หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทีมวิจัยสเปนพบช่องทางสื่อสารกับทารกในครรภ์  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ต.ค. 15, 09:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บาร์เซโลนา สเปน, ลอนดอน และมิลาน--6 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ผลการวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Ultrasound ของอังกฤษในสัปดาห์นี้

- ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ทารกในครรภ์อายุ 16 สัปดาห์สามารถได้ยินและตอบสนองต่อเสียงเพลง ตราบเท่าที่เสียงเพลงนั้นส่งมาจากช่องคลอดของมารดา
- ทารกในครรภ์แทบจะไม่ได้ยินเสียงจากแหล่งกำเนิดภายนอกและจากมารดาเอง โดยทารกได้ยินเสียงในรูปแบบที่แผ่วเบาและบิดเบือนไปจากเสียงที่แท้จริง
- ในกรณีที่เสียงเพลงนั้นส่งมาจากช่องคลอดของมารดา ทารกในครรภ์ 87% มีการขยับปากหรือลิ้น และเกือบครึ่งหนึ่งมีการแลบลิ้นให้ยาวที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยทารกเหล่านี้ขยับอวัยวะเพื่อเปล่งเสียงก่อนที่จะเรียนรู้การใช้ภาษา
- กลไกที่พัฒนาขึ้นสำหรับการวิจัยครั้งนี้ได้ขจัดความเชื่อที่ว่าทารกในครรภ์นั้นไม่สามารถได้ยินเสียง อีกทั้งยังช่วยให้การตรวจอัลตราซาวด์ง่ายขึ้น และช่วยลดความตึงเครียดของพ่อแม่ในระหว่างการตั้งครรภ์

ทารกในครรภ์อายุเพียง 16 สัปดาห์สามารถได้ยินและตอบสนองต่อเสียงเพลง ตราบเท่าที่เสียงเพลงนั้นส่งมาจากช่องคลอดของมารดา โดยทารกมีการตอบสนองสิ่งกระตุ้นนี้ด้วยการขยับปากและแลบลิ้นให้ยาวที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งถือเป็นความพยายามในการเปล่งเสียงก่อนที่ทารกจะได้เรียนรู้ภาษา

สามารถอ่านบทสรุปของการวิจัยได้ที่ http://ult.sagepub.com/content/early/2015/09/29/1742271X15609367.full
โดยการวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยคณะวิจัยของสถาบัน http://www.institutmarques.com ร่วมกับอัลแบร์โต แพรตส์ ศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชากายวิภาคศาสตร์และคัพภวิทยาของมนุษย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา

การวิจัยในหัวข้อ “การแสดงออกทางใบหน้าของทารกในครรภ์เพื่อตอบสนองกับเสียงเพลงที่ส่งมาจากช่องคลอด” (Foetal facial expression in response to intravaginal music emission) ได้รับการเผยแพร่ในสัปดาห์นี้บนวารสาร Ultrasound ของสมาคมอัลตร้าซาวด์ทางการแพทย์แห่งอังกฤษ (BMUS)

ดร.มาริสา โลเปซ-เตฮอน หัวหน้าฝ่ายวิทยาการช่วยการเจริญพันธุ์ประจำสถาบัน Institut Marqus ซึ่งเป็นหัวหน้านักวิจัยและผู้เขียนการวิจัยทางคลินิกครั้งนี้ กล่าวว่า “เราค้นพบว่าทารกในครรภ์จะสามารถได้ยินเหมือนเราก็ต่อเมื่อมีการส่งเสียงเพลงผ่านทางช่องคลอดของมารดา โดยทารกแทบจะไม่ได้ยินเสียงที่ส่งมาผ่านท้องของมารดา เนื่องจากเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณส่วนท้องและในร่างกายของมารดานั้นเป็นตัวดูดกลืนคลื่นเสียง”

สามารถรับชมข่าวประชาสัมพันธ์แบบมัลติมีเดียได้ที่: http://www.multivu.com/players/English/7647351-how-foetuses-hear-musical-stimuli

วิธีการและผลลัพธ์

การศึกษานี้ดำเนินการโดยการส่งเสียงเพลงผ่านทางช่องคลอดของหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับการวิจัยดังกล่าว โดยอุปกรณ์ที่ว่านี้สามารถส่งเสียงด้วยค่าเฉลี่ยที่ 54 เดซิเบล ซึ่งเทียบเคียงได้กับเสียงสนทนาเงียบๆหรือเสียงเพลงเบื้องหลัง ส่วนเพลงที่เลือกนั้นได้แก่บทเพลง Partita in A Minor for Flute Alone - BWV 1013 ของโยฮันน์ เซบาสเตียน บาค

ดร.อเล็กซ์ การ์เซีย ฟอรา ผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์ประจำสถาบัน Institut Marqus และผู้ร่วมเขียนรายงานวิจัย เปิดเผยว่า ทางคณะผู้วิจัยได้ดำเนินการตรวจอัลตราซาวด์เพื่อเปรียบเทียบปฏิกิริยาตอบกลับของทารกในครรภ์ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในทางสถิติ เมื่อมีการส่งเสียงเพลงผ่านทางช่องคลอดแล้ว ทารกในครรภ์ถึง 87% มีการขยับปากหรือลิ้น และราวครึ่งหนึ่งมีการตอบกลับที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยทารกกลุ่มนี้มีการอ้าขากรรไกรและแลบลิ้นออกมาให้ยาวที่สุดเท่าที่ทำได้ อย่างไรก็ดีเมื่อมีการส่งเสียงเพลงผ่านทางช่องท้องหรือคลื่นเสียง ทารกในครรภ์กลับไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองในลักษณะนี้แต่อย่างใด

สาเหตุเบื้องหลังการตอบสนองของทารกในครรภ์

อัลแบร์โต แพรตส์ ศาสตราจารย์ประจำสาขาวิชากายวิภาคศาสตร์และคัพภวิทยาของมนุษย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา เปิดเผยว่า ทางผู้วิจัยเชื่อว่าเสียงเพลงเป็นตัวก่อให้เกิดการตอบสนองผ่านการขยับอวัยวะเพื่อเปล่งเสียง เนื่องจากเสียงเพลงช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมองซึ่งปลุกเร้าการใช้ภาษาและการสื่อสาร

ตามข้อสันนิษฐานดังกล่าว เมื่อหูชั้นในเริ่มพัฒนาขึ้นจนกระทั่งทารกในครรภ์สามารถรับรู้ถึงสิ่งกระตุ้นการได้ยินไม่ว่าจะเป็นจังหวะเสียงหรือทำนองเพลงผ่านทางคอเคลีย เมื่อนั้นก้านสมองซึ่งทำให้เกิดการเปล่งเสียง ก็จะได้รับการกระตุ้นในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมทางสังคม

ดร.มาริสา โลเปซ-เตฮอน เปิดเผยว่า นับเป็นครั้งแรกที่ทางคณะผู้วิจัยสามารถสื่อสารกับทารกในครรภ์ได้เป็นผลสำเร็จ โดยทารกในครรภ์ที่มีอายุตั้งแต่ 16 สัปดาห์นั้นสามารถตอบสนองกับเสียงเพลงกระตุ้น ซึ่งเราสามารถบอกได้ว่าทารกมีการเรียนรู้ได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

เกี่ยวกับสถาบัน Marqus Institute

สถาบัน Institut Marqus เป็นศูนย์นานาชาติครบวงจรด้านนรีเวชวิทยา สูติศาสตร์ และการช่วยการเจริญพันธุ์ ด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 90 ปีในเมืองบาร์เซโลนา ทางสถาบันมีผู้เชี่ยวชาญถึง 140 ราย และมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองบาร์เซโลนา อังกฤษ ไอร์แลนด์ และคูเวต อีกทั้งยังมีคลินิกในอิตาลี ซึ่งเป็นศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากแห่งแรกที่เปิดดำเนินการในยุโรป ทั้งนี้ ทางสถาบันเปิดรับผู้ป่วยจากกว่า 50 ประเทศที่ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์เพื่อทำให้ความฝันในการเป็นพ่อแม่นั้นเป็นจริง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

http://www.institutmarques.com/

http://www. fertility-experiences.com

งานแถลงข่าวรอบสื่อ ที่เมืองบาร์เซโลนา วันที่ 6 ตุลาคม เวลา 11.30 น. (ตามเวลามาตรฐานยุโรป)

สามารถรับชมการรายงานบรรยากาศงานแถลงข่าวรอบสื่อแบบส่งตรงจากสถานที่ หรือคลิปวิดีโอย้อนหลังได้ที่ลิงค์ด้านล่าง:

ภาษาอังกฤษ: คลิก ttp://www.institutmarques.com/live.html

ภาษาฝรั่งเศส: คลิก http://www.institutomarques.fr/live.html

ภาษาอิตาลี: คลิก http://www.institutmarques.it/live.html

ภาษาสเปน: คลิก ttp://www.institutomarques.com/live.html

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150930/272299LOGO )






แหล่งข่าว: สถาบัน Institute Marqus



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 ต.ค. 15, 09:59 น โดย parkoa » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม