หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย ที่เที่ยวไทยฝาแฝดภูเขาไฟฟูจิ วิว 360 องศา  (อ่าน 419 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.พ. 15, 11:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย ที่เที่ยวไทยฝาแฝดภูเขาไฟฟูจิ วิว 360 องศาก่อนจะหมดเดือนแห่งความรัก บก.พาชิมพาชม ขอพาคนชอบเที่ยว หนีตามฝันไปพักผ่อนชม ภูเขาไฟฟูจิ บรรยากาศแสนโรแมนติกแบบไม่ต้องง้อเครื่องบิน...ข้ามน้ำ...ข้ามทะเลไปถึงประเทศญี่ปุ่นให้เสียเวลา แค่ขับรถชิลล์ๆ มาถึง ฟูจิเมืองเลย หรือ ภูป่าเปาะ สถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของจังหวัดเลย ว่ากันว่าที่นี่แหละเป็นแฝดคนละฝาของ ฟูจิซัง ภูเขาไฟของประเทศญี่ปุ่น แล้วจะมัวช้าอยู่ทำไม?? ไปเที่ยวพร้อมกันเลย ลุย ลุย ลุย …


...ฟูจิซัง ภูเขาไฟของประเทศญี่ปุ่น...


...ฟูจิเมืองเลย แฝดคนละฝาของประเทศไทย...

ฟูจิเมืองเลย : ภูป่าเปาะ


ภูป่าเปาะ เป็นเนินเขาเตี้ยๆ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นภูหอที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิซังในประเทศญี่ปุ่น บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยป่าไผ่เปาะจำนวนมาก จึงกลายมาเป็นที่มาของชื่อ ซึ่งแต่เดิม ภูป่าเปาะ เคยเป็นพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติแล้วถูกบุกรุกจนป่าเสื่อมโทรม ต่อมาผู้ใหญ่บ้านและชาวชุมชนจึงช่วยกันฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนอุดมสมบูรณ์ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และนับเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งของเมืองเลยในเวลานี้ (ความเป็นมาน่าสนใจไม่น้อย^0^)

บก.พาชิมพาชม ขับรถถึงที่ทำการ ภูป่าเปาะ บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย แต่ยังไม่ถึงเป้าหมายของเราในครั้งนี้ จะต้องใช้บริการ รถอีแต๋น หรือ รถอีแต๊ก ซึ่งเป็นรถเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านดัดแปลงให้กลายมาเป็นรถรับส่ง เพื่อให้สามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวต่างๆ ที่มีด้วยกันถึง 4 จุด ซึ่งเส้นทางค่อนข้างทุลักทุเลเจ้าหน้าที่เลยห้ามนำรถส่วนตัวขึ้นจ้า^^ สนนราคาค่าบริการ 60 บาทต่อคน อ่า...จ่ายตังค์แล้วกระโดดขึ้นรถ จองที่นั่งอย่างว่องไว!! ตัว บก.พาชิมพาชม เลือกนั่งหันหลังให้คนขับจะได้ชมวิวข้างทางได้สบายๆ

ฟูจิเมืองเลย : ภูก้นถ้วยหรือภูหอ


แต๊ก … แต๊ก.....แต๊ก !! เสียงของรถอีแต๊กเมืองเลย กำลังเคลื่อนที่อย่างเนิบๆ ไต่ขึ้นบนทางเขาที่เป็นถนนดินแดง สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยทุ่งหญ้าธรรมชาติ ไร่ดอกบัวตอง ดอกปอเทือง และพืชผลการผลิตของชาวบ้าน มีลมพัดเย็นๆ บก.พาชิมพาชม นั่งเพลินผ่านเส้นทางคดเคี้ยวไม่นานก็ถึงจุดชมวิวจุดที่ 1 ภูก้นถ้วย หรือ ภูหอ ว้าวๆ จากจุดนี้นักท่องเที่ยวจะมองเห็นวิวภูเขาลักษณะคล้ายภูเขาไฟฟูจิ หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ รอบข้างรายล้อมไปด้วยไม้ดอกเมืองหนาวทั้งต้นคริสมาสต์และดอกบัวตอง ยิ่งในช่วงเย็นมุมนี้จะเห็นพระอาทิตย์ตกเยื้องไปทางซ้าย แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา เลยรีบเล็งชัตเตอร์ถ่ายรูปจนหนำใจแล้วออกเดินทางต่อไป...ฟูจิเมืองเลย : ภูหอห่างจากจุดแรกมาประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงจุดชมวิวที่ 2 เป็นจุดชมวิวไฮไลท์ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดของ ภูหอ มุมนี้นักท่องเที่ยวจะเห็น ฟูจิเมืองเลย แบบเต็มตา ด้วยทัศนียภาพโล่งๆ ทำให้เห็นภูเขาสูงฐานกว้าง ปลายยอดภูเขาเป็นลักษณะหัวตัดเหมือนปล่องภูเขาไฟ มีเมฆและหมอกปกคลุมบางๆ ซึ่งตรงบริเวณฐานเป็นพื้นที่ราบ แหม!! บก.พาชิมพาชม เห็นแล้วพูดเลยว่า ภูหอ คล้ายกับ ภูเขาไฟฟูจิ ของประเทศญี่ปุ่นราวกับฝาแฝดเลยทีเดียว สมแล้วที่ได้รับคำขนานนาม^^


ฟูจิเมืองเลย : ภูนางนอน


ขยับแข้งขยับขาเดินมาอีกไม่ไกลก็จะถึงจุดชมวิวที่ 3 ภูนางนอน หรือ สวนภูผา บริเวณนี้นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นถนนคดเคี้ยวบนภูป่าเปาะและไร่ข้าวของชาวบ้าน แต่หากหันไปทางด้านตะวันออกก็จะเห็นวิวภูหอและสวนหินผางาม ช่างเป็นความงดงามของส่วนผสมทางธรรมชาติที่แสนจะลงตัว แล้วช่วงนี้อากาศก็ยังเย็นๆ ทำให้ บก.พาชิมพาชม เคลิ้มไปกับบรรยากาศ จนเวลาล่วงเลยแสงตะวันใกล้หมดแล้ว ต้องรีบเดินไปจุดชมวิวจุดสุดท้ายให้ได้ตามที่ตั้งใจเสียก่อน ฮึบ ๆฟูจิเมืองเลย : ยอดภูป่าเปาะวิว 360 องศา
ในที่สุดก็หอบร่างกายเดินมายังจุดชมวิวที่ 4 ยอดภูป่าเปาะวิว 360 องศา โอ้โห! แค่เห็นวิวความเหนื่อยก็หายเป็นปลิดทิ้ง^^ ตรงนี้เป็นจุดชมวิวจุดสุดท้ายที่สามารถมองเห็นวิวแบบ 360 องศา คือ เห็นสวนหินผางาม ผานกเค้า ภูกระดึง ได้อย่างชัดเจน ปิดท้ายด้วยการถ่ายรูปเก็บภาพประทับใจกับป้ายผู้พิชิตภูป่าเปาะและนั่งชมพระอาทิตย์ตก ที่หันหน้าไปทางน้ำหนาวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โอ๊ย...ฟิน!!
ขอบคุณภาพประกอบจาก : FBภูป่าเปาะ/สวนหินผางาม / FB เทยเที่ยวไทย / IG rodmayaloha

แอบกระซิบบอกนิดนึงว่าที่นี่เที่ยวได้ 365 วัน และตอนนี้เขากำลังมีโครงการปลูกต้นพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย รอให้เข้าชมในปีถัดไปๆ ด้วยนะ และแล้วก็ถึงเวลากลับเช่นเดิม บก.พาชิมพาชม นั่งรถอีแต๊กลงจาก ภูป่าเปาะ พร้อมกับพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ ลับขอบฟ้า … พลันคิดถึงภาพตรึงใจ ฟูจิเมืองเลย บอกได้คำเดียวว่าสวยสมเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดเลยจริงๆ
ติดตามดูเรื่องอื่นๆ กับ บก.พาชิมพาชม และ Painaidii เพิ่มเติมคลิ๊กเลย >> http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/002289/lang/th/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ที่เที่ยว ท่องเที่ยว ฟูจิเมืองเลย น่าเที่ยว 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม