หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รวมเครื่องเคียง (พันชัน) ที่มักเสริฟในร้านอาหารเกาหลี  (อ่าน 256 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 16, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 



ใครที่เคยไปทานอาหารเกาหลี ในร้านอาหารเกาหลีเป็นครั้งแรกคงแปลกใจใช่มั้ยละคะว่าทำไมสั่งอาหารหนึ่งอย่าง กลับมีอาหารถ้วยเล็กถ้วยน้อย(ที่เราไม่ได้สั่ง) มาเสริฟวางเต็มโต๊ะไปหมด อันนั้นละค่ะที่เรียก พันชัน 반찬 หรือเครื่องเคียงอาหารเกาหลี เครื่องเคียงของเกาหลีมีเยอะมากมายหลายชนิด และถึงจะไม่ใช่ร้านที่เป็นแบบบุฟเฟ่ห์เราก็สามารถขอเติมพันชันได้แบบไม่อั้นเลยค่ะ (ขอมาแล้วต้องทานให้หมดนะคะเพื่อมารยาทที่ดีค่ะ) คนเกาหลีไม่ค่อยหวงพันชันกันบางที่อาจจะมีบริการให้เดินไปเติมได้เองด้วย เคยไปนั่งทานอาหารเกาหลีที่ร้านคนเดียวสั่งแกงมาหนึ่งอย่างราคา ห้าพันกว่าวอน แต่พันชันจัดมาเต็มมาก บางครั้งก็อดแปลกใจไม่ได้ว่าร้านเขาได้กำไรบ้างหรือเปล่า 555 พันชันหลักๆ เลยที่ร้านอาหารเกาหลีส่วนมากมักเสริฟคือ กิมจิค่ะ ทั้งกิมจิผักกาดขาว, กิมจิหัวไชเท้า และนอกจากนั้นก็มีผัก ทั้งแบบสด, ลวก, ผัด พันชันบางอย่างส่วนตัวคิดว่าอร่อยกว่าอาหารหลักบางอย่างอีกค่ะ มาดูกันเลยดีกว่านะคะว่าพันชันที่นิยมเสริฟในร้านอาหารมีอะไรบ้าง (อิงจากประสบการณ์ส่วนตัวจากร้านที่เคยไปทานมา)


อันดับ 1 นี่เลยค่ะ กิมจิ มีทั้งกิมจิผักกาดขาวและกิมจิหัวไชเท้า กิมจิแต่ละร้านก็มีรสชาติต่างกันขึ้นอยู่กับสูตรเฉพาะของทางร้านค่ะ











หัวไชเท้าแบบหวาน ส่วนมากจะเสริฟมาพร้อมกับเมนูจาจังมยอน





กิมจิมาพร้อมกันกับน้ำออกเปรี้ยวนิดๆ













ถั่วงอก มีทั้งแบบผัดและแบบสด ตามร้านเนื้อย่างนี่ขาดไม่ได้เลยคะ มีแทบทุกร้าน













ผัก มีทั้งแบบสดคลุกพริกแดง , ต้ม, ผัด โดยเฉพาะตามร้านเนื้อย่างมีผักสดๆ ให้ทานหลากหลายมาก (ชอบอาหารเกาหลีก็ตรงนี้หละค่ะเพราะเป็นคนชอบทานผัก อาหารเกาหลีจะมีผักเป็นส่วนประกอบของอาหารไม่ทางตรงก็ทางอ้อมเกือบแทบทุกอย่างค่ะ)

















หอมหัวใหญ๋แช่ซีอิ๋วขาว





พริกสดๆ สำหรับคนที่อยากเพิ่มเติมความเผ็ดค่ะ ส่วนมากคนเกาหลีอาจกินสดเลย หรือเอาไปจิ้มกินกับซอสโคจูจังหรือซอสทเวนจัง









พริกแบบดองก็มีค่ะ









เครื่องเคียงอื่นๆ




นี่เลยค่ะ สั่งกับข้าวอย่างเดียวพันชัน 5 อย่างประทับใจสุดๆ





ปกติแล้วเป็นคนที่ชอบทานพันชันมากๆ ทานได้แทบทุกอย่าง เวลาไปร้านอาหารร้านใหม่ที่เกาหลีจะรอลุ้นว่าพันชันที่ร้านจะเอามาเสริฟคืออะไร มีกี่อย่าง พันชันที่เกาหลีส่วนมากจะเสริฟหลังจากสั่งอาหารเลย เวลาหิวมากๆ ระหว่างรออาหารมาเสริฟก็ได้พันชันนี่แหละค่ะรองท้องไปก่อนจนบางครั้งเป็นสาเหตุให้ทานอาหารหลักได้ไม่เยอะเท่าที่ควร ข้อดีของพันชันก็มีเยอะมากเพราะส่วนใหญ่เป็นผัก ดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้อ้วนค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เครื่องเคียง  พันชัน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม