หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รวมเรื่องที่น่าสนใจของชาวเกาหลี  (อ่าน 173 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ค. 16, 13:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประเทศเกาหลีมีเรื่องที่น่าสนใจหลายอย่างที่ต่างและคล้ายคลึงกับไทยเรา วันนี้เลยถือโอกาสรวบรวมมาให้อ่านกันค่ะ

1.ชาวเกาหลีใต้จะทานซุปสาหร่ายในวันเกิด
ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะว่าซุปสาหร่าย (미역국) มีคุณค่าทางอาหารสูง คนท้องเกาหลีจะนิยมรับประทาน และซุปสาหร่ายนี้ก็เปรียบเสมือนอาหารมื้อแรกของเด็กน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์เลย เพราะฉนั้นจึงเป็นที่มาที่ว่า ต้องทานซุปสาหร่ายในวันเกิดเพื่อระลึกถึงอาหารมื้อแรกในชีวิตนั่นเองค่ะ

2.ลิฟท์เกาหลีส่วนมากไม่มีชั้น 4
ใครที่ใช้ลิฟท์ในเกาหลีจะขึ้นชั้น 4 แล้วหาเลข 4 ไม่เจอไม่ต้องแปลกใจนะคะ เป็นเพราะว่า 4 ในภาษาเกาหลีออกเสียง ซา ซึ่งคำนี้ออกเสียงคล้ายกับคำว่าตายในตัวอักษรจีน ชาวเกาหลีเชื่อว่าเป็นความหมายที่ไม่ดีเป็นเลขแห่งความโชคร้าย (คล้ายเลข 13 ของฝรั่ง) เพราะฉนั้นเลข 4 ลิฟท์บางตัวจะถูกแทนที่ด้วยตัวอักษร F แทน เป็น 1-2-3-F-5 ค่ะ

3.ครึ่งนึงของประชากรมีนามสกุลเหมือนกัน
รายงานจากสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 1985 นามสกุลของชาวเกาหลีทั้งหมดมี 275 นามสกุลและมีจำนวนนามสกุลกว่า 44 นามสกุลที่มีคนใช้ไม่ถึง 100 คน ในช่วงปี 1985 เกาหลีใต้มีประชากรประมาณ 40,410,000 คน นามสกุลที่มีคนใช้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งคือ คิม 김 (8,780,000 คน) อันดับสองคือ ลี 리 (5,980,000 คน) อันดับสามคือ ปาร์ค/พาร์ค 박 (3,400,000 คน) อันดับสี่คือ ชเว 최 (1,910,000) อันดับห้าคือ จอง 정 (1,780,000 คน)

ชื่อสกุลที่ซ้ำกันมากที่สุดของเกาหลี
1.คิม ยองซุก 김 영숙 มีประมาณ 43,000 คน
2.คิม จองซู 김 정수 มีประมาณ 39,000 คน
3.คิม จองฮี 김 정희 มีประมาณ 37,000 คน
4.คิม ยองฮี 김 영희 มีประมาณ 35,000 คน
5.คิม ยองจา 김 영자 มีประมาณ 34,000 คน

4.เหตุผลที่ชาวเกาหลีถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน
แน่นอนว่ามันเป็นมารยาททั่วไปที่ควรปฏิบัติเหมือนที่ไทยค่ะ แต่ในเกาหลีมีที่มาที่ไปค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว ชาวเกาหลีใต้เชื่อกันว่าการเดินเท้าเปล่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะเมื่อเท้าเปล่าของเราสัมผัสกับพื้นจุดความดันต่างๆ ของเท้าจะถูกกระตุ้น (คล้ายๆ การนวดกดจุด) ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานได้ดี การใส่รองเท้าทั้งวันทำให้ไม่สบายเท้าและให้ความรู้สึกเหมือนเท้าโดนคุมขังเพราะฉนั้นชาวเกาหลีจึงนิยมถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้านเพื่อให้เท้าได้พักผ่อนค่ะ
5.เรื่องอายุ !
ที่ประเทศเกาหลีใต้อายุถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะคนอายุน้อยกว่าต้องให้ความเคารพต่อผู้ที่มีอายุมากกว่า ปรกติแล้วอายุของคนเราโดยทั่วไปจะเริ่มนับเมื่อคลอดใช่มั้ยคะ แต่ที่ประเทศเกาหลีไม่ค่ะ เมื่อถามอายุคนเกาหลีให้บวกเพิ่มอีกหนึ่งปี เพราะชาวเกาหลีเริ่มนับอายุกันตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ความหมายคือ เมื่อแรกคลอดทารกเกาหลีจะถูกนับเป็นทารกอายุ 1 ปี (ไม่นับเป็นวันหรือเดือนเหมือนที่ไทยนะคะ) และหลังจากวันปีใหม่อายุของคนเกาหลีจะถูกบวกขึ้นอีกหนึ่งปีโดยไม่ต้องรอให้ถึงวันเกิดค่ะ


6.บริษัทซัมซุง
20 % ของสินค้าต่างๆ ในประเทศเกาหลีบริษัทซัมซุงเป็นผู้ผลิตค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์, เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ , เครื่องจักรงานก่อสร้าง, ที่ล็อคประตู, อุปกรณ์ทางการแพทย์และอื่นๆ อีกมากมาย ถือได้ว่าบริษัทนี้ค่อนข้างมีอิทธิพลกับเศรษฐกิจของประเทศพอสมควรค่ะ
7.ปากกาหมึกสีแดง
ชาวเกาหลีใต้มีความเชื่อคล้ายๆ กับคนไทยเลยค่ะ เช่น ห้ามใช้ปากกาหมึกสีแดงเขียนชื่อเพราะสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความตาย หากเราใช้ปากกาสีแดงเขียนชื่อคนเกาหลี คนเกาหลีจะเข้าใจว่าเราอยากให้เขาตาย หรือตายเร็วๆ ค่ะ เพราะฉนั้นควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงการเขียนด้วยปากกาหมึกสีแดงค่ะ

8.อินเทอร์เนตไร้สายที่เร็วที่สุดในโลก
หลายๆ คนคงได้เคยมาสัมผัสอินเทอร์เนตไร้สาย หรือไวไฟที่เกาหลีกันมาบ้างแล้ว ไวไฟที่นี่ได้ขึ้นชื่อว่าเร็วที่สุดในโลก ความเร็วของการดาวน์โหลดโดยเฉลี่ยประมาณ 33.5 เมกะบิตต่อวินาที และไวไฟที่เกาหลีสามารถหาได้ง่ายตามถนนหนทาง, มหาวิทยาลัย, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟทุกร้านจะมีบริการฟรีไวไฟค่ะ นักเรียนเกาหลีส่วนมากนิยมไปนั่งร้านกาแฟเพื่อใช้อินเทอร์เนตทำงานหรือติวหนังสือ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีร้านกาแฟผุดขึ้นทั่วมุมเมืองของเกาหลีค่ะ

9.กล้องวงจรปิด
ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีกล้องวงจรปิดเยอะมาก มีแทบจะทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็น ถนน, โรงเรียน, อาคาร, ร้านอาหาร, ผับ, บาร์, รถไฟใต้ดิน และอื่นๆ ด้วยเหตุนี้เองประเทศเกาหลีใต้จึงติดหนึ่งในประเทศที่มีความปลอดภัยอันดับต้นๆ ของโลก เพราะประชาชนไม่กล้าทำผิดกลัวกล้องบันทึกภาพได้ เพราะมีกล้องก็เหมือนมีคนจ้องมองอยู่ตลอดเวลา ทำอะไรก็ต้องระวัง เลยทำให้ที่นี่ไม่ค่อยมีปัญหาอาชญากรรมค่ะ

10.โซจู
เกาหลีใต้จ้ดได้ว่าเป็นประเทศที่มีการดื่มหนักเป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะโซจู เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่ขายดีอันดับต้นๆ ของเกาหลีทำมาจากข้าว โซจูได้รับความนิยมทั้งจากวัยรุ่น, วัยทำงาน, จนถึงรุ่นใหญ่ มีขายอยู่ทั่วไปทั้งในร้านสะดวกซื้อ, ซุเปอร์มาร์เก็ต, ร้านอาหาร บางครั้งชาวเกาหลีจะนำโซจูไปผสมกับเบียร์ซึ่งจะถูกเรียกว่าโซแม็กค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เรื่องน่าสนใจของชาวเกาหลี  เกาหลีใต้ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม