หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: FDI ออกสมุดปกขาวแนะวิธีรับมือฟันผุอย่างครอบคลุม  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.ย. 16, 09:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พอซนาน, โปแลนด์--7 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

องค์กรสหพันธ์ทันตกรรมโลก (FDI World Dental Federation) ได้ออกสมุดปกขาวในหัวข้อ "การป้องกันและจัดการฟันผุ" ภายใต้โครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุร่วมกับ "คอลเกต" โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการป้องกันและจัดการฟันผุสำหรับให้ทุกฝ่ายปฏิบัติร่วมกัน ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพช่องปาก ผู้กำหนดนโยบาย และประชาชนทั่วไป

โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160831/402993LOGO

ดร.แพทริค เฮสคอต ประธานของ FDI กล่าวว่า "โรคฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษานั้น ส่งผลกระทบต่อประชากรโลกเกือบครึ่งหนึ่ง (ราว 44%) ถึงกระนั้นก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ไม่มีแผนจัดการกับโรคฟันผุอย่างเป็นรูปธรรม พันธกิจของ FDI คือการปกป้องทุกคนจากความเจ็บปวดและการสูญเสียฟันจากโรคฟันผุด้วยกลยุทธ์การป้องกันที่มีประสิทธิภาพ"

สมุดปกขาวที่เผยแพร่โดย FDI ระหว่างการประชุมทันตกรรมโลกประจำปีที่เมืองพอซนาน ประเทศโปแลนด์ (7-10 กันยายน) ได้อธิบายถึงวิธีที่ทันตแพทย์สามารถนำไปใช้ เพื่อเปลี่ยนจากการแก้ไขฟันผุไปเป็นการป้องกันฟันผุ พร้อมกับเน้นย้ำว่าการทำเช่นนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย และเรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายบังคับใช้มาตรการป้องกันโรคฟันผุให้ครอบคลุมประชากรทั้งหมด (เช่น การแจกจ่ายฟลูออไรด์ การเก็บภาษีอาหารและเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง) ส่วนผู้จ่ายเงินแทนผู้รับบริการก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการจ่ายเงินที่ล้าสมัยเช่นกัน

ศ.ไนเจล พิตส์ ผู้ร่วมจัดทำสมุดปกขาว กล่าวว่า "การมีสุขภาพช่องปากที่ดีถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน อย่างไรก็ตาม ประชากรมากกว่า 3.9 พันล้านคนทั่วโลกยังคงได้รับผลกระทบจากโรคในช่องปาก เนื่องจากยังไม่มีระบบควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น เราจึงรวบรวมทางออกของโรคฟันผุที่มีหลักฐานสนับสนุนไว้ในสมุดปกขาวเล่มนี้ ซึ่งควรนำไปปฏิบัติทั้งในระดับคลินิกและระดับนโยบายอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพช่องปากสามารถดูแลคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด"

ดร.มาร์ชา บัตเลอร์ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากของคอลเกต กล่าวว่า "เราภูมิใจที่ได้ให้การสนับสนุนโครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ ซึ่งนอกจากจะมอบสื่อความรู้คุณภาพสูงให้แก่โครงการต่างๆขององค์กรสมาชิก FDI แล้ว ยังมุ่งที่จะแก้ปัญหาโรคฟันผุในระดับประเทศผ่านการมอบรางวัล FDI Smile Awards จำนวน 2 รางวัล โดยผู้ชนะในปีนี้คือสมาคมทันตกรรมจากปาเลสไตน์และกัมพูชา และเราเต็มใจอย่างยิ่งที่จะให้การสนับสนุนโครงการต่างๆในปีต่อไป"

สมุดปกขาวสรุปว่า สิ่งที่ชุมชนสุขภาพช่องปากและผู้กำหนดนโยบายต้องทำอย่างเร่งด่วนคือ

- สนับสนุนความพยายามในการป้องกันโรคฟันผุทั้งในระดับส่วนบุคคลและระดับประชากร
- ปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการโรคฟันผุ
- ส่งเสริมการเปลี่ยนนิยามของการศึกษาโรคฟันผุ
- ผลักดันให้มีการผนวกสุขภาพช่องปากไว้ในนโยบายสุขภาพทั่วไป
- เข้าร่วมการทบทวนกระบวนการออกเงินชดเชยค่าพยาบาลอันเกิดจากการป้องกันและจัดการโรคฟันผุ
- สนับสนุนการป้องกันและจัดการโรคฟันผุด้วยการใช้ข้อมูลและหลักฐานสนับสนุน

ศ.โดเมนิค ซีโร ผู้ร่วมจัดทำสมุดปกขาว กล่าวว่า "องค์กรและกลุ่มต่างๆในวงการทันตกรรมต่างเรียกร้องให้มีการป้องกันโรคฟันผุอย่างมีประสิทธิภาพและรักษาโครงสร้างฟันให้แข็งแรงมานานกว่า 20 ปีแล้ว ตอนนี้เราต้องหยุดพูดและเริ่มลงมือทำ ซึ่งสมุดปกขาวเล่มนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก"

เกี่ยวกับโครงการความร่วมมือเพื่อป้องกันฟันผุ (Caries Prevention Partnership)

http://www.fdiworldental.org/caries-prevention

เกี่ยวกับผู้เขียน

ศ.ไนเจล พิตส์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ Dental Innovation & Translation Centre ณ King's College London

ศ.โดเมนิค ซีโร ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ Oral Health Research Institute ณ Indiana University School of Dentistry อีเมล: dzero@iu.edu

เกี่ยวกับองค์กรสหพันธ์ทันตกรรมโลก (FDI)

FDI เป็นตัวแทนหลักของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่ง ในกว่า 130 ประเทศ วิสัยทัศน์ขององค์กรคือ การเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.fdiworldental.org , http://www.facebook.com/FDIWorldDentalFederation และ https://www.twitter.com/worldentalfed

เกี่ยวกับคอลเกต-ปาล์มโอลีฟ

คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (Colgate-Palmolive) คือผู้ผลิตสินค้าสำหรับผู้บริโภคชั้นนำของโลก โดยเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ สินค้าของคอลเกตมีวางจำหน่ายในกว่า 200 ประเทศทั่วโลกภายใต้แบรนด์ซึ่งเป็นที่ยอมรับ ได้แก่ Colgate, Palmolive, Softsoap, Irish Spring, Protex, Sorriso, Kolynos, elmex, Tom's of Maine, Sanex, Ajax, Axion, Soupline, Suavitel, Hill's Science Diet, Hill's Prescription Diet และ Hill's Ideal Balance รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจทั่วโลกของคอลเกตได้ที่ http://www.colgatepalmolive.com

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
Charanjit Jagait
อีเมล: cjagait@fdiworldental.org
โทร. +41-22-560-81-48

ที่มา: FDI World Dental Federationnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  FDI ออกสมุดปกขาวแนะวิธีรับมือฟันผุอย่างครอบคลุม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม