หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไมโครชิป เปิดตัวไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูลใหม่ นำเสนอการออกแบบระบบควบคุมพลังงานไฟฟ้  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 15, 11:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
MCUs รุ่นใหม่นำเสนอการเชื่อมต่อระหว่างกันอย่างคล่องตัวของศักยภาพระบบที่สามารถเพิ่มการผนวกรวมแบบอนาล็อกและดิจิตอลขั้นสูง ในขณะเดียวกันก็สามารถทำให้การออกแบบง่ายยิ่งขึ้น
ไมโครชิป เทคโนโลยี อิงค์ (NASDAQ: MCHP) ผู้นำด้านการจัดหาโซลูชั่นไมโครคอนโทรลเลอร์, สัญญาณผสม, อนาล็อก และแฟลช-ไอพี ประกาศเปิดตัว PIC16(L)F1769[http://www.microchip.com/wwwproducts/Devices.aspx?product=PIC16F1769#utm_medium=Press-Release&utm_term=PIC16L_F1769_PR_2-24-15&utm_content=MCU8&utm_campaign=PIC16L_F1769+Page] ไมโครคอนโทรลเลอร์ 8-bit PIC(R) ตระกูลใหม่ ณ การประชุม Embedded World conference ในเยอรมนี สำหรับไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูลใหม่นี้เป็น MCU PIC ชุดแรกที่นำเสนอการออกแบบระบบควบคุมพลังงานไฟฟ้าแบบปิด หลายวงรอบที่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง(Multiple Independent, Closed Loop Power Channel) ไมโครคอนโทรลเลอร์ดังกล่าวมีตัวช่วยคือ Programmable Ramp Generator (PRG) ที่ทำให้การชดเชยการลาดชันและลาดเอียงเป็นไปโดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังเพิ่มความเสถียรและประสิทธิภาพในอุปกรณ์แปลงไฟฟ้าลูกผสม PRG ยังสามารถตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของระบบได้แบบเรียลไทม์ด้วยห้วงเวลานาโนวินาที โดยไม่ต้องใช้การเชื่อมโยงจากฝั่งซีพียูให้กับระบบควบคุมพลังงานไฟฟ้าแบบหลายช่องทางที่ทำงานได้ด้วยตัวเอง จึงเปิดทางให้ลูกค้าสามารถลดความหน่วงและจำนวนส่วนประกอบไปพร้อมๆกับพัฒนาประสิทธิภาพระบบให้ดีขึ้น
http://photos.prnasia.com/prnh/20150129/8521500548
รับชมวิดีโอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการสาธิตอย่างย่อ: http://www.microchip.com/PIC16L_F1769-Product-Video-022415
รับชมการนำเสนอโดยสังเขป: http://www.microchip.com/PIC16L_F1769-Press-Presentation-022415a
ไมโครคอนโทรลเลอร์ในตระกูล PIC16(L)F1769 มีอุปกรณ์เสริมแบบอนาล็อกและดิจิตอลอัจฉริยะ ซึ่งประกอบด้วย ออปแอมป์ 3 สถานะ, โมดูลแปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นดิจิตอล (ADC) 10 บิท และโมดูลแปลงดิจิตอลเป็นอนาล็อก (DACs) แบบ 5 บิท และ 10 บิท, พัลส์ วิธ มอดูเลเตอร์ (PWM) 10 บิท และ16 บิท และอุปกรณ์วัดเปรียบเทียบด้วยความเร็วสูง พร้อมด้วย I/O ที่สามารถจ่ายหรือรับกระแสไฟฟ้าได้สูงถึง 100 มิลลิแอมป์ การผสมผสานอุปกรณ์เสริมที่ผนวกรวมกันเหล่านี้ช่วยสนับสนุนให้ทางเดินไฟฟ้าวงปิดแบบหลายทางที่ทำงานได้ด้วยตัวเองและการบริหารจัดการระบบนั้น เป็นที่ต้องการมากขึ้น เช่นเดียวกับการนำเสนอแพลตฟอร์ม 8 บิท ที่ทำให้การออกแบบเป็นเรื่องง่าย จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความสามารถในการทำงาน พร้อมกับช่วยกำจัดส่วนประกอบที่ไม่เข้าพวกในระบบการแปลงไฟ
นอกจากจะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับแปลงไฟแล้ว PIC MCUs ตระกูลนี้ยังมีฟังก์ชั่นควบคุมการหรี่แสง LED ด้วยฮาร์ดแวร์ซึ่งมีความพิเศษเฉพาะตัว ซึ่งทำงานได้ด้วยการเชื่อมต่อระหว่างกันของ Data Signal Modulator (DSM), ออปแอมป์ และ PWM 16 บิท การผสมผสานกันของอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ สร้างกลไกการหรี่แสง LED ซึ่งประสานงานกับการควบคุมสวิทชิ่งที่จะสกัดส่วนเกินหรือการเสื่อมของกระแสไฟ LED การประสานการควบคุมสวิทชิ่งขาออกนั้นช่วยให้การหรี่แสง LED ราบรื่น ลดอาการสีเพี้ยน เพิ่มอายุการใช้งาน LED และลดความร้อนไมโครคอรโทรลเลอร์ตระกูลนี้ยังมาพร้อม Core Independent Peripheral (CIPs) อาทิ Configurable Logic Cell (CLC), Complementary Output Generator (COG) และ Zero Cross Detect (ZCD) โดย อุปกรณ์ CIPs เหล่านี้ช่วยยกระดับความสามารถของ PIC MCU 8 บิทขึ้นสู่ขั้นใหม่ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ถูกออกแบบมาให้จัดการงานต่างๆ ได้โดยไม่ต้องมีโค้ด หรือการควบคุมจากฝั่งซีพียูเพื่อดูแลควบคุมการทำงานให้เดินหน้าต่อได้ภายหลังการปรับตั้งค่าเบื้องต้นแล้ว ดังนั้น CIP จึงทำให้การทำงานของระบบควบคุมที่มีความซับซ้อนนั้นง่ายขึ้น และมอบความคล่องตัวในการสร้างสรรค์ให้แก่กลุ่มผู้ออกแบบ อุปกรณ์เสริม CLC เปิดทางให้ผู้ออกแบบสร้างตรรกะแบบที่กำหนดขึ้นเอง และการเชื่อมต่อระหว่างกันที่สอดคล้องกับการใช้งานโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยลดช่วงเวลา Interrupt latency ช่วยให้โค้ดสั้นลง และเพิ่มความสามารถในการทำงาน อุปกรณ์เสริม COG เป็นเครื่องมือสร้างรูปคลื่นที่มีพลัง สามารถสร้างรูปคลื่นเสริมด้วยการควบคุมตัวแปรที่สำคัญได้เป็นอย่างดี อาทิ เฟส, ช่วงที่ไร้การตอบสนอง (dead-band), การเจาะ (blanking), สถานะการปิดเครื่องฉุกเฉิน และกลยุทธ์ด้านการกู้สถานภาพหลังเกิดข้อผิดพลาด error-recovery โดย COG ยังเป็นโซลูชั่นที่คุ้มทุน ช่วยประหยัดทั้งพื้นที่บอร์ด และต้นทุนด้านชิ้นส่วน ขณะที่เครื่อง ZCD จะสามารถตรวจจับสัญญาณไฟฟ้ากระแสสลับความดันสูงที่ตัดผ่านทั่วพื้น ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับฟังก์ชั่นการควบคุม TRIAC
MCUs PIC 8 บิทตระกูลใหม่ มาพร้อมกับความสามารถในเรื่องการออกแบบระบบควบคุมพลังงานไฟฟ้าแบบปิด หลายวงรอบที่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองและการบริหารจัดการระบบ ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ตระกูลนี้เป็นที่ต้องการในด้านเครื่องจ่ายไฟ การบริหารจัดการแบตเตอรี, ไฟส่องสว่าง LED, ระบบไฟส่องสว่างภายในและภายนอกรถยนต์ และอุปกรณ์ทั่วไป นอกเหนือจากฟีเจอร์เหล่านี้ ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูลนี้ยังนำเสนอเทคโนโลยี EUSART, I2C(TM)/ SPI และ eXtreme Low Power (XLP) ซึ่งจัดมาอยู่ในแพคเกจขนาดเล็กตั้งแต่ 14 - 20 พิน
"พลังประสิทธิภาพที่แท้จริงของตระกูล PIC16F1769 คือ ศักยภาพในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมบนชิปเหล่านี้ระหว่างกัน เพื่อสร้างฟังก์ชั่นที่สามารถปรับแต่งให้สอดคล้องกับอุปกรณ์และการใช้งานของคุณ" สตีฟ เดรฮอบล์ รองประธานแผนก MCU 8 ของไมโครชิปกล่าว "ผลิตภัณฑ์นี้ยังมีความสามารถในการควบคุมทางเดินไฟฟ้าวงปิดแบบหลายทางที่ทำงานได้ด้วยตัวเองแบบทันท่วงที จึงนำมาซึ่งระดับความสามารถในระดับที่มักจะไม่พบใน MCU PIC แบบ 8 บิทราคาถูก"noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม