หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมการขนส่งทางบก เปิดโครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต  (อ่าน 112 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 เม.ย. 15, 14:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมการขนส่งทางบก เปิดโครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 ย้ำแนวคิด “SLOW DOWN SAVE YOUR LIFE ช้าลงอีกนิด ชีวิตปลอดภัย” คุมเข้ม!!!!ตรวจสอบสภาพรถและพนักงานขับรถ แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ และจำกัดความเร็วตามกฎหมายกำหนด พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ตรวจรถก่อนใช้ เดินทางปลอดภัย” ให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถเบื้องต้น ฟรี!!! ก่อนการเดินทาง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นประธานพิธีเปิดโครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญและกำกับดูแลการเดินรถโดยสารสาธารณะให้มีความพร้อมทั้งสภาพตัวรถและผู้ขับรถในการอำนวยความสะดวกในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้เกิดความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจในการเดินทางแก่ผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ พร้อมมอบประกาศนียบัตร Smart Driver Model (ขับขี่ปลอดภัย ได้ใจผู้โดยสาร) แก่พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะของ บริษัท ขนส่ง จำกัด ที่มีการพัฒนาพฤติกรรมการขับรถที่ปลอดภัยอยู่ในระดับดีเยี่ยมตามโครงการนำร่องที่กรมการขนส่งทางบกได้นำมาใช้เพื่อควบคุมพฤติกรรมการขับรถที่ไม่ปลอดภัยของพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ เช่น การเบรกกะทันหัน การแซงอย่างผิดกฎหมาย เป็นต้น ด้วยระบบเทคโนโลยีควบคุมพฤติกรรมการขับรถ (Monitoring Data Recorder) ซึ่งจะสามารถนำข้อมูลที่ได้ใช้ตรวจสอบ และวิเคราะห์พฤติกรรมเสี่ยง เพื่อนำไปสู่การปรับพฤติกรรมของพนักงานขับรถแต่ละคนได้ ปัจจุบันได้ติดตั้งระบบ MDR ในรถโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด จำนวน 60 คัน และจะขยายผลไปยังรถโดยสารสาธารณะอื่น ๆ ต่อไป

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี พ.ศ. 2558 กรมการขนส่งทางบกกำหนดให้เป็นปีแห่งการรณรงค์เพื่อลดความเร็วบนท้องถนน ภายใต้แนวความคิด“SLOW DOWN SAVE YOUR LIFE ช้าลงอีกนิด ชีวิตปลอดภัย”เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ตระหนักถึงอันตรายของการขับรถเร็ว ความประมาทที่นำไปสู่การสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งกรมการขนส่งทางบก ได้ดำเนินการจัดกิจกรรมรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนทั้งช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ ภายใต้กิจกรรม “ตรวจรถก่อนใช้ เดินทางปลอดภัย” ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งสถานติดตั้งระบบแก๊สในรถยนต์ที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก เพื่อให้บริการตรวจเช็กสภาพรถที่ติดตั้งก๊าซ LPG/CNG ด้วย รวมถึงตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถเบื้องต้นก่อนการเดินทางกว่า 20 รายการ อาทิ เช็กระบบเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบเบรกระบบรองรับน้ำหนัก ระบบไฟส่องสว่างและสัญญาณ ระบบบังคับเลี้ยวรวมทั้งการตรวจเช็กการทำงานของเครื่องปัดน้ำฝน เข็มขัดนิรภัย เป็นต้น โดยไม่คิดค่าแรง พร้อมรับส่วนลดค่าอะไหล่และอุปกรณ์ต่าง ๆ กว่า 10-30 เปอร์เซ็นต์ ณ ศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์อู่ซ่อมกลาง สถานตรวจสภาพรถเอกชน โดยประชาชนสามารถเลือกใช้บริการตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถหรือใช้บริการซ่อมรถเบื้องต้น
ก่อนการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ณ กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ และจุดที่มี ป้ายประชาสัมพันธ์กิจกรรม “ตรวจรถก่อนใช้เดินทางปลอดภัย” ฟรี ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคมจนถึงวันที่ 8 เมษายน นี้ นอกจากนี้กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) ยังได้สนับสนุนงบประมาณให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจัดนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคและวิทยาลัยการอาชีพเพื่อให้บริการซ่อมรถเบื้องต้นฟรี!!! บนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศกว่า 250 จุด ระหว่างวันที่ 9 - 15 เมษายน 2558 นี้ เพื่อให้บริการประชาชนในการตรวจสภาพรถ หรือกรณีมีรถเสียขณะเดินทางในเทศกาลสงกรานต์

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า นอกจากนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 9 - 19 เมษายน 2558 กรมการขนส่งทางบกได้ให้สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งกำกับดูแลผู้ประกอบการขนส่งให้จัดเตรียมรถโดยสารประจำทาง และรถโดยสารไม่ประจำทางเสริมให้เพียงพอกับความต้องการเดินทางของประชาชนในเส้นทางสายหลักทั้งเที่ยวไปและกลับ รวมถึงเส้นทางสายรองที่เชื่อมต่อจากสถานีขนส่งผู้โดยสารไปยังภูมิลำเนาของประชาชนในอำเภอและหมู่บ้านต่าง ๆ พร้อมทั้งกำชับพนักงานขับรถให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขในการเดินรถอย่างเคร่งครัด โดยรถโดยสารประจำทางและรถโดยสารไม่ประจำทางที่นำมาเสริมทุกคันต้องใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารเป็นจุดสำหรับออกรถทุกครั้ง ซึ่งนายสถานีขนส่งผู้โดยสารและผู้ตรวจการจะเข้มงวดตรวจสอบสภาพรถและพนักงานขับรถให้มีความพร้อมอยู่เสมอ ทั้งยังได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจการตั้งจุดตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถบนถนนสายหลักทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง จำนวน 11 จุด ที่จังหวัดลำปาง กำแพงเพชร พิษณุโลก ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี สงขลา และระยอง เพื่อตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ และอุปกรณ์ส่วนควบเพื่อความปลอดภัย ควบคู่กับการคุมเข้มตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์พนักงานขับรถทุกคน “แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์” หากตรวจสอบพบต้องเปลี่ยนพนักงานขับรถทันที รวมถึงตรวจสอบระยะเวลาในการขับรถ สมุดประจำรถ และความพร้อมของพนักงานขับรถ พร้อมทั้งจัดหน่วยเคลื่อนที่ออกตรวจจับความเร็วรถโดยสารสาธารณะ และจัดชุดตระเวนตรวจสอบความปลอดภัยในเส้นทางสายหลัก โดยเข้มงวดกับรถขนาดใหญ่และรถที่จอดไหล่ทาง สำหรับรถตู้โดยสารสาธารณะต้องดูแลไม่ให้มีการดัดแปลงแก้ไขจำนวนที่นั่ง และไม่ให้มีการบรรทุกผู้โดยสารเกินหรือให้ผู้โดยสารยืนบนรถโดยสารเด็ดขาด

นายธีระพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในระหว่างเดินทาง ได้กำชับผู้ประกอบการให้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำผู้โดยสารเกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัยบนรถโดยสาร โดยต้องดูแลให้ผู้โดยสารทุกคนคาดเข็มขัดนิรภัยก่อนรถเคลื่อนออกจากสถานีขนส่งหรือจุดจอด/พักรถ รวมทั้งย้ำเตือนการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บนรถและภายในบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งหากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ หากประชาชนหรือผู้โดยสารพบรถโดยสารสาธารณะขับเร็วเกินอัตรา เรียกเก็บค่าโดยสารเกินกำหนด หรือบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่ง และมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ โทร. 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2 เม.ย. 15, 14:24 น โดย aomfotofile » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม