หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Bilingual School กับการรองรับประชาคมอาเซียน  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.พ. 15, 17:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
Bilingual School
กับการรองรับประชาคมอาเซียน

ทักษะความรู้ด้านภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอันดับต้นๆโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภายในสิ้นปี พ.ศ. 2558 (ค.ศ.2015) ที่กลุ่มประเทศสมาชิก AEC มีความตกลงร่วมกันที่จะนำพาประเทศเข้าสู่การรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ซึ่งจะส่งผลให้เกิดเสรีด้านการค้า การลงทุน สังคม วัฒนธรรมและการศึกษาระหว่างประเทศสมาชิก โดยมีภาษาทางการที่ใช้ในการติดต่อประสานงานระหว่างประเทศสมาชิก คือ ภาษาอังกฤษ การเตรียมความพร้อมทางด้านภาษาเป็นการรองรับเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และมีความจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้
การศึกษาในระบบ Bilingual School หรือ โรงเรียนสองภาษา จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีมาตรฐานสำหรับการจะพัฒนาศักยภาพและทักษะ ความรู้ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ เพราะเป็นระบบการศึกษาที่ส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศเพื่อพัฒนาการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน ทำให้นักเรียนไทยสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างสร้างสรรค์ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของนักเรียนไทยในประชาคมอาเซียนและสากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยแนวคิดและปรัชญาที่มีจุดมุ่งหมายในการจัดหลักสูตรการเรียนการสอนแบบทวิภาษาตั้งแต่ระดับเด็กเล็ก ซึ่งหลักสูตรของโรงเรียนได้ประมวลเอาจุดดีและจุดเด่นของโรงเรียนนานาชาติระดับสากลมา ผสมผสานกับหลักสูตรการศึกษาของไทย ให้ลงตัวทั้งความเป็นไทยและความเป็นนานาชาติ โดยการจัดการเรียนการสอนทุกวิชามีการใช้สองภาษาควบคู่กันไป ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทักษะด้านภาษาของผู้เรียน เพื่อรองรับสู่ความเป็นสากล ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ตลาดแรงงานและอาชีพต่างๆ
นอกจากนี้นักเรียนได้รับการเรียนรู้ที่มีการบูรณาความรู้ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การเรียนเนื้อหาจากภายในชั้นเรียนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการสอนให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ที่จะหาความรู้ด้วยตนเองอย่างยั่งยืน สามารถใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้ มีจิตใจเปิดกว้าง ยอมรับและเข้าใจความหลากหลายทางวัฒนธรรม สามารถดำรงตนอยู่ในวัฒนธรรมที่แตกต่างกันได้ จะช่วยให้นักเรียนเป็นคนที่มีประสิทธิภาพ มีความสามารถที่หลากหลายสามารถทำงานและประกอบอาชีพที่ดีได้ในนานาประเทศ และเติบโตเป็นบุคลากรของชาติที่ดีในอนาคต สอดคล้องกับ อัตลักษณ์ของโรงเรียน ที่กล่าวว่า “สื่อสารสองภาษา ก้าวหน้าสู่ความเป็นสากล”

การวางแผนการศึกษาสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานของตนได้มีกระบวนการเรียนรู้และการพัฒนาทักษะความคิดที่ดีพร้อม เพื่อเข้าสู่ยุคของประชาคมอาเซียนนั้นสำคัญมาก การเตรียมความพร้อมของทักษะด้านภาษาถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยส่งเสริมและสร้างสรรค์โอกาสที่ดีต่อตัวนักเรียนที่จะเติบโตในสังคมนานาชาติต่อไป ที่มากกว่านั้นคือการเลือกสถานที่เรียนที่มีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งหลักสูตร บุคลากรและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เรียน เรียนอย่างมีความสุขยิ่งขึ้น

ขอบพระคุณข้อมูลจาก :
อาจารย์พงษ์ลิขิต เพชรผล
รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม