หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 6 ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.พ. 15, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นสำหรับงานอัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 6 ที่ได้รับการตอบรับจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าชมผลงานของครูช่างศิลป์และอุดหนุนผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ไทยกว่าแสนคน ตลอดทั้ง 4 วันของการจัดงาน สร้างรายได้กว่า 20 ล้านบาท ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

งาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 6 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15 – 18 มกราคม 2558 ที่ผ่านมาโดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมสืบสานอนุรักษ์นวัตศิลป์ไทยอันเป็นสมบัติอันล้ำค่าของประเทศให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล

นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า การจัดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 6” ได้กำหนดจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สืบสานมรดกไทย ความภูมิใจของแผ่นดิน” โดยมีไฮไลท์สำคัญ คือการสาธิต และถ่ายทอดประสบการณ์ เทคนิคการผลิตผลงานหัตถศิลป์ของครูช่างศิลป์ทั้ง 7 ท่าน ได้แก่ ครูวีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูช่างชั้นสูงผู้เชี่ยวชาญการทอผ้าไหมยกทอง จ.สุรินทร์, ครูเมตตา เสลานนท์ ครูช่างชั้นสูงผู้เชี่ยวชาญเครื่องลงหิน กรุงเทพฯ, ครูธานินทร์ ชื่นใจ ครูช่างชั้นสูงด้านงานสกุลช่าง ผู้รังสรรค์ตู้พระธรรมลายรดน้ำปิดทอง, ครูนิคม นกอักษร ครูช่างชั้นสูงผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องถม จ.นครศรีธรรมราช, ครูอุไร แตงเอี่ยม ครูช่างชั้นสูงผู้เชี่ยวชาญเครื่องเบญจรงค์, ครูปราโมทย์ เขาเหิน ครูช่างชั้นสูงผู้เชี่ยวชาญเครื่องทองสุโขทัย, ครูวัฒนา แก้วดวงใหญ่ ครูช่างชั้นสูงผู้เชี่ยวชาญการทำหัวโขน ผ่านการจัดแสดง “นิทรรศการครูช่างชั้นสูง” โดยผลงานของครูช่างศิลป์ทั้ง 7 ท่าน ต่างก็เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องทองโบราณของไทย ที่ล้วนแต่มีความประณีต งดงาม ทรงคุณค่า และยังเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ LUX by SACICT ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมงานหัตถกรรมที่ใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิม ผนวกเทคนิคชั้นยอดในการสร้างสรรค์ รวมถึงมีมูลค่าสูง ก่อให้เกิดการอนุรักษ์ในวงกว้าง พร้อมผลักดันสู่ตลาดโลก

ภายในงานยังมีออกร้านจำหน่ายสินค้าของเครือข่ายสมาชิกของศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศกว่า 50 ร้าน ที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้ว ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยอันทรงคุณค่าจากฝีมือชั้นครู ไม่ว่าจะเป็นงานผ้าทอ ผ้าบาติก งานเครื่องทอง เครื่องเงิน ของแต่งบ้าน เครื่องแต่งกาย ฯลฯ จากครูช่างศิลป์โดยตรง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ร่วมชื่นชมฝีมืออันประณีตของครูช่างศิลป์ไทยและต่างอุดหนุนสินค้าหัตถศิลป์ไทยกันอย่างคึกคัก

ส่งผลให้ตลอดทั้ง 4 วันของการจัดงาน มีผู้เข้าชมงานกันอย่างหนาแน่นนับ 100,000 กว่าราย จากทั้งชาวไทยและต่างชาติ อาทิ จีน, เกาหลี,อังกฤษ,รัสเซีย,สหรัฐอเมริกา เป็นต้น ก่อให้เกิดรายได้กว่า 20 ล้านบาท ซึ่งผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมที่ได้รับความสนใจจากเหล่าผู้เข้าชมและอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก ได้แก่ เครื่องทอง, เครื่องถม,ผ้าไหม,เครื่องเงิน,หินมงคล เป็นต้น

ครูปราโมทย์ เขาเหิน ครูช่างชั้นสูงผู้เชี่ยวชาญเครื่องทองสุโขทัย เจ้าของร้านเครื่องทอง “บ้านทองสมสมัย” หนึ่งในร้านที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้มชมงานเป็นจำนวนมาก กล่าวว่า “ดีใจที่ผู้คนยังเห็นถึงคุณค่าของงานศิลปหัตถกรรม ซึ่งถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรรมของไทย สะท้อนถึงรากเหง้าและภูมิปัญญาอันเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่ภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน อยากให้ช่วยกันอนุรักษ์และสนับสนุนผลงานศิลปหัตถกรรมของช่างไทยกันให้เยอะๆ เพื่อที่จะได้มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานและพัฒนาฝีมือต่อไป” ครูปราโมทย์ กล่าว

ถือเป็นความภูมิใจของผู้จัดงานและผู้เข้าร่วมชมงาน ที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมของไทย และได้มีโอกาสสัมผัสถึงผลงานสร้างสรรค์อันวิจิตรบรรจงจากฝีมือครูช่างไทย พร้อมยังเป็นการส่งเสริม สนับสนุน ตลอดจนพัฒนางานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของไทย ให้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย รวมถึงผลักดันให้ผลงานหัตถศิลป์ของไทยก้าวไปสู่ในระดับสากล

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานอัตลักษณ์แห่งสยาม ในครั้งต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานการตลาด ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร 02 187 0295, 086 504 6487 และดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th หรือแฟนเพจ “อัตลักษณ์แห่งสยาม”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อัตลักษณ์แห่งสยาม  ศ.ศ.ป. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม