หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บริษัทแห่งชาติของคาซัคสถานอนุมัติแผนแม่บทการปฏิรูปธุรกิจ  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 14:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัทแห่งชาติของคาซัคสถานอนุมัติแผนแม่บทการปฏิรูปธุรกิจ ภายใต้ทิศทางของกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ "Samruk-Kazyna"

อัสตานา, คาซัคสถาน--29 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

"Samruk-Kazyna" JSC เป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติที่บริหารจัดการสินทรัพย์เชิงกลยุทธ์ขนาดใหญ่ที่สุดของคาซัคสถาน โดยล่าสุด คณะกรรมการบริหารของกองทุนได้มีมติอนุมัติแผนแม่บทการปฏิรูปธุรกิจ (Business Transformation Programme) ของบริษัทโฮลดิ้งและบริษัทต่างๆที่บริษัทโฮลดิ้งได้เข้าไปลงทุน

สามารถรับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่:
http://www.multivu.com/players/English/7407351-samruk-kazyna-national-companies

แผนแม่บทดังกล่าวได้กำหนดแนวทางริเริ่มหลักๆ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรลุเป้าหมายสำคัญของแผนปฏิรูป ตลอดจนลำดับเวลา และความคืบหน้าของบริษัทแห่งชาติของคาซัคสถานในการมีส่วนร่วมกับการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจในอีกสามปีข้างหน้า

ตามแผนงานข้างต้นนั้น ทางกองทุนได้ริเริ่มแผนเชิงรุกในปี 2557 ซึ่งบริษัทแห่งชาติที่มีส่วนร่วมในแผนงานระยะนี้ประกอบด้วยบริษัทการรถไฟแห่งชาติ "Kazakhstan Temir Zholy" บริษัทไปรษณีย์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ "Kazpost" และหน่วยธุรกิจหลักๆของบริษัทน้ำมัน "KazMunaiGas" จากนั้นในปี 2558 จะมีการริเริ่ม Business Transformation Programme ในบริษัทผู้ผลิตยูเรเนียมระดับโลก "KazAtomProm" รวมถึงบริษัทการไฟฟ้าอย่าง KEGOC และ "Samruk-Energo"

สำหรับปี 2559 นั้น จะมีการริเริ่มแผนปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจในบริษัทสื่อสาร "Kazakhtelecom" บริษัทเหมืองแร่ "Tau-Ken Samruk" บริษัทวิศวกรรม "Kazakhstan Engineering" ตลอดจน "United Chemical Company" และกองทุนอสังหาริมทรัพย์ "Samruk-Kazyna" ส่วนสายการบินรายใหญ่ที่สุดของคาซัคสถานอย่าง "Air Astana" นั้นจะเริ่มแผน Business Transformation Programme ในปี 2560

แผนการปฏิรูปธุรกิจของ "SWF "Samruk-Kazyna" JSC ซึ่งเป็นเจ้าของสินทรัพย์มูลค่ารวมถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2557 ในกรุงอัสตานา จากการริเริ่มของประธานาธิบดีนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ แห่งคาซัคสถาน

แผนงานที่ได้รับการพัฒนาร่วมกับเหล่าผู้เชี่ยวชาญในระดับนานาชาติ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักที่จะช่วยให้คาซัคสถานสามารถบรรลุเป้าหมายในการก้าวขึ้นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว 30 อันดับแรกของโลกตามยุทธศาสตร์ "Kazakhstan-2050"

แผนงานดังกล่าวถือเป็น Business Transformation Programme ขนาดใหญ่ของกองทุนและบริษัทย่อย ซึ่งจะช่วยชี้แนะแนวทางในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจ จากการเป็นผู้จัดการทรัพย์สินที่รัฐเป็นเจ้าของ ไปสู่การเป็นนักลงทุนเชิงรุก

การพัฒนาธุรกิจของกองทุนภายใต้แผนงาน Business Transformation Programme นั้นประกอบไปด้วยการปรับปรุงวิธีการลงทุน ปรับกระบวนการทางธุรกิจและโครงสร้างการลงทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่ และลดระเบียบแบบแผนอันเข้มงวดภายในกองทุน

สำหรับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของ "Samruk-Kazyna" JSC Business Transformation Programme คาดว่าจะอยู่ที่ 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

เกี่ยวกับ Samruk Kazyna

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ JSC ""Samruk Kazyna" Sovereign Wealth Fund" จัดตั้งขึ้นในปี 2551 จากการควบรวมระหว่าง "Kazyna Sustainable Development Fund" และ "Kazakhstan State Asset Management Holding Samruk" ทางกองทุนบริหารจัดการบริษัทขนาดใหญ่ของคาซัคสถาน โดยมีมูลค่าสินทรัพย์รวมเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีบริษัทย่อย ได้แก่ AirAstana, Kazakhtelecom, Kazatomprom, Kazmunaigaz, Kazpochta และอื่นๆ

กองทุนและบริษัทย่อยมีจุดประสงค์หลักในการปฏิรูปเศรษฐกิจคาซัคสถานให้ทันสมัย และกระจายการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง ตามยุทธศาสตร์ของประธานาธิบดีคาซัคสถาน และยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมและนวัตกรรมแห่งคาซัคสถานประจำปี 2546-2558 (Kazakhstan Industrial and Innovative Development Strategy 2003-2015) กองทุนมีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยจำนวนพนักงานมากกว่า 350 คน และมีส่วนช่วยสนับสนุนจีดีพีคาซัคสถานเป็นมูลค่ากว่า 2.5 พันล้านเต็งเก (Tenge)

ในปี 2557 "Samruk-Kazyna" JSC ได้กลายเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของ International Forum of Sovereign Wealth Funds (IFSWF) ซึ่งเปิดโอกาสให้ทางกองทุนสามารถพิจารณาตรวจสอบแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดของสมาชิกรายอื่นๆขององค์กรได้ สมาชิกอย่างเป็นทางการของ IFSWF ประกอบไปด้วยกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติชั้นนำ 25 แห่งของโลก ไม่ว่าจะเป็น Temasek Holdings (สิงคโปร์), Khazanah Nasional (มาเลเซีย), China Investment Corporation (จีน), Qatar Investment Authority (กาตาร์) เป็นต้น โดยมีเกณฑ์การคัดเลือกที่สอดคล้องกับข้อกำหนดต่างๆตามหลัก Santiago Principles เช่น ความมั่นคงและความโปร่งใสทางการเงิน บรรษัทภิบาล และผลการดำเนินธุรกิจ

วิดีโอ: http://www.multivu.com/players/English/7407351-samruk-kazyna-national-companies

Source: Samruk-Kazyna


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม