หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เป๊ปซี่โค ลงนาม MOU กับเวียดนาม มุ่งทำการเกษตรอย่างยั่งยืน  (อ่าน 45 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ต.ค. 14, 11:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 เป๊ปซี่โค ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกับกรมการเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม และกลุ่มเกษตรกร Phivang เพื่อเปิดตัวโมเดลการทำการเกษตรตามข้อสัญญาอย่างยั่งยืนในเวียดนาม

โฮจิมินห์ซิตี้, เวียดนาม--7 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ข้อตกลงไตรภาคีว่าด้วยการทำการเกษตรตามข้อสัญญา (contract farming) ในลักษณะนี้ ถือเป็นครั้งแรกในเวียดนาม

เป๊ปซี่โค ฟู้ดส์ เวียดนาม คอมปะนี (PepsiCo Foods Vietnam Company: PFVC) ประกาศว่า บริษัทได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับกรมการเกษตรและพัฒนาชนบท (DARD) และกลุ่มเกษตรกร Phivang ในเวียดนาม เพื่อเปิดตัวโมเดลการทำไร่มันฝรั่งตามข้อสัญญาอย่างยั่งยืนในเวียดนาม โดยข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรรายย่อยราว 50 รายในจังหวัดเลิมด่ง ประเทศเวียดนาม

บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ระบุว่า PFVC จะรับซื้อผลผลิตมันฝรั่งในราคาคงที่จากกลุ่มเกษตรกร Phivang ในช่วงต้นฤดูเพาะปลูกแต่ละรอบ เกษตรกรจึงมั่นใจได้ว่าจะมีผู้รับซื้อมันฝรั่งในราคาที่ไม่ผันผวนตามกลไกตลาด ขณะที่ DARD จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่สมาชิกสหกรณ์ เพื่อนำไปใช้ซื้อเมล็ดพันธุ์และสิ่งจำเป็นสำหรับการเพาะปลูก ส่วนทางกลุ่มเกษตรกร Phivang จะระดมพลังและส่งตัวแทนเกษตรกรไปเจรจาจัดทำสัญญาที่รัดกุมและมั่นคงร่วมกับเป๊ปซี่โค พร้อมเปิดโอกาสให้เหล่าเกษตรกรได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเทคนิคการเพาะปลูกกัน

ขณะเดียวกัน PFVC จะให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคแก่เกษตรกร ด้วยการแบ่งปันเทคนิคการเพาะปลูกเพื่อเพิ่มผลผลิต ลดการใช้น้ำ และส่งเสริมการเกษตรที่มีความยั่งยืน PFVC มีประวัติการดำเนินงานอันดีในการช่วยเหลือเกษตรกรในเวียดนาม เพื่อให้สามารถเพาะปลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยระหว่างปี 2554-2557 ทาง PFVC ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตรแก่เหล่าเกษตรกร จนส่งผลให้เกษตรกรมีผลผลิตเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า

"เป๊ปซี่โค เป็นองค์กรการเกษตรรายใหญ่อันดับต้นๆของโลก โดยในแต่ละปี เรารับซื้อมั่นฝรั่งจากบรรดาเกษตรกรท้องถิ่นหลายพันคนทั่วโลกเป็นจำนวนกว่า 4 ล้านตัน และความสำเร็จของเราเกิดขึ้นได้ด้วยห่วงโซ่อุปทานวัตถุดิบที่มีความยั่งยืน" คุณ Huy Nguyen Duc ผู้จัดการทั่วไปของเป๊ปซี่โค ฟู้ดส์ เวียดนาม คอมปะนี กล่าว "เราสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง DARD และกลุ่มเกษตรกร Phivang โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำความรู้และประสบการณ์ของเรามาใช้ในการดำเนินงานร่วมกับเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่งในเวียดนาม และส่งเสริมความสำเร็จในการทำการเกษตรตามข้อสัญญาอย่างยั่งยืนทั่วประเทศเวียดนาม"

"กรมการเกษตรและพัฒนาชนบทเชื่อว่า ข้อตกลงครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย โดยกลุ่มเกษตรกร Phivang สามารถจำหน่ายผลผลิตของตนได้ในราคายุติธรรมและไม่ผันผวนตามกลไลตลาด ขณะที่ทางเป๊ปซี่โคจะได้รับผลผลิตมันฝรั่งอย่างไม่ขาดสาย" คุณ Chau รองอธิบดีกรมการเกษตรและพัฒนาชนบท กล่าว "เราตั้งใจที่จะนำโมเดลดังกล่าวมาใช้ทั่วทั้งจังหวัดเลิมด่ง เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะสามารถเพาะปลูกมันฝรั่งและพืชผักอื่นๆได้อย่างยั่งยืน พร้อมสร้างความมั่นคงให้แก่เกษตรกรด้วยผลผลิตที่มีราคาคงที่และไม่ผันผวนตามกลไลตลาด"

เป๊ปซี่โค มีความมุ่งมั่นในการดำเนินงานเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับผู้คนและโลกใบนี้ ซึ่งรวมถึงการให้ความเคารพ สนับสนุน และลงทุนในชุมชนท้องถิ่นที่บริษัทของเราดำเนินงานอยู่ ตามแนวคิดการดำเนินงานอย่างมีจุดมุ่งหมาย (Performance with Purpose)

ปัจจุบัน เป๊ปซี่โคเป็นสมาชิกโครงการ "Grow Asia" และ "New Vision for Agriculture" ของ World Economic Forum โดย "Grow Asia" เป็นโครงการความร่วมมือหลายฝ่าย ซึ่งส่งเสริมการพัฒนาการเกษตรที่มีความครอบคลุมและยั่งยืน โดยเฉพาะในส่วนของการพัฒนาเกษตรกรรายย่อย ความมั่นคงด้านอาหาร และการทำการเกษตรเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน PFVC เป็นผู้นำคณะทำงานเพื่อส่งเสริมการปลูกผักและผลไม้ในเวียดนามของโครงการ "Grow Asia" ทำให้สามารถนำเสนอแนวทางเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของมันฝรั่งอย่างยั่งยืนให้แก่บรรดาเกษตร

เกี่ยวกับเป๊ปซี่โค

บรรดาผู้บริโภคต่างเพลิดเพลินกับผลิตภัณฑ์ของเป๊ปซี่โคกว่า 1 พันล้านครั้งต่อวันในกว่า 200 ประเทศและดินแดนทั่วโลก เป๊ปซี่โคมีรายได้สุทธิมากกว่า 6.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2556 โดยได้รับแรงหนุนจากธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของบริษัท เช่น ฟริโต-เลย์ เกเตอเรด เป๊ปซี่-โคล่า เควกเกอร์ และทรอปิคานา เป๊ปซี่โคมีผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มอันหลากหลาย ซึ่งรวมถึงแบรนด์ดัง 22 แบรนด์ที่แต่ละแบรนด์มียอดขายปลีกมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

เป๊ปซี่โคดำเนินงานอย่างมีจุดมุ่งหมาย (Performance with Purpose) เพื่อนำเสนอศักยภาพทางการเงินอย่างเหนือชั้น พร้อมสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อมูลค่าของผู้ถือหุ้น โดยในทางปฏิบัติ Performance with Purpose หมายถึงการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่มีทั้งความอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คิดค้นแนวทางใหม่ๆเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดต้นทุนในการดำเนินงาน สร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปลอดภัยและใส่ใจแก่พนักงานทั่วโลก ตลอดจนให้ความเคารพ สนับสนุน และลงทุนในชุมชนที่เราดำเนินงาน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ www.pepsico.com

ติดต่อ:

Ben Eavis
สำนักงาน: +65-6361-9212
อีเมล: ben.eavis@pepsico.com

รูปภาพ - http://photos.prnasia.com/prnh/20141003/8521405779
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม