หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: DRT โชว์ไตรมาส 1/59 ส่งออก-ยอดขายไม้สังเคราะห์ช่วยหนุนดันกำไรโต 35.56%  (อ่าน 85 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 16, 11:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
DRT โชว์ไตรมาส 1/59 ส่งออก-ยอดขายไม้สังเคราะห์ช่วยหนุนดันกำไรโต 35.56% เดินเกมรุกตลาดต่างประเทศในกลุ่ม CLMV+I ต่อเนื่อง หวังดันสัดส่วนรายได้เพิ่ม


DRT โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/59 โดดเด่น ทำกำไรสุทธิ 129.31 ล้านบาท เติบโต 35.56% หลังตลาดส่งออกขยายตัวได้ดีเกินคาดและการปรับ Product Mix เพิ่มสัดส่วนการขายสินค้าไม้สังเคราะห์ที่มีมาร์จิ้นดีช่วยหนุน แถมบุ๊คกำไรพิเศษจากการขายที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ด้านผู้บริหารมองไตรมาส 2 เติบโตต่อเนื่อง รับแนวโน้มตลาดต่างประเทศในกลุ่ม CLMV+I ยังขยายตัวได้ดีและความต้องการสินค้าวัสดุก่อสร้างภายในประเทศ ที่คาดว่าค่อยๆ ฟื้นตัวในทิศทางที่ดีจากปัจจัยการลงทุนของภาครัฐ

นายสาธิต สุดบรรทัด กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ แผ่นบอร์ด ยิปซัม อิฐมวลเบาและบริการหลังการขาย ภายใต้แบรนด์ ‘ตราเพชร’ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/59 (มกราคม-มีนาคม) ว่า บริษัทฯ ทำกำไรสุทธิ 129.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35.56% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 95.39 ล้านบาท ขณะที่รายได้อยู่ที่ 1,109.92 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กำไรสุทธิของ DRT ที่เติบโตได้อย่างโดดเด่นนั้นมาจากตลาดส่งออกไปในกลุ่ม CLMV+I (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย) ที่ขยายตัวดีโดยเฉพาะตลาดในเมียนมาร์และ สปป.ลาว ส่งผลให้สัดส่วนรายได้ตลาดส่งออกในไตรมาสแรกเพิ่มสูงขึ้นเป็น 18% จากเดิมที่มีสัดส่วนส่งออกเฉลี่ยอยู่ที่ 16% ของยอดรวม ซึ่งถือว่าขยายตัวได้เร็วกว่าเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะมีสัดส่วนรายได้จากตลาดส่งออกเพิ่มเป็น 20% ภายในปี 2561 หรือ 3 ปีข้างหน้า

ส่วนตลาดในประเทศในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาพบว่ากำลังซื้อยังชะลอตัว แต่ DRT ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในการปรับ Product Mix เพื่อผลักดันการขาย โดยมุ่งเพิ่มสัดส่วนการขายสินค้าที่มีกำไรขั้นต้นที่ดี เช่น กลุ่มไม้สังเคราะห์ ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นและรักษาการเติบโตที่ดีของกำไรสุทธิ ขณะเดียวกันยังบันทึกกำไรพิเศษจากการขายที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีอีกด้วย

“เราพอใจกับผลการดำเนินงานช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ แม้โดยภาพรวมเศรษฐกิจและกำลังซื้อยังชะลอตัว ส่งผลให้การแข่งขันในตลาดวัสดุก่อสร้างค่อนข้างรุนแรง แต่เรายังสามารถรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันและการทำตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ดี ส่งผลดีต่อกำไรสุทธิที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง เพราะในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา แม้ไม่นับรวมกำไรพิเศษจากการขายที่ดิน บริษัทฯ ยังทำกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 11.32% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน” นายสาธิต กล่าว

กรรมการผู้จัดการ DRT กล่าวต่อว่า ส่วนไตรมาสที่ 2 บริษัทฯ ยังคงมุ่งผลักดันตลาดส่งออกสินค้าไปยังกลุ่มประเทศ CLMV+I ซึ่งเป็นตลาดหลักของ DRT อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกลุ่มประเทศดังกล่าวมีศักยภาพการเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะเมียนมาร์ที่คาดว่าจะมีการเติบโตที่โดดเด่นมากในปีนี้ หลังมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยคาดว่ารายได้จากการส่งออกสินค้าไปยังเมียนมาร์ในปีนี้จะมีโอกาสเติบโต 30-40% จากปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้น

ส่วนแนวโน้มตลาดในประเทศนั้น ประเมินว่ากำลังซื้อผู้บริโภคจะค่อยๆ ฟื้นตัว หลังจากราคาสินค้าการเกษตร อาทิ ยางพาราปรับตัวดีขึ้นอีกครั้ง ประกอบกับรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่คาดว่าจะเริ่มในช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นไป ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการลงทุนพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ และจะช่วยหนุนให้เกิดการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้าที่มีผลให้เกิดความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างเพิ่มเติม รวมถึงบริษัทฯ จะมุ่งผลักดันสินค้าเข้าสู่ช่องทางร้านค้าวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ที่มีการขยายสาขาเพิ่มและผลักดันสินค้าเข้าสู่ร้านค้าผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ เพื่อรองรับโอกาสในการขาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  DRT  การเงิน  การลงทุน  งบ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม