หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ย้อนรอย ‘สมคิด’ ในวันที่อยู่กับ‘ทักษิณ’  (อ่าน 26200 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.ค. 15, 17:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา isranews - สำนักข่าวอิศรา http://www.isranews.org/investigative/investigate-news-person/item/40234-somkit_taksin_8882323.htmlย้อนรอยเส้นทางธุรกิจ-การเมือง‘สมคิด จาตุศรีพิทักษ์’ในวันที่อยู่กับ ‘ทักษิณ’เป็นกรรมการกลุ่มชินวัตร บ้านฉาง สหพัฒน์ บ.น้ำมันพืช ก่อนเป็นทีมเศรษฐกิจ คสช. คั่วเก้าอี้รองนายกฯ?

บุคคลหนึ่งที่ถูกคาดหมายกันว่าอาจเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในกรณีปรับคณะรัฐมนตรีภายหลังบริหารงานครบ 1 ปีในเดือนกันยายนนี้ คือ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งปัจจุบันมีเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่หลังรัฐประหาร

หลายปีก่อนหน้านี้นายสมคิดเป็นขุนพลทางเศรษฐกิจของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในตำแหน่ง รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และเป็นสมาชิกบ้านเลขที่ 111 ของพรรคไทยรักไทยถูกคำพิพากษาห้ามรับตำแหน่งทางการเมือง

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org พลิกปูมหลังทางธุรกิจของนายสมคิดเป็นกรรมการบริษัทในกลุ่ม พ.ต.ท.ทักษิณอย่างน้อย 2 แห่ง

1.บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (ต่อมาแปรสภาพเป็น บมจ. ทรู วิชั่นส์ จำกัด กลุ่มเจียรวนนท์ ถือหุ้นใหญ่ ) จดทะเบียนวันที่ 5 กันยายน 2528 ทุน 360 ล้านบาท ประกอบกิจการรับบริหารงานสถานีวิทยุ โทรทัศน์ และรับจ้างโฆษณา ที่ตั้งเลขที่ 1376/1 ถนนนครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ นายยุวรัตน์ กมลเวชช พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นาง (ขณะนั้น) พจมาน ชินวัตร พลตำรวจโทจำรัส จันทรขจร นางนวลฉวี โหตระภวานนท์ นายนิยม ปุราคำ นายดำรงค์ เกษมเศรษฐ์ นางสาวบุษบา วันสุนิล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายสมพร พงษ์สุวรรณ และ นายมาร์ค ชไนเดอร์ เป็นกรรมการ

2. บริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิล เอนจีเนียริง จำกัด จดทะเบียน 12 มกราคม 2496 (ต่อมาแปรสภาพเป็น บมจ. อินเตอร์แนชั่นเนิล เอนจีเนียริง)ทุน 120 ล้านบาท ประกอบธุรกิจวิศกรทุกประเภท ที่ตั้งเลขที่ 388 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ นายวีระวัฒน์ ชลวณิช นายชัยอนันต์ สมุทวณิช นายชัยยันต์ โปษยานนท์ นายอรรณพ จันทรประภา นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ ร่วมเป็นกรรมการนอกจากนี้ เป็นกรรมการ บริษัท ไดเรคมาร์เก็ตติ้ง เซอร์วิส จำกัด จดทะเบียนวันที่ 7 พฤศจิกายน 2537 ทุน 60 ล้านบาท ประกอบกิจการซื้อขายที่ดิน พร้อมสิ่งปลูกสร้าง ที่ตั้งเลขที่ 71/25 ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ นายชัยอนันต์ สมุทวณิช นายสุวิทย์ จินดาสงวน นายสุรเดช มุขยางกูร นายกนก อภิรดี นายนรรัตน์ ลิ่มนรรัตน์ นางพัชรินทร์ วงศ์ศิริเดช นายภูษณ ปรีย์มาโนช ร่วมเป็นกรรมการ (ต่อมาแปรสภาพเป็น บมจ.ไดเรคมาร์เก็ตติ้ง เซอร์วิส )

เป็นกรรมการ บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (ต่อมาแปรสภาพเป็น บมจ. แนเชอรัล พาร์ค ) ในยุคที่มี นายทศพงศ์ จารุทวี นายธารกานต์ พรตปกรณ์ นายชินวัฒน์ บุลสุข นายวีรวุฒิ อัสสกุล นายสุวรรณ ถนอมบูรณ์เจริญ นายวิเชียร ศิริเวชวราวุธนายสืบตระกูล สุนทรธรรม เป็นกรรมการ
เป็นกรรมการ บริษัท บ้านฉาง กรุ๊ป จำกัด ในยุค นายไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ นายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล และ นายกิตติ ธนากิจอำนวย เป็นกรรมการ

เป็นกรรมการ บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด ประกอบกิจการโรงงานสกัดน้ำมันพืช ของตระกูล วิทยฐานกรณ์ (ต่อมาแปรสภาพเป็น บมจ. น้ำมันพืช)

เป็นกรรมการ บริษัท เอสเอส คอนซัลแตนท์ แอนด์ รีเซอช จำกัด จดทะเบียน 5 กรกฎาคม 2532 ทุน 1 ล้านบาท ประกอบธุรกิจ จัดการอภิปรายทางด้านวิชาการต่างๆ ที่ตั้งเลขที่ 2/133 อาคารจุลดิศ ริเวอร์ แมนชั่น ชั้น 11 ถนนสามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกลุ่ม นายสมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นายพิพัฒน์ พิทยาอัจฉริยกุล นายประเสริฐ เอื้อกมลสุโข

และเป็นกรรมการบริษัทเครือสหพัฒน์อย่างน้อย 2 แห่ง

ตอนพ้นตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 2 สิงหาคม 2548 (รัฐบาลทักษิณชินวัตร 2) นายสมคิดแจ้งว่ามีทรัพย์สิน 19,184,165.28 บาท (หุ้นสามัญ บมจ. น้ำ มันพืชไทย 204,000 หุ้นมูลค่า 2,488,800 บาท) ไม่มีหนี้สิน นางอนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ คู่สมรส มีทรัพย์สิน 63,933,245.60 บาท ไม่มีหนี้สิน รวม 2 คน 83,117,40.85 บาท

เมื่อเปลี่ยนขั้วอำนาจ นายสมคิดก็ถูกดึงมาช่วยงาน คสช.

ต่อมามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปลดล็อกจากกฎเหล็กต้องห้ามสมาชิกบ้านเลขที่ 111 เป็นรัฐมนตรี น้ำหนักก็มากขึ้น

ครั้น พล.อ.ประยุทธ์เดินทางไปร่วมงานแต่งบุตรชายนายสมคิดเมื่อค่ำวันที่ 25 ก.ค.58 สปอตไลท์ก็จับจ้องและจับวางมากขึ้นไปอีก

อดีตขุนพลเศรษฐกิจข้างกาย พ.ต.ท.ทักษิณ กำลังจะแปรเปลี่ยนเป็นขุนพลข้างกายผู้โค่นรัฐบาลน้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ หรือไม่?

หลายคน (อาจรวมทั้งคนในรัฐบาลชุดปัจจุุบัน)กำลังรอพิสูจน์ทราบ?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ปร
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ก.ค. 15, 23:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เขาละ นาย สมรู้ร่วมคิด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชาวนา
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 ก.ค. 15, 23:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนเก่งแบบท่านนี้ ขอให้ทำเพื่อประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองด้วยนะครับ
เห็นแก่ชาวนาตาดำๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 ก.ค. 15, 02:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นักเศรษฐศาสตร์ไทยเก่งๆ มีเป็นล้าน ทำไมถึงวนเวียนอยู่กับสองคนนี้เท่านั้น ไม่อุ้ย ก็ สมคิด คนอื่นเก่งกว่านี้มีอีกเพียบ ไม่เข้าใจจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สายไปแล้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 ก.ค. 15, 02:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนที่เคยอยู่ และเคยทำงานร่วมกับทักษิณมาก่อนเนี้ย ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นคนเก่ง แต่เป็นคนที่ทำให้ประชาชนเสียคน ไม่ต่างจากพ่อแม่ที่ฐานะปานกลาง แต่ชอบซื้อของแพงๆ ให้ลูกเล่น ซื้อไปซื้อมาพอเงินหมด ก็ไปกู้เงินมาซื้อของให้ลูกต่อ พอมีหนี้มากขึ้น ไม่มีใครให้กู้เงิน ลูกๆ ก็ไม่สามารถจะเดินด้วยขาของตนเองได้ ทุกวันนี้ประเทศใดก็ตามที่มีต้นทุนชีวิตต่ำที่ิสุด มีต้นทุนทางสังคมต่ำที่สุด กินง่ายอยู่ง่าย ไม่เรื่องมาก ค่าแรงต่ำๆ ก็อยู่ได้ เรียกว่า เป็นคน Low Profile ที่สุดเนี้ย ประเทศนั้นจะกลายเป็นเจ้าโลก อย่างเช่นพม่า ลาว เขมร อินโด แตกต่างจากไทย ที่กำลังจะกลายเป็นประเทศ Hi so คือ ทำงานน้อย แต่เรียกร้องค่าแรงเยอะ เชื่อเถอะ อีกหน่อยก็เข้าใจเองว่า ที่ผ่านมา เราไม่น่าพยายามดันตัวเอง ให้เป็นสังคมนิยมเหมือนในยุโรปเลย เสียดาย ถ้าเรายังสามารถกดความละโมบ ความอยากได้อยากมีของคนในชาติได้ เราจะอยู่ได้นาน เหมือนสุภาษิตที่ว่า กินน้อยๆ แต่กินได้นานๆ ไงละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม