หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีแก้ปัญหาแอร์ห่วยเบื้องต้นได้เองง่ายๆ หรือจ้างช่างก็รู้ทันช่าง  (อ่าน 426 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 14, 17:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถ้าเกิดปัญหา แอร์ห่วย เกิดอาการผิดปกติขึ้นมา แล้วเรารู้ถึงสาเหตุการผิดปกติเหล่านั้นก่อน น่าจะทำให้รักษาแอร์ให้อยู่กับเราได้นานขึ้น ดังนั้นเราควรจะรู้วิธีในการสังเกต และแก้ไขปัญหาเหล่านั้นเบื้องต้นได้เอง โดยไม่ต้องง้อช่าง ท่านคงเคยพบความผิดปกติเกี่ยวกับการทำงานของแอร์บ้างใช่ไหมครับ บ้างเป็นอาการผิดปกติเพียงเล็กน้อยที่สามารถแก้ไขเองได้ บ้างก็อาจรุนแรงถึงขั้นต้องพบช่างผู้เชี่ยวชาญและเสียค่าใช้จ่ายมากมาย แต่บางครั้ง กว่าจะพบว่าอาการผิดปกตินั้นต้องการช่างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไข ท่านอาจปล่อยทิ้งไว้จนสายเกินแก้และต้องเสียเงินค่าซ่อมเพิ่มมากขึ้นก็ได้นะครับ
ฉะนั้น เรามาทำความรู้จักอาการผิดปกติต่างๆ และวิธีการปฏิบัติเพื่อแก้ไขกัน แอร์ห่วย ดีกว่า บางเรื่องอาจใกล้ตัวและแก้ไขได้อย่างง่ายอย่างไม่น่าเชื่อเหมือนกันนะครับ
1. อาการ "เหงื่อตก..เพราะความเย็นตก"
ถ้าท่านมีอาการเหงื่อตก เพราะการทำความเย็นภายในห้องลดลง ลองเดินไปดูที่ "คอยล์เย็น" ส่วนของเครื่องปรับอากาศที่อยู่ภายในห้องของท่านสิครับ
ลองตรวจเช็คดูที่ครีบของคอยล์เย็น ใบพัดลม และแผ่นกรองฝุ่นว่ามีฝุ่นเกาะอยู่มากหรือไม่ สกปรกขนาดไหน ถ้ามีฝุ่นเกาะอยู่มาก ให้ทำความสะอาดเองในส่วนที่สามารถจัดการได้ ท่านสามารถดึงเอาแผ่นกรองฝุ่นมาทำความสะอาด บ่อยๆ อย่างน้อยเดือนละครั้งครับ อีกด้านหนึ่ง ท่านลองตรวจตรวจดูด้วยนะครับว่า มีการวางสิ่งของใดๆ ขวางทางเดินของอากาศ ทั้งทางเข้าออกของคอยล์เย็นและคอยล์ร้อน ที่อยู่ด้านนอกด้วยหรือไม่ ถ้าพบให้นำออก เพราะนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการเหงื่อตก เพราะความเย็นตกนี้ด้วยเหมือนกันครับ
2. อาการ "ร้อน..เพราะน้ำแข็ง"
อย่าเพิ่งแปลกใจนะครับว่าทำไมถึง "ร้อนเพราะน้ำแข็ง" ได้ ผมหมายถึงว่า ถ้าท่านร้อน เพราะลมที่เป่าออกมาจากแอร์นั้นน้อยผิดปกตินั่นอาจเป็นเพราะคอยล์เย็นเป็นน้ำแข็งก็ได้ครับ
สาเหตุเกิดจาก การที่มีฝุ่นละอองติดอยู่กับแผ่นกรองฝุ่น หรือคอยล์แอร์สกปรก ทำให้ลมและความเย็นที่ถูกเป่าออกมาไม่กระจายสู่ภายในห้องได้ แต่กลับถูกขังอยู่ภายในตัวแอร์ ทำให้แอร์เย็นจัดจนเป็นน้ำแข็ง ในขณะที่อุณหภูมิในห้องกลับร้อน วิธีการแก้ไขคือ ทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่น หรือเรียกช่างเข้าบริการ ทำความสะอาด แอร์ห่วย ได้เลยครับ แต่หากท่านล้างแล้ว ภายในตัวคอยล์ยังเกิดการเป็นน้ำแข็งเกาะอยู่อีก อาจมีอีกสาเหตุคือน้ำยาในระบบไม่พอ ท่านจึงควรเรียกช่างมาทำการตรวจเช็คแอร์ได้เลยครับ
3. อาการ "คอยล์เย็นร้องไห้"
ถ้าท่านพบว่า "คอยล์เย็น" ที่อยู่ภายในห้องของท่านมีน้ำหยดตึ๋ง..ตึ๋ง หรือมีอาการร้องไห้ ไม่ต้องตกใจและร้องไห้ตามนะครับ เพราะตามปกติ เครื่องปรับอากาศจะมีการกลั่นตัวของน้ำที่คอยล์เย็นและจะมีถาดรองรับน้ำไหลออกอยู่แล้วครับ เพียงแต่ว่า ถ้าน้ำนั้นไหลย้อนกลับเข้ามาภายในตัว คอยล์เย็น เราก็สามารถตรวจเช็คเองได้อย่างง่ายๆ ดังนี้
- ตรวจเช็คปลายท่อว่ามีสิ่งอุดตันหรือไม่ หากมีให้เอาออกและทำความสะอาด
- ท่อระบายน้ำมีการแอ่นตัวหรือไม่ ท่านสามารถจัดให้ตรงและลาดเอียงลงได้
- ท่อแตกหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น อาจต้องพึงพาช่างบริการแล้วครับ
แต่หากตรวจไม่พบ ก็ คงต้องเรียกช่างบริการเพื่อหาจุดรั่ว อีกกรณีคือ หาก แอร์ห่วย ของท่านไม่มีน้ำทิ้งออกมาเลย ในบางกรณีก็ไม่แปลก เนื่องจากน้ำ อาจจะระเหยแห้งไปก่อนหมดแล้ว
4. อาการ "อารมณ์ร้อน...เพราะลมไม่เย็น"
ถ้าท่านพบว่า ลมที่เป่าออกมาจากเครื่องปรับอากาศไม่เย็นเลย หรือเย็นน้อยกว่าเดิมอย่างผิดปกติมาก ให้ท่านเดินออกไปดูส่วนที่เรียกว่า "คอยล์ร้อน" ที่อยู่ด้านนอกบ้านหรือว่าอาคารว่า พัดลมที่คอนเดนเซอร์หรือคอยล์ร้อนนั้นทำงานหรือไม่ ถ้าพบว่าพัดลมไม่ทำงาน นั่นอาจเป็นเพราะว่า ท่านตั้งอุณหภูมิภายในไว้สูงเกินไป ลองตรวจสอบและปรับตั้งอุณหภูมิให้ต่ำลงมา อย่างไรก็ตาม ถ้าพัดลมยังคงไม่ทำงานอยู่ ให้เรียกช่างมาตรวจสอบระบบไฟฟ้า และแก้ไขได้เลยครับ
ในกรณีที่พัดลมที่คอนเดนเซอร์หรือคอยล์ร้อนทำงานแกติดี แต่ลมที่เป่าออกมาจากเครื่องไม่มีความเย็น ให้ท่านปิดเครื่องปรับอากาศทันทีแล้วเรียกท่านมาตรวจสอบว่า น้ำยาทำความเย็นรั่วหรือไม่ จะได้แก้ไขรอยรั่วและเติมสารทำความเย็นใหม่
อย่าลืมนะครับว่า รีบปิดเครื่องปรับอากาศทันที ถ้าสงสัยว่าน้ำยาทำความเย็นรั่ว เพราะถ้ายังเปิดทำงานอยู่ ขณะที่ไม่มีน้ำยามอเตอร์คอมเพรสเซอร์อาจไหม้ได้เพราะไม่มีน้ำยาทำความเย็นมาช่วยระบายความร้อนให้คอมเพรสเซอร์ ซึ่งอาจทำให้ท่านเสียเงินมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัวได้ ถ้าต้องเปลี่ยนคอมเพรสเซอร์ด้วย
5. อาการ "กลุ้มใจ...ปลายเดือน"
อาการนี้ ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการทำงานของ แอร์ห่วย โดยตรงหรอกครับ แต่เป็นเพราะปัจจัยต่างๆ ที่มีผล ทำให้ แอร์ห่วย ใช้ไฟมากขึ้นกว่าเก่า และใช้เงินในกระเป๋าของท่านมากเกินความจำเป็น ซึ่งบางข้อเป็นปัจจัยตามธรรมชาติ และบางข้อก็ป้องกันได้ง่ายๆ วิธีการ ปฎิบัติ ลองทำตามวิธีด้านบนดูนะครับ วิธีประหยัดค่าแอร์บ้าน แอร์ห่วย ได้ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  แอร์ห่วย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม