หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลมองลงทุนปี 2016 เศรษฐกิจโลกขยายตัวภายใต้ความผันผวน  (อ่าน 117 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ม.ค. 16, 09:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลมองลงทุนปี 2016 เศรษฐกิจโลกขยายตัวภายใต้ความผันผวนคัด 3 ธีมลงทุนหลัก
1) Policy Divergence วางหมากลงทุนภายใต้นโยบายที่สวนทาง
2) Selection is the Key เน้นกองทุนที่เก่งเลือกหุ้นรายตัว–แนะนำซิวเวอร์เอจ ไอพร็อพ หุ้นยุโรป
3) Focus on Infrastructure เน้นหุ้นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานเติบโตต่อเนื่อง
เปิดตัว ‘กองทุนโกลบอล อินฟราสตรัคเจอร์’ คาดผลตอบแทน 10%-15% ต่อปีนายวิน พรหมแพทย์, CFA ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด มองภาพรวมการเติบโตของเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขยายตัวอยู่ที่ระดับ 3.1%-3.4% จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจสหรัฐฯจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งมีโอกาสที่เงินทุนจะไหลกลับเข้าลงทุนในสหรัฐฯเพิ่มขึ้น ในขณะที่การฟื้นตัวของกลุ่มยูโรโซนและญี่ปุ่นยังคงใช้นโยบายเชิงผ่อนคลาย (QE) ต่อเนื่องและการคงอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาในขณะที่กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) เริ่มมีเสถียรภาพดีขึ้น โดยเน้นที่ภูมิภาคเอเชียเป็นหลักที่จะสามารถเติบโตได้ ส่วนกลุ่มประเทศละตินอเมริกาและตะวันออกกลางยังคงได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับลดลงส่งผลต่อเศรษฐกิจอ่อนแอ

อย่างไรก็ตาม การชะลอตัวทางเศรษฐกิจจีนจะยังคงเป็นปัจจัยลบที่กระทบต่อภาพการลงทุนทั่วโลก โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตอยู่ในระดับประมาณ 6.3% (IMF, October 2015) ซึ่งมาจากถดถอยของการลงทุนภาครัฐและเอกชน ทำให้คาดการณ์ว่าทางการจีนจะเน้นการเพิ่มการบริโภคภาคครัวเรือน รวมถึงมีโอกาสที่ธนาคารกลางจีนจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยและอัตราส่วนเงินกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลงเพื่อเป็นการกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล แบ่งธีมการลงทุนเป็น 3 กลุ่ม

• ธีมการลงทุนที่ 1 การดำเนินนโยบายสวนกัน (Policy Divergence)โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ เตรียมขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในขณะที่ภูมิภาคยุโรปและญี่ปุ่นคงนโนบายอัตราดอกเบี้ยต่ำและการทำ QE ต่อเนื่อง ส่วนธนาคารกลางอังกฤษเตรียมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย และธนาคารกลางจีนมีแนวโน้มที่จะลดอัตราดอกเบี้ยลง ทำให้การลงทุนในปี 2016 ต้องเผชิญกับภาวะความผันผวน ส่งผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนของภูมิภาคเอเชียแกว่งตัว ซึ่งกระทบต่อภาคการส่งออกและการค้าระหว่างประเทศ

• ธีมการลงทุนที่ 2 เน้นกลยุทธ์เลือกหุ้นรายตัว (Selection is the Key) ภายใต้ความไม่แน่นอนของการลงทุน การคัดเลือกลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเน้นลงทุนในกองทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างสม่ำเสมอโดยมาจากหุ้นที่เลือกลงทุนที่มีผลประกอบการดีสามารถเติบโตได้ถึงแม้ภาวะการลงทุนจะผันผวน ได้แก่

กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล โกลบอล ซิวเวอร์ เอจ (CIMB-Principal Global Silver Age Fund)ลงทุนในกลุ่มกลุ่มธุรกิจ‘Silver Age’ ที่เติบโตจากกำลังซื้อที่มีความมั่งคั่งและมีอำนาจการใช้จ่ายสูงเน้นธุรกิจที่เอื้อประโยชน์ต่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของกลุ่มเกษียณมั่งคั่งกลุ่มการแพทย์กลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ยูโรเปี้ยน อิควิตี้ (CIMB-Principal European Equity Fund)เน้นลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีในภูมิภาคยุโรปที่มีแนวโน้มและศักยภาพการเติบโตสูงปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากมาตรการQE ของยุโรปที่ขยายเวลาการทำ QE ออกไปถึงเดือนมีนาคม 2017 ในวงเงินเดือนละ60,000 ล้านยูโร เพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจและตลาดหุ้นยุโรปฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล พร็อพเพอร์ตี้ อินคัม (CIMB-Principal Property Income Fund)ลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์REITsโดยกองทุนได้รับผลตอบแทนที่สม่ำเสมอจากเงินปันผลที่มาจากรายได้ค่าเช่าของสินทรัพย์ลงทุน

• ธีมการลงทุนที่ 3Focus on Infrastructure การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเป็นกลไกสำคัญที่แต่ละประเทศใช้เป็นเครื่องมือในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงในภาวะที่ตลาดลงทุนผันผวน การเลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานถือเป็นการลงทุนในกลุ่ม Defensive Play เนื่องจากให้อัตราผลตอบแทนที่สม่ำเสมอและมีโอกาสเติบโตตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในระยะยาว

นายวิน กล่าวว่า “เรามองว่าเศรษฐกิจโลกจะปรับตัวดีขึ้น แต่ภายใต้ภาวะการลงทุนที่มีปัจจัยความไม่แน่นอน แนะนำให้ปรับพอร์ตลงทุน เพิ่มน้ำหนักกองทุนที่เน้นเลือกหุ้นรายตัวแบบ Bottom-up Stock Selection เน้นหุ้นที่ได้รับผลกระทบน้อยจากภาวะเศรษฐกิจโลกโดยแบ่งการลงทุนเป็น 2 พอร์ตหลักคือ พอร์ตการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ และพอร์ตการลงทุนที่สร้างผลตอบแทนในแต่ละช่วงจังหวะการลงทุน หากท่านนักลงทุนใช้เทคนิคการจัดพอร์ตการลงทุนแบบนี้แล้วจะทำให้พอร์ตการลงทุนของนักลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนในปีนี้”


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  CIMB  Fund  CIMBPrincipal 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม