หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กรมการขนส่งทางบก ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนน  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 15, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมการขนส่งทางบก ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนน จัดโครงการศึกษาและประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการขนส่งวัตถุอันตรายและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อร่วมยกระดับความปลอดภัยให้เป็นไปตามหลักสากลและเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน


นายวัฒนา พัทรชนม์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า จากแนวโน้มการขนส่งสินค้าอันตรายในประเทศไทยที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะการขนส่งทางถนนซึ่งมีสัดส่วนประมาณหนึ่งในสามของการขนส่งทั้งหมด และมีความถี่ในการขนส่งมากกว่า 10,000 เที่ยวต่อวัน ซึ่งคาดว่าจะมีรถขนส่งสินค้าอันตรายจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามารับหรือส่งสินค้าอันตรายในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ภายหลังจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปลายปี พ.ศ. 2558 กรมการขนส่งทางบกจึงได้ว่าจ้างที่ปรึกษาให้ดำเนินโครงการพัฒนาการจัดวางระบบสินค้าอันตรายให้เหมาะสมกับประเทศไทยและการขนส่งสินค้าข้ามแดน ซึ่งจากผลการศึกษาได้มีข้อเสนอแนะในภาพรวมเพื่อวางระบบที่เหมาะสมในการขนส่งสินค้าอันตรายสำหรับประเทศไทย เช่น เสนอให้มีคณะกรรมการขนส่งสินค้าอันตรายในระดับประเทศ รวมทั้งเสนอให้มีการจัดทำพระราชบัญญัติว่าด้วยการขนส่งสินค้าอันตรายในระดับประเทศเพื่อแยกความแตกต่างระหว่างสินค้าอันตรายและวัตถุอันตรายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งให้มีการจัดตั้งกลุ่มข้อกำหนดการขนส่งสินค้าอันตรายทางถนนภายในหน่วยงาน ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการเพื่อเตรียมความพร้อมตามข้อเสนอดังกล่าวไปบ้างแล้ว โดยได้มีการเสนอร่างกฎกระทรวงความปลอดภัยในการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนน พ.ศ. 2558 ซึ่งได้มีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องและผู้ได้รับผลกระทบ จำนวน 100 คน เพื่อจัดทำร่างประกาศกรมการขนส่งทางบก ตามกฎกระทรวงความปลอดภัยในการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนน พ.ศ. 2558 ไปเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2558 ณ โรงแรมสุโกศล กรุงเทพมหานคร
การประชุมรับฟังความคิดเห็นดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของโครงการศึกษาเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย และลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนน ซึ่งต้องมีการออกประกาศกำหนด หลักเกณฑ์ วิธีการเงื่อนไข รวมทั้งรายละเอียดในเรื่องต่างๆ ในการบังคับใช้กฎกระทรวง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปลายปี พ.ศ. 2558 อันจะเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียต่อชีวิต ทรัพย์สิน และสิ่งแวดล้อมในกรณีเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนน และเป็นการสร้างความมั่นใจในการขนส่งวัตถุอันตรายทางถนนทั้งในประเทศและการขนส่งข้ามแดนที่มาจากต่างประเทศ อย่างเป็นมาตรฐานสากลที่ยอมรับในภูมิภาคอาเซียน รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุดnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม