หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: AMD เผยรายละเอียดของชิปเอนกประสงค์ (System-on-a-Chip: SoC) Carrizo  (อ่าน 61 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 15, 14:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นวัตกรรมใหม่ของ AMD ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการใช้พลังงานในโน้ตบุ๊คและเดสท็อปแบบ all-in-one

ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย – กุมภาพันธ์ 2558 – AMD (NASDAQ:AMD) เปิดเผย ณ งานInternational Solid State Circuits Conference (ISSCC) ว่า APU A-series โค้ดเนม Carrizo สำหรับการใช้งานโน้ตบุ๊คและเดสท็อปที่ประหยัดพลังงาน จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี power management ใหม่ล่าสุด และจะรวม x86 CPU Core ตัวใหม่ชื่อ “Excavator” และกราฟฟิกการ์ด AMD Radeon™ รุ่นใหม่ ด้วยดีไซน์แบบชิปเอนกประสงค์ (System-on-a-Chip: SoC) AMD คาดว่า Carrizo จะช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 40% และมีประสิทธิภาพด้าน CPU กราฟฟิก มัลติมีเดียที่สูงกว่า APU รุ่นก่อน“ดีไซน์ใหม่ใน Carrizo จะช่วยเพิ่มสมรรถนะต่อพลังงาน (performance-per-watt) สูงสุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนใน APU ของ AMD” Sam Naffziger Corporate Fellow ของ AMD กล่าว “ประสิทธิภาพการทำงานและการประหยัดพลังงานนั้นได้มีความก้าวหน้ามาตั้งแต่มีการใช้ไมโครโพรเซสเซอร์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เท่าที่ควร จึงทำให้มาถึงยุคที่จำเป็นต้องมีทางเลือกใหม่ๆ ในการพัฒนาประสิทธิภาพของโพรเซสเซอร์และ AMD ได้ใช้สถาปัตยกรรม Heterogeneous Systems (Heterogeneous Systems Architecture: HSA) และเทคโนโลยี power management เพื่อทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง สำหรับ APU Carrizo จะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ AMD บรรลุเป้าหมายในการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านพลังงานให้ดีขึ้น 25 เท่าภายในปี 2020 และได้รวมฟีเจอร์ใหม่ๆ ไว้ ซึ่งจะถูกนำเอามาใช้ในโปรดักไลน์ในรุ่นต่างๆ ต่อไป”

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Carrizo

- มีทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้น 29% ในขนาดชิปที่เท่ากันเมื่อเทียบกับ Kaveri
- Excavatorx86 cores จะเพิ่มการประมวลผลต่อรอบสัญญาณนาฬิกาโดยใช้พลังงานน้อยลง 40%
- มี GPU Radeon รุ่นใหม่
- การเข้ารหัสวิดีโอ H.265
- ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและยืดการใช้งานของแบตเตอรี่
- มีการรวม Southbridge เข้าไปเป็นครั้งแรกบน APU

เทคโนโลยีใหม่ทางสถาปัตยกรรม ดีไซน์ของสถาปัตยกรรมใหม่นี้จะทำให้ Carrizo สามารถจุทรานซิสเตอร์ได้มากถึง 29% ในขนาดชิปที่เท่ากันเมื่อเทียบกับ Kaveri ซึ่งจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านต่างๆ เช่น กราฟฟิก และ multimedia offload นอกจากนี้ การรองรับมัลติมีเดียที่เพิ่มมากขึ้นนั้นจะรวมไปถึงการสนับสนุนมาตรฐานวิดีโอแบบใหม่ H.625 ซึ่งการรวม H.625 เข้าไปในฮาร์ดแวร์จะช่วยรองรับภาพความละเอียดสูง 4K เพิ่มระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่และลด bandwidth ขั้นต่ำที่ใช้ในการดูวิดีโอสตรีมมิ่งการเพิ่มทรานซินเตอร์เข้าไปจะทำให้ Carrizo เป็นโพรเซสเซอร์รุ่นแรกที่ได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับ HSA 1.0 อีกด้วย

ฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่จะใช้ใน APUCarrizo เพื่อที่จะแก้ ปัญหาไฟตกชั่วขณะไมโครโพรเซสเซอร์รุ่นก่อนๆ จึงต้องปล่อยแรงดันที่มากเกินไปประมาณ 10-15%เพื่อเพื่อเป็นการ ทำให้แน่ใจว่าโพรเซสเซอร์มีแรงดันที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การจ่ายไฟมากเกินไปถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่จำเป็น

AMD จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับปรับแรงดันไฟฟ้าสู่ค่าที่เหมาะสม โพรเซสเซอร์รุ่นล่าสุดจะใช้ความเร็ว การเทียบสัญญาณเพื่อนำไปสู่การปรับระดับแรงดันไฟฟ้าที่ระดับนาโนวินาที (1ในพันล้านวินาที) โดยได้เริ่มมาจากการรวมฟังค์ชั่นของ CPU กับ GPU เข้าด้วยกัน ซึ่งความเร็วในการประมวลผลระดับนาโน รวมกับระดับการชดเชยของ GPU ที่ 10% หรือ CPU ที่ 19% นับว่าประสิทธิภาพสูงพอตัว

เทคโนโลยีอีกประเภทหนึ่งใช้ใน Carrizo ได้แก่ AVFS ซึ่งเป็นการรวมการใช้เซ็นเซอร์ที่มี Silicone เป็นส่วน ประกอบหลักและเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงดันไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้ AVFS สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ 30% และนอก จากที่สามารถลดการใช้พลังงานบน CPU แล้ว AMD ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีขนาดขนาด 28 nm. ให้มีประสิทธิภาพด้านพลังงานอีกด้วย และได้ปรับการใช้งานของ GPU ให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมทำให้ลดพลังงาน 20% มากกว่า Keveri ที่ระดับความถี่เท่ากัน

เกี่ยวกับ AMD เอเอ็มดี (NASDAQ:AMD) เป็นผู้ออกแบบและประสานเทคโนโลยีที่ใช้ขับเคลื่อนอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แท็บเล็ต เกมคอนโซล และคลาวด์เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์แห่งยุค Surround Computing ยุคใหม่ โซลูชั่นของเอเอ็มดีจะทำให้ใช้ประโยชน์สูงสุดจากแอพพลิเคชันและอุปกรณ์ชิ้นโปรดได้อย่างไร้ข้อจำกัด สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ www.amd.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  amd ชิปเอนกประสงค์  System-on-a-Chip  SoC  Carrizo 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม