หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลงานเข้ารอบการแข่งขันโครงการ Fly Your Ideas  (อ่าน 51 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ค. 15, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตูลูส-- 14 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

แนวความคิดของเหล่านักศึกษาที่เข้ารอบการแข่งขันรอบสุดท้ายของโครงการ Fly Your Ideas ซึ่งจัดขึ้นทุก 2 ปี โดยแอร์บัส เพื่อชิงเงินรางวัลมูลค่า 30,000 ยูโร

พื้นผิวปีกที่เก็บเกี่ยวพลังงานจากแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมาเป็นพลังงานในการบิน โดรนที่นำพาฝูงนกไปยัง "ท่าอากาศยานนก" ที่มีความปลอดภัย และระบบอินฟาเรดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคอนโซลเกมเพื่อตรวจจับสิ่งกีดขวางขณะเครื่องบินกำลังวิ่งบนรันเวย์ แนวคิดเหล่านี้คือส่วนหนึ่งของแนวคิดของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่ได้ผ่านการคัดเลือกจากบริษัทแอร์บัส ในการแข่งขันโครงการ Fly Your Ideas โดยขณะนี้ถูกคัดเหลือเพียง 5 ทีมสุดท้ายและกำลังแข่งขันกันเพื่อคว้าเงินรางวัล 30,000 ยูโร

แนวคิดบุกเบิกเหล่านี้สามารถเอาชนะผลงานที่ถูกส่งเข้าประกวดมากกว่า 500 รายการในการแข่งขันระดับนักศึกษาโครงการ Fly Your Ideas ที่จัดขึ้นทุก 2 ปีภายใต้ความร่วมมือระหว่างบริษัทแอร์บัสและ องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ องค์การยูเนสโก (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization: UNESCO) ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักบุกเบิกรุ่นใหม่ ด้วยการเปิดโอกาสให้นักบุกเบิกได้สัมผัสประสบการณ์และสภาพแวดล้อมอันน่าตื่นเต้นของอุตสาหกรรมการบิน

ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 5 ทีม มาจากบราซิล จีน ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร โดยในขณะนี้ ได้เดินทางไปยังฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี เพื่อนำเสนอผลงานต่อบริษัทแอร์บัสและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมการบิน ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ เพื่อคว้ารางวัลชนะเลิศ โดยผู้ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 15,000 ยูโร
In contention are:

รายชื่อผลงานที่ผ่านเข้ารอบ ได้แก่

พื้นผิวที่เก็บเกี่ยวพลังงานจากแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี จากทีม MULTIFUN มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดล์ฟท ประเทศเนเธอร์แลนด์

ทีม MULTIFUN ให้ความสนใจกับแรงสั่นสะเทือน แนวความคิดของทีมเล็งเห็นว่า ปีกเครื่องบินมีองค์ประกอบพื้นผิวที่สามารถในการเก็บเกี่ยวพลังงานจากแรงสั่นสะเทือนตามธรรมชาติหรือสายเคเบิลในปีก โดยไฟเบอร์ที่ผลิตไฟฟ้าจากแรงกดดันทางกลไกจะเก็บเกี่ยวประจุไฟฟ้าจากการเคลื่อนไหวระหว่างการบิน แม้ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวที่น้อยที่สุดก็ตาม พร้อมกักเก็บพลังงานไว้ในแผงแบตเตอรีในส่วนลำตัวของเครื่องบินและนำพลังงานดังกล่าวมาใช้ในระบบการบิน เช่น แสงไฟ และระบบบันเทิง สิ่งเหล่านี้ช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานของเครื่องบินในระหว่างการบิน และอาจใช้ทดแทนแหล่งพลังงานสำหรับการทำงานบนภาคพื้นดินได้ทั้งหมด

Birdport ภายใต้การนำทางของโดรน จากทีม BIRDPORT มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ทีม BIRDPORT เสนอให้ใช้ฝูงโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับ (UAV) เพื่อนำฝูงนกจากสนามบินไปยังถิ่นที่อยู่อาศัยที่ใกล้เคียง โดยโดรนจะใช้เทคนิคการแยกตัว การจัดตำแหน่ง และการทำงานร่วมกัน เพื่อควบคุมฝูงนกและเบี่ยงเบนเส้นทางไปยัง Birdport โดยใช้เสียงนกร้องและนกปลอมเพื่อสร้างถิ่นที่อยู่ที่มีความปลอดภัยสำหรับนกในบริเวณพื้นที่ แนวความคิดดังกล่าวถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุนกบินชนเครื่องบินลงได้อย่างมีนัยสำคัญ และยังช่วยพัฒนาจำนวนเครื่องบินให้สามารถปฎิบัติการบินได้เพิ่มขึ้น

ระบบนำทางอินฟาเรดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคอนโซลเกม จากทีม AFT-BURNER-REVERSER มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสต์เทิร์นโปลีเทคนิค ประเทศจีน

ทีม AFT-BURNER-REVERSER ได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีตรวจจับความเคลื่อนไหวจากคอนโซลเกมมาเป็นระบบนำทางเครื่องบินขณะที่วิ่งบนรันเวย์ โดยโมเดลดังกล่าวใช้อินฟาเรดและข้อมูลเสมือนจริงในการแจ้งเตือนนักบินและเจ้าหน้าที่สนามบินเกี่ยวกับสิ่งกีดขวางที่เป็นอันตราย ซึ่งระบบนี้ออกแบบขึ้นมา เพื่อลดระยะเวลาการเตรียมความพร้อมของเครื่องบินระหว่างเที่ยวบินและลดต้นทุนด้านความเสียหาย ซึ่งช่วยให้สายการบินสามารถประหยัดต้นทุนได้เป็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ต่อปี

รถเข็นขยะที่มีความเร็วขึ้น จากทีม RETROLLEY มหาวิทยาลัยเซาเปาโล ประเทศบราซิล

ทีม RETROLLEY แก้ปัญหาในประเด็นการลดปริมาณของเสียระหว่างเที่ยวบินและลดระยะเวลาในการเก็บและคัดแยกขยะภายหลังการบิน ซึ่งช่วยให้การปฏิบัติงานของสายการบินมีความรวดเร็วมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเที่ยวบินระยะใกล้ โดยทางทีมระบุว่ารถเข็นได้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อคัดแยกขยะอย่างชาญฉลาด รวมทั้งการรีไซเคิล ด้วยการลดปริมาณฟอยล์ กระดาษและพลาสติก และการเก็บของเหลวที่เหลืออยู่ให้เหลือน้อยที่สุด การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดน้ำหนักของอุปกรณ์ครัวบนเครื่องบินลงได้มากถึง 30 กก. ซึ่งจะช่วยลดการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงและเพิ่มพื้นที่สำหรับเครื่องดื่มระหว่างการบินมากขึ้น

การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภาคพื้นบินแบบไร้สายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากทีม BOLLEBOOS ซิตี้ ยูนิเวอร์ซิตี้ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ทีม BOLLEBOOS เดินหน้าผลักดันระบบ WEGO ของทีม ซึ่งจะเก็บเกี่ยวพลังงานในระหว่างการวิ่งบนรันเวย์ โดยเครื่องรับ-ส่งบนภาคพื้น ซึ่งฝังอยู่ในยางมะตอยใต้ตัวเครื่องบินจะส่งพลังงานไฟฟ้าผ่านตัวนำไปยังเครื่องรับที่อยู่บริเวณล้อหน้า ระบบดังกล่าวจะทำให้เกิดแหล่งพลังงานที่ยั่งยืน ซึ่งช่วยสนับสนุนการดำเนินงานภาคพื้นดินและลดการปลดปล่อยคาร์บอนลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง

มร.ชาร์ลส์ แชมเปี้ยน รองประธานบริหารฝ่ายวิศวกรรมของแอร์บัส กล่าวว่า "ผมขอแสดงความยินดีกับ 5 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันโครงการ Fly Your Ideas ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายและทุกทีมควรจะภาคภูมิใจที่สามารถผ่านมาถึงรอบนี้ได้ สิ่งที่แนวความคิดของเหล่าผู้เข้าแข่งขันแสดงให้เราเห็นก็คือ ผู้คนในยุคต่อๆไปจะสามารถนำแนวความคิดใหม่ๆมาสู่อุตสาหกรรมของเราและช่วยกำหนดรูปแบบการบินในอนาคต และนั่นคือสิ่งที่โครงการ Fly Your Ideas ของแอร์บัสให้การสนับสนุน"

ฟลาเวีย ชเลเกล รองผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายวิทยาศาสตร์ธรรมชาติขององค์การยูเนสโก กล่าวว่า "เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นพันธมิตรกับแอร์บัสในการจัดการแข่งขันโครงการ Fly Your Ideas ด้วยการให้ความสำคัญกับความหลากหลายในการผลักดันนวัตกรรม โดยการแข่งขันช่วยให้นักศึกษา ทั้งหญิงและชายจากภูมิหลังที่แตกต่างกันและจากทั่วโลกได้มีโอกาสในการนำเสนอความสามารถและเพื่อสัมผัสประสบการณ์ในอนาคตของอุตสาหกรรมการบิน เราขอให้ทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้"

รายชื่อทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะถูกประกาศในพิธีที่จะจัดขึ้นในเมืองฮัมบูร์ก ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

การแข่งขันโครงการ Fly Your Ideas เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ The Future by Airbus ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ด้านการเดินทางทางอากาศอย่างยั่งยืนในปี 2593 ของผู้ผลิตเครื่องบินโดยสาร

สำหรับภาพเพิ่มเติม รวมถึงภาพแอนนิเมชั่น สามารถเข้าไปชมได้ที่ http://www.airbus.com/presscentre/
ท่านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและรับชมวิดีโอปฏิกิริยาของทีมที่ผ่านเข้ารอบเมื่อรับทราบความสำเร็จของทีมได้ที่ http://www.airbus-fyi.com//article/559


แหล่งข่าว: แอร์บัสnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ผลงานเข้ารอบการแข่งขันโครงการ Fly Your Ideas 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม