หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สนพ. จับมือ 5 ผู้ประกอบการบนเกาะสมุย  (อ่าน 50 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ส.ค. 16, 17:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สนพ. จับมือ 5 ผู้ประกอบการบนเกาะสมุย
จัดกิจกรรรมใหญ่“สัปดาห์เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ เกาะสมุย”
รณรงค์ส่งเสริมใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง
……………………………………
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน จับมือกับ 5 ผู้ประกอบการ พร้อมด้วยเทศบาลนครเกาะสมุย ร่วมจัดกิจกรรม “สัปดาห์เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ เกาะสมุย” ระหว่างวันที่ 3 - 6 สิงหาคม 2559 โดยมีเป้าหมายกระตุ้นประชาชนและผู้ประกอบการบนเกาะสมุยเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ซึ่งจะช่วยลดปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศ พร้อมเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ผ่านโครงการ Energy Points
ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกระทรวงพลังงาน ประธานเปิดงาน “สัปดาห์เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ ณ เกาะสมุย” กล่าวถึง โครงการรวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ ปีที่ 2 ว่า “สืบเนื่องจากการดำเนินโครงการในปีที่ผ่านมา (ปีที่ 1) ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชน โดยผลการศึกษาสำรวจของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า กลุ่มเป้าหมาย มีความตื่นตัว และต้องเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟเบอร์ 5 กว่าร้อยละ 90 และรับรู้ถึงประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน รวมถึงค่าไฟที่ลดลงเมื่อเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะหลอดไฟแอลอีดีที่มียอดจำหน่ายสูงขึ้นในปีที่ผ่านมาไม่น้อยว่าร้อยละ 20 – 30 แต่มีความลังเลไม่กล้าตัดสินใจซื้อเนื่องจากกังวลเรื่องราคา หรือรอจังหวะในการตัดสินเปลี่ยน ดังนั้น สนพ. จึงเร่งสานต่อโครงการในปีที่ 2 ด้วยการส่งเสริมตลาดกับ 10 ผู้ประกอบการชั้นนำของประเทศ เพื่อกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายมาใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 เพิ่มขึ้น และตัดสินใจในการหาซื้อง่ายขึ้น”

การรณรงค์กิจกรรมในครั้งนี้ได้คัดเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ และที่มีปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูง ได้แก่ เกาะสมุย เพื่อเป็นต้นแบบในการประหยัดพลังงาน โดย สนพ. ได้ร่วมกับผู้ประกอบการห้างร้าน 5 แห่ง ได้แก่ โฮมโปร, เทสโก้ โลตัส, พาวเวอร์บาย, บิ๊กซี และสยามแมคโคร เพื่อร่วมกันกระตุ้นและผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ทั่วทั้งเกาะสมุย ร่วมกันจัดกิจกรรมใหญ่ “สัปดาห์เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์ เกาะสมุย” ระหว่างวันที่ 3 - 6 สิงหาคม 2559 และได้รับเกียรติจาก นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย คุณรามเนตร ใจกว้าง เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ยังได้มีการจัดบรรยายให้ความรู้ในการประหยัดพลังงาน ด้วยการสะสม Energy Points 4 ขั้นตอน เพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์ด้านอนุรักษ์พลังงาน แก่ผู้ประกอบการบนเกาะสมุย ที่ สนพ. โดยกองทุนเพื่องเสริมการอนุรักษ์พลังงานร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในการดำเนินโครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม ด้วยการนำระบบจูงใจเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการดำเนินกิจกรรมการอนุรักษ์พลังงาน และสนับสนุนเงินลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักรอุปกรณ์เพื่อการประหยัดพลังงานทันที 30% แต่ไม่เกิน 300,000 บาทต่อแห่ง

สนพ. ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนทั้งผู้ประกอบการ หอการค้าจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด และประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ช่วยกันลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซในพื้นที่พัฒนาร่วม ไทย-มาเลเซีย หรือแหล่ง JDA-A18 ประจำปี 2559 มีกำหนดจะปิดซ่อมบำรุงระหว่างวันที่ 20 - 31 สิงหาคม 2559 เป็นระยะเวลา 12 วัน ซึ่งส่งผลให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติในระบบขาดหายไปประมาณ 420 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน สืบเนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าของภาคใต้ยังสูงกว่ากำลังการผลิตที่มีอยู่ดังกล่าว ตามแนวทาง 4 ป. คือ ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้ ปรับแอร์ที่ 26 องศา ปรับ Cool Mode เป็น Fan Mode ปลดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งาน และเปลี่ยนมาเลือกใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5 เริ่มจากการเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟ LED และ เครื่องปรับอากาศที่มีค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (SEER)

สุดท้ายนี้ ผม ขอฝากให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ เอสเอ็มอี และหน่วยงานราชการ รวมถึงประชาชนทุกท่านให้ความตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า เลือกวิธีปฏิบัติที่เหมาะสมเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของตนเอง และช่วยลดความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของประเทศ รวมถึงสร้างความคุ้มค่าในระยะยาว เพื่อสร้างความมั่นคงและยั่งยืนด้านพลังงานให้เกิดขึ้นได้ในอนาคตสืบไป

.....................................................................................

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม