หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10ข้อเท็จจริงของ"กรุงเทพฯ"! เมืองที่"ศาลาว่าการ"สร้าง20ปีไม่เสร็จ-งบพีอาร์แสนเเพ  (อ่าน 13640 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 15, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา มติชนออนไลน์ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1450497526

10 ข้อเท็จจริงของ "กรุงเทพฯ" ! เมืองที่ "ศาลาว่าการ" สร้าง 20 ปี ไม่เสร็จ-งบพีอาร์แสนเเพง


คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน
โดย เมตตา ทับทิม


กรุงเทพฯ 1,568 ตารางกิโลเมตร ใช้ชีวิต 24 ชั่วโมงเผชิญกับอะไรบ้าง

วันนี้ชวนคุยเรื่องบ้านเรื่องเมืองกันนะคะ มีข้อมูลสะดุดตาของสถาบันอนาคตไทยศึกษา เจาะลึกเมืองหลวงประเทศไทย 10 ประเด็น เขาบอกว่าเป็น 10 ข้อเท็จจริงชีวิตคนกรุงเทพฯŽ อ่านจบแล้วอยากจะพูดใหม่ว่าเป็น 10 ฝันร้ายชีวิตคนกรุงซะมากกว่า

เริ่มจากข้อแรก มี 37 หน่วยงานทำหน้าที่เกี่ยวกับการจราจรŽ อาทิ กระทรวงคมนาคมกำหนดเส้นทางเดินรถเมล์ รถไฟฟ้า กทม. (กรุงเทพมหานคร) สร้างและซ่อมสัญญาณไฟ ส่วนผู้ควบคุมสัญญาณไฟเป็นตำรวจจราจร ผลลัพธ์เชิงสถิติ ความเร็วเฉลี่ยรถยนต์ที่วิ่งบนถนนในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 16 กม./ชม. และ 36% ของเวลาที่ใช้เดินทางไปทำงานต้องหยุดนิ่งกับที่

นี่คือเหตุผลที่คนกรุงต้องตื่นตี 5 เพื่อรับมือกับปัญหาจราจร หลายคนเลือกที่จะหนีไปใช้การสัญจรทางน้ำ ทำให้มีผู้โดยสารเรือด่วนเจ้าพระยา-เรือแสนแสบมากถึง 29 ล้านคน/ปี

ข้อ 2 รัฐลงทุนสูงกับระบบขนส่งมวลชนแต่...คนใช้ไม่มากŽ คลาสสิกเคสหนีไม่พ้นรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ลงทุนไป 3.3 หมื่นล้านบาท ตอนวางแผนกะจะให้มีคนใช้บริการปีละ 35 ล้านคน แต่ทำได้จริง 17 ล้านคน อีกโครงการคือรถเมล์ BRT ลงทุน 2.8 พันล้านบาท วางแผนมีคนใช้ 13 ล้านคน สถิติจริง 6 ล้านคน/ปี

ทั้งๆ ที่รถเมล์ BRT อุตส่าห์ลดค่าโดยสารจาก 10 บาทเหลือ 5 บาท แต่คนกรุงก็ยังเมิน เหตุผลเพราะชื่อโครงการเป็นรถเมล์ด่วน แต่วิ่งจริงไม่ได้ด่วนสักเท่าไหร่ กลายเป็นว่าเรือด่วนที่มีผู้ใช้บริการปีละ 29 ล้านคน ลงทุนเพียง 70 ล้านบาท

ข้อ 3 กรุงเทพมหานครมีเจ้าหน้าที่เทศกิจมากถึง 3,200 คนŽ เมื่อหารเฉลี่ยจำนวนพื้นที่เท่ากับเจ้าหน้าที่ 2 คนต่อ 1 ตารางกิโลเมตร มีภารกิจหลักจัดระเบียบทางเท้า ในขณะที่ทางเท้าถูกยึดครองด้วยโต๊ะเก้าอี้แผงลอย ตู้โทรศัพท์สาธารณะ รวมทั้งมอเตอร์ไซค์ขึ้นมาวิ่งอีกต่างหาก เรามีจำนวนเจ้าหน้าที่มากเพียงพอ (อาจจะล้นงานด้วยซ้ำ) แต่ข้อเท็จจริงคนเดินทางเท้าในกรุงเทพฯ ถูกลิดรอนสิทธิเยอะแยะไปหมด

ข้อ 4 กทม. ใช้งบประชาสัมพันธ์ปีละ 377 ล้านบาทŽ รู้หรือไม่ กรุงเทพฯ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองบ้าป้าย สถิติมีถึง 1 แสนป้าย เฉพาะบิลบอร์ดหรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่มีมากกว่า 1,000 ป้าย สวนทางกับการเก็บภาษีป้ายได้แค่ปีละ 778 ล้านบาท (เท่านั้น)

คำถามลอยๆ มีอยู่ว่า ถ้าตัดงบพีอาร์ 377 ล้านบาทก้อนนี้ เราจะสามารถ 1.นำมาทดแทนค่าภาษีป้ายจะทำให้ลดปริมาณป้ายที่มีดาษดื่นลงได้ครึ่งหนึ่ง 2.สร้างจุดบริการด่วนมหานคร (Bangkok Express Service) ได้ 100 จุด 3.จ้างพนักงานกวาดถนนได้เพิ่ม 3,500 อัตรา

ข้อ 5 ค่าครองชีพแพง คนจนต้องออกไปอยู่ชานเมืองมากขึ้นŽ สถิติค่าจ้างแรงงานในกรุงเทพฯ ช่วงปี 2551-2558 เพิ่มเฉลี่ยปีละ 4% แต่ราคาที่ดินเพิ่มเฉลี่ย 8% ค่าใช้จ่ายหมวดรถไฟฟ้าแพงกว่าเมืองหลวงประเทศอื่นๆ อาทิ แพงกว่ากรุงโตเกียว 1.4 เท่า ฮ่องกง 1.7 เท่า และแพงกว่าเซี่ยงไฮ้ 4 เท่า

ข้อ 6 พื้นที่สีเขียวที่ใช้ได้จริงต่ำกว่ามาตรฐาน 5 ตารางเมตรต่อประชากร 1 คนŽ กทม.แจ้งว่าพื้นที่สีเขียวใน 50 เขตรวมกันราว 34 ล้านตารางเมตร หรือเฉลี่ย 5 ตารางเมตร/คน แต่เป็นพื้นที่เกาะกลาง ต้นไม้ริมถนน กำแพงต้นไม้ 22% เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล เช่น สวนหย่อมบริษัทเอกชน-หมู่บ้านจัดสรร 21% เหลือเพียงพื้นที่สีเขียวที่คนกรุงเข้าไปใช้บริการได้จริง 19 ล้านตารางเมตร เฉลี่ย 2 ตารางเมตรต่อคน

ข้อ 7 กทม.มีข้าราชการและลูกจ้างมากกว่า 97,000 คนŽ งบประมาณแต่ละปีตก 8 หมื่นล้านบาท จำนวนคนทำงานก็มีไม่น้อยแต่คุณภาพชีวิตคนกรุงยังต่ำเกณฑ์ เช่น เป็นเมืองหลวงที่อากาศสกปรกอันดับ 5 ของเอเชีย เอกซเรย์ดูแล้วมีประมาณ 3 หมื่นคนที่เห็นภาพว่าทำหน้าที่บริการอะไรบ้าง ได้แก่ ครู 14,331 คน พนักงานเก็บขยะ 10,221 คน เทศกิจ 3,200 คน คุณหมอ-พยาบาล 2,608 คน

ข้อ 8 65% เด็กนักเรียนสังกัด กทม. ตกวิชาเลขที่จัดสอบโดย PISAŽ ซึ่ง PISA เป็นการจัดสอบวัดผลระดับนานาชาติ สถิติปี 2555 ผลคะแนนวิชาคณิตศาสตร์พบว่า

นักเรียนสังกัด กทม.ได้คะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ เปรียบเทียบกับนักเรียนสังกัดโรงเรียนเทศบาล-อบจ.-อบต. ที่สอบตก 57% ค่าเฉลี่ยทั่วประเทศสอบตกเฉลี่ย 50% โดยโรงเรียนสาธิตตกเพียง 9%

ข้อ 9 กทม.จ่ายโบนัสปีละ 2.3 พันล้าน ทุกหน่วยงานได้ผลงานระดับดีมากŽ อาจจะค้านสายตาไปบ้างเมื่อเทียบกับสถิติเด็กตกเลข โดยพบว่าทุกหน่วยงานมีผลประเมินการปฏิบัติราชการระดับดีมาก มีโบนัส 1.5 เดือน

ข้อเท็จจริง 10 ค่าก่อสร้างศาลาว่าการ กทม.2 แพงกว่าเอกชนสร้างคอนโดหรูŽ เหตุที่แพงเพราะใช้เวลาก่อสร้างนานเลย 20 ปี ใช้งบ 9,975 ล้านบาท สร้าง 3 อาคาร พื้นที่ใช้สอยรวม 97,000 ตารางเมตร เฉลี่ยตารางเมตรละ 103,717 บาท สูงกว่าโครงการมหานคร คอนโด ทำเลอยู่หัวมุมถนนสาทร ที่มีค่าก่อสร้าง 86,855 บาท/ตารางเมตร

อ่านเอาเพลินนะคะ เห็นว่าเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถือเป็นเทศกาลที่งานวิจัยจัดอันดับท็อป 10 ท็อป 5 เรื่องโน้นเรื่องนี้ออกมาเยอะ ก็เลยหยิบนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
เจ็บแล้วจำ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ธ.ค. 15, 07:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รถติดก็เพราะโครงการรถยนต์คันแรกนี้แหละ รัฐบาลไหนคิดฟะ อย่าได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกนะ สร้างแต่ปัญหา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอ่าน
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ธ.ค. 15, 08:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผลลัพธ์จากความเลวร้ายของการโฆษณา แหกตา หาเสียง เชิญชวน โน้มน้าวให้ชาวบ้านตะลุย ผ่อนรถคันแรก .จนต้องประหยัดการกินใช้ในครอบครัว จนแต่ละเดือน ชักหน้า ไม่ถึงหลัง เพราะต้องผ่อนทุกเดือนให้ตรงเป๊ะๆ ..และค่านิยมของคนไทย โดยเฉพาะคนเมืองหลวง ที่นิยมขับรถเพื่อเสริมมาด เสริมบุคลิกภาพ เสริมความน่าเชื่อถือในหน้าที่การงาน เลยต้องออกรถคันที่ 2 คันที่ 3 ของพวกสมาชิกในบ้าน .....แตกต่างจากพวกฝรั่งตะวันตก ที่ประเทศเขาปัญหามลพิษจาก ควันพิษท่อไอเสียรถมีให้สูดดมทำลายสุขภาพน้อยกว่า ...เพราะเขาใช้รถขนส่งมวลชนก็เหมือนกัน

.ทางออกผู้บริหารประเทศต้องคิดค้นมาตรการเอาภาษีประชาชนคืนผู้ที่นำรถเก่า ผุพัง ไปย่อยสลาย กลายเป็นขยะ และเอาภาษีประชาชนไปคืน ผู้ที่ไม่ออกรถใหม่ .... q*069
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รำคาญจัง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 ธ.ค. 15, 09:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คหท 1 .
ผมไม่เห็นเห็นว่ามีรัฐบาลไหนขึ้นมาแล้วไม่มีปัญหาเลยนะครับ แค่มันคนล่ะปัญหา โกงคนล่ะอย่างกัน
หรือไม่ใช่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปลัดกทม. ตอบคำถาม 10 ข้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 20 ธ.ค. 15, 20:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้เขียนบทความตอบโต้ผ่าน “รายงานวันจันทร์” ความยาวกว่า 3 หน้ากระดาษ สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

“1.ปัญหาจราจร ผมเชื่อว่าท่านก็ทราบดีว่า มี 36 หน่วยงาน ที่ดำเนินการ และเกี่ยวกับด้านการจราจรในกรุงเทพฯ และไม่ค่อยเป็นเอกภาพนัก แต่ท่าน ทราบไหมว่า กทม.ไม่มีอำนาจบังคับใช้กฎหมายจราจร มีแต่หน้าที่ทำป้าย ทาสีขีดเส้นจราจร ตัดถนนบางสาย เป็นต้น และต้องได้รับ ความเห็นชอบจากเจ้าของกฎหมายคือตำรวจก่อนดำเนินการ ถนนบางสายต้องผ่าน ครม. ทุกเรื่องต้องผ่านหน่วยงานอื่นทั้งสิ้น

ท่านทราบไหมว่า ถนนในกรุงเทพฯนี้มีเจ้าของหลายหน่วยงานมาก เช่น ถนนกัลปพฤกษ์ ถนนราชพฤกษ์ สะพานพระปิ่นเกล้า เป็นของกรมทางหลวงชนบท ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนรามอินทรา เป็นของกรมทางหลวง ยังมีของการรถไฟ การทางพิเศษฯ และเอกชน อีกมากมายครับที่ไม่ได้อยู่ในการดูแลของ กทม.

2.ระบบขนส่งมวลชนมีคนใช้ไม่มาก ท่านยกตัวอย่าง แอร์พอร์ตลิงก์ (ซึ่งเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย) ว่าไม่คุ้มสุดท้ายต้องหยุดให้บริการ ท่านรู้ได้ยังไงครับว่าที่เขาหยุดให้บริการเพราะขาดทุนหรือเพราะอะไร ทางออก ที่สร้างสรรค์ของท่านแนะนำคือ เอางบประมาณที่จะสร้างระบบเชื่อมสุวรรณภูมิมาใจกลางกรุงเทพฯ เอามาปรับปรุงเรือ มาสร้างที่จอดรถตู้ให้มีหลังคา

3.มีเทศกิจ 2 คน ต่อ 1 ตร.กม. ท่านเคยศึกษาดูไหมว่า ตามกฎหมาย เทศกิจมีหน้าที่อะไร ทุกวันนี้เทศกิจทำงานที่ไม่ใช่หน้าที่เยอะแยะ พาคน กลับบ้าน อำนวยจราจร พาเด็กข้ามถนนหน้า ร.ร. ออกตรวจตู้เขียวเหมือน ตำรวจ และอีกมากมายที่ไม่ใช่หน้าที่ตามกฎหมาย แต่ผู้ว่าฯ กทม. ได้จัด บริการเหล่านี้ให้กับประชาชนเพื่อความปลอดภัย ท่านอย่านำเทศกิจที่ไม่ดี บางคน หรือหลายคน มาเป็นตัวแทนเทศกิจทั้งหมด เทศกิจส่วนใหญ่ทำงานเสียสละทั้งกลางวันกลางคืนครับ

จริงครับ กรุงเทพฯ เป็นเมืองบ้าป้าย ท่านทราบไหมว่า กทม.ต้อง เก็บป้ายผิดกฎหมายถึงปีละนับล้านป้าย สาเหตุเกิดจากผู้ประกอบการ ไม่เคารพกฎหมาย ขาดจิตสำนึก เห็นแก่ได้ เกือบร้อยละ 40 เป็น บริษัทมหาชนที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคมเลย เรากำลังเสนอแก้กฎหมาย ท่านจะเสนออะไรบ้างครับที่สร้างสรรค์และแก้ปัญหาได้

4.งบประชาสัมพันธ์ของ กทม. กทม.มี 16 สำนัก มีภารกิจนับร้อยภารกิจ ที่เราต้องทำความเข้าใจ ให้ความรู้ รณรงค์ให้คนรับรู้ข่าวสารและรับผิดชอบร่วมกัน งบแค่นี้ไม่เพียงพอต่อผลสำเร็จของภารกิจหรอกครับ 5. ชีวิตคนในกรุงเทพฯ แพงมาก ที่ดินแพง คอนโดแพง ค่าเดินทางแพง เพราะ อะไรละครับ กทม.เป็นคนปั่นราคาให้แพงขึ้นหรือ เมื่อแพงแล้วยังไง ละครับ ท่านช่วยทำให้ถูกลงได้ไหมครับ ลองเสนอแนะทางออกที่สร้างสรรค์ หน่อยสิครับ 6.พื้นที่สีเขียว ข้อมูลของท่านมีเพียง 2.2 ตร.ม./คน ในขณะที่ ข้อมูลของ กทม.คือ 5.7 ตร.ม./คน ปีแรกที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร มารับ ตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ก็มี 2.4 ตร.ม./คนแล้ว...

7.จำนวนข้าราชการลูกจ้าง กทม.มี 97,000 คน เป็น 2 เท่าของกรุงโซล และ 1.5 เท่าของจาการ์ตา จะสื่ออะไรครับ ว่า กทม.จ้างคนมากไป ท่านจะเสนอ ทางออกที่สร้างสรรค์ว่าให้เลิกจ้างแล้วจ้างเอกชนแทนหรือไร...

8.เกือบ 2 ใน 3 ของนักเรียน กทม.สอบไม่ผ่านเกณฑ์ จริงครับ แต่ไม่ใช่เฉพาะนักเรียน กทม. แต่เป็นนักเรียนทั้งประเทศ ทำไมไม่เสนอ ข้อมูลทั้งหมดว่านักเรียนไทยสอบไม่ผ่านเกณฑ์ทั้งประเทศเท่าไหร่ เหตุใดจึงโจมตีเฉพาะ กทม.ท่านทราบไหมครับว่า กทม.รับเด็กทุกประเภทเข้ามาเรียน ไม่มี แบ่งแยก ไม่ได้คัดเลือกเอาเฉพาะเด็กมีเงิน หรือคะแนนสอบดีๆ แต่เด็ก ในชุมชน เด็กที่ตามพ่อแม่จากต่างจังหวัดมาทำงานในกรุงเทพฯ เรารับเด็ก ทุกประเภทมาเพื่อพัฒนาให้เขาได้เรียนหนังสือ เราพัฒนาครู โรงเรียน จนหลายแห่งเป็นที่นิยมของผู้ปกครอง เรารับเด็กจำนวนมากที่โรงเรียนหลายแห่งในกรุงเทพฯ ไม่อยากรับ ท่านทราบอะไรอีกบ้างไหมครับนอก จากเรื่องคะแนนสอบ ถ้าท่านมีทางออกที่สร้างสรรค์และนำไปปฏิบัติได้ ผมอยากได้ข้อเสนอแนะนั้นครับ

9. กทม.จัดโบนัสให้ข้าราชการปีละ 2,300 ล้านบาท มีงบจัดอบรมปีละ 66 ล้าน ผมไม่ทราบว่าสถาบันมีค่าจ้างตอบแทนคนละเท่าไหร่ และทำงานกันสัปดาห์ละกี่วัน แต่อยากบอกว่า คน กทม.ทำงานไม่มีวันหยุด เทศกาลที่คนได้เที่ยวพักผ่อน คน กทม.ต้องทำงาน ค่าจ้างค่าตอบแทนเมื่อเทียบ กับชั่วโมงทำงานแล้วนับว่าต่ำมาก งบพัฒนาฝึกอบรมที่ท่านว่าปีละ 66 ล้านบาท ไม่ทราบได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องมาจากที่ไหน แต่ท่านลองเสนอวงเงินงบประมาณสำหรับการพัฒนาคน 9 หมื่นกว่าคน ว่าควรใช้เงินเท่าไหร่ครับ

10.ค่าก่อสร้างศาลาว่าการ กทม. 2 สูงถึง 103,717 บาทต่อ ตร.ม. สูงกว่าอาคารอื่นซึ่งอยู่ที่ 86,855 บาท/ตร.ม. เรื่องนี้ มีรองผู้ว่าฯ กทม.ทั้งในอดีตและปัจจุบันออกมาชี้แจงแล้วว่า เฉลี่ย 2 หมื่นกว่าบาท ต่อ ตร.ม.เท่านั้น ทุกคนสงสัยว่าท่านเอาราคาแสนกว่ามาจากไหน ส่วนทำไม สร้างไม่เสร็จ ก็เพราะเวลามีปัญหา เช่น น้ำท่วม เหตุชุมนุมที่มีการทำลาย ข้าวของ เราจะเอางบในส่วนนี้ มาแก้ปัญหาให้ประชาชนก่อน.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม