หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ธุรกิจเสริม ทางออกยามเศรษฐกิจฝืดเคืองของคนกินเงินเดือน  (อ่าน 228 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 เม.ย. 15, 12:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ธุรกิจเสริม ทางออกยามเศรษฐกิจฝืดเคือง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เศรษฐกิจเกิดสัญญาณว่ามันแย่ อารมณ์ความรู้สึกของคนก็จะเริ่มหวั่นไหว เกิดความหวาดหวั่นในเรื่องรายได้และรายจ่าย แม้แต่คนที่ทำงานประจำกินเงินเดือนก็ยังอดไม่ได้ที่จะรู้สึกถึงความสั่นไหว เพราะมันไม่แน่ว่าธุรกิจที่จ้างเราทำงานอยู่นั้นมันจะมั่นคงแข็งแกร่งสักแค่ไหนในสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำฝืดเคือง การทำ ธุรกิจเสริม เป็นหนึ่งในทางออกที่สามารถช่วยพยุงสภาพเศรษฐกิจภายในครอบครัวของเราได้

 
จริงๆ อยากแนะนำให้เริ่มทำ ธุรกิจเสริม กันตั้งแต่สภาพเศรษฐกิจดีๆ หรือเป็นปกติ เพราะมันเป็นช่วงที่เราสามารถเริ่มต้นได้ง่ายกว่า กำลังซื้อของลูกค้า ความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายก็สูงกว่า มันจึงง่ายกว่าที่เราจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและเติบโตได้ในช่วงนั้น แต่… อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่เราจะมาเริ่มคิดเรื่องการทำ ธุรกิจส่วนตัว หารายได้เสริมกันก็ต่อเมื่อมันมีอาการแสดงทีท่าว่าสภาพความมั่นคงและรายได้เริ่มสั่นไหวแล้ว แต่ก็ไม่เป็นไร จะเริ่มตอนที่เริ่มหวั่นไหวก็ยังไม่สาย แถมมันยังเป็นพลังขับดันให้เรามุ่งมั่นสร้างธุรกิจอย่างเต็มที่ได้อีกด้วย

 
การเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆ ของคนที่ทำงานประจำอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันมีมากมายหลายอย่างที่ต้องทำให้ได้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่เรื่องเงินทุน ทักษะ และช่องทางการตลาด ซึ่งคนทำงานประจำคงไม่ชำนาญไปทุกอย่างเพราะปกติทำงานกันเป็นทีม แต่อย่างไรก็ดีเรามีทางเลือกหลายอย่างที่ทำได้

 
สิ่งที่ควรทำในการเริ่มต้นทำ ธุรกิจเสริม

 
1.    มองหาสิ่งที่ตนเองถนัดและชอบ การเริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบและถนัดจะทำให้เราสามารถทำมันได้ดี เพราะเรารู้จริงเกี่ยวกับด้านนั้นๆ

 
2.    พิจารณาโอกาสเชิงธุรกิจ คือ เราจะทำเงินจากสิ่งที่เราชอบและเราถนัดได้อย่างไร จริงๆ ก็ไม่ยาก ลองเริ่มจากตัวเอง คิดดูว่าคุณยอมเสียเงินให้เรื่องที่คุณชอบหรือถนัดเหล่านั้นในเรื่องใดบ้าง หากคุณเคยยอมจ่าย มันก็เป็นไปได้ว่ามีคนอื่นจะยอมจ่ายให้คุณเช่นเดียวกัน แล้วค่อยคิดเติมต่อถึงเรื่องโอกาสในการสร้างรายได้ให้มากขึ้น ในช่วงนี้เป็นช่วงฝัน อย่าปิดกั้นจินตนาการเด็ดขาด !

 
3.    จะทำคนเดียวหรือหาเพื่อนร่วมทีม นี่เป็นอีกเรื่องที่จำเป็น เพราะการเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ มันย่อมดีกว่าหากว่ามีเพื่อนไว้คอยปรึกษาหารือ แต่หากว่าอยากทำคนเดียวต้องมองหาองค์ความรู้ที่เราสามารถนำมาศึกษาได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเริ่มจากศูนย์หรือไม่รู้อะไรเลย

 
4.    พิจารณาตลาด เป็นการนำเอาข้อ 2 มาคิดอีกครั้งเพื่อมองว่าสิ่งที่เราคิดว่าเราจะทำนั้น มันมีโอกาสในตลาดที่แท้จริงอยู่มากแค่ไหน ใครคือกลุ่มเป้าหมายที่จะเป็นลูกค้า และเราจะยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อด้วยเหตุผลใด มีคู่แข่งหรือไม่ การแข่งขันเป็นอย่างไร และเรามีจุดแข็งจุดเด่นอะไรที่จะทำให้กลุ่มเป้ามายต้องเลือกเราแทนที่จะเลือกเจ้าอื่นๆ

 
5.    เขียนแผนธุรกิจ เรื่องนี้มีความจำเป็น มันเหมือนแบบที่ช่างต้องใช้ในการก่อสร้างบ้าน เพื่อให้ประสบความสำเร็จ แต่ส่วนมากมักไม่นิยมเขียน เพราะคิดว่าการทำ ธุรกิจส่วนตัว เป็นการทำเล็กๆ ไว้เติบโตก่อนค่อยเขียน แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด ! เพราะหากไม่มีแผนที่แน่ชัดเราจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร มันจะไม่สะเปะสะปะเกินไปหรือกว่าจะถึงเป้าหมาย ?

 
6.    หาที่ปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรู้จัก ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน หรือจะเป็นหน่วยงานของรัฐที่สนับสนุนเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจ เพื่อให้ความคิดของเรามีกรอบและได้รับการเติมเต็มส่วนที่บกพร่องจากประสบการณ์และความรู้ของผู้อื่นที่ชำนาญกว่า

 
7.    ลงมือทำ ! นี่เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะต่อให้มีแผนธุรกิจดี มีทีมที่เลิศเลอปานใด และมีเป้าหมายว่ามันจะเป็น ธุรกิจทำเงิน ที่ขยายตัวได้มากแค่ไหน มันก็ไม่มีวันเกิดขึ้นหากไม่เริ่มต้นลงมือทำ

 
นี่เป็นสิ่งที่ควรทำเมื่อ คิดจะทำ ธุรกิจเสริม หารายได้เพิ่ม วางแผนให้ดี มองเป้าหมายให้ชัด และลงมือทำอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญอย่าท้อ อย่ายอมแพ้ ก้าวเดินต่อไปเรื่อยๆ แล้วเราจะประสบความสำเร็จในการสร้าง ธุรกิจส่วนตัว แน่นอน ไม่แน่ในอนาคต อาชีพเสริม หรือธุรกิจที่เราทำเพื่อหารายได้เพิ่มเติม อาจกลายเป็น ธุรกิจส่วนตัว ที่ทำให้เรากลายเป็นเจ้าของกิจการ เลิกการเป็นพนักงานกินเงินเดือนจากคนอื่นก็ได้ ใครจะไปรู้ จริงไหม ?

บทความจาก : https://wewrite4you.wordpress.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธุรกิจเสริม  หารายได้เสริม  อยากมีธุรกิจเสริม   หารายได้เพิ่ม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม