หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รร.ประจันตราษฎร์บำรุง คว้าแชมป์ โครงการ“เด็กไทยคนเก่ง ร่วมอนุรักษ์พลังงานทดแทน"  (อ่าน 133 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 15, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โรงเรียนประจันตราษฎร์บำรุง จังหวัดปราจีนบุรี คว้าแชมป์
โครงการ “เด็กไทยคนเก่ง ร่วมอนุรักษ์พลังงานทดแทน”
รับโล่พระราชทานจากพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

images by free.in.th

วันที่เหล่าเยาวชนจาก 20 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ “เด็กไทยคนเก่ง ร่วมอนุรักษ์พลังงานทดแทน”เฝ้ารอคอยมาตลอดกว่า 3 เดือนก็มาถึง ในวันตัดสินการประกวด กลุ่มผู้นำเยาวชนต่างเตรียมตัวกันมาเป็นอย่างดี เพื่อนำเสนอผลการประชาสัมพันธ์เรื่องพลังงานทดแทนจากพลังงานปลูกได้ เพื่อค้นหาสุดยอดทีมวัยใสที่สามารถนำความรู้เรื่องพลังงานทดแทนไปถ่ายทอดได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด
บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นพีเอส บริษัทในกลุ่มดั๊บเบิ้ล เอ เพาเวอร์ ผู้นำด้านพลังงานทดแทนจากพลังงานปลูกได้ ร่วมส่งเสริมสนับสนุนการวางแผนพัฒนาและส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ โดยร่วมกับกรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) และชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ริเริ่มโครงการเผยแพร่ให้ความรู้เรื่องพลังงานทดแทนในกลุ่มเยาวชน ด้วยการจัดโครงการ “ค่ายผู้นำเยาวชน เด็กไทยคนเก่งร่วมอนุรักษ์พลังงานทดแทน” และ ประกวดแผนประชาสัมพันธ์ในหัวข้อ “มารู้จักพลังงานปลูกได้กันเถอะ” ชิงโล่รางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา โดยในรอบคัดเลือกเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา มีเยาวชนร่วมส่งข้อเขียนแนวคิดเกี่ยวกับพลังงานมากถึง 500 ทีม

คณะกรรมการได้คัดเลือกเยาวชนมีแนวคิดเรื่องพลังงานทดแทนที่น่าสนใจเพียง 20 ทีม เข้าร่วมกิจกรรมผู้นำเยาวชนฯ เพื่อเรียนรู้เรื่องการประชาสัมพันธ์และพลังงานปลูกได้ ได้แก่พืชพลังงาน เช่น หญ้าเนเปียร์ เหง้ามันสำปะหลัง ต้นพลังงาน ที่สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าทดแทนการใช้น้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่กำลังจะหมดไป โดยพืชพลังงานเหล่านี้ สามารถปลูกหมุนเวียนแบบไม่มีวันหมด สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรและเพิ่มออกออกซิเจนได้อีกด้วย

เยาวชนคนเก่งทั้ง 20 ทีมนำเสนอผลงานการส่งต่อความรู้ที่เก็บเกี่ยวมาจากค่ายไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านการใช้สื่อหลากหลายรูปแบบตามช่องทางต่างๆ อาทิ เฟสบุคเพจที่บอกเล่าเรื่องพลังงานทดแทน การสื่อสารเรื่องพลังงานผ่านการ์ตูนแอนิเมชั่นที่สนุกสนานและเข้าใจง่าย การแต่งตั้งกลุ่มฑูตพลังงานเผยแพร่ความรู้ไปยังกลุ่มคนที่กว้างขึ้น การจัดนิทรรศการเทคโนโลยีสื่อผสม ภาพยนตร์สั้น ละครเวที แม้แต่เพลงที่สอดแทรกเนื้อหาพลังงาน ผลงานของแต่ละทีมเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และน่าสนใจ ถูกใจคณะกรรมการเป็นอย่างมาก นางสาวอัญชนา ศรีฟ้า ผู้ช่วยกองบรรณาธิการวารสารรักษ์พลังงาน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน คณะกรรมการผู้ตัดสิน กล่าวว่า “รู้สึกทึ่งในความสามารถของน้องๆ ที่ สามารถดึงสิ่งรอบตัวและนำความรู้มาใช้ประโยชน์ในการสร้างสรรค์กิจกรรม พลังงานเป็นเรื่องที่คนไม่ค่อยให้ความสนใจ พอมีโครงการนี้ขึ้นมา ทำให้เยาวชนและคนทั่วไปมีความเข้าใจถึงเรื่องพลังงานทดแทนซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากยิ่งขึ้น”
คณะกรรมการได้พิจราณาผลงานภายใต้เกณฑ์การตัดสินในเรื่องความถูกต้อง, ความครบถ้วนของเนื้อหา, ผลลัพธ์การเผยแพร่ทั้งทางด้านคุณภาพและปริมาณ, ความเหมาะสมของรูปแบบสื่อกับกลุ่มเป้าหมาย, ความสวยงามและความน่าสนใจของสื่อที่ใช้ และความคิดสร้างสรรค์ โดยมอบรางวัลชนะเลิศให้แก่ทีมพีบี เซฟเวอร์ แกงค์ (P.B. saver gangs) จากโรงเรียนประจันตราษฎร์บำรุง จังหวัดปราจีนบุรี ใช้ 6 สื่อหลัก ในการสื่อสาร ได้แก่ การให้ความรู้ผ่านเสียงตามสายภายในโรงเรียนและผ่านวิทยุชุมชน นิทรรศการและแผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ เฟสบุ๊ค และการอบรมเครือข่ายแกนนำผ่านกิจกรรมฐานความรู้ที่สนุกสนาน เพลงผู้ใหญ่ลีที่สอดแทรกเนื่อหาเรื่องพลังงาน โดยรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ทีม กรีน เพาเวอร์ (Green Power) จากโรงเรียนวัชรวิทยา กำแพงเพชร และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมจักรคำอาสา “อนุรักษ์พลังงาน” จากโรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน

หลังจากที่ได้รับรางวัล ด.ญ.จรรยพร ปิ่นเกิด หรือ น้องหนูนา จากทีม P.B. saver gangs จากโรงเรียนประจันตราษฎร์บำรุง กล่าวว่า “รู้สึกดีใจและตื้นตันมาก ไม่คิดว่าจะได้รับรางวัลชนะเลิศ เพราะมีเวลาในการทำกิจกรรมน้อย แต่พวกเราก็ตั้งใจทำผลงานกันอย่างเต็มที่ โครงการนี้ทำให้รู้เรื่องพลังงานปลูกได้ ได้เจอเพื่อนใหม่และเรียนรู้การทำงานเป็นทีม” ด้าน ด.ญ.ธนกานต์ ใสประเสริฐ หรือ น้องปูเป้ กล่าวว่า “อยากจะทำกิจกรรมเรื่องพลังงานปลูกได้ต่อไป เพื่อให้คนในชุมชนหันมาปลูกพืชพลังงานและอนุรักษ์พลังงานกันมากขึ้น” อาจารย์เบ็ญจมาศ โยธินทวี จากโรงเรียนประจันตราษฎร์บำรุง กล่าวว่า “รู้สึกภูมิใจกับนักเรียนมาก ในตอนแรกเราไม่ได้หวังรางวัล แต่นักเรียนมีความตั้งใจมาก อาจารย์ก็สนับสนุนเต็มที่ กิจกรรมนี้ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้เยอะและฝึกแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ทางโรงเรียนมีโครงการอนุรักษ์พลังงานอยู่แล้ว จึงคิดว่าจะสานต่อกิจกรรมต่อไปอย่างแน่นอน”
นายอภิชัย ซอปิติพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ผลงานของเยาวชนที่นำเสนอออกมาแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเด็กรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการส่งต่อแนวคิดเรื่องพลังงานทดแทนได้อย่างน่าทึ่ง เอ็นพีเอส ดำเนินงานภายใต้แนวคิด ปลูกพลังงาน เพื่อความยั่งยืนแห่งอนาคต ให้ความสำคัญในการการปลูกความเข้าใจในเรื่องพลังงานทดแทนให้กับประชาชนและกลุ่มเยาวชน ซึ่งถือเป็นรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมในอนาคตและเตรียมพร้อมที่จะสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนของชาติสืบต่อไป”

แม้ว่าโครงการนี้จะมีทีมชนะเลิศเพียง 1 ทีม แต่พวกเรารู้ดีว่า น้องๆ ทุกคน ล้วนเป็นเด็กไทยคนเก่ง ที่ต่างแบ่งเวลาเล่นสนุกในวัยใสมาศึกษาและมุ่งมั่นทำงานเพื่อจะทำให้ผู้คนรอบข้างของพวกเขาเข้าใจและเห็นคุณค่าของพลังงานทดแทน โครงการ “เด็กไทยคนเก่ง ร่วมอนุรักษ์พลังงานทดแทน” ไม่เพียงเป็นเวทีเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็เป็นจุดเริ่มต้นของการรวมพลังกันขององค์กร หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนในการเผยแพร่ความรู้และช่วยกันอนุรักษ์พลังงาน เพื่อความมั่นคงทางพลังงานในอนาคตของประเทศไทยด้วยเช่นกัน
-----------------------------------------------------------

สื่อมวลชน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
มิตรสีนี ชมบุญ (ก้อย) อีเมล์:goy@spark.co.thโทรศัพท์มือถือ 086-839 4884
สาชล สุดโต (ชมพู่) อีเมล์: chompu@spark.co.th สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ โทรศัพท์ 02-653-2717โทรสาร 02-653-2720


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การประกวด  เด็กไทยคนเก่งอนุรักษ์พลังงานทดแทน  NPS ปลูกพลังงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม