละแวกนี้เขามาผูกใจเป็นขาประจำกันไปหมดแล้ว ใครยังไม่เคยมาคงต้องรีบ ร้านระฆังทอง เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 16.00 – 02.30 น. เลิกงานแล้วแวะมาได้ทันที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม