หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เอพีงานข้า! บ้านกลางกรุงรัชวิภาทรุด 200 หลัง เลขา สคบ.ลงตรวจเอง เปรยน่าเกลียดมาก  (อ่าน 2190 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 มิ.ย. 15, 13:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โครงการ หมู่บ้านกลางกรุง เดอะ รอยัล เวียนา (The Royal Viena) รัชวิภา ภายหลังลูกบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน ส่งเรื่องถึงสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เพื่อร้องเรียน บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ "AP" ผู้บริหารจัดการโครงการหมู่บ้านจัดสรร เนื่องจากบ้านในโครงการมีปัญหาเป็นผลกระทบจากโครงสร้างอาคารและส่วนควบอาคาร โดยถนนของหมู่บ้านทรุดตัวและดึงหน้าบ้านของลูกบ้านลาดเอียงลง ในส่วนของพื้นบ้านมีการทรุดตัว โดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้านไม่มีเสาเข็ม เป็นแอ่งกระทะ พื้นปูดบวม ประตูรั้วบ้านปิดไม่ได้ ตัวบ้านบางส่วนมองเห็นเป็นโพรงลึก อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้หลายบ้านต้องดำเนินการแก้ปัญหาเองด้วยการฝังเสาเข็มหน้าบ้าน ขณะที่บางบ้านมีปัญหาหนัก จนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ เนื่องจากกลัวจะเป็นอันตราย ต้องย้ายออกไปเช่าบ้านและคอนโดฯอยู่ที่อื่น

นางมัยรัตน์ พีระญาณ์โกเศส คณะทำงานและตัวแทนลูกบ้านหมู่บ้านกลางกรุงรัชวิภา กล่าวว่า ประเด็นที่ร้องเรียน สคบ. มีหลายเรื่องครอบคลุมตั้งแต่ตัวถนนมีการซ่อมแล้วซ่อมอีกหลายครั้งก็ยุบตัวลงไป น่าจะมีสาเหตุจากการอัดดินไม่แน่นต่อมาเกิดการยุบตัวเป็นโพรงเป็นปัญหาใหญ่สุด พอถนนทรุดตัวก็ดึงตัวบ้านลงไปด้วย ทำให้หน้าบ้านทรุดตัว ตามด้วยกำแพง บางจุดกำแพงบ้านเริ่มแตกแยกออกจากกัน จนฉีกออกบริเวณกึ่งกลางก็มี ส่วนบริเวณใต้บ้านมองเห็นเป็นโพรงชัดเจน เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ช่วงแรกก็แจ้งไปทางเอพี ได้รับคำตอบว่าเป็นการทรุดตัวตามปกติ เมื่อแจ้งให้มาซ่อมแซมก็ผลัดวัน จนผ่านไปหลายเดือนลูกบ้านพยายามตามก็แจ้งว่าหมดระยะเวลาในการค้ำประกันแล้ว

"ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 ลูกบ้านรวมตัวกัน 200 หลัง ส่งคำร้องไปที่เอพีอีกครั้ง ได้รับการอนุมัติซ่อมแซมเพียง 30 หลัง แต่ไม่ได้ซ่อมให้ 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องโอนเงินส่วนหนึ่งในการซ่อมแซม ลูกบ้านก็งงว่าซื้อบ้านในราคาหลายล้านเราแจ้งให้มาแล้วคุณผลัดจนหมดสัญญาแล้วให้เราออกเงินส่วนหนึ่งในการซ่อมและนอกเหนือจาก 30 หลังบางส่วนทนไม่ไหว ต้องออกเงินซ่อมเองหมด แค่ลงเสาเข็มหน้าบ้าน ต่ำสุด 250,000 บาทต่อบ้าน ยังไม่รวมส่วนอื่นของบ้านอีก ทางเอพีไม่ได้ช่วยเหลือเลย และเมื่อเวลาผ่านมาก็มีการทรุดตัวเพิ่มเรื่อยๆ บางหลังซ่อมถึง 3 ครั้ง ทำให้ลูกบ้านรวมตัวกันร้องเรียน สคบ. ว่าที่ดินผืนนี้ต้องมีการเจาะและสำรวจ" นางมัยรัตน์กล่าว

นางมัยรัตน์กล่าวว่า วันที่ 29 มิถุนายนนี้ ทาง สคบ.จะนำทีมกรมโยธาฯ กรมที่ดิน และสภาวิศวกรรม เข้ามาพร้อมกันเพื่อแก้ปัญหาอย่างบูรณาการเพื่อให้เป็นโครงการตัวอย่างให้เจ้าของโครงการทั้งหลายที่ขาดจริยธรรม เห็นโครงการนี้เป็นตัวอย่างว่าถ้ามีปัญหาจะเกิดการร้องเรียน เอาผิดทางผู้ประกอบการให้ได้ สำหรับที่นี่ทางเอพีจะต้องเข้ามาแก้ไข ให้เขาเห็นความสำคัญของทุกชีวิตคนที่เข้ามาอยู่ในบ้าน ไม่ใช่เห็นความสำคัญแค่คนมาซื้อบ้าน หมู่บ้านนี้มีทั้งหมด 330 หลังคาเรือน ราคาขายอยู่ที่ 5-10 ล้านบาท เป็นหมู่บ้านถูกขายทั้งหมด 2 โซน คือโซน 5-6 ปี และโซน 3 ปี มีปัญหาทั้ง 2 โซน เริ่มมีปัญหาพื้นถนนทรุดตัวเห็นชัดเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา และค่อยๆ ทรุดตัวลงเรื่อยๆ มีบ้านที่ทรุดหนัก 69 หลัง บ้านที่มีรอยร้าวแผลเล็กน้อยทรุดไม่มาก 213 หลัง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาหลังคารั่ว โดยช่างที่มาซ่อมแจ้งว่ากระเบื้องหลังคาถูกปูไว้เฉยๆ ไม่มีการขันนอตแต่อย่างใด

ด้านลูกบ้าน นายเสมอ เทนจัตุรัส อายุ 64 ปี ที่อาศัยในหมู่บ้านกลางกรุง รัชวิภา กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ที่บ้านนี้มา 5 ปี เริ่มประสบกับปัญหาบ้านทรุดมาประมาณ 3 ปี ความเสียหายส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน โดยเฉพาะบริเวณห้องครัวเสียหายหนักจนกำแพงทะลุ และบริเวณชั้น 3 ของบ้านในส่วนของห้องนอนลูกสาวเกิดรอยร้าว ตั้งแต่เกิดความเสียหายมาก็ซ่อมแซมมาแล้ว 2 ครั้ง เสียค่าซ่อมไปประมาณ 20,000 บาท

นางสาวสิรามน ศรีเขียว อายุ 46 ปี เจ้าของบริษัท เทนโช จำกัด กล่าวว่า ได้ซื้อบ้านตั้งเป็นบริษัทมาได้ 5 ปีแล้ว พบว่าพื้นเริ่มทรุดมาตั้งแต่หลังจากเปิดบริษัทมาได้ปีกว่า แต่ในปีแรกยังทรุดไม่เยอะ หลักจากนั้นก็ทรุดมาเรื่อยๆ จนกระเบื้องที่บริเวณหน้าบ้านแตกล่อนออก ทำให้ต้องรื้อ พร้อมทั้งปรับพื้นที่ เทปูนใหม่ไปแล้วรอบหนึ่ง แต่พื้นก็ยังทรุดอยู่ รวมๆ แล้วซ่อมแซมหน้าบ้านมา 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดลงเสาเข็มกลุ่ม แต่ก็เอาไม่อยู่เหมือนกัน ค่าซ่อม 3 ครั้งรวมแล้วประมาณ 200,000 บาท ส่วนตัวคิดว่าโครงการน่าจะรีบถม รีบสร้างเกินไป เลยทำให้เกิดปัญหาการทรุดดังกล่าวขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 29 มิถุนายน ทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ฝ่ายโยธา และสำนักงานเขตจะเข้าไปตรวจสอบโครงการบ้านกลางกรุงย่านรัชวิภา กรณีที่ลูกบ้านโครงการได้ร้องเรียนว่ามีปัญหาเรื่องดินทรุด จนส่งผลกระทบต่อบ้านอยู่อาศัย

นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมาลูกบ้านได้ร้องเรียนเรียกร้องมายังบริษัทเพื่อให้แสดงความรับผิดชอบแล้ว แต่เมื่อพิจารณาแล้วพบว่าข้อเรียกร้องที่มีการนำเสนอมานั้นมีจำนวนมากและมีการเรียกร้องหลากหลาย ทางบริษัทจึงได้ขอให้ สคบ.เป็นตัวกลางในการเจรจาและสรุปข้อเรียกร้องต่างๆ ว่าจะให้บริษัทดำเนินการอย่างไร หาก สคบ.หารือกับลูกบ้านและได้ข้อยุติแล้ว ทางบริษัทก็พร้อมจะดำเนินการตามที่ สคบ.เสนอมา

นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า ในวันที่ 29 มิถุนายน เวลาประมาณ 10.00 น. จะเดินทางไปตรวจสอบกรณีที่ตัวแทนลูกบ้าน ในโครงการบ้านกลางกรุง รัชวิภา กว่า 200 หลังคาเรือน ประสบปัญหาบ้านทรุด ในการตรวจสอบครั้งนี้ได้เชิญตัวแทนของสำนักงานเขตและโยธาธิการด้านผังเมืองเข้าร่วมตรวจสอบด้วย เพื่อดูว่าปัญหาของบ้านทรุดดังกล่าวเกิดจากอะไร เป็นปัญหาทางวิศวกรรมอย่างที่เคยประเมินไว้ในเบื้องต้นหรือไม่ หรือเป็นการทรุดจากธรรมชาติ การตรวจสอบจะดูตั้งแต่ฐานราก โครงสร้างของดิน และโครงสร้างทางวิศวกรรม พร้อมทั้งดูว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

"สคบ.ได้รับการร้องเรียนจากลูกบ้านโครงการดังกล่าวและเข้าไปดูมาแล้ว 1 รอบพบว่าบ้านในโครงการดังกล่าวทรุดแบบน่าเกลียดมาก มีมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นกว่า 20 ล้านบาท ดังนั้นจึงเชิญผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบแบบละเอียดอีกรอบ เมื่อผลการตรวจสอบออกมาจะมีการพูดคุยกับเจ้าของโครงการเพื่อดูว่าจะรับผิดชอบอะไรแค่ไหน และคงว่ากันไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง" นายอำพลกล่าว

ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1435535753noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม