หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ก.พลังงาน เห็นชอบตอบรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 27 โครงการ รวม 202.09 เมกะวั  (อ่าน 83 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 14, 15:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ก.พลังงาน เห็นชอบตอบรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 27 โครงการ รวม 202.09 เมกะวัตต์
……………………………………………………..
ก.พลังงานมีมติเห็นชอบ การตอบรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนตามกรอบเป้าหมาย AEDP(พ.ศ. 2555-2564) จำนวน 27 โครงการ รวม 202.09 เมกะวัตต์ พร้อมมอบให้ 3 การไฟฟ้า พิจารณาลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการบริหารฯ กำหนด

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารมาตรการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2557 ว่า การประชุมในวันนี้เป็นการอนุมัติโครงการรับซื้อไฟฟ้าต่อเนื่อง จากการประชุมครั้งที่ 1 (วันที่ 29 กันยายน 2557) โดยมีการพิจารณาตอบรับซื้อไฟฟ้าตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด อาทิ จะต้องมีจุดเชื่อมโยงกับระบบส่งและระบบจำหน่ายไฟฟ้า หรือระบบส่งที่ชัดเจน ผ่านความเห็นชอบด้านเทคนิคจาก กฟผ. มีแผนการดำเนินการที่เหมาะสมและชัดเจนและมีกำหนด SCOD ที่แน่นอน เป็นต้น โดยที่ประชุมได้อนุมัติให้มีการตอบรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเพิ่มเติม จำนวน 27 โครงการ โดยมีปริมาณไฟฟ้าเสนอขายรวมทั้งสิ้น 202.09 เมกะวัตต์ แบ่งเป็นเชื้อเพลิงชีวมวล 18 โครงการ รวม 82.14 เมกะวัตต์ ก๊าซชีวภาพ 6 โครงการ รวม 13.95 เมกะวัตต์ และขยะ 3 โครงการ รวม 106 เมกะวัตต์ สามารถเสริมความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าในปี 2559 ได้เป็นอย่างดี โดยแบ่งเป็นภาคเหนือ 21.66 เมกะวัตต์ ภาคกลางและภาคตะวันออก 121.28 เมกะวัตต์ และภาคใต้ 59.15 เมกะวัตต์
ทั้งนี้ การส่งเสริมให้มีการนำพลังงานทดแทน โดยเฉพาะพลังงานจากชีวมวลและขยะมาผลิตไฟฟ้า นอกจากจะเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าของประเทศแล้ว ยังช่วยลดผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น กรณีบ่อขยะแพรกษา จ.สมุทรปราการ ที่เคยมีปัญหาก่อนหน้านี้ ก็ได้รับการตอบรับซื้อไฟฟ้าและจะมีการนำขยะมาผลิตเป็นไฟฟ้าได้ประมาณ 8 เมกะวัตต์ โดยโครงการขยะทั้ง 3 โครงการ สามารถช่วยลดปริมาณขยะจากหลุมฝังกลบได้ 1,200 ตัน/วัน ช่วยลดปัญหาเรื่องการกำจัดขยะจากชุมชนได้ 1,500 ตัน/วัน ช่วยกำจัดขยะอุตสาหกรรมได้ 250 ตัน/วัน ส่วนการผลิตไฟฟ้าจากชีวมวล ก็จะเป็นการใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรในพื้นที่ที่มีจำนวนสูงถึงจำนวน 5,300 ตัน/วัน และยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่นั้นๆ อีกด้วย
สำหรับโครงการโซลาร์เซลล์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการแก้ไขข้อจำกัดหลายข้อ เช่น การออกใบอนุญาต รง.4 กฎหมายการดัดแปลงอาคาร ซึ่งปัจจุบันมีความคืบหน้าอย่างมาก นอกจากนี้ ในส่วนของโครงการโซลาร์ฟาร์มตามเป้าหมาย 2,000 เมกะวัตต์ ทาง พพ.อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ยื่นข้อเสนอในระบบ Adder ในส่วนของ Solar Cell ในส่วนของราชการและสหกรณ์การเกษตรนั้น กกพ.อยู่ระหว่างการร่างระเบียบรับซื้อไฟฟ้า โดยการดำเนินโครงการในส่วนของ กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการหารือหลักเกณฑ์โครงการในขั้นตอนต่อไป
.............................................................

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: สนพ
Tags:  สนพ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม