หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชาวรถบรรทุก เฮ!!! กรมขนส่งเปิดจุดพักรถ Truck Rest Area ที่โนนสูง จ.โคราช  (อ่าน 1584 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มี.ค. 15, 09:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมการขนส่งทางบก เชิญชวนผู้ประกอบการขนส่งรถบรรทุก ใช้บริการจุดจอดพักรถ Truck Rest Area เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน นำร่องแห่งแรก ณ อำเภอโนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดให้บริการเดือนเมษายน 2558

นายวัฒนา พัทรชนม์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการพัฒนาจุดพักรถบรรทุกตามเส้นทางการขนส่งสินค้าสายหลักของประเทศจำนวน 41 แห่ง รวม 3 ระยะระหว่างปี 2559-2573 เพื่อลดอุบัติภัยและความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกิดจากความอ่อนล้าของผู้ขับรถบรรทุกและการจอดพักบริเวณไหล่ทางถนนให้ผู้ขับรถได้มีสถานที่สำหรับจอดพักรถบรรทุกได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งยกระดับการบริหารจัดการขนส่งสินค้าทางถนนให้มีประสิทธิภาพและสามารถลดต้นทุนและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้มากขึ้น โดยดำเนินการนำร่องเป็นแห่งแรกในจุดจอดพักรถบรรทุกอำเภอเนินสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา (ขาเข้า) มีเนื้อที่ 13 ไร่ ประกอบด้วย พื้นที่ จอดรถ 23 คัน พื้นที่จอดรถส่วนบุคคล 22 คัน และสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่เพียงพอต่อการให้บริการ กรมการขนส่งทางบก จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการขนส่งนำรถบรรทุกเข้าใช้บริการ ณ จุดจอดพักรถบรรทุก อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยจะเปิดให้บริการเดือนเมษายน 2558 นี้เป็นต้นไป

นายวัฒนา กล่าวเพิ่มเติมว่า แผนการพัฒนาจุดพักรถบรรทุกตามเส้นทางขนส่งสินค้า สายหลักทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นจำนวน 41 แห่ง แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ จุดจอดพักรถบรรทุก (Truck Rest Area) จำนวน 28 แห่ง เป็นจุดพักรถขนาดเล็กที่มีการใช้งานในระยะเวลาสั้นๆและมีสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่จำเป็นต่อการหยุดพักรถ และศูนย์บริการพักรถบรรทุก (Truck Service Area) จำนวน 13 แห่ง เป็นจุดพักรถขนาดใหญ่ ที่มีการใช้งานระยะเวลานาน มีบริการที่เกี่ยวเนื่อง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่อย่างเหมาะสม ทั้งนี้การพัฒนาจุดพักรถบรรทุกดังกล่าว เพื่อสร้างความปลอดภัยสำหรับผู้ขับรถบรรทุก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น ที่จอดรถ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ไฟฟ้าแสงสว่าง ร้านอาหารโดยไม่มีกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตทางหลวงและพื้นที่ของทางราชการ ส่วนศูนย์บริการพักรถบรรทุก นอกจากมีสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานแล้วจะมีศูนย์ซ่อมบำรุงและมี ศูนย์ควบคุมในด้านความปลอดภัยมีการเชื่อมฐานข้อมูลของรถบรรทุกกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อควบคุมรถบรรทุกให้เป็นไปตามกฎหมาย ทั้งเรื่อง น้ำหนักตัวรถ การพักรถ ความปลอดภัยในการขนส่ง ซึ่งจะต้องออกกฎกระทรวงในเรื่องความปลอดภัยในการขนส่งด้วยรถบรรทุก เพื่อให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น และครอบคลุมเส้นทางขนส่งสินค้าหลักทั่วประเทศ เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าในประเทศและประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนภายในปี 2573 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่สำนักการขนส่งสินค้า ส่วนประกอบการขนส่งสินค้า กรมการขนส่งทางบก โทร 0 2271 8491 หรือ 0 2271 8888 ต่อ 4708




« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 มี.ค. 15, 16:41 น โดย aomfotofile » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม