หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศ.ศ.ป. เตรียมจัด “เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2559”  (อ่าน 76 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 16, 16:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศ.ศ.ป. เตรียมจัด “เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2559”
งานแสดงผลงานนวัตศิลป์ ด้านหัตถกรรมสุดยิ่งใหญ่ในอาเซียน
เปิดมุมมองใหม่ กับแนวคิด “วิถีใหม่ ไทยนวัตศิลป์”

ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 ดันงานหัตถกรรมไทยเติบโตในทุกมิติ ดึง Craftster รุ่นใหม่ร่วมโชว์ไอเดีย พร้อมกิจกรรมไฮไลท์ 4 โซน สร้างเทรนด์ใหม่งานหัตถกรรมที่ผสมผสานเสน่ห์และฝีมือในแบบดั้งเดิมเข้ากับนวัตกรรมสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ 10 - 13 มีนาคม ศกนี้ ณ ฮอลล์ 101-102 ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ
ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) แถลงข่าวการจัดงาน “เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2559” หรือ International Innovative Craft Fair 2016 (IICF2016) โดยได้รับเกียรติจาก นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เป็นประธานในงานแถลงข่าว พร้อมกิจกรรมเสวนาหัวข้อ “เทรนด์นวัตศิลป์ไทย 2559” จาก แสงระวี สิงหวิบูลย์ ผู้จัดการสายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตศิลป์ พร้อมด้วย อังคาร อุปนันท์ ตัวแทนทายาทช่างศิลปหัตกรรม ประเภทเครื่องโลหะ จากเครื่องเงินบ้านกาด จ.เชียงใหม่ และ ศุภชัย แกล้วทนงค์ ผู้ชนะเลิศการประกวดรางวัลหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ หรือ Innovative Craft Award 2015 โดยมีแขกรับเชิญพิเศษ ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ และวิศุทธิ์ พรนิมิตร ร่วมงาน พร้อมไฮไลท์การแถลงข่าวกับการแสดง ชุด “THE ILLUSION OF NEW TRADITIONAL” ในรูปแบบอินวิซิเบิลอาร์ต โดยมีดาราสาว “มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า” ร่วมแสดง
นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า “เทศกาล นวัตศิลป์นานาชาติ 2559” หรือ IICF 2016 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด “วิถีใหม่ ไทยนวัตศิลป์” โดยถือเป็นงานแสดงผลงานนวัตศิลป์ ด้านหัตถกรรมสุดยิ่งใหญ่ในอาเซียน ที่นำเสนอความเชื่อมโยงระหว่างวิถีดั้งเดิมในการทำงานศิลปหัตถกรรมกับนวัตกรรมทางความคิด และกระบวนการทำงานใหม่ เป็นการสร้างโอกาสทางการค้า เสริมสร้างการพัฒนางานหัตถกรรมให้แข็งแกร่ง พร้อมทั้งเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการหัตถกรรมรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมือและศักยภาพการผลิตผลงานหัตถกรรม รวมถึงเป็นการขยายโอกาสทางการค้าให้เพิ่มขึ้น
“IICF 2016 ยังเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ในส่วนมาตรการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าหัตถกรรม โดยการใส่นวัตกรรมเข้าไป ซึ่งจากการจัดงานในแต่ละครั้งที่ผ่านมา เป็นที่น่ายินดีที่มีผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งชาวไทย และต่างชาติ นอกจากนี้ผลตอบรับในการสนับสนุนซื้อผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ไทย ที่จัดจำหน่ายภายในงานก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตรงตามวัตถุประสงค์ของการจัดงานที่ต้องการส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทย เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล” นางอัมพวัน กล่าว
ทั้งนี้ “เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2559” ประกอบด้วยการจัดแสดงผลงาน และกิจกรรมไฮไลท์สำคัญ 4 โซน ได้แก่ โซน 1 “เชิงช่างชนรุ่นใหม่” CRAFTY CREATION จัดแสดงผลงานโดยผู้ประกอบการกลุ่ม นักออกแบบหน้าใหม่ และกลุ่มคนรุ่นใหม่ โซน 2 “ชนเผ่าชาวร่วมสมัย” ETHNIC ACCENTS จัดแสดงผลงานทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพงานหัตถกรรม ด้วยการผสมผสานงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมจากบรรพบุรุษ โซน 3 “สัมผัสต่างจากเอเชีย” ASIAN OF THE WORLD จัดแสดงผลงานนวัตศิลป์จากผู้ประกอบการในเอเชียและนานาชาติ เชื่อมโยงภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมด้วย International Exhibition นำเสนออัตลักษณ์ร่วมของเทคนิคการทอผ้า ด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ ของประเทศในเอเชีย และโซน 4 “ศิลปะแห่งธรรมชาติ” ART OF NATURE การออกร้านของผู้ผลิตงานหัตถกรรมที่ใช้วัสดุธรรมชาติ พร้อมกันนั้น ยังมีการจัดแสดงผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายการประกวด ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ (Innovative Craft Award 2016) และ KHRAM PAVILION นำเสนอเรื่องราวของการพัฒนางานคราม ที่มุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นมาย้อมเพื่อเกิดสีสัน ทั้งบนผืนผ้า และวัสดุอื่น ๆ เช่น หนัง
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน ไม่ว่าจะเป็น University Street การจัดแสดงผลงาน พร้อมจำหน่ายสินค้า โดยนิสิต นักศึกษาจากกว่า 15 มหาวิทยาลัยชั้นนำ โดยเป็นสินค้าที่มีดีไซน์แปลกใหม่ และยังไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน การเวิร์คช็อปงานหัตถกรรม จากผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างประเทศ ฟรีตลอดการจัดงาน อาทิ งานปูนปั้น โดย อาจารย์ชัชวาล สหัสสพาศน์ ครูผู้เชี่ยวชาญด้านงานปูนปั้น เทคนิคงานมัดงานผูกร่วมสมัย โดย คุณกรกต อารมณ์ดี งานพับกระดาษโอริกามิ โดยอาจารย์ยูมิโกโต๊ะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพับกระดาษโอริกามิชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น งานเพ้นท์ขวดสไตล์เมียนม่า โดย อาจารย์เมียนม่า ซิท มา อาจารย์ ผู้มีความเชี่ยวชาญจากประเทศพม่า งานถักตั๊กแตน โดยคุณไมเคิล ลิม จากประเทศมาเลเซีย เป็นต้น
พร้อมกันนั้น ยังมีกิจกรรมเจรจาธุรกิจการค้า การอบรมสัมนาเสริมทักษะผู้ประกอบการงานฝีมือหรือกลุ่มคนรักงานศิลป์โดยผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา เพื่อเปิดรับไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ให้สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาผลงานของตนเอง และพลาดไม่ได้กับทัพร้านค้างานนวัตศิลป์กว่า 350 ร้าน โชว์งานหัตถศิลป์ไทย-เทศ
“อยากจะขอเชิญนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมงาน “เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2559” ในระหว่างวันที่ 10 - 13 มีนาคม ศกนี้ มาร่วมสัมผัสผลงานหัตถกรรมในวิถีใหม่ ๆ ที่เชื่อว่าจะเปิดมุมมองให้กับท่าน ทั้งในส่วนผู้สร้างสรรค์ผลงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียน นิสิต นักศึกษา คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งเหล่า Craftster เชื่อว่างานนี้จะสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน หรือต่อยอด เพิ่มศักยภาพ และมูลค่าของผลิตภัณฑ์ หรือในส่วนผู้ชมทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบงานศิลป์ หรือมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ ดีไซน์สร้างสรรค์ ก็จะเป็นการพบกับมุมมองใหม่ว่าผลงานหัตถกรรมทุกวันนี้ ได้มีการพัฒนา และเพิ่มความสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรมเข้าไปในผลงานได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ เหมาะที่จะใช้ในการตกแต่ง หรือเป็นของขวัญ ของฝากที่มีคุณค่าและคุณภาพได้อย่างแน่นอน” นางอัมพวัน กล่าวในตอนท้าย
“นวัตศิลป์นานาชาติ 2559” หรือ International Innovative Craft Fair 2016 (IICF2016) กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 13 มีนาคม 2559 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ฮอลล์ 101 – 102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) โทร 035 367 054-6 ต่อ 1374 หรือ 1382 หรือสายด่วน 1289 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sacict.or.th หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจ “IICF”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SACICT iicf2016 นวัตศิลป์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม