หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กองทุน Samruk Kazyna ปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเพิ่มรายได้  (อ่าน 37 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 11:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กองทุน Samruk Kazyna ปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเพิ่มรายได้ให้คาซัคสถาน 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ใน 6 ปีข้างหน้า

อัสตานา, คาซัคสถาน--9 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

กองทุน Samruk Kazyna ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อความมั่งคั่งของคาซัคสถานซึ่งบริหารจัดการสินทรัพย์ของรัฐบาลอย่างเป็นกลยุทธ์ โดยมีมูลค่ารวมเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ กำลังดำเนินการปรับกลยุทธ์ธุรกิจของกองทุน ซึ่งรวมถึงการรุกลงทุนและการบริหารทรัพย์สิน

สามารถรับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่ http://www.multivu.com/players/English/72762559-samruk-kazyna-transformation-forum/

การเปิดตัวกลไกการบริหารแบบใหม่ในทุกบริษัทของกองทุนนั้น จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ ในปี 2557 การปรับโครงสร้างขั้นตอนทางธุรกิจจะเริ่มต้นในองค์กรนำร่อง 3 แห่ง ได้แก่ Kazakhstan Temir Zholy ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งด้านการขนส่ง, Kazakhstan Temir Zholy ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและแก็ส และ KazPochta ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านไปรษณีย์

การดำเนินการดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานลดลง 20% ภายในปี 2560 และกองทุน Samruk Kazyna จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับคาซัคสถานเพิ่มขึ้นกว่า 1.12 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

โครงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างได้เปิดเผยต่อสาธารณะในระหว่างการประชุมภายใต้หัวข้อ Samruk Kazyna Transformation Forum ที่เมืองอัสตานา ในวันที่ 6 ตุลาคม 2557

นอกเหนือจากการเพิ่มประสิทธิภาพขั้นตอนทางุรกิจแล้ว โครงการปรับเปลี่ยนดังกล่าว ยังมีเป้าหมายที่จะดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศ, การขายทรัพย์สินที่ไม่ได้อยู่ในหมวดหลัก และการปรับพอร์ทการลงทุนให้มีความเหมาะสมที่สุด รวมทั้งการปรับโครงสร้างองค์กรอย่างครอบคลุม และปรับการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้จำนวนบริษัทภายใต้การบริหารของกองทุนนั้น ลดลงจาก 600 บริษัท เหลือเพียง 300 บริษัทภายในปี 2560 นอกจากนี้ ในระยะสั้นและระยะกลาง บริษัทขนาดใหญ่ซึ่งรวมถึง KEGOC, Samruk-Energo, Kazakhstan Temir Zholy และ KazAtomProm จะออกหุ้น IPO

โครงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกองทุน Samruk Kazyna เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกลยุทธ์ปี 2593 ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มจากวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของประธานาธิบดีนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ แห่งคาซัคสถาน ซึ่งได้กล่าวย้ำในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในงานการประชุมว่า “ในช่วงเวลานั้น คาซัคสถานจะกลายเป็นหนึ่งใน 30 ประเทศอุตสาหกรรมอันดับแรกของโลก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ในช่วงอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราควรจะเพิ่มการขยายตัวของศักยภาพด้านการผลิตจาก 3.6% เป็น 6.5% และระดับการลงทุนควรจะขยายตัวจาก 21.4% เป็น 30% ของจีดีพี ผลลัพธ์เหล่านี้จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศ และการเปลี่ยนแปลงนี้ต้องนำโดยกองทุนความมั่งคั่ง Samruk Kazyna ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ของประเทศ”

นอกจากกลยุทธ์ทางธุรกิจ โครงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างยังมีวิสัยทัศน์ในการเปลี่ยนแปลงวิธีการของกองทุน Samruk Kazyna อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อบริหารการดำเนินงานผ่าน "รูปแบบโฮลดิงเชิงพาณิชย์" การปรับโครงสร้างภายในจะกำหนด 3 ทิศทางหลักที่สำคัญ ได้แก่ ผู้คน-กระบวนการ-เทคโนโลยี เพื่อสร้างโครงสร้างการบริหารที่รวดเร็วตามมาตรฐานโลกสมัยใหม่ และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า

ประสิทธิภาพด้านทุนที่เพิ่มขึ้นนั้น จะมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลง โดยนายอูมีร์ซัค ชูคีฟ ซีอีโอของกองทุน Samruk Kazyna กล่าวว่า

"กองทุนความมั่งคั่งในประเทศอื่นๆที่มีรายได้ที่สูงกว่าจากการลงทุนในระดับเดียวกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าว เป้าหมายของเราจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของบริษัทในเครือของกองทุนอย่างต่อเนื่อง ด้วยการทำกำไรสูงสุด"

“เนื่องจากแรงดึงดูดทางเศรษฐกิจได้ปรับเปลี่ยนทิศทางไปยังเอเชีย โอกาสที่คาซัคสถานจะเป็นแรงขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคและแม้กระทั่งเศรษฐกิจโลกมีเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน” นายนูเรียล รูบินี นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังระดับสากลได้กล่าวแสดงความเห็นในการประชุม “ในบริบทดังกล่าว ความพยายามของผู้นำประเทศในการสร้างโมเดลการพัฒนาที่ทันสมัยและน่าสนใจเท่านั้นจึงจะได้รับการตอบรับ และโมเดลนี้ ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งที่ทันสมัยและมีศักยภาพด้านการแข่งขันที่บริหารทรัพย์สินของรัฐบาลอย่างมีประสิทธิภาพนั้น จะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ” รูบินีกล่าว

เกี่ยวกับ Samruk Kazyna: http://sk.kz/page/kratko-o-fonde?lang=en

Samruk-Kazyna HP: http://www.sk.kz

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม