หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์ คืนคุณค่าสู่แผ่นดินเกิด..เจ้าของ"ดอกบัวคู่"  (อ่าน 180 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ย. 14, 20:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์ คืนคุณค่าสู่แผ่นดินเกิด..เจ้าของ"ดอกบัวคู่"คนต้นแบบ : ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์ คืนคุณค่าสู่แผ่นดินเกิด
โดย : กฤษณะ ทิวัตถ์สิริกุล

ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์
ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์

แม้จะเป็นเจ้าของธุรกิจที่เติบโต จนเป็นที่รู้จักภายใต้แบรนด์ดัง "ดอกบัวคู่" ซึ่งเป็นกิจการในเครือ "ทวินโลตัส"


แต่ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน น้อยคนจะรู้จัก เขาคือผู้ที่ปลุกปั้นต่อสู้จนมีความมั่นคง ในฐานะรากและเติบโต บนเส้นทางธุรกิจเครื่องอุปโภคต่างๆ รวมไปถึงกิจการโรงแรมในเครือ รวมทั้งรีสอร์ทในสถานท่องเที่ยวสำคัญ อาทิเช่น เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นต้น

การเจริญเติบโตบนเส้นทางธุรกิจ อันมีฐานรากที่ก่อร่างขึ้นมาอย่างมั่นคงด้วยความมานะ มาจากฝีมือและน้ำพักน้ำแรงของ ดร.บุญกิจ ลีเลิศพันธ์ หัวเรือใหญ่แห่งตระกูล "ลีเลิศพันธ์"

แม้ว่าเส้นทางชีวิตอันยาว และกรำงานหนัก จะหยุดลงด้วยความล่วงลับตามวัฏจักรวงจรชีวิตมนุษย์แล้วก็ตาม

แต่ปัจจุบัน ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์ คู่ชีวิตที่ยังคงสืบทอดเจตนารมณ์ที่สำคัญของการเป็นต้นแบบ คือ การคืนคุณค่าของคำว่าไม่ลืมแผ่นดินเกิด

ดร.สุนันทา ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด และบริษัท โรงแรมในเครือทวินโลตัส บอกว่า ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ใช้ชีวิตร่วมกับ ดร.บุญกิจ ลีเลิศพันธ์ ได้มีแนวของการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เรียบง่าย เพราะในอดีตต้องล้มลุกคลุกคลานในธุรกิจสมุนไพรไทย แต่ในที่สุด สามารถสร้างแบรนด์คนไทย ให้โด่งดังไปถึงต่างประเทศ

"แม้ชีวิตเริ่มต้น เราจะไม่ได้สวยงามอย่างนักธุรกิจคนอื่นๆ แต่การต่อสู้ และกำลังใจเป็นแรงสำคัญสามารถผลักดันจนมาสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน ดังนั้น ที่เราทำมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว คือ การเป็นผู้ให้และรู้จักแบ่งปันในสิ่งที่เรามี เป็นสิ่งที่ขาดแคลนอย่างมากในสังคมไทยปัจจุบัน"

แนวสำคัญของ ดร.บุญกิจ และ ดร.สุนันทา ได้ทำเป็นแนวทางที่ให้ลูกหลานในตระกูลผู้สืบทอดความเป็นทายาทธุรกิจในเครือ คือ การสร้างวัฒนธรรมในการเป็นผู้ให้ และเป็นการให้คืนกลับสังคมอย่างสม่ำเสมอ

แม้ว่าปัจจุบันจะไม่มี ดร.บุญกิจ ลีเลิศพันธ์ เช่นในอดีตแล้ว แต่ ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์ ยังต้องรับภาระดูแลธุรกิจด้วยตนเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด (ผลิตสมุนไพรไทยดอกบัวคู่) โรงแรมทวินโลตัส จ.นครศรีธรรมราช โรงแรมทวินโลตัส รีสอร์ท แอนด์ สปา บริษัท ทวินลิสซิ่ง จำกัด รวมไปถึงการดูแลลูกๆ และครอบครัวของลูกๆ ทุกคน รวมไปถึงลูกน้องในธุรกิจอีกเกือบพันชีวิติ

สำหรับแนวคิดในการคืนกลับสู่สังคมบ้านเกิดนั้น เป็นกิจกรรมที่มอบเงินขวัญถุงให้กับผู้สูงอายุในทุกๆ ปี ทั้งที่อำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นเพเดิมและบ้านเกิดเมืองนอนของ ดร.บุญกิจ

อีกทั้งยังรวมถึงพื้นที่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์ โดยยึดเอาวันเกิด ตรงกับวันที่ 29 ต.ค. ของทุกปี ในการมอบถุงของขวัญแก่คนแก่ชรา โดยจำนวนผู้สูงอายุที่เข้ารับไปแล้วจนถึงทุกวันนี้รวมแล้วมากกว่า 5,000 คน

"เมื่อสามปีที่ผ่านมา เราได้ย้ายสถานที่แจกโดยทุกปีจะใช้อาคารโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บัวใหญ่ ซึ่งเป็นอาคารที่ ดร.บุญกิจ ลีเลิศพันธ์ ได้สร้างอาคารไว้ ส่วนที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช มีผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการในการแจกขวัญถุงไปแล้วประมาณกว่า 3,000 คน"

สำหรับสิ่งของที่นำไปบริจาคและมอบให้เป็นถุงของขวัญให้กับผู้สูงอายุ นอกจากจะมีเงินให้กับทุกคนจำนวนหนึ่งแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ดอกบัวคู่ ซึ่งเป็นสินค้าที่เขากับครอบครัวร่วมกันสร้างจนขยายอาณาจักร รวมไปถึงอาหารกล่อง และน้ำดื่ม โดยหากคิดเป็นมูลค่าเงินตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกว่า 10 ปี นับเป็นเงินหลายล้านบาท

การสร้างต้นแบบไว้ให้สังคม ด้วย "การให้" นับเป็นการตอบแทนคุณแผ่นดินเกิด ที่น้อยคนจะนึกถึง แต่ภายใต้แนวคิดของ "ดร.บุญกิจ-ดร.สุนันทา" ที่ไม่ลืมคุณแผ่นดินเกิด ถือเป็นการให้ที่น่ายกย่องยิ่งนัก
ที่มา: ที่มา: kt newsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 พ.ย. 14, 20:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การสร้างต้นแบบไว้ให้สังคม ด้วย "การให้" นับเป็นการตอบแทนคุณแผ่นดินเกิด ที่น้อยคนจะนึกถึง แต่ภายใต้แนวคิดของ "ดร.บุญกิจ-ดร.สุนันทา" ที่ไม่ลืมคุณแผ่นดินเกิด ถือเป็นการให้ที่น่ายกย่องยิ่งนัก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม