หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Internet Society เผยรายงานล่าสุดว่าด้วยการปลดปล่อยศักยภาพอินเทอร์เน็ตในอาเซียน  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มี.ค. 15, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Internet Society เปิดเผยรายงานล่าสุดว่าด้วยการปลดปล่อยศักยภาพของอินเทอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มะนิลา, ฟิลิปปินส์--(บิสิเนส ไวร์)--22 มี.ค. 2558

นำเสนอแนวทางแก่รัฐบาลในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอินเทอร์เน็ตและปฏิรูปเศรษฐกิจ

Internet Society (ISOC) และบริษัทวิจัย TRPC เปิดเผยรายงานซึ่งระบุถึงมาตรการจำเป็นและเป็นรูปธรรม เพื่อปลดปล่อยศักยภาพของอินเทอร์เน็ต และปฏิรูปเศรษฐกิจในกลุ่มสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ (บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม) สู่ความเป็นตลาดเดี่ยวและฐานการผลิตที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง

รายงานหัวข้อ "Unleashing the Potential of the Internet for ASEAN Economies” ได้ทำการประเมินโครงสร้างพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ตในภูมิภาค พร้อมกำหนดแนวทางดำเนินงานที่จำเป็น เพื่อส่งเสริมเป้าหมายการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตตามแผนงานการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ ASEAN Economic Community (AEC) Blueprint ซึ่งเป็นแผนงานที่มีความครอบคลุมสำหรับการปฏิรูปเศรษฐกิจของภูมิภาค โดยรายงานดังกล่าวได้รับการเปิดตัวในการประชุม ‘ISOC-TRPC Rethinking the Digital Economy’ Forum ที่กรุงมะนิลา

“ภูมิภาคอาเซียนมีประชากรกว่า 600 ล้านคน และเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก ด้วยตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของจีดีพีเฉลี่ยถึง 5.4% ต่อปี ในระหว่างปี 2557-2561 และเมื่อรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวแล้ว อาเซียนจะก้าวขึ้นเป็นกลุ่มเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก” Rajnesh Singh ผู้อำนวยการสำนักงานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของ Internet Society กล่าว

รายงานดังกล่าวระบุว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลของกลุ่มประเทศอาเซียนได้ผลักดันความคืบหน้าบางส่วนผ่านโครงการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (e-government) หลายโครงการ แต่ถึงกระนั้น การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคนี้ยังคงมีความแตกต่างหลากหลายเป็นอย่างมาก ขณะที่ความเหลื่อมล้ำทางดิจิตอล (digital divide) ก็ปรากฎให้เห็นอย่างเด่นชัด โดยหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียนยังคงมีอินเทอร์เน็ตครอบคลุมไม่ทั่วถึง มีแบนด์วิดท์ต่ำ และประชาชนเข้าถึงยาก

“เพื่อคว้าความได้เปรียบจากอำนาจทางเศรษฐกิจของภูมิภาค และเพื่อบรรลุเป้าหมายของ AEC อาเซียนจึงจำเป็นต้องมองให้ไกลกว่าการเชื่อมต่อพื้นฐาน และมุ่งความสนใจไปที่การเชื่อมต่อระหว่างกันบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญต่อการผนวกรวมทางเศรษฐกิจและเศรษฐกิจดิจิตอล” Singh กล่าวต่อ “รายงานนี้นำเสนอภาพรวมของโครงสร้างพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ตในภูมิภาค และแสดงให้เห็นว่าถึงความคืบหน้าของแต่ละประเทศสมาชิก รวมถึงขั้นตอนและแนวทางดำเนินงานที่จำเป็นในการก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญต่อแผนการผนวกรวมภูมิภาคอาเซียน”

รายงานดังกล่าวพบว่า เนื่องจากอินเทอร์เน็ตเริ่มแพร่หลายมากขึ้น การไม่สามารถเข้าถึงทางออนไลน์ได้จึงนับเป็นความเสียเปรียบครั้งใหญ่ โดยเมื่อพิจารณาถึงทิศทางของ AEC แล้ว รายงานฉบับนี้เน้นย้ำว่า ประเทศสมาชิกควรมองเหนือการเชื่อมต่อขั้นพื้นฐาน และให้ความสนใจต่อการเชื่อมต่อระหว่างกันบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งให้กับการผนวกรวมทางเศรษฐกิจและสังคมในภูมิภาคอาเซียน อีกทั้งปูทางสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล

ข้อเสนอแนะ

รายงานฉบับล่าสุดนี้นำเสนอขั้นตอน 10 ประการสำหรับรัฐบาลของประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพื่อกระตุ้นและเร่งการเปลี่ยนแปลงจากการเชื่อมต่อพื้นฐานไปสู่เศรษฐกิจดิจิตอลที่เชื่อมต่อและทำงานระหว่างกันได้อย่างเต็มรูปแบบยิ่งขึ้น:

1. ส่งเสริมการเข้าถึงเครือข่ายไร้สาย ด้วยการขยายเครือข่ายสู่พื้นที่ที่ไม่มีความครอบคลุมและครอบคลุมไม่เพียงพอ
2. ยกระดับการเข้าถึงเครือข่าย
3. ส่งเสริมการเข้าถึงอุปกรณ์ และทำให้มั่นใจว่าการจำหน่ายอุปกรณ์และเครือข่ายค้าปลีกมีศักยภาพทางการแข่งขันอย่างเต็มที่
4. ส่งเสริมการร่วมใช้โครงสร้างพื้นฐานและเข้าถึงอย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทรัพยากรนั้นตกอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้ให้บริการเพียงหนึ่งหรือสองราย เพื่อคุ้มครองบริษัทหน้าใหม่ขนาดเล็ก พร้อมหนุนศักยภาพทางการแข่งขันในการให้บริการ
5. วางแผนและส่งเสริมการเปลี่ยนไปใช้ IPv6
6. ส่งเสริมภาวะการทำงานระหว่างกันผ่านข้อตกลงแบบสมัครใจ หรือระบบตรวจสอบที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ
7. ผนวกการทำงานระหว่างกันเข้าสู่กระบวนการส่งมอบบริการแบบเบ็ดเสร็จ ผ่านการใช้มาตรฐานอินเทอร์เน็ตแบบเปิด ซึ่งเปิดโอกาสให้อุปกรณ์ บริการ และโปรแกรมต่างๆ สามารถทำงานร่วมกันบนเครือข่ายในวงกว้าง อย่างเป็นอิสระจากแพลตฟอร์มที่ใช้งานจริง
8. ใช้เทคโนโลยีไอซีทีนำร่องในภาคสาธารณสุข การศีกษา และการบริหารจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติ เพื่อให้ครอบคลุมถึงชุมชนชายขอบที่ภาคเอกชนมองว่าเป็นบริการที่ไม่ทำกำไร
9. ยอมรับว่าอุปกรณ์มือถือกลายเป็นศูนย์กลางของประชากร พร้อมปรับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและแผนเศรษฐกิจดิจิตอลระดับประเทศให้สอดคล้องกัน
10.วางแผนครอบคลุมกลุ่มประชากรที่ถูกมองข้ามเนื่องด้วยปัจจัยทางเพศหรือความพิการ และกระจายทรัพยากรและเสริมสร้างศักยภาพเพื่อเปิดการเข้าถึงให้กว้างขวางกว่าเดิม

“ไม่เกินจริงที่จะกล่าวว่า ความสำเร็จของการเปิดตัว AEC ในปี 2558 จะขึ้นอยู่กับความสามารถของกลุ่มประเทศอาเซียนในการเชื่อมต่อระหว่างกัน” Singh กล่าว “การเปลี่ยนจากเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตไปเป็นเศรษฐกิจดิจิตอลจะก่อให้เกิดประโยชน์ที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างแท้จริง”

สามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://www.internetsociety.org/doc/unleashing-potential-internet-asean-economies

เกี่ยวกับ Internet Society

Internet Society คือแหล่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่เป็นอิสระและเชื่อถือได้สำหรับผู้นำทางความคิดจากทั่วโลก และยังเป็นองค์กรแม่ของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านวิศวกรรมอินเทอร์เน็ต (Internet Engineering Task Force: IETF) สมาคมใช้วิสัยทัศน์ที่เป็นธรรม รากฐานทางเทคโนโลยีที่สมบูรณ์ และบทบาทระดับโลก เพื่อส่งเสริมการเจรจาว่าด้วยนโยบายอินเทอร์เน็ต เทคโนโลยี และการพัฒนาในอนาคตในกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป บริษัท หน่วยงานรัฐ และองค์กรต่างๆ Internet Society ทำงานร่วมกับภาคีสมาชิกและองค์กรสาขาทั่วโลก เพื่อทำให้อินเทอร์เน็ตเติบโตและมีวิวัฒนาการอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อประโยชน์ของทุกคน สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.internetsociety.org

ติดต่อ: สำหรับสื่อมวลชน
Internet Society
Wende Cover, +1-703-439-2773
cover@isoc.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม