หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ความรู้ ลูก-หลานแรงงานเพื่อนบ้าน ต้อนรับ AEC  (อ่าน 77 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.พ. 16, 09:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ให้ความรู้ ลูก-หลานแรงงานเพื่อนบ้าน ... ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ความรู้ ลูก-หลานแรงงานเพื่อนบ้าน
ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต


การผนึกพลังความร่วมมือของทุกภาคส่วน ระหว่างภาครัฐ เอกชน และภาคประชาสังคม เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้บุตรหลานของแรงงานต่างด้าวในไทยได้มีสิทธิได้รับการศึกษามากขึ้น เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะของเด็กต่างด้าว เพื่อเป็นสร้างโอกาสที่ดีในการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และร่วมปกป้องเด็กจากการใช้แรงงานที่ไม่ถูกกฎหมายอีกด้วย


อาจารย์วีระพล เหล็กดี รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ โรงเรียนวัดเกาะ (สําลีราษฎร์อุปถัมภ์) จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า โรงเรียนวัดเกาะ เป็น 1 ในโรงเรียนที่มีลูกหลานแรงงานต่างด้าวเข้าเรียน ปัจจุบันเปิดสอนตั้งแต่ชั้นเด็กเล็กจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีเด็กนักเรียนทั้งหมด 52 คน เป็นเด็กเมียนมาอยู่ 27 คน อีก 25 คนเป็นเด็กไทย แม้ว่าโรงเรียนจะมีงบประมาณในการจัดการศึกษาให้เด็กทุกคนทุกเชื้อชาติอย่างเท่าเทียมกัน โรงเรียนยังต้องการพัฒนาโรงเรียนอีกหลายด้าน อาทิ สนามเด็กเล่น และสาธารณูปโภคที่ชำรุดทรุดโทรม ด้วยงบประมาณที่จำกัด โรงเรียนจึงต้องเลือกทำในสิ่งที่สำคัญกับการเรียนรู้ของเด็กก่อนเป็นหลัก


มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) เป็นองค์กรที่ช่วยเหลือด้านการศึกษาของเด็กลูกหลานแรงงานต่างด้าวของโรงเรียนมานาน ได้เป็นตัวกลางช่วยเชื่อมโยงกับภาคเอกชนที่สามารถให้การสนับสนุนเพื่อเติมเต็มสิ่งที่โรงเรียนวัดเกาะขาดแคลน ล่าสุด บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ โดยนายสว่าง สุขศรี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านบริหารทรัพยากรบุคคล ซีพีเอฟ จับมือกับผู้เข้าร่วมโครงการ “Business Leadership Program” สถาบันพัฒนาผู้นำ ให้การสนับสนุนการซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคและปรับปรุงภูมิทัศน์ของโรงเรียน สนับสนุนอุปกรณ์การเรียน และอุปกรณ์สนามเด็กเล่น ตลอดจนถ่ายทอดองค์ความรู้และวิธีการปลูกผักเพื่อนำเป็นอาหารกลางวันให้แก่เยาวชน ภายใต้โครงการ “ซี.พี.เติมฝัน ปันยิ้ม” เพื่อช่วยพัฒนาให้โรงเรียนเป็นแหล่งเรียนรู้ที่คุณภาพของเยาวชนในทุกเชื้อชาติ และสัญชาติ


ด.ช.นาเมอู นักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 4 สัญชาติเมียนมา โรงเรียนวัดเกาะ เล่าว่า การได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนทำให้เข้าใจภาษาไทย และกล้าแสดงออกตอนนี้ผมสามารถฟัง พูด อ่าน เขียน ผมตั้งใจจะเรียนหนังสือให้สูงที่สุด เพื่อที่จะได้ออกมาทำงานดีๆ เหมือนเพื่อนคนไทย


นามูเอเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของเด็กที่เป็นลูกหลานแรงงานต่างด้าวที่โชคดี มีโอกาสเข้าศึกษาในจังหวัดสมุทรสาคร และสะท้อนให้เห็นว่า หากเด็กเหล่านี้ได้รับการศึกษาตามระบบการศึกษาก็จะมีส่วนช่วยให้เด็กมีโอกาสที่ดีทั้งในการทำงานและการยกระดับคุณภาพชีวิต อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ยังมี เด็กต่างด้าวที่อยู่ในสมุทรสาครอีก 7-8 พันคนยังไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาได้ การร่วมมือกันของทุกภาคส่วนจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งช่วยให้บุตรหลานของแรงงานต่างด้าวมีความรู้ความสามารถได้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสให้เด็กต่างด้าวที่ด้อยโอกาส และเป็นการตัดตอนปัญหาการใช้แรงงานเด็กอีกทางหนึ่ง

เครดิต [บ้านเมือง online ]
http://www.banmuang.co.th/news/education/39518
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpf ซีพี ซีพีเอฟ เจริญโภคภัณฑ์ แรงงานต่างด้าว AEC เด็ก สมุทรสาคร 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม